overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Feb 2014

    Default ขอคำแนะนำหน่อยครับ จะประกอบคอมพฺ์ใหม่

    สวัสดีครับ พอดีมีเรื่องอยากจะมาปรึกษา
    ตอนนี้มีคอมเก่าอยู่หนึ่งเครื่อง เป็นตัวหลักเหมือนเซิฟเวอร์ มีรูปภาพเก็บไว้ในเครื่องเยอะมาก

    ปัญหาคือมันเก่ามาก และ harddisk ยังเป็นสายแบบเก่าอยู่ ไม่ใช่ sata

    ซึ่งตอนนี้อยากจะเปลี่ยนใหม่แล้ว อยากจะขอคำแนะนำว่า ควรทำยังไงกับไฟล์ภาพดีครับ

    - อยากจะย้ายภาพใน harddisk เก่าเข้า harddisk ใหม่ ได้ไหมครับ เครื่องใหม่ที่ใช้สาย sata
    - ถ้าย้ายได้ ย้ายยังไงครับ copy แล้ว paste เหมือนย้ายจาก drive c ไป d แบบนี้เหรอครับ
    - อนาคตอยากเพิ่มมาตรการความปลอดภัย กลัวว่าถ้าวันหนึ่ง harddisk เสียขึ้นมา ไฟล์ข้อมูลสำคัญจะหายหมด ควรป้องกันยังไงดีครับ

    * แนะนำสเปคคอมเครื่องใหม่ให้ด้วยนะครับ ให้ทำแค่ word, resize pic, internet, แชร์ภาพในวงแลน

    ตอนนี้คอมก็เริ่มมีอาการแล้ว รบกวนหน่อยนะครับ

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member omayga's Avatar
    Join Date
    18 Aug 2011
    Location
    Chiangmai

    Default

    ซื้อ External HDD 1TB สักตัวครับ 1400-1500
    ส่วนคอมตัวใหม่ขอทราบงบประมาณด้วยครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Oct 2012

    Default

    up ขึ้น cloud ครับ ถ้าเน็ตไม่แรงก็จะช้าหน่อย

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Feb 2014

    Default

    Quote Originally Posted by omayga View Post
    ซื้อ External HDD 1TB สักตัวครับ 1400-1500
    ส่วนคอมตัวใหม่ขอทราบงบประมาณด้วยครับ
    งบไม่เกิน15k ครับ

    สมมุติผมเอารูปลง harddisk แล้วเอาภาพไปใส่โฟลเดอ a 50รูป, โฟลเดอร์ B 50 รูป
    มันจะมีโปรแกรมโคลนโฟลเดอร์ a,b ไปไว้ใน external อัตโนมัติไหมครับ อยากจะแบคอัพ เผื่อภาพพวกนี้หาย

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Feb 2014

    Default

    Quote Originally Posted by rizzark View Post
    up ขึ้น cloud ครับ ถ้าเน็ตไม่แรงก็จะช้าหน่อย
    มันสามารถสร้างโฟลเดอร์อะไร เหมือนใน harddisk ได้ไหมครับ เหมือนบริหารจัดการภายในคอมเลยอะไรแบบนี้ เพราะคนใช้ก็ค่อยข้างหัวไม่ค่อยไปกับอะไรซับซ้อนๆ

  6. #6

    Default

    ผมแนะนำเรื่อง Back up ละกัน

    ถ้าข้อมูลไม่เยอะมาก อาจจะซัก 4 tb อะไรแบบนี้

    ก็ทำ Harddisk Raid 1 ไว้ก็ได้


    แต่ถ้าเยอะมากๆ แล้วเพิ่มเรื่อยๆ ซื้อ HDD เองเปลืองตังแน่ๆ

    ผมก็แนะนำ https://www.backblaze.com/ ครับ เดือนละ 5$

    Backup ทั้งเครื่องแค่ลงโปรแกรมไว้ แล้วมันจะอัพโหลดไฟล์ไปเก็บเรื่อยๆ

    วันนึงถ้า HDD เราเสีย เราก็แค่โหลดมาใหม่

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Feb 2014

    Default

    Quote Originally Posted by icealive View Post
    ผมแนะนำเรื่อง Back up ละกัน

    ถ้าข้อมูลไม่เยอะมาก อาจจะซัก 4 tb อะไรแบบนี้

    ก็ทำ Harddisk Raid 1 ไว้ก็ได้


    แต่ถ้าเยอะมากๆ แล้วเพิ่มเรื่อยๆ ซื้อ HDD เองเปลืองตังแน่ๆ

    ผมก็แนะนำ https://www.backblaze.com/ ครับ เดือนละ 5$

    Backup ทั้งเครื่องแค่ลงโปรแกรมไว้ แล้วมันจะอัพโหลดไฟล์ไปเก็บเรื่อยๆ

    วันนึงถ้า HDD เราเสีย เราก็แค่โหลดมาใหม่
    harddisk raid 1 นะครับ เดี๋ยวจะลองศึกษาดู

    - - - Updated - - -

    มันมีสายที่เปลี่ยนจากสายแพร์ธรรมดาเป็น Sata ไหมครับ

  8. #8
    OverclockZone Member omayga's Avatar
    Join Date
    18 Aug 2011
    Location
    Chiangmai

    Default

    สำหรับงบ 15k
    ryzen5_set.jpg
    asrb450m.jpg

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Oct 2012

    Default

    Quote Originally Posted by pholly View Post
    มันสามารถสร้างโฟลเดอร์อะไร เหมือนใน harddisk ได้ไหมครับ เหมือนบริหารจัดการภายในคอมเลยอะไรแบบนี้ เพราะคนใช้ก็ค่อยข้างหัวไม่ค่อยไปกับอะไรซับซ้อนๆ
    ทำได้เหมือนกันเลยครับ อารมณ์แบบไปยืมคอมคนอื่นใช้ ถ้าเป็น cloud storage ก็จะได้ใช้แค่พื้นที่ storage ก็คือจัดการไฟล์อะไรภายในนั้นได้ตามใจเราเลย แต่ถ้าข้อมูลเยอะมาก ๆ อาจจะต้องเสียค่าบริการนิดหน่อย เพราะตัวฟรีส่วนใหญ่จะให้ใช้แค่ไม่กี่ GB และจะไม่ให้ใช้ bandwidth เต็ม speed แต่ถ้าเป็นเสียเงินส่วนใหญ่ให้เต็มความเร็วเน็ตครับ เช่าไว้สักเดือนนึงพอ พอโอนถ่ายข้อมูลเสร็จก็ค่อย unsubscribe ก็ได้ ผมไม่แน่ใจว่า raid1 มันจะ work หรือเปล่านะ เพราะอันเก่ามันน่าจะเป็น pata ในขณะที่ hdd ใหม่ ๆ ซึ่งถ้าจะเปลี่ยนใหม่ยังไงก็ต้องเปลี่ยนไปใช้ sata ผมไม่แน่ใจว่ามันจะเอามาต่อรวมกันกับ pata ทำ raid1 ได้ไหม

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Feb 2014

    Default

    มีสายที่เสียบจาก harddisk รุ่นเก่า แปลงเป็น sata ไหมครับ จะโหลดข้อมูลเข้าตัวใหม่

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Feb 2014

    Default

    Quote Originally Posted by rizzark View Post
    ทำได้เหมือนกันเลยครับ อารมณ์แบบไปยืมคอมคนอื่นใช้ ถ้าเป็น cloud storage ก็จะได้ใช้แค่พื้นที่ storage ก็คือจัดการไฟล์อะไรภายในนั้นได้ตามใจเราเลย แต่ถ้าข้อมูลเยอะมาก ๆ อาจจะต้องเสียค่าบริการนิดหน่อย เพราะตัวฟรีส่วนใหญ่จะให้ใช้แค่ไม่กี่ GB และจะไม่ให้ใช้ bandwidth เต็ม speed แต่ถ้าเป็นเสียเงินส่วนใหญ่ให้เต็มความเร็วเน็ตครับ เช่าไว้สักเดือนนึงพอ พอโอนถ่ายข้อมูลเสร็จก็ค่อย unsubscribe ก็ได้ ผมไม่แน่ใจว่า raid1 มันจะ work หรือเปล่านะ เพราะอันเก่ามันน่าจะเป็น pata ในขณะที่ hdd ใหม่ ๆ ซึ่งถ้าจะเปลี่ยนใหม่ยังไงก็ต้องเปลี่ยนไปใช้ sata ผมไม่แน่ใจว่ามันจะเอามาต่อรวมกันกับ pata ทำ raid1 ได้ไหม
    มันมีสาย ย้ายจาก pata ไป harddisk ตัวใหม่ไหมครับ ไม่คิดจะใช้ตัวเก่าแล้วเหมือนกัน กลัวมันจะพังแล้วครับ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Oct 2012

    Default

    Quote Originally Posted by pholly View Post
    มันมีสาย ย้ายจาก pata ไป harddisk ตัวใหม่ไหมครับ ไม่คิดจะใช้ตัวเก่าแล้วเหมือนกัน กลัวมันจะพังแล้วครับ
    ผมไม่ทราบครับเรื่องนี้ เกิดไม่ทัน pata ถ้าจะให้ง่ายก็ใช้ ext hdd แต่ก็ตามที่ท่านบนว่า ถ้าข้อมูลมันเยอะมากต้องซื้อ ext hdd ความจุเยอะ ซึ่งท่านน่าจะใช้แค่ครั้งเดียวแล้วก็ไม่ใช้มันอีก ผมว่าไม่คุ้ม ใช้ cloud ผมว่าน่าจะสะดวกกว่านะ ราคา cloud 5$ กับ ext hdd 30$+
    เช่า cloud ตามที่ท่านบนบอก แล้วโยนไฟล์ใส่ cloud แล้วเปิดคอมไว้ให้มัน upload ขึ้น cloud จนเสร็จ พอท่านได้เครื่องใหม่มา ก็โหลดจาก cloud มาลงเครื่องใหม่ ถ้าไม่ใช้ cloud ต่อก็กดยกเลิก package ของ cloud หลังจากได้ข้อมูลลงเครื่องใหม่แล้ว

  13. #13

    Default

    ที่ผมตอบ ผมหมายถึงกรณีท่านต้องการความปลอดภัยของข้อมูลเพิ่มขึ้นครับ



    ส่วนกรณีจะย้ายจาก HDD ตัวเก่ามาตัวใหม่ ซึ่งก็ควรจะเปลี่ยน

    จะใช้วิธีอัพขึ้น cloud ก็ได้ แต่ถ้ามันเยอะมาก

    ท่านจะหา Adapter

    IDE to SATA

    IDE to USB

    มาต่อแล้วก็ย้ายก็ได้ครับ

    ตามร้านอุปกรณ์คอมมีเยอะเลย ผมเดินเซียร์เจอเพียบ ตามร้านพวก เจ้เล้ง KSS

    หรือถ้าไม่รีบอยากได้ถูกๆ ก็จัดสั่งจีนเอาเลย

    ตัวอย่าง 1


    ตัวอย่าง 2


    แต่เอาจริงๆ ถ้าข้อมูลมันไม่เยอะมาก ก็ Copy Paste ใส่ Flash Drive อะไรไปเรื่อยๆก็ได้ครับ

    ไม่ทราบว่า HDD เก่านี่มันความจุเท่าไหร่ครับนี่ ถ้าเก่าขนาดใช้ IDE ผมว่า Flash Drive สมัยนี้ตัวเดียวก็อยู่แล้ว
    Last edited by icealive; 2 Nov 2018 at 00:07:55.

  14. #14
    OverclockZone Member kaikimao's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2012
    Location
    ปราจีนบุรี

    Default

    ถ้าเครื่องเก่ามี LAN ใช้อยู่แล้ว ก็เปิด share แล้วใช้สำเนา/ย้ายผ่านทางนี้ ง่ายกว่านะ

    lan 100 โอนข้อมูลได้ประมาณ 20MB/s

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Feb 2014

    Default

    ขอบคุณทุกความเห็นครับ
    ตอนนี้ใช้แบบ harddisk+ external ครับ มันตัวเก่าเลยพอจุได้อยู่ เดี๋ยวจะลองย้ายตามพวกท่านๆว่าดูครับ

    เดี๋ยวจะลอง copy ผ่านแลนดูครับ ขอบคุณมากครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •