overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10

Thread: P5Q PRO เซตยังไงให้ลง Windows ในโหมด AHCI ได้ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Jan 2009

    Default P5Q PRO เซตยังไงให้ลง Windows ในโหมด AHCI ได้ครับ

    รบกวนเพื่อนๆหน่อยครับ ผมมีปัญหาลงวินโดว์ในโหมด AHCI ไม่ได้ครับ

    เมนบอร์ดที่ใช้คือ ASUS P5Q PRO
    ต่อ HDD ที่ SATA1
    ต่อ DVD ที่ SATA2

    ถ้าลงโหมด IDE ลงได้ปรกติไม่มีปัญหาครับ
    แต่พอเปลี่ยนเป็น AHCI ลงแล้วจะขึ้นจอฟ้าตลอดเลยครับ

    วิธีลงของผมคือ
    1. สร้างแผ่น FDD Driver ด้วยแผ่นซัพพอร์ตจาก P5Q PRO
    2. เข้า BIOS เปลี่ยนโหมดเป็น AHCI
    3. Boot FDD แล้วมันจะให้เอาแผ่นออก
    4. Boot DVD แล้วเสียบ FDD อีกครั้ง
    5. กด F6 ตอน Setup Windows
    6. เลือก ข้อ ICH7R ICH8R ICH9R ICH10R
    7. จอฟ้า

    ผมทำผิดหรือเปล่าครับ
    ต้องเซตอะไรเพิ่มเติมหรือเปล่า

    ไม่เอาแบบลงโหมด IDE แล้วมาเปลี่ยนเป็น AHCI ทีหลังนะครับ อันนี้ทำได้ครับ
    แต่อยากได้วิธีลงในโหมด AHCI เลย

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Skywalker-'s Avatar
    Join Date
    28 Sep 2006
    Location
    ▂ ▃ ▅ ▆ ▇ Thailand : Signal Strength

    Default

    ลงกับ windows Vista , Windows 7 สิครับ

    XP ลงไม่ได้ (หรือผมลงไม่เป็นก็ไม่รู้)

  3. #3
    OverclockZone Member net1's Avatar
    Join Date
    21 May 2007
    Location
    ฝั่งธน

    Default

    โหลด floppy disk จาก Intel แล้วกด F6 ให้โหลดตอน install ได้หรือปล่าว ถ้าไม่ได้ก็ต้องใช้เป็น slipstream ใส่ driver ลงในแผ่น Windows เลย คิดว่าแผ่นโมใหม่ๆ เขาน่าจะทำไว้ให้แล้วนะ

  4. #4
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    ใช้เเผ่นวินโดว์โมเลยครับ จบเรื่องจบราว

  5. #5
    OverclockZone Member hikky's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Nontaburi

    Default

    slipstream ใส่ driver ลงในแผ่น Windows
    หรือใช้
    windows ที่ mo มาแล้ว

    ถาม จขกท. นิดนึง
    ไม่เอาแบบลงโหมด IDE แล้วมาเปลี่ยนเป็น AHCI ทีหลังนะครับ อันนี้ทำได้ครับ
    แต่อยากได้วิธีลงในโหมด AHCI เลย
    ถ้าลงไปแล้วเปลี่ยน mode จาก ide เป็น ahci ได้ด้วยหรือครับ
    ทำยังไง เพราะเคยเปลี่ยนแล้วมันจอฟ้าเข้า windows ไม่ได้

  6. #6
    OverclockZone Member IllIll's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2008
    Location
    Ramkamheang

    Default

    Norton Ghost ช่วยคุณได้

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Oct 2007

    Smile

    Quote Originally Posted by hikky View Post
    slipstream ใส่ driver ลงในแผ่น Windows
    หรือใช้
    windows ที่ mo มาแล้ว

    ถาม จขกท. นิดนึง

    ถ้าลงไปแล้วเปลี่ยน mode จาก ide เป็น ahci ได้ด้วยหรือครับ
    ทำยังไง เพราะเคยเปลี่ยนแล้วมันจอฟ้าเข้า windows ไม่ได้
    +1

    Quote Originally Posted by bunyawat View Post
    ใช้เเผ่นวินโดว์โมเลยครับ จบเรื่องจบราว
    +1

    Quote Originally Posted by doraexmon View Post
    รบกวนเพื่อนๆหน่อยครับ ผมมีปัญหาลงวินโดว์ในโหมด AHCI ไม่ได้ครับ

    เมนบอร์ดที่ใช้คือ ASUS P5Q PRO
    ต่อ HDD ที่ SATA1
    ต่อ DVD ที่ SATA2

    ถ้าลงโหมด IDE ลงได้ปรกติไม่มีปัญหาครับ
    แต่พอเปลี่ยนเป็น AHCI ลงแล้วจะขึ้นจอฟ้าตลอดเลยครับ

    วิธีลงของผมคือ
    1. สร้างแผ่น FDD Driver ด้วยแผ่นซัพพอร์ตจาก P5Q PRO
    2. เข้า BIOS เปลี่ยนโหมดเป็น AHCI
    3. Boot FDD แล้วมันจะให้เอาแผ่นออก
    4. Boot DVD แล้วเสียบ FDD อีกครั้ง
    5. กด F6 ตอน Setup Windows
    6. เลือก ข้อ ICH7R ICH8R ICH9R ICH10R
    7. จอฟ้า

    ผมทำผิดหรือเปล่าครับ
    ต้องเซตอะไรเพิ่มเติมหรือเปล่า

    ไม่เอาแบบลงโหมด IDE แล้วมาเปลี่ยนเป็น AHCI ทีหลังนะครับ อันนี้ทำได้ครับ
    แต่อยากได้วิธีลงในโหมด AHCI เลย

    ขอบคุณครับ
    7. ลอง Add Intel Mass Storage... อะไรนี่เพิ่มไปหรือยังครับ ของผม P5Kr คู่มือต้อง Add ด้วย แม้ไม่ใช้ RAID
    8. ลองอัพไบออส

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Jan 2009

    Default

    Quote Originally Posted by hikky View Post
    slipstream ใส่ driver ลงในแผ่น Windows
    หรือใช้
    windows ที่ mo มาแล้ว

    ถาม จขกท. นิดนึง

    ถ้าลงไปแล้วเปลี่ยน mode จาก ide เป็น ahci ได้ด้วยหรือครับ
    ทำยังไง เพราะเคยเปลี่ยนแล้วมันจอฟ้าเข้า windows ไม่ได้
    ประมาณนี้ครับ
    http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=243936

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Sep 2008
    Location
    Bangna BKK.

    Default

    ลองหาเเผ่น windows ที่เค้าใส่ driver sata มาให้ด้วยมา ลงดูสิครับ windows OEM อ่ะครับ ลองๆหาดู
    ตามเว็บบิททั่วไป

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Jan 2009

    Default

    หลังจากลองอยู่หลายวิธี
    อัพเดตไบออส โหลดไดร์เวอร์จาก Intel จาก Asus
    ยังไงก็ไม่ได้ ไม่เข้าใจว่าเป็นที่อะไร

    ตอนนี้สรุปลงผ่านแผ่นที่โมมาแล้วเอา -*-
    แต่ยังข้องใจอยู่ว่ามันเป็นเพราะอะไรกันแน่

    ยังไงก็ขอบคุณทุกท่านมากครับที่สละเวลามาช่วยตอบ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •