overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 23

Thread: ถามเกี่ยวกับแรม G.Skill F2-6400CL4D-4GB PK 4GB 800MHz (2GBx2) 4-4-4-12 ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member tar2199's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2008
    Location
    BKK

    Default ถามเกี่ยวกับแรม G.Skill F2-6400CL4D-4GB PK 4GB 800MHz (2GBx2) 4-4-4-12 ครับ

    วันนี้ผมเพิ่งได้แรม G.Skill F2-6400CL4D-4GB PK 4GB 800MHz (2GBx2) 4-4-4-12 มาครับ

    หลังได้ใส่แล้วผมก็ทำการ oc กับโปรแกรม EPU ของ ASUS P5Q ไปที่ 18%

    แต่ลองทำแล้วกลับเครื่องค้างไปซะงั้น ผมก็เลยทำการลด % ไปเรื่อยๆ มันก็ค้างตลอด

    จนถึง % ที่ 15 ถึงจะไม่ค้่างและรัน ORTHOS ผ่านครึ่งชั่วโมง

    ผมเลยอยากจะถามว่าแรมรุ่นนี้มัน oc กับ EPU ไปได้ไม่ไกลหรอครับ

    เพราะตัวเก่าผม G.Skill F2-6400CL5D-4GB PQ 4GB 800MHz (2GBx2) 5-5-5-15 ตัวเก่าผม

    ดัน oc กับ EPU ไำปได้ถึง 18% ผมเลยงงนิดหน่อย เพราะผมไม่อยากลากโหดๆ กับไบออสอะครับ

    อยากลากกับ EPU ธรรมดาๆ เวลาไม่เล่นอารายโหดๆ มันก็จะลดไฟลดความแีรงลงให้ พอเล่นเกมส์มันก็เพิ่มความแรงในการ oc ให้

    หรือใครมีเทคนิคดีๆ บอกผมหน่อยครับ ว่าต้องไง ต้องเพิ่มไฟ DRAM ในไบออสให้เป็น 2.1V หรือเปล่าครับ

    แล้วทำไงให้แรมมันวิ่งที่ 4-4-4-12 ครับ เพราะผมใส่ไปแล้วมันยังโชว์เป็น 5-5-5-15 อยู่เลยครับ

    ต้องไปตั้งค่าในไบออสอีกหรอเปล่าครับ (เมนบอด P5Q)

    ขอบคุณทุกท่าน

    ปล. ไม่อยาก oc ในไบออสน่ะครับอยาก oc กับ EPU มากกว่า อย่าว่ากันนะครับว่าผมซื้อมาใช้แล้วใช้ไม่คุ้ม แหะๆ

    Last edited by tar2199; 23 Jan 2009 at 21:27:29.

  2. #2
    OverclockZone Member tar2199's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2008
    Location
    BKK

    Default

    ช่วยหน่อยนะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member tar2199's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2008
    Location
    BKK

    Default

    เงียบเลยยย

  4. #4
    OverclockZone Member Farrell's Avatar
    Join Date
    18 May 2008
    Location
    261 ม.10 ต.บ้านหว้า อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000

    Default

    ลองดูที่แท็ป Overclock ตามรูปดูครับ ว่า Timing มันวิ่งเท่าไหร่
    ตามความคิดผมนะ ผมว่าลากในไบออส ปลอดภัยที่สุดแล้วครับ


  5. #5
    OverclockZone Member tar2199's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2008
    Location
    BKK

    Default

    ู^
    ^
    ^

    ของผมก็เหมือนของท่่่านเลยครับ ต้องไปตั้งค่าที่ไหนหรอครับให้มันเอาค่า EPP ไปใช้น่ะครับ อยากได้ CL4 แบบ 400 MHz

  6. #6
    OverclockZone Member slate's Avatar
    Join Date
    9 May 2007
    Location
    God of Future !!

    Default

    แรมมันคงไปได้แค่นั้นเองครับ

  7. #7
    OverclockZone Member tar2199's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2008
    Location
    BKK

    Default

    ^
    ^

    มันแปลว่าเมนบอร์ดผมไม่รองรับแรม CL 4-4-4-12@400MHz หรอครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Farrell's Avatar
    Join Date
    18 May 2008
    Location
    261 ม.10 ต.บ้านหว้า อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000

    Default

    ในไบออสอ่ะครับ แต่ผมใช้บอร์ดน้องกิ็กนะครับ
    ส่วนอัสซุสนี่ผมไม่เคยใช้ครับ

    แต่เรื่องที่ว่าบอร์ดไม่รองรับนี่..ผมว่าไม่ใช่อย่างแน่นอนครับตัดไปได้เลย

  9. #9
    OverclockZone Member milfeulle1GA's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2008
    Location
    BKK

    Default

    ต้องตั้งเองใน Bios
    EPU มันคง (auto) รักษาอัตราทดไว้ Overclock 18% ก็เลยขึ้นทั้ง CPU และ Ram (แรมก็เลยเกิน 400 เลยไม่น่ารอดด้วยค่า auto )

    ตั้งเองให้บัสมันลง (เดาว่าใช้ Intel แล้วกัน) 200(800) / 266(1066) / 333(1333) / 400(1600) มันจะมีอัตราทดที่ให้แรม ไปลง 400(800) ได้พอดี

  10. #10
    OverclockZone Member tar2199's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2008
    Location
    BKK

    Default

    ^
    ^

    เดี๋ยวลองดูครับ ผลเป็นไงมาบอกอีกทีครับ ขอบคุณครับ

  11. #11
    OverclockZone Member tar2199's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2008
    Location
    BKK

    Default

    ลองแล้วคับปรับในไบออส dram frequency - 200, bus - 800 เสร็จแล้วรีสตาร์ทเครื่องบู๊ตไม่ขึ้นเลยครับ เนี่ยต้องมาเล่นเครื่องโน๊ตบุ๊ค สงสัยต้องถอดถ่านไบออสแล้วใส่เข้าไปใหม่แล้วอะ

    ใครมีวิธีแนะนำดีๆ บอกกันหน่อยคับ

  12. #12
    OverclockZone Member tar2199's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2008
    Location
    BKK

    Default

    ช่วยด้วยคร๊าบบ

  13. #13
    OverclockZone Member tar2199's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2008
    Location
    BKK

    Default

    สรุปต้องเคลียร์ไบออสมาลองทำใหม่ครับ

  14. #14
    OverclockZone Member milfeulle1GA's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2008
    Location
    BKK

    Default


    รูปของ P5Q3 deluxe คล้ายๆกันละนะ ขี้เกียจทำ แฮะๆ

    อะไรที่ไม่ได้บอกคือเหมือนในรูป
    FSB Freq... : 200 <<< ถ้าใช้CPU Exxxx ที่มี FSB800
    PCIE Freq... : 100 หรือ 101 (ลองดู)
    DRAM Freq...: DDR2 -800
    แล้วก็ลงมาแก้ CL เหมือนในรูป แต่เปลี่ยนเป็น 4-4-4-12
    แล้วก็ลงมาอีก (ไม่มีรูปละ) ตรง DRAM VOL... : 2.1

    ทีนี้ถ้าจะ Overclock ก็ปรับตรง FSB Freq... : ขึ้นเรื่อยๆ โดยคอยดูตรง DRAM Freq...: ไม่ให้เกิน DDR2 -800

    Tip:
    1.แรมถ้าไม่ตั้งเอง จะวิ่งตาม SPD V1.8 CL5-5-5-15 อยาก CL4 ก็ต้องเล่นกับ Bios หน่อยนั่นแหละครับ
    2.ในเมื่อไม่ได้เน้น Overclock CPU มากๆ (เราเน้นเพิ่มนิดหน่อยและทดแรมให้ได้ใกล้หรือเท่ากับ 400 CL4 พอ) เวลาใช้งานก็ไม่ต้องปิด C1E เวลาไม่ได้ใช้งานหนักๆ มันก็จะลดความเร็วและลดไฟเลี้ยงลงตามที่ต้องการ(ตอนตั้งกระทู้)

    แถมอีกหน่อย : EPU มันจะช่วยประหยัดได้ทั้งระบบ(ที่มัน support) แต่OC ได้น้อย(และอาจจะปรับแรมไม่ได้ด้วย) / C1E นี่ประหยัดของแต่ CPU แต่เปิดโอกาสให้ OC ได้มากกว่า
    พิจารณาประสิทธิภาพที่ได้ ควบคู่กับความต้องการประหยัดไฟว่าต้องการแบบไหนครับ

  15. #15
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    บอร์ดส่วนมากต่อให้แรมสเปคมัน CL4 ถ้าตั้ง Auto มันจะไปใส่ CL5 ให้ครับ

    ต้องเข้า bios ไปปรับเอา CL4 เอง

  16. #16
    OverclockZone Member Toffeecheese's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    C:\Earth\Asia\Thailand\Chiangmai

    Default

    คนแก่ ตื่นเช้า

    ปล. ผมยังไม่ได้นอน


  17. #17
    OverclockZone Member tar2199's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2008
    Location
    BKK

    Default

    ขอบคุณทุกท่านมากครับ เดี๋ยวไปลองทำดูก่อนครับ อิอิ

  18. #18
    OverclockZone Member tar2199's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2008
    Location
    BKK

    Default

    Quote Originally Posted by milfeulle1GA View Post

    รูปของ P5Q3 deluxe คล้ายๆกันละนะ ขี้เกียจทำ แฮะๆ

    อะไรที่ไม่ได้บอกคือเหมือนในรูป
    FSB Freq... : 200 <<< ถ้าใช้CPU Exxxx ที่มี FSB800
    PCIE Freq... : 100 หรือ 101 (ลองดู)
    DRAM Freq...: DDR2 -800
    แล้วก็ลงมาแก้ CL เหมือนในรูป แต่เปลี่ยนเป็น 4-4-4-12
    แล้วก็ลงมาอีก (ไม่มีรูปละ) ตรง DRAM VOL... : 2.1

    ทีนี้ถ้าจะ Overclock ก็ปรับตรง FSB Freq... : ขึ้นเรื่อยๆ โดยคอยดูตรง DRAM Freq...: ไม่ให้เกิน DDR2 -800

    Tip:
    1.แรมถ้าไม่ตั้งเอง จะวิ่งตาม SPD V1.8 CL5-5-5-15 อยาก CL4 ก็ต้องเล่นกับ Bios หน่อยนั่นแหละครับ
    2.ในเมื่อไม่ได้เน้น Overclock CPU มากๆ (เราเน้นเพิ่มนิดหน่อยและทดแรมให้ได้ใกล้หรือเท่ากับ 400 CL4 พอ) เวลาใช้งานก็ไม่ต้องปิด C1E เวลาไม่ได้ใช้งานหนักๆ มันก็จะลดความเร็วและลดไฟเลี้ยงลงตามที่ต้องการ(ตอนตั้งกระทู้)

    แถมอีกหน่อย : EPU มันจะช่วยประหยัดได้ทั้งระบบ(ที่มัน support) แต่OC ได้น้อย(และอาจจะปรับแรมไม่ได้ด้วย) / C1E นี่ประหยัดของแต่ CPU แต่เปิดโอกาสให้ OC ได้มากกว่า
    พิจารณาประสิทธิภาพที่ได้ ควบคู่กับความต้องการประหยัดไฟว่าต้องการแบบไหนครับ
    บรรทัดนี้ FSB Freq... : 200 <<< ถ้าใช้CPU Exxxx ที่มี FSB800

    ถ้าผมใช้ E7200 นี่ผมต้องตั้งเป็นอะไรครับ 266 หรอเปล่า

  19. #19
    OverclockZone Member milfeulle1GA's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2008
    Location
    BKK

    Default

    Yep... 266 (FSB1066)

  20. #20
    OverclockZone Member tar2199's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2008
    Location
    BKK

    Default

    ลองเรียบร้อยครับ ปรับ cl4 oc กับ EPU ได้เพียง 12% ส่วน cl5 oc กับ EPU ได้ 18% ใช้กับ E7200 M0

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •