overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Oct 2017

    Exclamation BIOS มองไม่เห็น SSD

    ผมใช้ SSD WD GREEN 120 GB (M.2)โดยเสียบกับบอร์ด aorus z370 ultra gaming ในช่องแรก ช่องบน ปรากฏว่าไม่เห็นตัว SSD ตัวนี้ใน หน้า BIOS และหน้าแบ่ง partition ตอนลงวินโด
    แล้วผมลองย้ายมาเสียบช่อง 2 ด้านล่างบอร์ด ปรากฏว่า มันมองเห็น SSD ในหน้า BIOS และหน้าแบ่ง partition ตอนลงวินโด และใช้งานได้ปกติ
    คืออยากทราบว่า M.2 ช่องแรกเสีย? หรือ ต้องมีการปรับแต่งการตั้งค่าในไบออสรึป่าว?
    **** ผมลงวินโดว์ผ่าน Flash drive ตัว windows โหลดจาก ไมโครซอฟโดยตรง โดยใช้ win10 pro

    ภาพประกอบภาพนี้ ผมใส่SSD ช่องล่าง ทำงานได้ปกติ
    https://www.img.in.th/image/BhXONH

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    อุบล-ช่องเม็ก-ปากเซ 26-28/5/62

    Default

    เคลียร์ bios หรือ
    Update Bios ล่าสุดดูนะ

  3. #3
    OverclockZone Member AlphaZero's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ทาวน์ อเวนิว พระราม9 กรุงเทพกรีฑา

    Default

    1 x M.2 connector (Socket 3, M key, type 2242/2260/2280/22110 PCIe x4/x2 SSD support) (M2Q_32G)
    1 x M.2 connector (Socket 3, M key, type 2242/2260/2280 SATA and PCIe x4/x2 SSD support) (M2A_32G)

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Oct 2017

    Default

    อัพเป็น F8 แล้วครับ

    - - - Updated - - -

    Quote Originally Posted by AlphaZero View Post
    1 x M.2 connector (Socket 3, M key, type 2242/2260/2280/22110 PCIe x4/x2 SSD support) (M2Q_32G)
    1 x M.2 connector (Socket 3, M key, type 2242/2260/2280 SATA and PCIe x4/x2 SSD support) (M2A_32G)
    คือ? ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member osxp's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default

    ช่องบนรับเฉพาะ M.2 NVMe (PCIe) อย่างเดียว แต่ไม่รองรับ M.2 SATA ครับ

    ช่องล่างรองรับทั้งคู่

    WD Green เป็นแบบ M.2 SATA

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Oct 2017

    Default

    Quote Originally Posted by osxp View Post
    ช่องบนรับเฉพาะ M.2 NVMe (PCIe) อย่างเดียว แต่ไม่รองรับ M.2 SATA ครับ

    ช่องล่างรองรับทั้งคู่
    อ้าวจริงหรอ ไอเราก็บ้าตั้งนาน เกือบหน้าแตกไปเคลมแล้ว รองยกตัวอย่าง สินค้าสักตัวได้ไหมครับที่ เป็น M.2 NvMe

  7. #7
    Mikuchan's Avatar
    Join Date
    10 Jul 2018
    Location
    ทุ่งลาเวนเดอร์

    Default

    ดูตามสเปกในเว็บสิท่าน จริงๆมันก็ดูง่ายๆนั่นแหละ

    SSD M.2 SATA ความเร็วตามสเปกมันก็ไม่เกิน Interface SATA-III คือ 6Gb/s หรือ 750MB/s
    เช่น WD Green, WD Blue, Micron 1100, Plextor S3G, Samsung 860 EVO M.2, Corsair LE200 เป็นต้น

    NVME (Non-Volatile Memory Express) ความเร็วตามสเปกจะมากกว่า SATA 3 คือเกิน 750MB/s
    เช่น WD Black, Samsung 970 EVO, Plextor M9pe, Colorful CN600, Intel 760P เป็นต้น

    ส่วนความเร็วที่จะวิ่งได้จริงก็ขึ้นอยู่กับบอร์ดแล้วแหละ ถ้าบอร์ดรองรับแค่ 3.0 x2 หรือ 2.0 x4
    แต่ SSD สเปกอยู่ที่ 3,000MB/s ก็วิ่งได้แค่ 2,000MB/s ตาม Bandwidth Limit ของ PCI-e อยู่ดี
    อยากให้วิ่งเต็มก็ต้องหาการ์ดแปลงมาใส่ในช่อง PCI-e 3.0 x4 หรือ 2.0 x8 จะได้วิ่งตามความเร็วของมันเอง

    แก้ไขข้อมูลผิดพลาด 00:27
    Last edited by Mikuchan; 5 Nov 2018 at 00:28:06.

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Oct 2017

    Default

    Quote Originally Posted by Mikuchan View Post
    ดูตามสเปกในเว็บสิท่าน จริงๆมันก็ดูง่ายๆนั่นแหละ

    SSD M.2 SATA ความเร็วตามสเปกมันก็ไม่เกิน Interface SATA-III คือ 6Gb/s หรือ 750MB/s
    เช่น WD Green, Micron 1100, Plextor S3G, Samsung 860 EVO M.2, Corsair LE200 เป็นต้น

    NVME (Non-Volatile Memory Express) ความเร็วตามสเปกจะมากกว่า SATA 3 คือเกิน 750MB/s
    เช่น WD Blue, WD Black, Samsung 970 EVO, Plextor M9pe, Colorful CN600, Intel 760P เป็นต้น

    ส่วนความเร็วที่จะวิ่งได้จริงก็ขึ้นอยู่กับบอร์ดแล้วแหละ ถ้าบอร์ดรองรับแค่ 3.0 x2 หรือ 2.0 x4
    แต่ SSD สเปกอยู่ที่ 3,000MB/s ก็วิ่งได้แค่ 2,000MB/s ตาม Bandwidth Limit ของ PCI-e อยู่ดี
    อยากให้วิ่งเต็มก็ต้องหาการ์ดแปลงมาใส่ในช่อง PCI-e 3.0 x4 หรือ 2.0 x8 จะได้วิ่งตามความเร็วของมันเอง
    สรุปช่องบน รองรับแค่ Nvme ไม่รองรับ SATA ใช่มั้ยครับ

  9. #9
    Mikuchan's Avatar
    Join Date
    10 Jul 2018
    Location
    ทุ่งลาเวนเดอร์

    Default

    Quote Originally Posted by swd.xpong View Post
    สรุปช่องบน รองรับแค่ Nvme ไม่รองรับ SATA ใช่มั้ยครับ
    ตามนั้นครับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Oct 2017

    Default

    Quote Originally Posted by Mikuchan View Post
    ตามนั้นครับ
    ขอบคุณทุกความคิดเห็นเลยครับผมมม ^^' ความรู้ใหม่ๆเยอะเลย


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •