overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8

Thread: สอบถามเกี่ยวกับทำอินเตอร์เน็ตหอพักครับ

  1. #1
    OverclockZone Member squallice's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2007

    Default สอบถามเกี่ยวกับทำอินเตอร์เน็ตหอพักครับ

    คือจะติดตั้ง internet ในหอพักน่ะครับ ( มี 5 ห้อง ให้เช่า 4 ห้อง ผมทำธุรกิจห้องนึง )

    ก็เล็ง ๆ maxnet โปร indy 4mb ไว้ครับ แล้วทีนี้มีข้อสงสัยว่า

    1. ถ้าตามโปรโมชั่นปกติ เค้าจะแถมแค่ modem กับ rounter รึปล่าวครับ แล้ว hub นี่เราต้องซื้อแยกเองใช่มั้ยครับ

    2. ถ้าช่างมาเดินสายให้ เค้าจะเดินให้ทุกห้องเลยมั้ยครับ หรือมีคิดค่าใช้จ่ายเพิ่มอย่างไรครับ

    3. ถ้าเราจะบล็อกบิทหรือ limit แบนวิดซ์ของแต่ละห้อง เราควรทำเครื่อง server หรือฟิกที่ rounter เอาครับ ( ถ้าทำเครื่อง server ก็มีคอมพ์ผมอยู่แล้ว แล้วถ้าใช้ rounter นี่ต้องใช้รุ่นไหน ราคาเท่าไหร่ครับ )

    รบกวนผู้รู้ช่วยแนะนำทีนะครับ จะศึกษาเองก็กลัวฉลาดไม่ทัน เพราะจะเริ่มทำสิ้นเดือนนี้แล้ว ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Dec 2006
    Location
    ไทย

    Default

    หอพัก กี่ห้องครับท่าน

    ถ้าจะให้บริการ มี 2 ทางเลือกคือ ใช้สายและไร้สายครับ

    ช่างจะลากสาย โทรศัพท์ มาที่จุด router ของท่านตั้งอยู่ และ/หรือ อาจจะลากมาแค่กล่องกันฟ้า

    จากนั้น ท่านก็ต้องนำมา ลากต่อเองครับ

    จาก router/server ของท่านก็ กระจายไปตามห้องครับ

    ตอนนี้ server ทำได้ทุกอย่างที่ท่าน ต้องการครับ แต่ราคา ค่อนข้างสูง หมายถึงต้องทนพอที่จะเปิดได้ 24 ชม นะครับ

    ส่วน router ราคาจะถูกกว่าแต่ ความสามารถจะต่ำกว่าครับ ซึ่งมีหลายตัวเลือกในท้องตลาด บางอย่างทำได้

    และบางอย่างทำไม่ได้ครับ

    ลองโทรมาคุยได้ครับเผื่อตัดสินใจได้

    ยินดีช่วยเหลือ อุ้ม 085 110 1118 รับวางระบบ

  3. #3
    OverclockZone Member SpeedDIY's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    เมืองเพชรฯ

    Default

    Quote Originally Posted by squallice View Post
    คือจะติดตั้ง internet ในหอพักน่ะครับ ( มี 5 ห้อง ให้เช่า 4 ห้อง ผมทำธุรกิจห้องนึง )

    ก็เล็ง ๆ maxnet โปร indy 4mb ไว้ครับ แล้วทีนี้มีข้อสงสัยว่า

    1. ถ้าตามโปรโมชั่นปกติ เค้าจะแถมแค่ modem กับ rounter รึปล่าวครับ แล้ว hub นี่เราต้องซื้อแยกเองใช่มั้ยครับ

    2. ถ้าช่างมาเดินสายให้ เค้าจะเดินให้ทุกห้องเลยมั้ยครับ หรือมีคิดค่าใช้จ่ายเพิ่มอย่างไรครับ

    3. ถ้าเราจะบล็อกบิทหรือ limit แบนวิดซ์ของแต่ละห้อง เราควรทำเครื่อง server หรือฟิกที่ rounter เอาครับ ( ถ้าทำเครื่อง server ก็มีคอมพ์ผมอยู่แล้ว แล้วถ้าใช้ rounter นี่ต้องใช้รุ่นไหน ราคาเท่าไหร่ครับ )

    รบกวนผู้รู้ช่วยแนะนำทีนะครับ จะศึกษาเองก็กลัวฉลาดไม่ทัน เพราะจะเริ่มทำสิ้นเดือนนี้แล้ว ขอบคุณครับ

    ให้เช่า 4 ห้อง ถ้าจะลงทุนทำ server ก็หนักไปหน่อย ครับ ลองดู wireless router ของ linksys wrt54gl นะครับ มันมีคุณสมบัติของ qos (ต้องโม firmware ) ราคา ก็ 2100-2300 บาท ตามแต่สถานที่ ถ้าท่านใช้ notebook ก็ ใช้ wireless ไปเลย เหลือ 4 port ก็ต่อให้คนเช่าใช้ 4 ห้อง = 4 port

    แต่ก็ต้องปิดบ้างนะครับ ไม่งั้น มันจะค้าง หรือมีงบหน่อยก็ ใช้ เครื่องเก่าๆ ทำserver ก้ได้ครับ

    ปล. ผมก็ใช้อยู่
    ถามมาในนี้แหละครับ จะตอบให้

  4. #4

    Join Date
    27 May 2008
    Location
    Nonthaburi,BKK

    Default

    http://forums.overclockzone.com/foru...hlight=linksys

    มีท่านนึงขายอยู่ 1450 ประกัน 1 เดือน

  5. #5
    OverclockZone Member squallice's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2007

    Default

    ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ ท่าน aumsza ท่าน SpeedDIY และท่าน tomodify

    แต่ดูแล้ว คงใช้ Lan Rounter ครับ เพราะผมก็ใช้ PC แหะ ๆ ( เด็กส่วนมากก็น่าจะ PC ครับ )

    ผมกะเปิดข้างล่างเป็นร้านคอมพ์น่ะครับ ข้างบน 4 ห้องก็ให้นิสิต - นักศึกษาเช่าไป

    แล้วกะว่าจะแชร์ไฟล์ให้ทุกห้อง เพราะไม่อยากให้โหลดบิทกันเอง ( คงไม่ถึงกับบล็อก แค่จำกัดแบนวิดซ์เอาครับ )

  6. #6
    OverclockZone Member hutchan's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    Bavaria

    Default

    bandwidth limitation

    จำกัดช่องทางของแต่ละ ip ได้น้าาา
    หา router ดีๆ ปิด port application ได้
    block web ได้ หรือจะหา application ช่วย
    ลงในเครื่องคุณนั่นแหล่ะ แล้วสั่งให้มันเป็น gateway

    หรือเอา router ที่มันแถมมา จับเอามาทำงานเป็น bridge คู่กับ wireless ของ linksys สิครับ
    ไม่ต้องเดินสาย เพราะ wireless card ตัวละ 5-600 เอง

  7. #7
    OverclockZone Member SpeedDIY's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    เมืองเพชรฯ

    Default

    ถ้าจัดการไม่ดี ระวังว่า ร้านคอมข้างล่างของคุณจะไม่มีคนเล่น เพราะมันแลค ก้ได้

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Dec 2006
    Location
    ไทย

    Default

    ไม่แนะนำอย่างยิ่งเลยครับ ถ้าทำร้าน net แล้วจะเอา net ในร้านไปให้ คนในหอเล่นด้วย

    เนื่องจาก จุดประสงค์ มันไม่เหมือนกันครับ และที่สำคัญครับ แลค

    ไม่อย่างนั้น ก็ต้องหา ตัวจัดการที่ดีๆ ครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •