overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: ลง window ผิดเครื่อง ทำไงดี

  1. #1
    OverclockZone Member Violent's Avatar
    Join Date
    15 Dec 2007
    Location
    ไทย (ตอนนี้)

    Default ลง window ผิดเครื่อง ทำไงดี

    พอดี เครื่องแฟน ออกอาการ ไม่ดี แล้วอยากลง window ตัวใหม่

    แต่ บังเอิญติดงานเลยไมไ่ด้ทำเอง โทรให้เพื่อนมาช่วยลงให้หน่อย(แกมบังคับ หึหึ)

    พอกลับมาถึงห้อง เพื่อน มันดัน จะ format ลงใหม่ ให้ทั้ง2 เครื่อง เราก็ลืมบอกลงเครื่องแฟน เครื่องเดียวพอ ดีนะ มาทัน พอดี มี S41 อยุ่ 2 เครื่อง

    ก็เลย บอก ลงเครื่องแฟนตูเครื่องเดียว มันลงเสร็จไปล่ะ เครื่องนั้น กำลังจะลง เครื่องผมต่อ ก็เลยห้ามทัน

    ทีงี้ เวลา boot เขา window มันเลย กลายเป็น คล้ายๆ 2 OS คืออันนึง window xp ปกติ อีกอันเิป็น window xp setup เพิ่มมา มัน ตั้งตัวนี้ เป้น defalt ด้วย 5 วิ

    คือพอมีวิธี เอา OS setup ตัวนั้น ที่ยังไม่ได้ ลงออกไหม หรือไม่มี จริงๆ ให้มันตั้ง defalt เป็นเข้าวินโด ตัวหลักก็ยังดี

    ไม่เคยทำอะ ช่วยหน่อยนา

  2. #2
    OverclockZone Member Violent's Avatar
    Join Date
    15 Dec 2007
    Location
    ไทย (ตอนนี้)

    Default

    ขอขุดนิด

  3. #3
    OverclockZone Member watitta's Avatar
    Join Date
    9 Aug 2007
    Location
    ปากเกร็ด /ราชมงคลคลองหก

    Default

    ถ้าแก้ไขตัว start up code ไม่เป็น
    ก็หาโหลด easy bcd มาลอง

  4. #4
    OverclockZone Member Rabbit fire's Avatar
    Join Date
    28 Jul 2007
    Location
    EARTH

    Default

    1. My Computer คลิกขวา เลือก Property > Advance > Start Up & Recovery แล้ว ตรงช่อง Default Operation เลือกเอาอันที่ต้องการให้บู๊ตจาก OS นี้ จากนั้น เอาเครื่องหมายถูกหน้า Time to display list of... ออก ครั้งต่อไปเครื่องจะบู๊ตจาก Os ที่เราเลือกไว้ โดยไม่รอเวลาครับ

    2. system > advance > startup and recovery ให้กด settings > system startup ให้กด edit แล้วลองทำการแก้ไขไฟล์ boot.ini ดู

    3. หามาติดตั้ง bootmagic

    ปกติผมใช้แบบที่ 2 หรือไม่ก็ใช้ grub แก้

  5. #5
    OverclockZone Member Violent's Avatar
    Join Date
    15 Dec 2007
    Location
    ไทย (ตอนนี้)

    Default

    ขอบใจจ้ะ ได้ล่ะ ไม่เคยทำ ยังดีอะนะ ตั้ง เลือก boot ได้

    แล้ว มีวิธีเอา ตัวที่ ลงแล้ว ยังไม่เสร็จ ตัวนั้นออกไหม ไม่รุ็ขนาดเท่าไหร่ - -'

  6. #6
    OverclockZone Member T_REX's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006
    Location
    สวนทุเรียนเมืองนนท์

    Default

    windows XP วิธีของผมก็
    ก่อนอื่นตั้งค่าให้มองเห็น hidden protected operating system files (tools>folder options>views) ติ๊กเครื่องหมายถูกออกซะ

    ใน drive c: (drive แรกของ HDD) จะมีไฟล์อยู่ไฟล์นึงชื่อ boot.ini
    ดับเบิลคลิกเปิดด้วย notepad ได้เลย เมื่อเปิดเข้าไปจะเห็นข้อความประมาณว่า

    [boot loader]
    timeout=5
    default=multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS
    [operating systems]
    multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(2)\WINDOWS="Microsoft Windows XP Professional Setup" /noexecute=optin /fastdetect
    multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS="Microsoft Windows XP Professional" /noexecute=optin /fastdetect

    เห็นดังนี้ก็จัดการลบตัวที่ไม่ได้ใช้ออกไป (อย่าลบผิดละ) ที่บรรทัด default=...partition(?) ก็ให้เป็นพาทิชั่นที่ติดตั้งวินโดว์ที่ใช้อยู่ ถ้าพาทิชั่นแรกจะเป็นพาทิชั่น 1

  7. #7
    linkinparkjayz's Avatar
    Join Date
    16 Feb 2008
    Location
    ที่ไหนสักแห่งบนผืนแผ่นดินไทย

    Talking

    Quote Originally Posted by Rabbit fire View Post
    1. My Computer คลิกขวา เลือก Property > Advance > Start Up & Recovery แล้ว ตรงช่อง Default Operation เลือกเอาอันที่ต้องการให้บู๊ตจาก OS นี้ จากนั้น เอาเครื่องหมายถูกหน้า Time to display list of... ออก ครั้งต่อไปเครื่องจะบู๊ตจาก Os ที่เราเลือกไว้ โดยไม่รอเวลาครับ

    2. system > advance > startup and recovery ให้กด settings > system startup ให้กด edit แล้วลองทำการแก้ไขไฟล์ boot.ini ดู

    3. หามาติดตั้ง bootmagic

    ปกติผมใช้แบบที่ 2 หรือไม่ก็ใช้ grub แก้
    วิธีที่ 1 กับ 2 ครับ ลองมาแร้วววว(มันน่าจะอยู่ในข้อความเดียวกันนะ)

    ลบบบรทัดที่ไม่มีคำต่อท้าย /fastdetect

    จบ

  8. #8
    OverclockZone Member Violent's Avatar
    Join Date
    15 Dec 2007
    Location
    ไทย (ตอนนี้)

    Default

    ขอบคุณทุกโพส จ้า แก้ได้ล่ะ boot ปกติ เรียบร้อย


    แต่ ถ้าอยากลบ ไอ้ โปรแกรม window setup ที่ตอนนี้มันเห็นเป้นอีก OS นี้ พอมีวิธีไหม หรือมันไมไ่ด้ ทำให้เครื่องหน่วง เสียหรือ เปลืองที่หรอก ไม่ต้องก้ได้ ?

  9. #9
    OverclockZone Member zenki's Avatar
    Join Date
    13 Dec 2008
    Location
    Thai

    Default

    Quote Originally Posted by Violent View Post
    ขอบคุณทุกโพส จ้า แก้ได้ล่ะ boot ปกติ เรียบร้อย


    แต่ ถ้าอยากลบ ไอ้ โปรแกรม window setup ที่ตอนนี้มันเห็นเป้นอีก OS นี้ พอมีวิธีไหม หรือมันไมไ่ด้ ทำให้เครื่องหน่วง เสียหรือ เปลืองที่หรอก ไม่ต้องก้ได้ ?
    ไม่เปงไรหรอกมั้งครับเพราะว่าเครื่องน้องผมอ่ะเหงมันทำแบบนี้อยุ๋ก็เล่นได้ปกติอ่ะครับคือว่าเรื่องของเรื่องมันบูตไม่ได้ มันเลยทำเหมือนจะลงให้ แล้วก้มีเมนูให้เลือกเหมือนกัน คือ เหมือนจะเป็น 2os แต่ตอนนี้มันก็ยังเป็นแบบนี้อยู่เลยจัดการลบให้มันเลย ปราฏกว่าใช้งานได้ดีครับ ไม่ต้องก็ได้ปล่อยไว้งั้นแหละ แค่เปลืองเนื้อทีนิดๆ

    ผิดถูกยังไงขออภัยด้วยนะครับเพราะว่าเหงน้องมันทำแบบนี้


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •