overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 3 of 3

Thread: MIMO

 1. #1
  OverclockZone Member
  Join Date
  28 Jan 2009

  Default MIMO

  คือ อยาก จะรู้ ว่า มี wireless ประเภทไหนบ้างที่ ใช่ เทคโนโลยี MIMO
  เท่าที่รู้คือ มี WI-MAX กับ IEEE 802.11n แล้ว นอก เหนือ จาก นี้มีอีก หรือ เปล่า ครับ รบกวนผู้รู้ บอก ที

  thx a lot

 2. #2
  OverclockZone Member kupong's Avatar
  Join Date
  2 Dec 2007
  Location
  Korat

  Default

  MIMO เป็นระบบ Wireless ที่สามารถให้ผู้ใช้ได้ในระยะทางที่มากขึ้นและประหยัดกว่าเดิม สำหรับ MIMO ถือว่าเป็น chip ที่ใช้เทคนิคที่เรียกว่า Orthogonal Frequency Division Multiplexing (OFDM)ที่มีการใช้งานในเครือข่ายโทรศัพท์ 802.11a/g และ Wi max
  อุปกรณ์ Wireless เวลาเจอสัญญาณสะท้อนมากๆ ก็จะไม่สามารถรับสัญญาณได้ เนื่องจากสัญญาณในตัวเองรบกวน ลักษณะของ MIMO จะเป็นการเพิ่มจำนวนเสาเข้าไปให้กับอุปกรณ์ Wireless เพื่อให้รับสัญญาณได้ดียิ่งขึ้น แม้ระยะที่ไกลออกไปหรือสัญญาณรบกวนมาๆ ก็สามารถรับส่งสัญญาณได้อย่างมีประสิทธิภาพ เทคนิค MIMOยังทำให้เราเตอร์มีระยะทำการที่เพิ่มขึ้นได้ด้วยการรับสัญญาณจากเสา อากาศหลายๆ อัน ทำให้สามารถเลือกสลับไปมายังเสาอากาศที่สามารถรับสัญญาณได้ดีกว่าได้ในทุกๆ สถานการณ์

  วิธีการทำงานของเสาอากาศ MIMO

  เสาอากาศที่มากกว่าจะรับสัญญาณได้ กว่า แต่ผู้ผลิตจะใช้วิธีการจัดวางเสาในการคัดแยกสัญญาณที่แตกต่างกันออกไป โดยเราเตอร์บางรุ่นจะใช้วิธีการคัดแยกสัญญาณจากทิศทางโดยอาศัยระยะเวลาในการ เดินทางของคลื่น หรือบางรุ่นวิเคราะห์จากสัญญาณแม่เหล็ก (Polarization)
  สาเหตุก็คือ คลื่นสัญญาณแต่ละคลื่นที่สะท้อนไปมาจะมีการเสริมและหักล้างกัน อุปกรณ์เน็ตเวิร์กไร้สายยุคใหม่จะสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ด้วยการใช้เสาอากาศ หลายๆ อัน ซึ่งเมื่อเสาอากาศใดเสาหนึ่งอยู่ในจุดอับ เสาอากาศอีกเสาหนึ่งก็จะทำการับส่งสัญญาณแทนทันที และเพื่อให้เสาอากาศสามารถทำงานได้ แต่ละเสาจะต้องอยู่***งกัน 1 ช่วงคลื่นหรือจำนวนเท่าที่มากกว่า ซึ่งสำหรับ W-LAN แล้วจะคิดเป็นระยะ***งประมาณ 12 เซนติเมตร และการคำนวณหาความยาวคลื่นก็สามารถทำได้โดยนำความเร็วในการแพร่กระจายมาหาร ด้วยความถี่ของสัญญาณ ด้วย MIMO การเชื่อมต่อระหว่าง AP กับ Wireless client จะมีการรับส่งข้อมูลที่ความเร็ว 108 เมกะบิต ซึ่งเป็น 108 ที่ไม่เหมือนกับเทคโนโลยี 108 ที่วางตลาดกันอยู่ในปัจจุบันนี้ เพราะ MIMO ใช้จำนวน Channel ที่น้อยกว่านั่นเอง พูดในอีกแง่หนึ่งคือ เราสามารถจะมี Channel เหลือสำหรับการสร้าง Wireless network วงต่อ ๆ ไปได้ ในขณะที่ MIMO ก็ยังคงทำงานที่ 108 เมกะบิตไปได้ด้วย
  ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์สำหรับเครือข่ายไร้สายหลายรายต่างก็นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่รอง รับมาตรฐาน IEEE 802.11g ออกมาอย่างหลากหลาย แต่ได้ใช้เทคโนโลยีในการรับส่งข้อมูลที่แตกต่างกันออกไป ทำให้สามารถทำอัตราความเร็วได้มากกถึงระดับ 108 เมกะบิตต่อวินาทีเลยทีเดียว และด้วยเทคโนโลยีที่แตกต่างกันนี้เองทำให้เกิดความไม่เข้ากันของผลิตภัณฑ์ ที่รองรับ 108 เมกะบิตต่อวินาทีของแต่ละค่าย

  สำหรับการใช้งานผลิตภัณฑ์ที่รองรับอัตราความเร็ว 108

  เมกะ บิตต่อวินาทีต่างผู้ผลิตกันนั้นถ้าผู้ผลิตใช้ชิปเซ็ตซึ่งสนับสนุนเทคโนโลยี เดียวกันก็สามารถใช้งานอัตราความเร็วในระดับนี้ได้ แต่ถ้าใช้เทคโนโลยีแตกต่างกันอัตราความเร็วสูงสุดที่ใช้งานได้ก็จะเหลือ เพียง 54 เมกะบิตต่อวินาที เท่านั้น ผู้ผลิตหลายๆ รายต่างก็นำเสนอผลิตภัณฑ์ซีรีส์ Pre-N ออกสู่ตลาด โดยผนวกรวมความสามารถของเทคโนโลยี MIMO (Multiple-Input Multiple-Output) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่เพิ่มอัตราความเร็วให้กับผลิตภัณฑ์ไร้สายมากกว่า มาตรฐาน IEEE 802.11g ถึง 600% และให้รัศมีการใช้งานมากกว่าเดิม 800% ร่วมด้วย โดย Pre-N เป็นผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่ผ่านการรับรองมาตรฐาน IEEE 802.11n ซึ่งจะเป็นมาตรฐานของผลิตภัณฑ์เครือข่ายไร้สายในอนาคตอันใกล้นี้ สำหรับเทคโนโลยี Pre-N ได้ผนวกรวมมากับหลายผลิตภัณฑ์ของหลายๆ ผู้ผลิต ในขณะที่ข้อกำหนดของมาตรฐาน IEEE 802.11n ยังไม่ถึงเวลาสิ้นสุด การเลือกผลิตภัณฑ์ Pre-N เพื่อให้ความคุ้มค่าและประสิทธิภาพการใช้งานสูงสุด ควรเลือกซื้อจากผู้ผลิตรายเดียวกัน หรือผู้ผลิตที่ใช้เทคโนโลยีเดียวกันเท่านั้น
  Trendnet เน็ตเวิร์คแบรนด์ดังจากอเมริกา ได้คำนึงถึงอุปสรรคดังกล่าว จึงได้คิดค้นและพัฒนา Technology MIMO ในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นPC Card , Access Point และRouter

 3. #3
  OverclockZone Member clayzizer's Avatar
  Join Date
  26 Sep 2007
  Location
  Everywhere

  Default

  เท่าไหร่ที่รู้ตอนนี้มีแค่นั้นอะครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •