overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11
  1. #1
    ChangNoi97's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2017
    Location
    เด็กต๋าาาายยยย นิ คนกันเอออออง

    Default RAM ทำงานไม่ลื่น , HDD ก็เหมือนจะเสีย , ขึ้นจอฟ้ามาหลายทีแล้วคับ

    สวัสดีคับ เพื่อนๆ ชาว Overclockzone ผมมีปัญหากับคอมของผมมานานเลยล่ะกัน เรื่องมันเป็นแบบนี้คับ

    ประมาณปีก่อนๆ เคยเกิดปัญหา คอมชอบค้างๆ เหมือนพอเปิดใช้โปรแกรมอะไรที่กิน RAM พวก Google Chrome ไม่ก็เล่นเกม Battlefield 1 แล้ว มันชอบค้างสัก 1-2 นาที แล้ว กลับมาทำงานได้ ก็เลยไปซื้อ RAM ใหม่ Spec เดิม มาทดแทนของเก่า 8GB พอซื้อมาก็เอามาใส่แทน 8GB ของเก่า ก็ทำงานได้หล่ะ ไม่มีปัญหา

    แต่พอมาไม่กี่วันมานี่ เหมือนอาการจะหนักขึ้น อาการคือ เล่นเกมอยู่ดีๆ ขึ้นจอฟ้าเฉย รหัสอะไรก็ไม่รู้ผมจำไม่ได้ แต่ถ้าจำไม่ผิดจะเกี่ยวกับ HDD ทำงานขัดข้อง ก็เลยลองปิดคอม แล้วมาถอดแล้วเสียบสาย SATA กับ Power ใหม่ให้กับตัว HDD พอจะเปิดเครื่องปุป ดันติดสัญญาณ Bios ที่เป็นเสียงบีบ 5 บีบ อีก !!!!!!! ซวยไปอีกกคับ อาการเก่ากลับมาถามหาเลย พอตอนมีปัญหากับ RAM เมื่อปีก่อน ก็เคยเจอสัญญา 5 บีบ แบบนี้แหล่ะ ก็เลยทำแบบเดิมคับ ถอดแรมแล้วใส่ช่องอื่น

    หลังจากที่ถอดแรมแล้วใส่ใหม่ 2-3 รอบ เครื่องก็ boot ติดคับ แต่!!!!! พอเข้าไปดูที่หน้า Bios ปรากฎว่า มันโชว์ว่าแรมมี Bus แค่ 860 เองงงง ทั้งๆ มันควรจะเป็น bus 1600

    มาวันนี้ก็เลยนึกอะไรไม่ออกแล้วคับ เลยอยากจะมาถามเพื่อนๆ ชาว Overclockzone ว่า คอมผมมันมีปัญหาตรงไหนรึเปล่านี่แหล่ะคับ

    --------------------------------------------------
    Spec
    CPU : AMD am3+ FX6300 3.50GHz
    GPU : AMD Radeon HD 7950
    RAM : G.Skill 8GB (4x2) Bus 1600
    M/B : Asrock 990Fx Extreme 3
    HDD : Western Blue 1TB + Seagate 500 GB
    PSU : OCZ 650 W
    อายุ : 5 ปี

  2. #2
    ChangNoi97's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2017
    Location
    เด็กต๋าาาายยยย นิ คนกันเอออออง

    Default

    ++++

  3. #3
    OverclockZone Member O_ho's Avatar
    Join Date
    1 Jun 2010

    Default

    เอายางลบดินสอถูขา RAM ทั้งสองด้านน่าจะสกปรก

  4. #4

    Default

    ถ้าแรมไม่เสีย บอร์ดไม่รวน
    ก็ลอง flashBios ดูครับ

    อาการแปลก ๆ แบบนี้ หลายครั้งก็มาจาก psu ทำงานผิดปกติก็มีครับ

  5. #5
    ChangNoi97's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2017
    Location
    เด็กต๋าาาายยยย นิ คนกันเอออออง

    Default

    Quote Originally Posted by taibkk View Post
    ถ้าแรมไม่เสีย บอร์ดไม่รวน
    ก็ลอง flashBios ดูครับ

    อาการแปลก ๆ แบบนี้ หลายครั้งก็มาจาก psu ทำงานผิดปกติก็มีครับ
    กำลังศึกษาการ flash Bios อยู่หน่ะคับ เพราะผมกลัวเวลามันflash ไม่ได้ แล้วคอมมันจะเปิดไม่ติดหน่ะคับ

    - - - Updated - - -

    Quote Originally Posted by O_ho View Post
    เอายางลบดินสอถูขา RAM ทั้งสองด้านน่าจะสกปรก
    ลองแล้วคับ ไม่ค่อยได้ช่วยอะไรมาก

  6. #6
    OverclockZone Member LightningBird's Avatar
    Join Date
    1 Jul 2007
    Location
    ปทุมธานี

    Default

    หน้าสัมผัสน่าจะสกปรก
    เครื่องเก่าที่ใช้อยู่ผมก็เคยเป็น(AMD A6 3670+HD6670) จู่ๆก็แฮงจอฟ้าวันละรอบ เป็นแทบทุกวัน เลยเอาการ์ดจอมาขัดและฉีด Contact Cleaner ที่ขาและสล็อตการ์ดจอ(เคยเอายางลบมาถูแล้วไม่พอ) อาการแฮงค์หายขาด
    อีกเครื่องใหม่หน่อย Gen8 แต่ใช้PSUตัวเก่า อาการคือHarddiskติดๆดับ เป็นๆหายๆ สลับสายไฟและสายSATA+เทสHarddiskจนรู้ว่าสายSATA Powerมีปัญหา แต่ใช้มิเตอร์เช็คไฟแล้วปกติ เลยเอามาฉีด Contact Cleanerล้าง ก็ใช้ได้ปกติ

    ก็ลองซื้อมาใช้ดูครับ ฉีดมันทั้งหมดนั่นแหละ Ram+สล็อตRAM VGA+สล็อต พอร์ตSATA+สายไฟSATA ขั้วHarddisk
    ถ้ายังไม่หายแสดงว่าเป็นที่อย่างอื่น

  7. #7
    ChangNoi97's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2017
    Location
    เด็กต๋าาาายยยย นิ คนกันเอออออง

    Default

    Quote Originally Posted by LightningBird View Post
    หน้าสัมผัสน่าจะสกปรก
    เครื่องเก่าที่ใช้อยู่ผมก็เคยเป็น(AMD A6 3670+HD6670) จู่ๆก็แฮงจอฟ้าวันละรอบ เป็นแทบทุกวัน เลยเอาการ์ดจอมาขัดและฉีด Contact Cleaner ที่ขาและสล็อตการ์ดจอ(เคยเอายางลบมาถูแล้วไม่พอ) อาการแฮงค์หายขาด
    อีกเครื่องใหม่หน่อย Gen8 แต่ใช้PSUตัวเก่า อาการคือHarddiskติดๆดับ เป็นๆหายๆ สลับสายไฟและสายSATA+เทสHarddiskจนรู้ว่าสายSATA Powerมีปัญหา แต่ใช้มิเตอร์เช็คไฟแล้วปกติ เลยเอามาฉีด Contact Cleanerล้าง ก็ใช้ได้ปกติ

    ก็ลองซื้อมาใช้ดูครับ ฉีดมันทั้งหมดนั่นแหละ Ram+สล็อตRAM VGA+สล็อต พอร์ตSATA+สายไฟSATA ขั้วHarddisk
    ถ้ายังไม่หายแสดงว่าเป็นที่อย่างอื่น
    น่าสนใจดีคับ เดวจะลองดู

  8. #8
    OverclockZone Member XsoeIIsJ's Avatar
    Join Date
    5 Dec 2008
    Location
    ไม่รู้เหมือนกัน

    Default

    ถ้าอาการเหมือนรวนตรงนู้นบ้าง ตรงนี้บ้าง ผมมักจะสงสัย psu ใว้ก่อนเสมอเลยขอรับ

  9. #9

    Default

    Quote Originally Posted by ChangNoi97 View Post
    กำลังศึกษาการ flash Bios อยู่หน่ะคับ เพราะผมกลัวเวลามันflash ไม่ได้ แล้วคอมมันจะเปิดไม่ติดหน่ะคับ
    ก็ลุ้นอย่าให้ช่วง flash 30 - 60 วินั้น ไฟดันมาดับน่ะครับ
    ถ้า clearBios ได้โดยชอตจั้มเปอร์ ก็น่าจะเข้า bios ได้ปกติ
    พอมั่นใจระบบนิ่งไม่ดับแน่นอน ค่อย flashbios ดูครับ โหลดไฟล์จากเวบ แล้วใส่ usb ไม่ยากเลย

  10. #10
    ChangNoi97's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2017
    Location
    เด็กต๋าาาายยยย นิ คนกันเอออออง

    Default

    Quote Originally Posted by taibkk View Post
    ก็ลุ้นอย่าให้ช่วง flash 30 - 60 วินั้น ไฟดันมาดับน่ะครับ
    ถ้า clearBios ได้โดยชอตจั้มเปอร์ ก็น่าจะเข้า bios ได้ปกติ
    พอมั่นใจระบบนิ่งไม่ดับแน่นอน ค่อย flashbios ดูครับ โหลดไฟล์จากเวบ แล้วใส่ usb ไม่ยากเลย
    เดวจะลองทำดูคับ

    ขอบคุณสำหรับทุกๆคำแนะนำคับ ^^

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Mar 2016

    Default

    Quote Originally Posted by XsoeIIsJ View Post
    ถ้าอาการเหมือนรวนตรงนู้นบ้าง ตรงนี้บ้าง ผมมักจะสงสัย psu ใว้ก่อนเสมอเลยขอรับ
    แต่ก็ไม่มีคนเชื่อสักเท่าไหร่แก้อยู่นั่นแก้ไปแก้มาพังทั้งเครื่อง


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •