overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13
  1. #1
    OverclockZone Member pleman111's Avatar
    Join Date
    24 Feb 2007
    Location
    ตลองตันปรีดี46

    Default ทำไมเปิดfirefox จึงรันพร้อมกันถึง6-7แอพครับ?

    ผมเพิ่งสังเกตุเพราะสลอตแรมเสียไปหนึ่งตัวเลยพยายามหาวิธีเซพแรม และเปิดดู Task Managerครับผู้รุ้อธิบายให้ฟังทีครับ
    รูป รูป

  2. #2

    Default

    แยกเธรดทำงาน ประสิทธิภาพดีกว่าครับ
    แถมพวกสเปคประหยัดไฟก็ทำงานได้ราบรื่น แม้เธรดไม่แรง

    ปกติโปรเซสหลักจะมี 3
    ที่เหลือเป็นคอนเท้นท์ ซึ่งจะตั้งไว้ออโต้ที่ 4
    ก็เลยเป็น 7 โปรเซส

    ถ้าไม่ชอบก้ไปที่การตั้งค่าของ firefox
    ลดคอนเท้นท์เป็น 1
    ก็จะเหลือ 4 โปรเซส
    Last edited by taibkk; 26 Oct 2018 at 19:19:49.

  3. #3
    OverclockZone Member pleman111's Avatar
    Join Date
    24 Feb 2007
    Location
    ตลองตันปรีดี46

    Default

    Quote Originally Posted by taibkk View Post
    แยกเธรดทำงาน ประสิทธิภาพดีกว่าครับ
    แถมพวกสเปคประหยัดไฟก็ทำงานได้ราบรื่น แม้เธรดไม่แรง

    ปกติโปรเซสหลักจะมี 3
    ที่เหลือเป็นคอนเท้นท์ ซึ่งจะตั้งไว้ออโต้ที่ 4
    ก็เลยเป็น 7 โปรเซส

    ถ้าไม่ชอบก้ไปที่การตั้งค่าของ firefox
    ลดคอนเท้นท์เป็น 1
    ก็จะเหลือ 4 โปรเซส
    จะมีผลต่อฟังชั้นที่เล่นพวกเฟลชเพลเยอร ยูทูปใหมครับ ?คือเปิดJava/C++และฟังเพลงไปด้วยแล้วตอนนี้มันกระตุกมาก

  4. #4

    Default

    สเปคอะไรครับ

    ลองเปลี่ยนบราวเซอร์อื่นเทสหรือยัง

    ปกติ เวอชั่นหลัง ๆ firefox จะไม่เล่น flash แล้วนะครับ
    ยูทูบก็เป็น html5 หมดละ

  5. #5
    OverclockZone Member pleman111's Avatar
    Join Date
    24 Feb 2007
    Location
    ตลองตันปรีดี46

    Default

    Quote Originally Posted by taibkk View Post
    สเปคอะไรครับ

    ลองเปลี่ยนบราวเซอร์อื่นเทสหรือยัง

    ปกติ เวอชั่นหลัง ๆ firefox จะไม่เล่น flash แล้วนะครับ
    ยูทูบก็เป็น html5 หมดละ
    ็H61MX Foxcon / 1155
    I5 3220
    Kingston 4/อีกหนึ่งสลอตเพิ่งพังเลยใด้แค่4ครับ
    palit 1060/3G
    Seagate 320
    ใช้งานJDK 11.0.1 ตอนโหลดproject และsincช้ามากครับ ส่วน Browserยี่ห้ออื่นไม่ใด้ใช้เลยครับไม่คุ้น พวกstart up เช่น steam/origin/มีผลมากครับ เปิดวิดิโอในเวปpornhubกระตุกอันนี้เครียดมากครับ

  6. #6

    Default

    สเปคไม่น่ามีผลทำให้กระตุก
    นอกเหนือซะจากแรมน้อย แล้วเวบดูวิดีโอใช้แรมค่อนข้างเยอะ
    พอแรมระบบน้อย แรมเสมือนหรือพวก pagefiles ก็ใหญ่ขึ้น
    พอใหญ่ขึ้นแล้วไปใช้พื้นบน hdd จานหมุนก็เริ่มทำระบบหน่วง
    ประมาณนี้น่ะครับ ถ้ามี ssd จะบรรเทาอาการหน่วงลงได้

    แต่แนะนำหาบราวเซอร์ตัวอื่นมาเทสก่อน
    หรือลองลง os ใหม่สักรอบ

  7. #7
    OverclockZone Member yotaus's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2016
    Location
    เพชรเกษม81

    Default

    เวปpornhubกระตุกอันนี้ สงสัยเป็นปัญหาใหญ่กว่าอย่างอื่น 555

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Jan 2010
    Location
    ลาดกระบัง

    Default

    แรม 4g มันไม่พอแล้วครับ(ยุคนี้ต้อง 8g) ในภาพถึงจะยังใช้ไปไม่เกิน 60% ก็จริง แต่ด้วยจำนวนแรมแค่นี้ มันทำให้มีการเขียนข้อมูลบางส่วนลงบน page file บ่อยๆ หรือถ้าคุณไม่ได้เปิด page file ตัวจัดการแรมก็จะมีการ wipe ข้อมูลทิ้งบ่อย ทำให้ต้องไปอ่านใหม่จาก HDD ตลอดเวลา ซึ่งนี่แหละคือปัญหาที่ทำให้กระตุกและช้าครับ

    คุณมีทางเลือก 2 ทาง
    1 เปลี่ยนบอร์ดใหม่ จะได้เพิ่มแรมได้อีก
    2 เปลี่ยนเป็น SSD แล้วเปิด page file อย่างน้อย 3.5 gb ขึ้นไป จะใช้ได้ลื่นไหลขึ้นเยอะ

    การเปลี่ยนเป็น SSD จะเห็นผลก็ต่อเมื่อคุณมีแรม 8g อยู่แล้ว
    ดังนั้นทำตามข้อ 1 เพื่อให้เพิ่มแรมได้ก่อนจะดีที่สุด
    Last edited by Sukhoi47; 27 Oct 2018 at 04:55:22.

  9. #9
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    เมืองทองธานี (Motor Expo) 1-10 ธค. 62

    Default


  10. #10

    Default

    SSD ช่วยได้เยอะครับ แม้มีแรมน้อยก็ตาม
    ไม่จำเป็นต้องมีแรมให้ถึง 8 gb ถึงจะเห็นผล

    แรม 2 - 4 gb ก็เห็นผลว่าเครื่องหน่วงน้อยลง
    ซึ่งไม่ได้หมายความว่าใก็ใส่ SSD แทนแรม
    เพียงแต่ SSD บรรเทาอาการหน่วงจากปัญหา storage เขียน pagefiles ช้าได้

    แต่ยังไงเพื่อประสิทธิภาพดีสุด ควรมีแรมให้เพียงพอจะดีกว่า
    และการมี SSD ด้วยก้อจะทำให้ระบบไวยิ่งขึ้น

    โดยส่วนตัว ผมว่า จขกท อาจจะต้องตรวจสอบปัญหาจากสาเหตุอื่นควบคู่ไปด้วย
    เพราะจริง ๆ แรม 4 gb ก็ยังใช้งานได้
    อาจจะมีหน่วง แต่ไม่น่าถึงกระตุกหนัก
    Last edited by taibkk; 27 Oct 2018 at 08:46:37.

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Jan 2010
    Location
    ลาดกระบัง

    Default

    Quote Originally Posted by taibkk View Post
    SSD ช่วยได้เยอะครับ แม้มีแรมน้อยก็ตาม
    ไม่จำเป็นต้องมีแรมให้ถึง 8 gb ถึงจะเห็นผล

    แรม 2 - 4 gb ก็เห็นผลว่าเครื่องหน่วงน้อยลง
    ซึ่งไม่ได้หมายความว่าใก็ใส่ SSD แทนแรม
    เพียงแต่ SSD บรรเทาอาการหน่วงจากปัญหา storage เขียน pagefiles ช้าได้

    แต่ยังไงเพื่อประสิทธิภาพดีสุด ควรมีแรมให้เพียงพอจะดีกว่า
    และการมี SSD ด้วยก้อจะทำให้ระบบไวยิ่งขึ้น

    โดยส่วนตัว ผมว่า จขกท อาจจะต้องตรวจสอบปัญหาจากสาเหตุอื่นควบคู่ไปด้วย
    เพราะจริง ๆ แรม 4 gb ก็ยังใช้งานได้
    อาจจะมีหน่วง แต่ไม่น่าถึงกระตุกหนัก
    คือแรมต่ำกว่า 8 ผมไม่แนะนำก็เพราะเรื่อง page file นี่แหละ เพราะมันจะต้องทำงานหนักขึ้น ยิ่งเราไปตั้งให้ใหญ่กว่าค่าปกติเพื่อใช้แทนแรมอีกนี่ก็ยิ่งทำร้าย SSD มากครับ แถมถ้าเป็นแบบ TLC ด้วยแล้วยิ่งพังไวเลย
    ผมเคยลองมากับตัวเองแล้ว bad มาใน 4 เดือน(SSD MLC)
    สู้มีแรมเยอะไว้ก่อนจะดีกว่า
    Last edited by Sukhoi47; 27 Oct 2018 at 12:59:05.

  12. #12

    Default

    Quote Originally Posted by Sukhoi47 View Post
    คือแรมต่ำกว่า 8 ผมไม่แนะนำก็เพราะเรื่อง page file นี่แหละ เพราะมันจะต้องทำงานหนักขึ้น ยิ่งเราไปตั้งให้ใหญ่กว่าค่าปกติเพื่อใช้แทนแรมอีกนี่ก็ยิ่งทำร้าย SSD มากครับ แถมถ้าเป็นแบบ TLC ด้วยแล้วยิ่งพังไวเลย
    ผมเคยลองมากับตัวเองแล้ว bad มาใน 4 เดือน(SSD MLC)
    สู้มีแรมเยอะไว้ก่อนจะดีกว่า
    อ่อ ถ้าหมายถึงอายุรอบการใช้งาน ก็มีส่วนครับ เพราะ pagefiles เขียนต่อเนื่องหนักจริง
    ยิ่งเป็นที่พักข้อมูลชั่วคราวแทนแรมก็หนักกว่าการใช้งานแบบ storage

    เพียงแต่ถ้าจะถามว่าเร็วกว่าไหมกรณีแรมน้อย ก็เห็นผลชัดเจนครับ
    ซึ่งอย่างที่บอกว่ามันเป็นลักษณะการบรรเทาแต่ไม่ใช้การแก้ไขปัญหา โดยเอา ssd มาแทนแรม
    ตามหลักแล้วมันคนละหน้าที่เลย เพียงแต่ระบบต้องหาหนทางหลีกเลี่ยงที่จะล่ม
    จึงต้องใช้พื้นที่ storage มาทำหน้าที่แรมเสมือน

    ส่วนตัวผมไม่ค่อยซีเรียสเรื่องอายุการใช้งาน ssd พวกนี้สักเท่าไร
    เพราะผมเป็นพวกชอบใช้แรมเยอะ ๆ ไว้ก่อน
    Last edited by taibkk; 27 Oct 2018 at 13:51:42.

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Jan 2008

    Default

    firefox เดี๋ยวนี้เป็นไม่รู้ ถ้าเปิดหลาย tab ทิ้งไว้หลาย ๆ ชั่วโมง มันจะกินแรมหนักขึ้นไปเรื่อย ๆ 8GB ก็ไม่พอ แถมอยู่ ๆ ชอบทำ disk busy อยู่บ่อย ๆ จนเครื่องค้างทำไรไม่ได้เลย ต้องรอมันอ่านเขียนเสร็จ ตอนแรกนึกว่าไวรัสลง แต่ดู Process แล้ว firefox แถมขึ้นซ้ำหลายตัวด้วย


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •