overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8
  1. #1
    OverclockZone Member nuikap35's Avatar
    Join Date
    7 Aug 2007

    Default ขอสอบถามเรื่อง M.2 ของ Aorus Etreme หน่อยครับ

    พอดีผมไม่ค่อยมีความรู้เรื่อง m.2 เท่าไหร

    ตอนนี้ผมใช้ m.2 WD Black 500gb อยู่ อยากจะเอา wd black 1tb มาใส่เพิ่ม อยากทราบว่าถ้าใส่เพิ่มมันจะแย่งแบนวิททำให้ความเร็วตกไหมครับ




  2. #2
    OverclockZone Member kaikimao's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2012
    Location
    ปราจีนบุรี

    Default

    บางรุ่น m.2 sata จะ share resource sata มาใช้
    ถ้าใช้ m.2 sata แล้วจะใช้ sata บางช่องไม่ได้

    ส่วน sata/m.2 sata กับ m.2 nvme ใช้ทรัพยากรคนละอย่างกัน (ไม่แย่งกัน)

  3. #3
    OverclockZone Member nuikap35's Avatar
    Join Date
    7 Aug 2007

    Default

    Quote Originally Posted by kaikimao View Post
    บางรุ่น m.2 sata จะ share resource sata มาใช้
    ถ้าใช้ m.2 sata แล้วจะใช้ sata บางช่องไม่ได้

    ส่วน sata/m.2 sata กับ m.2 nvme ใช้ทรัพยากรคนละอย่างกัน (ไม่แย่งกัน)
    แปลว่า ถ้าใช้ nvme กี่ตัวก็ตามก็จะได้ความเร็วเต็มตลอด เพราะมันไม่แย่งกัน เข้าใจถูกไหมครับ

  4. #4
    Mikuchan's Avatar
    Join Date
    10 Jul 2018
    Location
    ทุ่งลาเวนเดอร์

    Default

    Quote Originally Posted by nuikap35 View Post
    แปลว่า ถ้าใช้ nvme กี่ตัวก็ตามก็จะได้ความเร็วเต็มตลอด เพราะมันไม่แย่งกัน เข้าใจถูกไหมครับ
    ถูกต้องครับ NVME มันวิ่งตรงเข้าซีพียูอยู่แล้ว ใส่ 1 ตัว วิ่งเร็วตามปกติ 2-3 ตัว ลด Bandwidth PCI-e ลง (ช่องที่ 3 จะเหลือแค่ 2x จาก 4x)

    และ SSD NVME ตัวแรกจะวิ่งตามปกติ ส่วนตัวที่ 2 และ 3 จะวิ่งแค่ 2x เท่านั้น

    ส่วน SATA ไม่เกี่ยวกัน มันวิ่งตรงเข้าชิพเซตอยู่แล้ว

  5. #5
    OverclockZone Member nuikap35's Avatar
    Join Date
    7 Aug 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Mikuchan View Post
    ถูกต้องครับ NVME มันวิ่งตรงเข้าซีพียูอยู่แล้ว ใส่ 1 ตัว วิ่งเร็วตามปกติ 2-3 ตัว ลด Bandwidth PCI-e ลง (ช่องที่ 3 จะเหลือแค่ 2x จาก 4x)

    และ SSD NVME ตัวแรกจะวิ่งตามปกติ ส่วนตัวที่ 2 และ 3 จะวิ่งแค่ 2x เท่านั้น

    ส่วน SATA ไม่เกี่ยวกัน มันวิ่งตรงเข้าชิพเซตอยู่แล้ว
    ถ้างั้นในกรณีผม มี nvme 500gb อยู่แล้ว อยากจะเพิ่ม nvme 1tb อีกตัว เท่ากับว่า ตัว 1tb ก็จะถูกลดความเร็วลงครึ่งนึง ถูกต้องไหมครับ

  6. #6
    Mikuchan's Avatar
    Join Date
    10 Jul 2018
    Location
    ทุ่งลาเวนเดอร์

    Default

    Quote Originally Posted by nuikap35 View Post
    ถ้างั้นในกรณีผม มี nvme 500gb อยู่แล้ว อยากจะเพิ่ม nvme 1tb อีกตัว เท่ากับว่า ตัว 1tb ก็จะถูกลดความเร็วลงครึ่งนึง ถูกต้องไหมครับ
    ใส่ 2 ตัวยังไม่ลดครับ ถ้าใส่ 3 ตัว ตัวที่ 2 กับตัวที่ 3 จะวิ่งแค่ตัวละ 2x

  7. #7
    OverclockZone Member nuikap35's Avatar
    Join Date
    7 Aug 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Mikuchan View Post
    ใส่ 2 ตัวยังไม่ลดครับ ถ้าใส่ 3 ตัว ตัวที่ 2 กับตัวที่ 3 จะวิ่งแค่ตัวละ 2x
    ขอบคุณมากนะครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Jul 2009

    Default

    The M2P connector supports only PCIe SSDs.
    (Note) The PCIEX4 slot shares bandwidth with the M2P connector. The PCIEX4 slot operates at up to x2 mode when a PCIe
    SSD is installed in the M2P connector.

    ลองอ่าน Manual ครับ ไม่มีน่ะว่า Speed M.2 drop เหลือ Pciex2 ถ้าใส่ 3 ตัว เลยน่ะถ้าเป็น Z390
    มีแค่ถ้าใส่ที่ M2P จะทำให้ SPeed ของ Pciex4 Slot เหลือแค่ Pciex2
    ขออภัยถ้า MB คนละรุ่น


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •