overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14

Thread: ช่วยแนะนำ UPS หน่อยครับของเดิมไฟไม่พอซะแล้ว

  1. #1
    OverclockZone Member Like's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2007
    Location
    Saraburi

    Talking ช่วยแนะนำ UPS หน่อยครับของเดิมไฟไม่พอซะแล้ว

    ของเดิมเป็น syndome star แค่ 300 วัตต์ เองครับหลังจากอัพเครื่องล่าสุดก็เสียบได้แค่ตัว cpu จอเสียบไม่ได้ ดึงปลั๊ก ดับทันที ขอคำแนะนำจากเพื่อนๆชาว OCZ ด้วยครับว่าสเปค

    T220
    E8400@4.4+Zalman9700NT
    OCZ 2*1GB/800+Geil cyclone
    EP45 UD3R
    EN8800GT 512MB
    Sound Creative
    Icute Pro 650 Watt
    500AAKS*2
    640AAKS*3
    Fan 12 CM*2

    ประมาณนี้ (น่าจะใช้รุ่นไหน ราคาเท่าไหร่ ซื้อที่ร้านไหน) ได้ครับ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Nihilus's Avatar
    Join Date
    27 Jun 2008
    Location
    ไม่รู้อ่ะ..เมา...

    Default

    Quote Originally Posted by Like View Post
    ของเดิมเป็น syndome star แค่ 300 วัตต์ เองครับหลังจากอัพเครื่องล่าสุดก็เสียบได้แค่ตัว cpu จอเสียบไม่ได้ ดึงปลั๊ก ดับทันที ขอคำแนะนำจากเพื่อนๆชาว OCZ ด้วยครับว่าสเปค

    T220
    E8400@4.4+Zalman9700NT
    OCZ 2*1GB/800+Geil cyclone
    EP45 UD3R
    EN8800GT 512MB
    Sound Creative
    Icute Pro 650 Watt
    500AAKS*2
    640AAKS*3
    Fan 12 CM*2

    ประมาณนี้ (น่าจะใช้รุ่นไหน ราคาเท่าไหร่ ซื้อที่ร้านไหน) ได้ครับ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ
    งง....จะถามมัย

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Oct 2007

    Default

    มันน่าจะดับตั้งกะเปิดแล้วนะนั่น

  4. #4
    OverclockZone Member ozconan's Avatar
    Join Date
    6 May 2008

    Default

    คห.2 คับเค้าถามถึง ups ตัวสำรองไฟหนะคับ ตัวเก่าเค้ามันสำรองไฟไม่พอ สงสัยแบตเสื่อมแล้ว

    ส่วนผมก็ไม่รู้เหมือนกันคับตอบไม่ได้แห๊ะๆ

  5. #5
    OverclockZone Member first22948's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2008
    Location
    แฮปปี้แลนด์

    Default

    Quote Originally Posted by Nihilus View Post
    งง....จะถามมัย
    ผมงงท่านมากกว่า...

  6. #6
    OverclockZone Member first22948's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2008
    Location
    แฮปปี้แลนด์

    Default

    แนะนำ ถ้าจะเอาคุณภาพดี APC รุ่นเครื่องปิ้งขนมปังครับ ES 525 น่าจะ 315watt (เต็มแน่นอน)
    แต่ถ้าจะเอาwattเยอะกว่านี้คงต้องดูยี่ห้ออื่นครับ apc แพงมาก ส่วนยี่ห้ออื่นรอท่านอื่นดีกว่าครับ

    ปล.apc es525 ใช้อยู่ครับ ดูตามเสปคได้ (ไม่แน่ใจwatt จะพอรึป่าว เสปคพอๆกัน แต่ hd ท่านเยอะเหลือเกิน)

  7. #7
    OverclockZone Member madridistax's Avatar
    Join Date
    22 Feb 2008
    Location
    พุทธมณฑล,สะพานใหม่

    Default

    Syndome Extream 1000/600w 3600บาทเองครับ

  8. #8
    OverclockZone Member djbank's Avatar
    Join Date
    6 Jan 2008
    Location
    Bangkok Thailand

    Default

    Quote Originally Posted by madridistax View Post
    Syndome Extream 1000/600w 3600บาทเองครับ
    ตัวนี้ดีไหมครับ... กำลังหา UPS อยู่เหมือนกันครับ

  9. #9
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    UPS ที่เป็น interactive line จริงๆเอาตัวไหนก็ได้ ขอแค่ยี่ห้อพอน่าเชื่อถือหน่อย

    เพราะมันจ่ายไฟแบบ step sine wave หรือ approximate sine wave

    เมื่อใช้กับ PSU ที่มี Active PFC เวลามันใช้แบตจากตัว UPS เจ้า PSU จะส่งเสียงจี่ๆดังระดับหนึ่ง

    ซึ่งเป็นเสียงของการเปลี่ยนแปลงระหว่าง step sine wave ---> pure sine wave

    แน่นอนว่าใช้ไปนานๆจะทำให้ lifetime ของ PSU ลดลง

    ถ้าจะหลีกเลี่ยงก็คือใช้ UPS แบบ online ซึ่งจะจ่ายไฟแบบ pure sine wave

    เรื่องราคานี่ก็พอๆจะซื้อเครื่องใหม่ได้ (10,000บาท+)


    ### ที่บอกว่ามันส่งผลกระทบ มันเฉพาะเมื่อตอนใช้ battery นะครับ ถ้าแค่ต่อ ups เข้าคอมแล้วไฟบ้านปกติไม่มีปัญหา

    ### และถ้าใช้ PSU ที่ไม่มี Active PFC จะไม่มีเสียงจี่ๆครับ

    ### ผมเองก็เพิ่งรู้ตอนซื้อ APC 1000VA / 600W ไปนี่แหละครับ (Y_Y เสียดายตังค์ เพราะมันเป็น step sine wave)




    เป็นข้อความจาก webboard ของ APC ครับ พอดีผมไปโพสถามไว้

    อ้างอิง : http://www.apc-forums.com/thread.jspa?threadID=2881
    Last edited by AmaKatsu; 30 Jan 2009 at 13:20:51.

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Oct 2007

    Default

    Quote Originally Posted by ozconan View Post
    คห.2 คับเค้าถามถึง ups ตัวสำรองไฟหนะคับ ตัวเก่าเค้ามันสำรองไฟไม่พอ สงสัยแบตเสื่อมแล้ว

    ส่วนผมก็ไม่รู้เหมือนกันคับตอบไม่ได้แห๊ะๆ
    จริงๆมันไม่น่าเปิดติดไง
    เพราะอุปกรณ์ในเครื่องน่าจะเกิน 300 W
    อีกอย่าง ดู PSU แล้วไม่เข้ากันเลยกับ UPS

    650 : 300

    -*-

  11. #11
    OverclockZone Member yuki_kaze's Avatar
    Join Date
    29 May 2007
    Location
    BKK

    Default

    ความรู้ใหม่

  12. #12
    OverclockZone Member Like's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2007
    Location
    Saraburi

    Default

    Quote Originally Posted by Nihilus
    งง....จะถามมัย
    งง อะไรครับ ท่านน่ะอ่านที่ผมถามดีแล้วหรือยัง ผมถามว่าสเปคเท่านี้เนี่ย (น่าจะใช้รุ่นไหน ราคาเท่าไหร่ ซื้อที่ร้านไหน) ได้ครับ

    Quote Originally Posted by alice
    มันน่าจะดับตั้งกะเปิดแล้วนะนั่น
    มันน่าจะเปิดไม่ติดเลย แต่ถ้าบูต4.7ลองเข้าวินโดว์ มันจะร้องตี๊ดๆ4-5ทีแล้วก็ดับสนิทเลยครับ ต้องต่อสายตรงเท่านั้น

    Quote Originally Posted by ozconan
    คห.2 คับเค้าถามถึง ups ตัวสำรองไฟหนะคับ ตัวเก่าเค้ามันสำรองไฟไม่พอ สงสัยแบตเสื่อมแล้ว

    ส่วนผมก็ไม่รู้เหมือนกันคับตอบไม่ได้แห๊ะๆ
    เข้าใจถูกต้องแล้วครับ อิอิ แต่แบตผมไม่ได้เสื่อมครับ สงสัยว่าวัตต์มันจะไม่พอ

    Quote Originally Posted by first22948
    ผมงงท่านมากกว่า...


    Quote Originally Posted by first22948
    แนะนำ ถ้าจะเอาคุณภาพดี APC รุ่นเครื่องปิ้งขนมปังครับ ES 525 น่าจะ 315watt (เต็มแน่นอน)
    แต่ถ้าจะเอาwattเยอะกว่านี้คงต้องดูยี่ห้ออื่นครับ apc แพงมาก ส่วนยี่ห้ออื่นรอท่านอื่นดีกว่าครับ

    ปล.apc es525 ใช้อยู่ครับ ดูตามเสปคได้ (ไม่แน่ใจwatt จะพอรึป่าว เสปคพอๆกัน แต่ hd ท่านเยอะเหลือเกิน)
    Syndome อันเก่าผมมัน300วัตต์ ผมว่ามันน่าจะวัตต์เต็มนะ แต่ก่อนซื้อเกือบ3000แน่ะ แต่ตอนนี้ไม่พอซะแล้ว อุอุ เสียบได้แค่ cpu เอง

    Quote Originally Posted by madridistax
    Syndome Extream 1000/600w 3600บาทเองครับ
    น่าสน น่าสน ตอบได้ตรงประเด็น ว่าแต่หาซื้อได้ที่ไหนครับรุ่นนี้น่ะ

    Quote Originally Posted by AmaKatsu
    UPS ที่เป็น interactive line จริงๆเอาตัวไหนก็ได้ ขอแค่ยี่ห้อพอน่าเชื่อถือหน่อย

    เพราะมันจ่ายไฟแบบ step sine wave หรือ approximate sine wave

    เมื่อใช้กับ PSU ที่มี Active PFC เวลามันใช้แบตจากตัว UPS เจ้า PSU จะส่งเสียงจี่ๆดังระดับหนึ่ง

    ซึ่งเป็นเสียงของการเปลี่ยนแปลงระหว่าง step sine wave ---> pure sine wave

    แน่นอนว่าใช้ไปนานๆจะทำให้ lifetime ของ PSU ลดลง

    ถ้าจะหลีกเลี่ยงก็คือใช้ UPS แบบ online ซึ่งจะจ่ายไฟแบบ pure sine wave

    เรื่องราคานี่ก็พอๆจะซื้อเครื่องใหม่ได้ (10,000บาท+)


    ### ที่บอกว่ามันส่งผลกระทบ มันเฉพาะเมื่อตอนใช้ battery นะครับ ถ้าแค่ต่อ ups เข้าคอมแล้วไฟบ้านปกติไม่มีปัญหา

    ### และถ้าใช้ PSU ที่ไม่มี Active PFC จะไม่มีเสียงจี่ๆครับ

    ### ผมเองก็เพิ่งรู้ตอนซื้อ APC 1000VA / 600W ไปนี่แหละครับ (Y_Y เสียดายตังค์ เพราะมันเป็น step sine wave)




    เป็นข้อความจาก webboard ของ APC ครับ พอดีผมไปโพสถามไว้
    ข้อมูลแน่น ขอบคุณครับ

    Quote Originally Posted by alice
    จริงๆมันไม่น่าเปิดติดไง
    เพราะอุปกรณ์ในเครื่องน่าจะเกิน 300 W
    อีกอย่าง ดู PSU แล้วไม่เข้ากันเลยกับ UPS

    650 : 300

    -*-
    ก็ใช่ไงครับ ถึงได้ถาม ว่า (น่าจะใช้รุ่นไหน ราคาเท่าไหร่ ซื้อที่ร้านไหน) ได้ครับ

    Quote Originally Posted by yuki_kaze
    ความรู้ใหม่
    จดด่วน ขอบคุณที่ช่วยดันครับ

    ดันหน่อย เผื่อจะมีรุ่นอื่นที่น่าสนใจกว่านี้

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Jun 2008

    Default

    การที่เปิดเครื่องติดได้ก็ไม่แปลกนี่ครับ เครื่องนี้ตอน idle คงกินไฟไม่เกิน 300 W แต่ถ้าใช้งานเต็มที่ก็อาจจะเกิน
    การซื้อ UPS ก็ไม่ต้องซื้อให้เท่า PSU ก็ได้นี่ครับ คิดจากปริมาณกำลังไฟฟ้าที่คาดว่าจะใช้จริงน่าจะเหมาะสมกว่า

    ผมก็กะจะซื้อคอมเครื่องใหม่ + UPS ด้วย ขอเข้ามาหาความรู้ด้วยคนครับ ไม่รู้จะไปซื้อที่ไหนดี
    Last edited by karyonix; 30 Jan 2009 at 16:40:55.

  14. #14
    OverclockZone Member Like's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2007
    Location
    Saraburi

    Default

    Quote Originally Posted by karyonix View Post
    การที่เปิดเครื่องติดได้ก็ไม่แปลกนี่ครับ เครื่องนี้ตอน idle คงกินไฟไม่เกิน 300 W แต่ถ้าใช้งานเต็มที่ก็อาจจะเกิน
    การซื้อ UPS ก็ไม่ต้องซื้อให้เท่า PSU ก็ได้นี่ครับ คิดจากปริมาณกำลังไฟฟ้าที่คาดว่าจะใช้จริงน่าจะเหมาะสมกว่า

    ผมก็กะจะซื้อคอมเครื่องใหม่ + UPS ด้วย ขอเข้ามาหาความรู้ด้วยคนครับ ไม่รู้จะไปซื้อที่ไหนดี
    ได้รุ่น+ยี่ห้อแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าซื้อได้ที่ร้านไหน(ถูกๆ)
    ใครใช้รุ่นไหนอยู่แล้วใช้งานดีๆก็บอกกันมั่งครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •