overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8

Thread: ถามเรื่องขนาด HDD หน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member nike's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2007

    Default ถามเรื่องขนาด HDD หน่อยครับ

    เหมือนเคยได้ยินมาว่ามันมีขนาดออกมาจากโรงงานที่เท่ากัน
    แล้วค่อยเอามา lock ว่าลูกไหนจะเป็นกี่ GB อีกที

    คำถาม1. อยากรู้ว่า ขนาดจริงๆของมันเท่าไหร่เหรอครับ

    คำถาม2. แล้วทำไมขนาดมันถึงต้องเป็นเลขชุดแบบนี้ 80GB 160GB 320GB
    หรือบางทีแบบนี้ 250GB 500GB 750GB

  2. #2
    OverclockZone Member magnetic's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2007
    Location
    พระราม 2

    Default

    ความรู้ๆๆๆ รอฟังครับ อันนี้ไม่รู้จริงเหมือนกัน

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Oct 2008

    Default

    รอผู้รู้เหมือนกัน แต่ถ้าเป็นอย่างงั้น ทำไม อันที่ล็อกไหว้ให้เยอะกว่ามันกินไฟเยอะกว่าอะคับ ในเมื่อมันขนาดเท่ากันอะ?

  4. #4
    OverclockZone Member เพ็ญรินทร์'s Avatar
    Join Date
    24 Feb 2008
    Location
    บ้าน

    Default

    เคยอ่านจาก PC Today อะนะ
    เล่าให้ฟังคร่าวๆคือ

    HDD ที่ผลิตจากโรงงาน โรงงานจะเลือกผลิตที่ความจุสูงๆทีเดียวทั้งหมด เพราะความจุที่ลดลงมา
    ราคาต้นทุนแทบไม่ต่างกันเลย สมมติว่าผลิตขนาด 640GB นะคะ ซึ่งใช้เพลต(จานแม่เหล็ก) 4 แผ่น
    ความจุที่ใด้ก็จะแผ่นละ 160GB หรือหน้าละ 80GB นั่นเอง

    เมื่อผลิตเสร็จจะนำมาเช็คขนาดที่ได้ เพราะในขั้นตอนการผลิต อาจจะมีส่วนที่เสียหายไปบ้าง
    เกิดการกระแทก หรืออาจจะเกิดจากตัววัตถุดิบเอง วัสดุไม่บริสุทธิ์พอ มีสิ่งเจียปน

    บางตัวก็ใช้ได้ปกติไม่มีส่วนที่เสีย แผงที่ใส่มาด้านล่าง จะแฟลตมาให้ขนาด 640GB เต็มๆ
    แต่บางตัวอาจจะเสียบางเพลต อาจจะแค่หน้าเดียว ทั้งแผ่น หรือแค่บางจุด

    หากเสียแค่บางจุด ก็ต้องทิ้งทั้งหน้าของเพลต (1เพลตมี 2 หน้า) เพราะเวลา HDD อ่านข้อมูลจะไปสะดุดส่วนที่ใช้ไม่ได้ อาจจะช้า จึงต้องทิ้งไปทั้งหมด

    ดังนั้นก็จะลดขนาดความจุลงมาเป็นขนาดต่างๆ 500GB 320GB บ้าง 250GB บ้าง แล้วแต่ว่าจะใช้ใด้ขนาดไหน
    แล้วก็มาวางขายในตลาดเป็นความจุต่างๆค่ะ

    ที่อ่านเจอก็เพราะ เขาบอกว่าเพิ่มขนาดความจุ HDD ได้ 2 เท่า เลยซื้อมาลองทำดูค่ะ

    อ้างอิงจาก PC Today ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2547 (เก่ามากมาย)
    เอาไว้ถ้าใครสนใจจะอ่านจะเอามาแสกนลงให้ก็ได้ค่ะ

  5. #5
    OverclockZone Member TD's Avatar
    Join Date
    19 Apr 2008
    Location
    ฉะเชิงเทรา,ชลบุรี(พนัสนิคม)

    Default

    มันมีวิธีปลดล๊อกด้วยน่ะ แต่ผมไม่เคยลอง แต่เห็นในเนตมีคนทำกันได้

  6. #6
    OverclockZone Member เพ็ญรินทร์'s Avatar
    Join Date
    24 Feb 2008
    Location
    บ้าน

    Default

    ก็เคยลองทำอะค่ะ

    ทำกับ HDD ขนาด 40GB
    ทำเสร็จจะได้ไดรฟ์ใหม่อีก 30กว่า GB ไดรฟ์เดิมก็ใช้ได้ปกติไม่มีปัญหา
    มันจะเพิ่มขึ้นมาอีกไดรฟ์ฟรีๆเลยค่ะ

    แต่ปัญหามันอยู่ที่ว่า ไดรฟ์ใหม่ตัวนี้มันไม่ค่อยจะดีเท่าไร เคยเซฟงาน เซฟเพลง เซฟข้อมูลใหญ่ๆ(ที่ไม่สำคัญ)
    เอาไว้ลองดู บางทีไฟล์ก็เสีย บางทีก็หายค่ะ

  7. #7
    OverclockZone Member hikky's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Nontaburi

    Default

    แต่ถ้ามันไม่ใส่ head อ่านมาก็อ่านหน้านั้นของเพลตนั้นไม่ได้
    คือมันมีทั้ง
    1 เพลต 1 head
    1 เพลด 2 head
    2 เพลต 3 head
    2 เพลต 4 head
    ประมาณเนี้ย
    สมมุติถ้าเทคโนโลยีผลิตของ series นี้ 1 หน้าจุได้ 80G ก็จะได้ความจุเป็น
    80
    160
    240
    320
    ตามลำดับ

  8. #8
    OverclockZone Member teenatika's Avatar
    Join Date
    28 Oct 2008
    Location
    พระนครศรีอยุธยา

    Default

    Quote Originally Posted by เพ็ญรินทร์ View Post
    เคยอ่านจาก PC Today อะนะ
    เล่าให้ฟังคร่าวๆคือ

    HDD ที่ผลิตจากโรงงาน โรงงานจะเลือกผลิตที่ความจุสูงๆทีเดียวทั้งหมด เพราะความจุที่ลดลงมา
    ราคาต้นทุนแทบไม่ต่างกันเลย สมมติว่าผลิตขนาด 640GB นะคะ ซึ่งใช้เพลต(จานแม่เหล็ก) 4 แผ่น
    ความจุที่ใด้ก็จะแผ่นละ 160GB หรือหน้าละ 80GB นั่นเอง

    เมื่อผลิตเสร็จจะนำมาเช็คขนาดที่ได้ เพราะในขั้นตอนการผลิต อาจจะมีส่วนที่เสียหายไปบ้าง
    เกิดการกระแทก หรืออาจจะเกิดจากตัววัตถุดิบเอง วัสดุไม่บริสุทธิ์พอ มีสิ่งเจียปน

    บางตัวก็ใช้ได้ปกติไม่มีส่วนที่เสีย แผงที่ใส่มาด้านล่าง จะแฟลตมาให้ขนาด 640GB เต็มๆ
    แต่บางตัวอาจจะเสียบางเพลต อาจจะแค่หน้าเดียว ทั้งแผ่น หรือแค่บางจุด

    หากเสียแค่บางจุด ก็ต้องทิ้งทั้งหน้าของเพลต (1เพลตมี 2 หน้า) เพราะเวลา HDD อ่านข้อมูลจะไปสะดุดส่วนที่ใช้ไม่ได้ อาจจะช้า จึงต้องทิ้งไปทั้งหมด

    ดังนั้นก็จะลดขนาดความจุลงมาเป็นขนาดต่างๆ 500GB 320GB บ้าง 250GB บ้าง แล้วแต่ว่าจะใช้ใด้ขนาดไหน
    แล้วก็มาวางขายในตลาดเป็นความจุต่างๆค่ะ

    ที่อ่านเจอก็เพราะ เขาบอกว่าเพิ่มขนาดความจุ HDD ได้ 2 เท่า เลยซื้อมาลองทำดูค่ะ

    อ้างอิงจาก PC Today ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2547 (เก่ามากมาย)
    เอาไว้ถ้าใครสนใจจะอ่านจะเอามาแสกนลงให้ก็ได้ค่ะ
    สนๆๆๆๆ

    สแกนเลยๆๆๆๆๆ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •