overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Sep 2018

    Default แนะนำวิธีการติดตั้ง ab-solution ของ rt-ac5300

    ผมลองเข้าไปอ่านหน้าเว็ปก็ยังไม่เข้าใจอ่ะครับ

    https://diversion.ch/diversion/installation.html

    สิ่งแรกที่รู้ ก็คือ ต้องใช้ firmware merlin ช่วยแนะนำ
    ทีครับ ว่าต้องมีอะไรบ้าง และ ติดตั้งยังไง
    ผมใช้ google แปล หากอ่านไม่พลาด คือต้องใช้ usb (ไม่มั่นใจว่า usb แบบปกติ หรือ ยังไง)

  2. #2
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008

    Default

    ผมก็ไม่เคยทำนะ แต่เท่าที่อ่านคือ

    อ่านหน้า requirement ก่อน มันจะบอกว่าให้ทำอะไรบ้าง

    1.router ต้อง support
    > rt-ac5300 อยู่ในลิสอยู่แล้ว ข้อนี้ผ่าน

    2.ลง firmware Merlin

    3.USB ที่ใช้ต้องเป็น ext2, ext3 หรือ ext4 ซึ่งเป็นของ Linux (ไม่ได้ใช้ FAT, FAT32 หรือ NTFS แบบของ Windows)
    > ต้องเสียบ usb ค้างไว้ที่ router ตลอด (แปลจาก permanently plugged in USB storage device)
    > เข้าใจว่าตัวนี้จะเอาไว้เก็บ log และ list ของพวกเว็บที่เรา block โฆษณา

    --------------------------------------------------------

    ถ้าให้เรียงตามลำดับการทำคือ

    1.ลง Asus Merlin

    2.เปิด ssh

    3.install ตัว amtm ด้วย ssh command
    3.1 ถ้า usb ไม่ได้อยู่ในรูปแบบของ ext2 3 4 ก็สามารถ format จากเมนูของ amtm ได้

    4.คอนฟิค

    .... ถ้าคุ้นกับพวก linux ไม่น่าลำบากครับ

    เพิ่มเติม

    เวอร์ชั่น lite จะ block ได้เฉพาะ http

    เวอร์ชั่น standard จะ block ได้ทั้ง http และ https

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Sep 2018

    Default

    Quote Originally Posted by AmaKatsu View Post
    ผมก็ไม่เคยทำนะ แต่เท่าที่อ่านคือ

    อ่านหน้า requirement ก่อน มันจะบอกว่าให้ทำอะไรบ้าง

    1.router ต้อง support
    > rt-ac5300 อยู่ในลิสอยู่แล้ว ข้อนี้ผ่าน

    2.ลง firmware Merlin

    3.USB ที่ใช้ต้องเป็น ext2, ext3 หรือ ext4 ซึ่งเป็นของ Linux (ไม่ได้ใช้ FAT, FAT32 หรือ NTFS แบบของ Windows)
    > ต้องเสียบ usb ค้างไว้ที่ router ตลอด (แปลจาก permanently plugged in USB storage device)
    > เข้าใจว่าตัวนี้จะเอาไว้เก็บ log และ list ของพวกเว็บที่เรา block โฆษณา

    --------------------------------------------------------

    ถ้าให้เรียงตามลำดับการทำคือ

    1.ลง Asus Merlin

    2.เปิด ssh

    3.install ตัว amtm ด้วย ssh command
    3.1 ถ้า usb ไม่ได้อยู่ในรูปแบบของ ext2 3 4 ก็สามารถ format จากเมนูของ amtm ได้

    4.คอนฟิค

    .... ถ้าคุ้นกับพวก linux ไม่น่าลำบากครับ

    เพิ่มเติม

    เวอร์ชั่น lite จะ block ได้เฉพาะ http

    เวอร์ชั่น standard จะ block ได้ทั้ง http และ https
    ขอบคุณครับ เดี่ยวลองดูครับ

  4. #4
    chelskys's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    ทำสำเร็จไหมครับ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Sep 2018

    Default

    Quote Originally Posted by chelskys View Post
    ทำสำเร็จไหมครับ
    ยังเลยครับ งงกับ ext1,2,3,4 นี่ละครับ ใช้ windows มันทำได้มั้ยครับ linux ผมเข้าไปหน้าเว็ปไม่เห็น download อะไรได้เลย ใครพอมีคลิปมั้ยครับ

  6. #6
    OverclockZone Member near13's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2010

    Default

    Quote Originally Posted by oihar031 View Post
    ยังเลยครับ งงกับ ext1,2,3,4 นี่ละครับ ใช้ windows มันทำได้มั้ยครับ linux ผมเข้าไปหน้าเว็ปไม่เห็น download อะไรได้เลย ใครพอมีคลิปมั้ยครับ
    ext1,2,3 จากที่ผมเคยลง merlin มาพักนึง แนะนำให้ทำด้วยโปรแกรม MiniTool Partition Wizard ตัวฟรีก็ทำได้ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Sep 2018

    Default

    Quote Originally Posted by near13 View Post
    ext1,2,3 จากที่ผมเคยลง merlin มาพักนึง แนะนำให้ทำด้วยโปรแกรม MiniTool Partition Wizard ตัวฟรีก็ทำได้ครับ
    ทำ ext4 ได้ละครับ แต่ติดตรงทำ ssh แล้ว usernam password ที่จะเข้า ssh นี่คืออะไรครับ เหมือนผมเข้าผ่าน program winscp ติดหน้านี้มาพักนึงละครับ


  8. #8
    chelskys's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    ลองใช้ ext2 ใช้ เมนู format disk ใน script ดูครับ 3 4 น่าจะได้เหมือนกัน แต่2เหมือนจะเวิร์กสุดสำหรับdiversionครับ

  9. #9
    OverclockZone Member near13's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2010

    Default

    Quote Originally Posted by chelskys View Post
    ลองใช้ ext2 ใช้ เมนู format disk ใน script ดูครับ 3 4 น่าจะได้เหมือนกัน แต่2เหมือนจะเวิร์กสุดสำหรับdiversionครับ

    ขอสอบถามหน่อยครับ ลองอ่านๆดูแล้วรู้สึกมันน่าสนใจดี

    1) ถ้าเราลงตัวนี้ มันจะทำให้คลิป youtube ในมือถือ ไม่มีโฆษณาด้วยไหมครับ

    2) กรณีผมใช้ระบบ aimesh คือมีเราเตอร์ asus หลายตัว (68U 1 ตัว และ 67U 2 ตัว) ก็ต้องลง merlin หมดทั้ง 3 ตัวหรือเปล่าครับ

  10. #10
    chelskys's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    ไม่จำเป็นแต่ถ้าชอบก็ใช้ merlin ทั้งหมดก็ได้ครับ merlin พัฒนาต่อยอดมาจาก stock อีกทีครับ แต่ก็มีบัคมาบ้าง
    youtube ไม่ควรมีโฆษณานะครับ ถ้ายังมีลองreinstall diversion pixelserv-tls และ entware ให้ครบก็ได้ครับ และนำ skynet ด้วยครับ จะ block ip ที่เข้ามาเจาะเราเตอร์เราครับ
    Last edited by chelskys; 2 Apr 2019 at 14:16:27.

  11. #11
    OverclockZone Member near13's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2010

    Default

    Quote Originally Posted by chelskys View Post
    ไม่จำเป็นแต่ถ้าชอบก็ใช้ merlin ทั้งหมดก็ได้ครับ merlin พัฒนาต่อยอดมาจาก stock อีกทีครับ แต่ก็มีบัคมาบ้าง
    youtube ไม่ควรมีโฆษณานะครับ ถ้ายังมีลองreinstall diversion pixelserv-tls และ entware ให้ครบก็ได้ครับ และนำ skynet ด้วยครับ จะ block ip ที่เข้ามาเจาะเราเตอร์เราครับ

    อ้อ นั่นสินะครับ เดิมผมก็เคยใช้ merlin เหมือนกันครับ ทำไว้ตั้งแต่ตอนได้เราเตอร์มาวันแรกๆเลย กะว่าจะลองใช้มันโหลดบิท แต่พอใช้งานจริงแล้วไม่ค่อยพอใจกับผลลัพธ์มันเท่าไหร่ ฟังก์ชันอื่นๆของ merlin ผมก็ไม่ได้ตามข่าวเลยปล่อยไว้เฉยๆ

    จนพอได้ 67U มาเพิ่ม เพื่ออัพเดท FW ทำ aimesh เลยกลับมาเป็น fw stock ครับ

    ถ้าเกิดลง merlin แค่ที่ตัวเราเตอร์หลัก 68U โดยที่ตัวโหนด ยังคงเป็น fw stock มันจะมีปัญหาอะไรมั้ยครับ ผมเริ่มสนใจละ เพราะใช้ดู youtube บ่อยๆในมือถือแล้วโฆษณาเด้งกวนบ่อยมาก

  12. #12
    chelskys's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    @near13 คิดว่าไม่มีปัญหาครับ เพราะasus ทำmesh ได้หลายรุ่น บางรุ่นก็ไม่รับกับ merlin ยังไงลองดูเลยครับ merlin ไม่จำเป็นต้องอัพทุกเดือนก็ได้ครับ แค่ดู changelog ว่าเปลี่ยนอะไรบ้างน่าอัพไหม เฉยๆก็ข้าม น่าสนใจก็อัพ แค่นี้ก็ได้ครับ

  13. #13
    OverclockZone Member near13's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2010

    Default

    Quote Originally Posted by chelskys View Post
    @near13 คิดว่าไม่มีปัญหาครับ เพราะasus ทำmesh ได้หลายรุ่น บางรุ่นก็ไม่รับกับ merlin ยังไงลองดูเลยครับ merlin ไม่จำเป็นต้องอัพทุกเดือนก็ได้ครับ แค่ดู changelog ว่าเปลี่ยนอะไรบ้างน่าอัพไหม เฉยๆก็ข้าม น่าสนใจก็อัพ แค่นี้ก็ได้ครับ
    ขอบคุณครับเดี๋ยวผมลองดู

  14. #14
    OverclockZone Member near13's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2010

    Default

    Screenshot 2019-04-02 16.43.58.jpg

    เศร้าเลยครับ merlin มันไม่รองรับ aimesh ง่ะ T_T

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Sep 2018

    Default

    ทำได้ล่ะครับ แต่เหมือนเน็ตมันจะหน่วงกว่าเดิมมั้ยครับ รู้สึกเน็ตหน่วงๆ

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Sep 2018

    Default

    Quote Originally Posted by near13 View Post
    Screenshot 2019-04-02 16.43.58.jpg

    เศร้าเลยครับ merlin มันไม่รองรับ aimesh ง่ะ T_T
    จิงด้วยแหะ แต่ผมไม่ได้ใช้ มีไว้ทำอะไรหรอครับ aimesh

  17. #17
    chelskys's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    Q: Will Asuswrt-Merlin support AiMesh?
    A: Highly unlikely, due to technical limitations caused by incompatibilities between my code, and Asus's closed source components for AiMesh.

    จริงด้วยครับ ผมก็ลืมข้อนี้ไปเลย ไม่เคยใช้ฟังก์ชั่นนี้น่ะครับ

  18. #18
    OverclockZone Member near13's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2010

    Default

    Quote Originally Posted by oihar031 View Post
    จิงด้วยแหะ แต่ผมไม่ได้ใช้ มีไว้ทำอะไรหรอครับ aimesh

    aimesh มันคือการเอาเราเตอร์ asus หลายๆตัว มาช่วยกันกระจาย wifi ภายในบ้านน่ะครับ โดยทุกตัวจะใช้ชื่อ wifi เดียวกัน

    คล้ายๆเป็น access point ครับ แต่สะดวกกว่า ตรงที่เราไม่ต้องคอยสลับไปใช้ wifi ชื่ออื่นตามจุดที่สัญญาแรงกว่า

    05-asus-aimesh.jpg


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •