overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8

Thread: ปัญหาเครื่องค้างครับ รบกวนด้วย

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Apr 2007

    Default ปัญหาเครื่องค้างครับ รบกวนด้วย

    พอดีเพิ่งได้เครื่องใหม่มา เพิ่งได้ใช้ไป1อาทิตย์ ก็พบปัญหาเครื่องค้างครับ
    อาการคือเอาแน่เอานอนไม่ได้ว่าจะค้างช่วงไหน
    เครื่องค้างแต่จอยังติดนะครับ ต้องกด reset อย่างเดียวเลย

    สิ่งที่ผมลองไปแล้ว
    - ตอนแรกคิดว่าเป็นที่windows xp ก็เลยไปหามาลงใหม่ เอาตัวที่ไม่โมอะไรเลยมาลง (xp sp3) ลงdriversต่างๆจนครบ ก็ยังไม่หายครับ
    - ต่อมาคิดว่าเป็นที่พวกโปรแกรมdaemon toolsหรือเปล่า เพราะกำลังใช้งานอยู่แล้วเครื่องค้าง ก็เลยของเอาออกแล้วเปลี่ยนไปใช้alcohol120% ผลคือก็ยังเป็นอยู่
    - ต่อมาเลยพยายามไม่ใช้โปรแกรมพวก demon tools ผลคือก็ยังเจอปัญหาเครื่องค้างอยู่

    คราวนี้เลยมุ่งประเด็นไปที่ฮาร์ดแวร์แล้วหล่ะครับ ไม่รู้เป็นที่ตัวไหน
    รบกวนเพื่อนพี่ๆน้องๆช่วยวิเคราะห์สาเหตุด้วยครับ

    เครื่องไม่ได้ overclock เดิมๆ

    Operating System : Microsoft Windows XP Professional Service Pack 3

    PSU : Corsair HX620W

    CPU Type : QuadCore AMD Phenom 9650, 2300 MHz (11.5 x 200)

    Motherboard Name : Gigabyte GA-MA770-US3
    Motherboard Chipset : AMD 770, AMD K10

    System Memory : 3328 MB (DDR2-800 DDR2 SDRAM)
    -DIMM1: Qimonda 64T256020EU2.5C2 2 GB DDR2-800 DDR2 SDRAM (6-6-6-18 @ 400 MHz) (5-5-5-15 @ 333 MHz) (4-4-4-12 @ 266 MHz)
    -DIMM2: Qimonda 64T256020EU2.5C2 2 GB DDR2-800 DDR2 SDRAM (6-6-6-18 @ 400 MHz) (5-5-5-15 @ 333 MHz) (4-4-4-12 @ 266 MHz)
    BIOS Type : Award Modular (12/31/08)

    Display: Sapphire ATI Radeon HD 4850 1 GB

    Audio Adapter : ATI Radeon HDMI @ ATI RV770 - High Definition Audio Controller
    Audio Adapter : Realtek ALC888/1200 @ ATI SB700 - High Definition Audio Controller

    Disk Drive : WDC WD6400AAKS-65A7B0 (596 GB, IDE)
    Optical Drive : ASUS DRW-20B1ST

    Network Adapter : Realtek RTL8168C(P)/8111C(P) PCI-E Gigabit Ethernet

  2. #2
    OverclockZone Member Rabbit fire's Avatar
    Join Date
    28 Jul 2007
    Location
    EARTH

    Default

    ลองเปลี่ยนเป็น sp2 ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member Farrell's Avatar
    Join Date
    18 May 2008
    Location
    261 ม.10 ต.บ้านหว้า อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000

    Default

    ถ้าไม่ลอง sp2 ก็ลองเช็คไวรัสดูครับอาจจะไม่ได้อยู่ในไดร์ฟ C

  4. #4
    OverclockZone Member penguinbenz's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006
    Location
    ถนนจอมทอง

    Default

    เช็ค HD tune หา Bad หน่อยก็ดีนะครับ จะได้มั่นใจว่าไม่ใช่ HD

    เพราะ HD ที่มี bad มันก็เกิดอาการค้างได้เหมือนกัน

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Apr 2007

    Default

    - ลอง scan disk ดูแล้วไม่พบbadครับ แต่เดี๋ยวจะลอง run HD tune ดูครับ
    - ตอนนี้กำลังลองscan virus อยู่ครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Apr 2007

    Default

    เพิ่มเติมครับ ยังพบปัญหาเครื่องค้างอยู่เลย Y_Y
    - วันนี้ได้ลอง run test memory แล้ว ปกติดี
    - check disk โดย Paragon hard disk manager ก็ปกติดี
    - scan virusโดย kaspersky พบโทรจันที่drive d deleteทิ้งหมดแล้ว scanซ้ำอีก2รอบ ไม่พอไวรัสแล้ว
    - ใช้everest ultimate edition ยิง system stability test ทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง คอมก็ยังไม่ค้าง -*-
    - hd tune pro ก็ปกติ

    จากนั้นเลยลอง mount iso เพื่อจะลงโปรแกรม runไปได้ซักพักคอมค้างอีก

    สุดท้ายเลยลองdisable lan , soundcard onboard แล้วก็ใส่ card gigabit lan dlink เข้าไปแทน ผลเหมือนกับจะดี คราวนี้ลอง mount iso คอนเสิร์ต จะดูเนียนๆซะหน่อย ดูไปซักพักคอมค้างอีก -*-
    check ความร้อนก็ปกติ ไม่ร้อนนะครับ cpuก็ 42 - 50 gpuก็ 50 - 56

    **สังเกตุดูมันชอบจะมีปัญหาตอนmount iso ซะส่วนใหญ่

    เพื่อนๆมีความเห็นยังไงบ้างไหมครับ
    PSU, ความร้อน, HDD, windows xp sp3ไม่โม หรือ mainboard มีปัญหาเนี่ย Y_Y

  7. #7
    OverclockZone Member kong14's Avatar
    Join Date
    28 Mar 2008
    Location
    รามอินทรา

    Default

    คอมผมก็เป็นเหมือนกันครับ ผมเพิ่งไปทำคอมมาใหม่

    เวลาใช้โปรแกรม Daemon tool จำลองไดร์แล้วลงเกมเกิดอาการค้างตอนลงเกมครับ ซึ่งผมก็งงเหมือนกัน

    ตอนแรกผมลงวินโด Xp SP2 ลงพอมีปัญหานี้ ผมเลยไปเอา Xp Sp 3 มาลง ก็ไม่หายครับเป็นเหมือนเดิม

    เลยอยากทราบว่าเกิดจากอะไรครับ เพราะเกมอื่นที่ไม่ต้องใช้ Daemon tool ลงก็ลงเล่นได้ปกติครับ

    เช่น GTA 4 , Crysis , Command Tiberium war 3 ก็เล่นได้ปกติไม่มีปัญหา

    ส่วน Daemon Tool ผมลองเปลี่ยนเวอชั่นใช้ ก็ไม่หายครับ

    ผู้รู้ตอบทีนะครับ

    สเป็คเครื่องนะครับ

    CPU AMD PHAENOM X3 8650

    การ์ดจอ ATI HD 3650

    Ram Kingston 2 GB/800

    Mainboard Gigabyte Ma770US3

    PSU Friend 450 Watt

    บอกทีนะครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Dec 2008
    Location
    กาญจนบุรี อ.เมือง ต.หนองบัว

    Default

    ผมก็เป็นแบบพี่อะครับเวลาไรท์หรือเปิดไฟล์isoจะลงเกมส์ลงไปซักพักเครื่องค้าง


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •