overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10
  1. #1
    OverclockZone Member ohmsoda's Avatar
    Join Date
    4 Mar 2014

    Default เพิ่มแรม แล้วจอฟ้า Hyper X 8GB(4x2) bus 2400 และ bus 2133

    บอร์ด H170 gaming 3 (2133)
    slot ram 4 ช่องใช้ได้ปรกติทุกช่อง ลองแล้ว
    ram ใช้ได้ทั้ง 4 ตัว ลองแล้ว

    แรมของเดิมที่ใส่อยู่ Ram Hyper X 8GB(4x2) bus 2400
    CL 15
    tRCD 15
    tRP 15
    tRAS 35
    tRC 57
    tRFC 313


    ซื้อ Ram Hyper X 8GB(4x2) bus 2133 มาเพิ่ม
    CL 14
    tRCD 14
    tRP 14
    tRAS 35
    tRC 50
    tRFC 278
    ใส่แล้วจอฟ้า

    คู่มือบอร์ด
    ram.jpg
    รบกวนขอคำแนะนำด้วยครับ
    Last edited by ohmsoda; 27 Oct 2018 at 23:14:18.

  2. #2

    Default

    ทีละตัว ฟ้าไหม

    hci memtest 200-300% ทีละตัว

    แล้วค่อยไล่สาเหตุอื่นกัน

  3. #3

    Default

    ดูจากรูปคู่มือที่ตัดแปะมาไม่ครบ คงเป็น Rev1.1 ไม่รู้ว่าคุณลองสลับคู่ใส่ทุกแบบหรือยัง เดาว่าคุณคงเอาบัสเดียวกันใส่คู่ 2:4, 1:3 ตามบรรทัด 2 และ 3

    dual channel.jpg

    ลองตามตารางดู "บัสเดียวกันลองใส่คู่ 4:3(ใส่2400), 2:1(ใส่2133)"

  4. #4
    OverclockZone Member ohmsoda's Avatar
    Join Date
    4 Mar 2014

    Default

    @taibkk
    hci memtest 200-300% คืออะไรหรอครับ

    @chienthegooners
    ลองตามตาราง "บัสเดียวกันลองใส่คู่ 4:3(ใส่2400), 2:1(ใส่2133)" = จอฟ้าครับ

    ลอง "บัสเดียวกันลองใส่เป็น channel A 2:4 (ใส่2133), channel B 1:3 (ใส่2400)" = จอฟ้าครับ

    ลอง แบบใส่ 3 ตัว 1:2(2133) และ 3(2400) = จอฟ้าครับ

  5. #5

    Default

    เทสโดยโปรแกรมให้ได้ 200-300% ก็คือ 2 - 3 รอบ ที่โปรแกรมรันเทสน่ะครับ เพื่อดูว่าเจอ error ไหม ตัวใดตัวนึง
    บางทีเสียบติด ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่เสียเสมอไป

    แล้วแรมที่เอามาใหม่นี่ มือ 1 หรือ 2 ครับ

  6. #6
    OverclockZone Member ohmsoda's Avatar
    Join Date
    4 Mar 2014

    Default

    Quote Originally Posted by taibkk View Post
    เทสโดยโปรแกรมให้ได้ 200-300% ก็คือ 2 - 3 รอบ ที่โปรแกรมรันเทสน่ะครับ เพื่อดูว่าเจอ error ไหม ตัวใดตัวนึง
    บางทีเสียบติด ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่เสียเสมอไป

    แล้วแรมที่เอามาใหม่นี่ มือ 1 หรือ 2 ครับ
    อ่อครับ เข้าใจแล้วครับ
    แรมมือ 2 ครับ ตอนนี้ใช้แรมมือ 2 อยู่ 4x2(2133)

  7. #7
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    แรมนะ ไม่ใช่พัดลม เสียบแล้วใช้ได้

    แค่แรมยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกัน บางตัว ยังวิ่งไม่เข้าขา จอฟ้าได้เลยครับ

    นี่ใส่แรมคนละรุ่น cl ไม่เหมือนกัน ก็เสี่ยงดวงหนัก จอฟ้าอีก

    แต่ผมแนะนำว่า ให้ปรับบัสแรมวิ่ง 1600 - 2133 ดูครับ ตั้ง cl แบบ auto เลือก unlink ในไบออส แล้วลองดูว่าหายไหม

  8. #8
    OverclockZone Member ohmsoda's Avatar
    Join Date
    4 Mar 2014

    Default

    Quote Originally Posted by THEFOOL View Post
    แรมนะ ไม่ใช่พัดลม เสียบแล้วใช้ได้

    แค่แรมยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกัน บางตัว ยังวิ่งไม่เข้าขา จอฟ้าได้เลยครับ

    นี่ใส่แรมคนละรุ่น cl ไม่เหมือนกัน ก็เสี่ยงดวงหนัก จอฟ้าอีก

    แต่ผมแนะนำว่า ให้ปรับบัสแรมวิ่ง 1600 - 2133 ดูครับ ตั้ง cl แบบ auto เลือก unlink ในไบออส แล้วลองดูว่าหายไหม


    unlink นี่คืออันไหนหรอครับ

    Channel Interleaving >Auto, Enable ,Disabled
    Rank Interleaving >Auto, Enable ,Disabled

    ลองปรับให้วิ่ง 2133 โดยใส่ 4:2(ใส่2133), 3(ใส่2400) = เปิดติดเฉย แรม 12 GB

    ลองใส่เพิ่มไปอีกตัว โดยใส่ 4:2(ใส่2133), 3:1(ใส่2400) = ฟ้าเฉย
    Last edited by ohmsoda; 28 Oct 2018 at 18:38:57.

  9. #9
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by ohmsoda View Post


    unlink นี่คืออันไหนหรอครับ

    Channel Interleaving >Auto, Enable ,Disabled
    Rank Interleaving >Auto, Enable ,Disabled

    ลองปรับให้วิ่ง 2133 โดยใส่ 4:2(ใส่2133), 3(ใส่2400) = เปิดติดเฉย แรม 12 GB

    ลองใส่เพิ่มไปอีกตัว โดยใส่ 4:2(ใส่2133), 3:1(ใส่2400) = ฟ้าเฉย

  10. #10
    OverclockZone Member ohmsoda's Avatar
    Join Date
    4 Mar 2014

    Default

    ขอบคุณครับ ไม่อยากลองแล้ว เดี๋ยวหาตัว 16GB (8x2) มาแทนเลย


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •