overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: ช่วยหน่อยครับ ทำยังไงให้Harddisk ไม่ Bad ครับ เปลี่ยน HD มา 4ลูกแล้วBadตลอด

  1. #1
    OverclockZone Member papermoon's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2008

    Default ช่วยหน่อยครับ ทำยังไงให้Harddisk ไม่ Bad ครับ เปลี่ยน HD มา 4ลูกแล้วBadตลอด

    ผมเปลี่ยนHarddisk มา 4 ตัวแล้วครับ
    ตัวแรกซื้อมา ใช้ได้ 2-3 เดือน พัง
    อาการมัน เวลาเล่นคอมจะกระตุกๆ ฟังเพลงดูหนังไม่ได้เลย กระตุกมาก
    ยิ่งใช้หลายๆโปรแกรม เครื่องค้าง จอฟ้าไปเลย

    ผมเลยใช้โปรแกรม HD Tune เชคปรากฏว่ามีbad
    เอาไปเครม เครมมาใช้ได้ไม่ถึงเดือนอาการเดียวกันเลย
    เอาไปเครมมาใหม่ ใช้ได้ไม่กี่วัน ก็เหมือนเดิมอีก
    ผมเลย upเป็นอีกรุ่น เอาตัวใหม่มาเลย ของมือ1 ตอนเอามาผมก็เชคแล้วว่า ของที่เอามามันไม่ Bad
    แต่พอเล่นๆไปซักพัก เปิดหลายๆโปรแกรม แค่วันเดียว คอมค้าง ไฟHD ขึ้นแดงตลอด เสียงHD มีเสียงติ๊ด ๆ ซักพักมันก็ขึ้นจอฟ้า แล้วก็รีสตาตเครื่อง พอมันรีสตาตเสร็จ บูตเครื่องใหม่ คราวนี้เครื่องช้า เข้าwindowก็ช้ามาก พอใช้โปรแกรมเชค เหมือนเดิม มีBad ผมงงมาก ใช้ได้วันเดียว Bad เลย

    ทุกตัวที่เอามาจากบริษัทเครม พอเอามาถึงบ้าน ผมลงwindow แล้วเชคเลยว่ามีbadรึเปล่า ปรากฏว่าทุกครั้งที่เอามา ไม่มี bad เลย

    ผมกำลังจะเอาไปเครมอีก แต่คราวนี้ผมคิดว่าถ้าเครมอีกก็คงเป็นเหมือนเดิม ผมเลยอยากจะแก้ต้นเหตุนะครับว่าควรแก้ที่อะไร

    มันมีสาเหตุอะไรที่ทำให้เกิดBadได้บ้างอะครับ จะส่วน มาจาก Mainboard ไหมครับ มีคนบอกว่าไฟไม่พอ แต่ผมก็ไม่รู้ว่าจะเชคยังไงว่าไฟไม่พอ สายผมก็เชคแล้วว่าแน่น แล้วถ้าไฟไม่พอจริงควรเปลี่ยน PSU หรือใส่UPSดี ผมเคยเอาPSUไปเชคที่ศูนย์เขาบอกว่าไม่พัง แต่ไปเชคนานแล้ว ผมใช้ PSU ของ Delux เดิมๆที่แถมมากับเคส

    ใครรู้หรือเคยเป็นช่วยหน่อยครับ ขอบคุณครับ

    Spec :
    PSU Delux 450w เดิมๆ แถมมากับเคส
    CPU INTEL E8400 3.00Ghz
    Ram DDR2 2GB
    Board Asus P5K
    Harddisk SATA2 320Gb
    Graphics card Geforce 8600GT
    แล้วก็มี DVD Rom เป็นSATA ตัวนึง IDE อีกตัวนึง
    พัดลมหลังเครื่องอีก 1 ตัว
    Last edited by papermoon; 26 Jan 2009 at 07:19:41.

  2. #2
    neos1008's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2007
    Location
    ณ.บางใหญ่ กลับมาสู้กันต่อ

    Default

    หัวเสียบไฟเลี้ยงหลวมหรือเปล่า ถ้าไม่อย่างนั้นก็ลองเปลี่ยน power supply ดู ตัวนึงคุณภาพดีหน่อย
    ราคาไม่กี่ร้อย
    Last edited by neos1008; 25 Jan 2009 at 21:48:21.

  3. #3
    OverclockZone Member parnatiwat's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2007
    Location
    ฉะเชิงเทรา

    Default

    ลองดู PSU จ่ายไฟน้อยไปรึเปล่า เวลามันโหลดอะ

  4. #4
    OverclockZone Member ploynut's Avatar
    Join Date
    1 May 2008
    Location
    ซื้อง่าย-ขายยาก

    Default

    เป็นเพราะไฟจาก พาวเวอร์ มั้ง

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Dec 2008

    Default

    ใช่ HDD Seagate ที่มี Firmware อยู่ในข่ายตามกระทู้นี้รึเปล่าครับ

    http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=378728

  6. #6
    OverclockZone Member -NuCre@m-'s Avatar
    Join Date
    22 Jan 2009
    Location
    บางกอก

    Default

    หา Power Supply ดีๆซะตัวนึง กับ เครื่องสำรองไฟอีกตัวน่าจะช่วยได้เยอะนะคะ

    ปล. ตัวใหม่ขอให้อยู่รอดปลอดภัยนะคะ ^^

  7. #7
    OverclockZone Member vespagointer's Avatar
    Join Date
    10 Dec 2006

    Default

    ที่บ้านไฟตก บ่อยป่าวครับ แนะนำหา ups ก้อดี นะ

  8. #8
    OverclockZone Member deedocmtc's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2009
    Location
    CNX

    Default

    ดูๆแล้ว ผมว่าน่าจะมาจาก psu นะครับ :P

  9. #9
    OverclockZone Member papermoon's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2008

    Default

    Quote Originally Posted by kadaeko View Post
    ใช่ HDD Seagate ที่มี Firmware อยู่ในข่ายตามกระทู้นี้รึเปล่าครับ

    http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=378728
    เชคแล้วครับ ไม่เข้าข่าย

    Quote Originally Posted by parnatiwat View Post
    ลองดู PSU จ่ายไฟน้อยไปรึเปล่า เวลามันโหลดอะ
    ผมไม่รู้ว่ามันจ่ายไฟน้อยไปรึเปล่า ไม่รู้จะเชคยังไง

    แนะนำ PSU หน่อยครับ ว่าตัวไหนดี งบ1000 บวก ลบ นิดหน่อย
    Last edited by papermoon; 26 Jan 2009 at 07:22:07.

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Dec 2008

    Default

    ผมก็ไม่ค่อยมีความรุ้เท่าไรนะคับอย่างเเรกลองเอาฮาร์ดิกส์ลูกใหม่มาเสียบเเล้วถอดไดร์ดีวีดีออกตัวนึงสายIDE
    เเล้วลองทำดูว่ามีปัญหาอีกเปล่าถ้ามีก็คงต้องไล่หาดูเเต่คงต้องใช้เวลาเพราะมันเกิดได้หลายกรณีเลยไฟตกบ่อยหรือ
    อื่นๆ ผมก็คงตอบได้เเค่นี้ละคับเพราะยังไม่เคยเจอปัญหาอะคับยังไงก็ขอให้ได้เครื่องกลับมาสมบุรณ์เเบบอย่างที่
    อยากได้นะคับ

  11. #11
    OverclockZone Member natdemo's Avatar
    Join Date
    17 Aug 2008
    Location
    bkk

    Default

    1. ups
    2. พัดลมเป่า HDD ครับ

    เอา everest เปิดดู HDD temp เลยครับ ปกติไม่เกิน 35-40 องศานะ

  12. #12
    OverclockZone Member papermoon's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2008

    Default

    อุณหภูมิ อยู่ที่ 35-40ครับ ไม่เกิน 40


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •