overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6
  1. #1

    Smile อาการรีสตาร์ตวินโดว์เพื่อเข้าไบออสหรือบูตเมนูแล้วจอดับตลอด

    อาการมีอยู่ว่า

    เอา cpu สลับเมนบอร์ดมาใช้อีกตัว เสียบการ์ดจอ 1080Ti ต่อ HDMI
    จู่ ๆ ก็เจออาการรีสตาร์ทเข้าไบออส/เข้าบูตเมนูหน้าจอจะดำมืดตลอดจนขึ้นไม่มีสัญญาณ
    แม้จะกดรีเซ็ต หรือ ctrl+alt+delete แล้วก็ตาม ภาพก็ไม่ขึ้น แต่ระบบทำงานปกติ เข้าไบออส เอาหน้าบูตเมนูได้ แต่เพียงภาพไม่ขึ้น
    ต้องดับเครื่องแล้วเปิดใหม่ถึงจะเข้าได้

    ตอนแรกคิดว่าการ์ดจองอแง หรือไม่ก้จอที่ซื้อมาใหม่งอแง

    เลยทดสอบเทสกับ iGPU ก็ไม่มีอาการ
    คิดว่าซวยล่ะหว่า ดวงไอทีตกอีกแล้ววว
    เทสการ์ดจอ 1080Ti โดยการสลับไปใช้ DVI/DP ก็ไม่มีอาการใด ๆ
    เลยพุ่งเป้าไปที่พอร์ต HDMI ที่มี 2 รู ( MSI 1080Ti GamingX )
    อาการเดียวกันทั้ง 2 รู เลยมองว่าไม่น่าจะเป็นที่รูพอร์ตเสีย

    เลยจัดการเอา contact cleaner + เอายางลบมาถู ๆ ที่พินให้เงาวั่บ
    ฉีดยัดเข้ารู HDMI ด้วย

    ผลปรากฎว่าอาการดังกล่าว หายสนิท !!!
    แถมไม่มีอาการจอดับช่วง POST แล้วไปโผล่ที่หน้า OS อีกตังหาก คิดว่าเป็นเรื่องปกติของจอใหม่ตั้งนาน

    โอ้ววว ถือว่าโชคดีมาก ในใจคิดว่าต้องไปเสี่ยงกับของวนซ่อมสภาพห่วยอีกแล้วหรือนี่

    ใครที่มีอาการคล้าย ๆ กัน ลองเอาไปใช้ได้นะ
    ยางลบถู ๆ CC ฉีด ๆ
    Last edited by taibkk; 31 Oct 2018 at 00:46:27.

  2. #2

    Default

    ตอนที่สลับเมนบอร์ดจาก ASUS MAXIMUS VII HERO เป็น MSI Z97 MPOWER
    ในใจคิดว่าชิพเดียวกัน แถมใช้ Win10 ที่มีความยืดหยุ่นในการเข้ากันได้ของอุปกรณ์
    คิดว่าไม่จำเป็นต้องลง OS ใหม่

    ที่ไหนได้ ระบบรวนมาก
    - ชัตดาวน์แล้วเครื่องไม่ดับ ไฟติด พัดลมหมุน
    - รีสตาร์ตแล้วค้าง
    - usb เสียบเพิ่มไม่ได้ ต้องเสียบก่อนเปิดเครื่อง
    - ลงไดรเวอร์การ์ดจอ nvidia ใหม่ไม่ได้ ขึ้นว่าไม่รองรับเวอร์ชั่นของ windows
    - ระบบอืดมาก
    พอลง windows ใหม่อีกรอบ หายสนิท ไม่มีอาการใด ๆ เลย
    555 วุ่นวายดีแท้

    คิดว่าจะชิพเซตเดียวกันแท้ ๆ น่าจะไม่รวนอะไรขนาดนี้แล้วนะ

  3. #3
    OverclockZone Member White_Blue's Avatar
    Join Date
    16 Apr 2012
    Location
    บอร์ดแรงวัดกันที่ลากแรมนะโว้ย

    Default

    แปลกนะของผมไม่เป็น

    ลงวินโดว์10 ที่ ชิพ p35 ย้ายมาเสียบ ชิพ via vm890 แล้วเอาไปเสียบ z270 อีกที

  4. #4

    Default

    Quote Originally Posted by White_Blue View Post
    แปลกนะของผมไม่เป็น

    ลงวินโดว์10 ที่ ชิพ p35 ย้ายมาเสียบ ชิพ via vm890 แล้วเอาไปเสียบ z270 อีกที
    นั่นสิครับ win 10 ของผมก็อัพล่าสุดทุกอย่างอยู่เสมอ
    แถมก่อนสลับบอร์ด ก็ติดตั้งไดรเวอร์ 1080Ti อยู่ปกติ
    พอสลับบอร์ดแล้ว ไดรเวอร์ไม่ดีเทคซะงั้น

    ปกติผมก็เคยสลับ SSD เทส Z67-Z270 รวมถึงบอร์ด H ต่าง ๆ ไม่เคยเจอรวนขนาดนี้เลย
    ตอนนี้ลงใหม่ ไม่มีอาการใด ๆ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Jul 2009

    Default

    Card จอที่มีหลาย Port รุ่นใหม่ๆ
    ฺBios จะจำค่าครั้งสุดท้ายว่าต้องแสดงผลตอน Boot หรือเข้า BIOS ไว้ ว่าให้แสดงผลที่ Port ไหน
    จะไม่เปลี่ยนแปลงจนกว่าจะ Reset มัน
    (จะ Reset ก็ต้องปิด Power ของจอ และถอดสายที่เสียบอยู่กับ Ports ต่างๆ ออกทั้งหมด
    แล้วเสียบ "เฉพาะจอที่ต้องการให้แสดงผล" ขณะ Boot เครื่องก่อน)

    เมื่อเสียบหลายจอ Priority ของ Port จะไล่มาจาก Port ที่อยู่ทางซ้ายสุดคือ DVI
    หรือ Port แรกสุดที่กำหนดไว้ใน BIOS ของ Card จอเอง

    มักพบว่าแม้เลือกจอที่ให้แสดงผลขณะ Boot ไว้แล้ว โดยการเสียบจอนั้นก่อนแล้ว Boot เข้า Bios
    แต่เมื่อได้เสียบจอบน Port ที่มี Priority สูงกว่า ภายหลัง

    เช่นให้ Boot แสดงผลบน HDMI เมื่อนำจอมาเสียบที่ Port DVI ที่มี Priority มากกว่า ในภายหลัง
    จอจะเปลี่ยนไปแสดงผลบน DVI ขณะ Boot แทนที่จะเป็นบน HDMI
    ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ควรเสียบจอหลักที่ต้องการให้แสดงผลตอน Boot ไว้กับ Port ที่มี Priority มากว่าเสมอ
    และ Reset ทุกครั้งเมื่อมีการเพิ่มหรือเอาจอเก่าออก
    หรือถ้าอยากเห็นตอน Boot ก็ต้องเปิดจอนั้นๆ ด้วย

    ถ้าใช้จอเดียวก็ไม่มีปัญหา
    ถ้าใช้หลายจอและมีการถอดเข้า-ออก เดี๋ยวจะได้เจออีกครับ เพราะไม่ใช่เกิดจากสาเหตุที่คุณว่า
    ใน WIndows ไม่มีปัญหาเพราะกำหนดได้ว่าจะให้จอไหนเป็น Main
    ใน BIOS เมนบอร์ดส่วนน้อยที่กำหนดได้ ทั่วๆไปไม่ได้ ต้องใช้วิธีชักเข้าชักออกครับ เสียบก่อนก็ได้ไปครับ 555....

  6. #6

    Default

    ตอนแรกก็คิดว่าเป็นที่ระบบอะไรประมาณนั้นละครับ
    แต่ตัดเรื่อง os ทิ้งไป เพราะอาการตอนเทสไม่ได้เสียบ storage

    ทีนี้ลองสลับพอร์ตเป็น DVI/DP ปกติ
    ถอดล้าง ถู ๆ เสียบอีกที HDMI ปัญหาหายเลย

    เคสนี้ผมเลยมองว่าเป็นที่ตอนสลับบอร์ด หน้าสัมผัสพินอาจจะไม่สนิทเท่าบอร์ดเดิม

    หวังว่าไม่เป็นอีกนะ

    ส่วนกรณีลงไดรเวอร์ไม่ได้ ขึ้นไม่รองรับเวอร์ชั่น windows
    ต้องลงผ่าน nvidia gf experience เท่านั้น อันนี้ผมก็งง ๆ นะ
    เพิ่งเคยเจอ หรือว่าตกข่าวอะไรไป
    ทั้ง ๆ ที่โหลดตัวติดตั้ง 416.34 มาเหมือนกัน แถมก็เพิ่งเคยลงได้ปกติ
    ลองทดสอบเวอร์ชั่นเก่า ๆ พวก 39x.xx ก็เป็นด้วย
    หรือว่าเป็นที่ os win 10 ล่าสุดเกินไปนะ
    Last edited by taibkk; 31 Oct 2018 at 13:10:02.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •