overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7

Thread: ใส่ ram เต็ม 4G ใน windows 32bit ยังต้องใช้ page/swap file หรือเปล่า

  1. #1
    OverclockZone Member hikky's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Nontaburi

    Default ใส่ ram เต็ม 4G ใน windows 32bit ยังต้องใช้ page/swap file หรือเปล่า

    คือเข้าใจนะว่า windows 32 bit อ้างถึง address ได้เต็มที่ 4G ซึ่งทำให้ใส่ ram เต็ม 4G ก็จะมองเห็นได้เพียงประมาณ 3G กว่าๆ อันนี้นะพอทราบอยู่
    แต่ที่อยากทราบคือ เมื่อ windows อ้างถึง memory เต็มไปแล้ว ยังสามารถตั้งค่า page file ได้อีกหรือเปล่า
    ถ้าตั้งได้แล้ว windows จะมองเห็นได้อย่างไร หรือใช้งานได้อย่างไร ในเมื่อ main memory อย่าง ram ยังอ้างถึงไม่หมดเลย
    และเคยได้ยินว่าถ้าใส่ ram มากๆ ก็ให้ปิด page file ไปเลย
    ว่ามายาวสรุปคำถาม
    1.) ถ้าใส่ ram เต็มแล้วยังตั้ง page file ได้อีกหรือเปล่า
    2.) ถ้าตั้งได้แล้ว windows ใช้งานได้จริงหรือ
    3.) หรือใช้่งานไม่ได้ ควรปิด page file ไปเลยหรือเปล่า

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    1 / 2 / 3
    ไม่ได้ ไม่จริง ไม่เวิร์ค

  3. #3
    OverclockZone Member Hello! Project's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2008

    Default

    บางโปรแกรมต้องใช้งาน pagefiles ครับ ถ้าปิดไปก็อาจจะใช้โปรแกรมบางตัวไม่ได้

  4. #4
    OverclockZone Member hikky's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Nontaburi

    Default

    ดัน หน่อย
    แล้วถามเพิ่มทุกท่าน
    ใส่ ram 2G set page file =?
    ram 4G set page file=?

  5. #5
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by hikky View Post
    ดัน หน่อย
    แล้วถามเพิ่มทุกท่าน
    ใส่ ram 2G set page file =?
    ram 4G set page file=?
    1.5 เท่าของแรมที่ใส่ (ปกติ OS จะตั้งมาให้ ละ)
    หรือเราอยากจะเซ็ตเองก็ได้

    ใส่แรม 2 GB มันจะตั้งให้เราที่ 3072 MB

  6. #6
    OverclockZone Member hikky's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Nontaburi

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    1 / 2 / 3
    ไม่ได้ ไม่จริง ไม่เวิร์ค
    ช่วยขยายความหน่อย
    1.) คือถ้าใส่ ram เต็ม 4g แล้วไม่สามารถปรับ page file เป็น 1,2,3,4g แบบนี้ไม่ได้หรือครับ
    2.) ในความหมายคือถึงแม้ตั้งไปแล้ว windows ก็ใช้พื้นที่ page ใน hdd ไม่ได้หรือครับ
    3.) ยังงี้ใส่ ram 4g ไม่ต้องตั้ง page file เป็น 1.5*4=6g หรือครับ กินพื้นที่ hdd เยอะไปเปล่า

  7. #7
    OverclockZone Member LightningBird's Avatar
    Join Date
    1 Jul 2007
    Location
    ปทุมธานี

    Default

    ตามความเห็นแบบมึนๆของผมนะ เจ้าpage fileหรือเจ้าVitual memory(ปกติOSจะเช็ตให้ เราจะเปลี่ยนก็ได้ เปลี่ยนเป็น10GBก็ได้ ถ้าเลือก10GB มันก็จะล็อกเนื้อที่10GBไว้สำหรับ Vitual memmory ถ้าดูจากHarddiskข้อมูลก็จะเพิ่มขึ้นมาอีก10GB)

    จองพื้นที่ไว้แล้ว2GB ใช้เพิ่มได้อีก4GB(เพิ่มได้อีก2GB)



    มาดูคำจำกัดความในความเข้าใจของผมก่อน

    pag file 534MB used,3404MB available หมายถึง ใช้ไปแล้วหรือพี้นที่จองขั้นเริ่มต้นหรือซึ่งอาจยังไม่ใช้ก็ได้แต่ถ้าจะใช้เท่านี้ล่ะเริ่มต้น(พูดง่ายก็คือบู๊ตมาทีแรกกินหน่วยความจำไปประมาณนี้ล่ะ) , สามารถใช้ได้อีก3404MB (OSเช็ตให้ผมที่4GB)
    virtual memory หมายถึง หน่วยความจำเสมือน-->แปลไทยเป็นไทย-->คือพื้นที่ที่จองไว้ใช้ เป็นหน่วยความจำสำรองโดยใช้Harddisk




    ถามว่าvirtual memory มีไว้ทำไร
    ตอบ มีไว้ในกรณีที่เราใช้หน่อยความจำหลักจนเต็ม เมื่อมันเต็ม มันก็เรียกหน่วยความจำเสมือนขึ้นมาใช้งาน(ก็Harddiskเราดีๆนี่เอง)
    ถาม ทำมาทำไว้แรมตูเยอะจะตาย
    ตอบ แต่ก่อนนั้นRamไม่ได้มีความจุเยอะและราคาถูกเหมือนปัจจุบัน แต่ถึงแม้จะเยอะก็เต็มได้
    ถาม Virtualดีไหม
    ตอบ ดี เป็นเหมือนการเพิ่มแรมนั่นแหละ แต่มันช้ามาก เพราะมันก็คือHarddisk จะให้เร็วปรี๊ดอย่างแรมได้อย่างไร

    แต่ก่อนคิดว่าคงมีใครหลายคนเป็น เล่นเกมส์อยู่ดีๆ windows ก็ฟ้องว่าVirtualเหลือน้อย ไอ้พวกแรมน้อยจะเจอบ่อย ถึงกระตุกก็ยอม ไม่ใช่กระตุกเพราะการ์ดจอหรอก กระตุกเพราะอ่านข้อมูลจากVirtual memในharddiskนั่นแหละ
    ถามว่าถ้าไม่พอแล้วเกิดอะไรขึ้น ก็เล่นไม่ได้สิครับ เนื่องจากพื้นที่ทำงานไม่พอ

    1.ปรับได้ น่าจะได้(ไม่เคยลอง แต่น่าจะได้)
    2.ใช้ได้จริง จะคิดว่ามันเหมือนRamจริงๆคงไม่ได้ มันเป็นแค่หน่วยความจำเสมือน เวลาใช้งานจริง ถ้าแรมเราเต็ม และเราต้องการเรียกข้อมูลเพิ่ม มันจะเอาข้อมูลที่ยังไม่ได้ใช้ส่วนหนึ่งทดเก็บไว้ในharddisk เพื่อให้มีที่ว่างบนRam แล้วจึงเรียกข้อมูลที่เราต้องการใช้ขึ้นมา ดังนั้นถ้าจะใช้ข้อมูลเดิม มันก็ต้องเอาข้อมูลส่วนหนึ่งไปทดในก่อนเพื่อให้มีที่ว่าง แล้วจึงเรียกข้อมูลที่ต้องการขึ้นมา
    ถ้าจะให้เปรียบเทียบ Ramก็เหมือนโต๊ะทำงาน Virtualก็เหมือนชั้นวางของซึ่งหยิบได้ไม่ง่ายนัก ถ้าโต๊ะเต็มก็ต้องเก็บของบางส่วนก่อนเข้าชั้นก่อน ถึงจะหยิบอย่างอื่นขึ้นมาได้ ถ้าต้องการจะใช้อันเดิม ก็ต้องหาอะไรไปเก็บก่อน
    3.ปิดได้ถ้าOSให้ปิด แต่เปิดไว้น้อยๆก็ได้ จะได้เอาพื้นที่ไปใส่อย่างอื่น แต่ตอนนี้Harddiskผมเหลือเยอะผมเลยไม่ปรับลดลง

    ปล.ปกติแล้วไม่มีใครปารถนาที่จะใช้virtual memoryหรอก เพราะมันช้ามาก และถ้าใครแรมเยอะๆ ก็ยากที่จะได้ใช้virtual mem หวังว่าจะไม่ได้ใช้
    Last edited by LightningBird; 4 Feb 2009 at 20:11:01.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •