overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 20 of 52

Thread: วิธีทำ connectable เป็น yes แบบง่าย ๆ มาดูวิธีและความสำคัญครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Oct 2007
    Location
    ใกล้เสรี สุขุมวิท 103

    Default วิธีทำ connectable เป็น yes แบบง่าย ๆ มาดูวิธีและความสำคัญครับ

    เราทำ connectable เป็น yes ไปเพื่ออะไร
    อธิบายง่าย ๆ ก็คือการทำให้การเชื่อมต่อระหว่างเครื่องคอมฯ ของเราและเครื่องคอมฯ ของคนอื่นๆ ในเครือข่ายติดต่อกันได้ง่ายและดีขึ้นอย่างมาก

    ตัวอย่างเช่นเราไปโหลดอะไรอย่างนึง ซึ่งมีจำนวน peer น้อยมาก ๆ
    - ตอนที่ connectable ของเราเป็น no เราอาจจะดูดไม่ได้เลย หรือได้น้อยมาก ๆ
    - แต่ถ้า connectable ของเราเป็น yes แล้วโอกาสที่เราจะดูดได้ดีหรือเร็วขึ้นก็มีสูงครับ

    หรือถ้า ไฟล์ไหนที่มีจำนวน peer เยอะมากเพราะเป็นไฟล์ที่พึ่งส่งมาใหม่และคนนิยมเยอะ
    - ตอนเรากำลังโหลดก็โหลดเร็วปกติ แต่ตอนปล่อย เรากลับปล่อยไม่ได้ หรือได้น้อยมาก ทำให้ racho ลดลงเรื่อย ๆ หรือเพิ่มช้ามาก ไม่ทันชาวบ้านเขา


    นี่เป็นเพียง 1 วิธีที่ผมใช้แล้วได้ผล

    1. โหลดโปรแกรม free port scanner Download Now !!!
    - ติดตั้งแล้ว run program ขึ้นมา
    - กด scan (ตอนแสกนต้องต่อเน็ตไว้ด้วย เพื่อมันจะได้หา port ที่เปิดอยู่)

    #*!#$@(สำคัญ) ถ้าใครใช้ เร้าท์เตอร์ หรือ wireless router ให้ใส่ ip ให้ตรงกับ ip เร้าท์เตอร์น่ะครับ ส่วนมากจะเป็น 192.168.1.1 (default) #*!#$@

    - สังเกตตัวเลขที่เป็นสีเขียว แล้วเอาค่านั้นไปใส่ใน utorrent หรือ bitcommet


    2. เปิด utorrent ขึ้นมาเลือก option/setting
    เลือกหัวข้อ connection ดูที่ช่อง listening port ให้เอาค่า port ที่เราแสกนได้ในข้อ 1 มาใส่แล้วกด ok


    3. +++++ข้อนี้สำคัญมาก+++++ พวก program anti virus ต่าง ๆ มันจะคอย block port ของเราน่ะครับ ให้เราหาทางปิดมันซ่ะ

    สำหรับ nod 32 v.3 และ v.4
    ให้ปิดในส่วนของ firewall แบบถาวรไปเลยน่ะครับ (เรื่องการป้องกันไวรัส และสปายแวร์ ยังสามารถป้องกันได้ปกติเช่นเดิมทุกอย่าง)



    ส่วน anti virus ของโปรแกรมอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ nod 32 ก็คงต้องหาวิธีปิด firewall เอาน่ะครับ หรือถ้าไม่มีในส่วนของ firewall ก็ผ่านข้อสามไปได้เลย แล้ว connectable ของท่าน ก็จะเป็น yes แล้วครับ โดยดูได้จากการคลิ๊กที่ชื่อของเรา แล้วไปดูตรงการเชื่อมต่อ


    ตอนไม่เป็น yes นั้น ผม upload แทบไม่ขึ้นเลย พอเป็น yes แล้ว up ได้เรื่อย ๆ ตลอด ตัวอย่างครับ


    Last edited by samulai; 1 May 2010 at 23:29:46.

  2. #2
    OverclockZone Member Trojan's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2006
    Location
    OverClock Zone

    Default

    ถ้าเป็นบทความขอคุณของก็ขอบคุณมากครับ

    แต่ถ้าไป copy มาก็ให้เครดิตเขาด้วยนะ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Oct 2007
    Location
    ใกล้เสรี สุขุมวิท 103

    Default

    Quote Originally Posted by Trojan View Post
    ถ้าเป็นบทความขอคุณของก็ขอบคุณมากครับ

    แต่ถ้าไป copy มาก็ให้เครดิตเขาด้วยนะ
    ผมทำเองจ๊า เล่นจริง ทำจริง ไม่ใช้ตัวแสดงแทน อิ ๆ
    Last edited by samulai; 9 May 2010 at 08:14:10.

  4. #4
    OverclockZone Member Trojan's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2006
    Location
    OverClock Zone

    Default

    Quote Originally Posted by samulai View Post
    ผมทำเองจ๊า เล่นจริง ทำจริง ไม่ใช้ตัวแสดงแทน อิ ๆ

    ไปปล่อย ใน sb.in.th นั่นแหละ us = ponthum
    กับ www.ziggamza.net us=samulai
    โอ้ตัวจริงมาเอง ขอบคุณมากครับ

    ผมเอาไปใช้กับเน็ตมหาลัยไม่ได้ผลอ่ะ อิอิ มันบล๊อกไม่ให้โหลดบิท

  5. #5
    OverclockZone Member youth's Avatar
    Join Date
    15 Jan 2008

    Default

    แจ๋ม ขอโปรแกรมด้วยดิ อิอิ Tb.in.th ผมก็มี US ที่นั้นแหละ อิอิ

  6. #6
    OverclockZone Member Angle's Avatar
    Join Date
    10 Jul 2008
    Location
    เมืองสี่แคว แห่มังกร

    Default

    ขอบคุณครับ

  7. #7
    OverclockZone Member gokobo's Avatar
    Join Date
    2 Jun 2008
    Location
    บางใหญ่

    Default

    ขอบคุณครับ

    โปรแกรมนี้นังไม่เคยลอง

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Oct 2007
    Location
    ใกล้เสรี สุขุมวิท 103

    Default

    สำหรับการตั้งค่า nod32 v.3 ที่มี firewall น่ะครับ (เครดิตคุณ nameless แห่งเว็บ sb)
    หมายเหตุ แต่ตอนนี้มี ผมหาวิธีปิดแบบถาวรแบบง่าย ๆ ได้แล้วน่ะครับ ดูข้างบนเลย
    เนื่องจาก ผมเห็นสมาชิกในเวปสยามบิทชอบใช้ Nod 32 กัน ผมก็เป็นคนนึงที่ใช้ แต่ว่าตอนแรกนั้นผมก็ไม่ทราบว่าทำไมพอเปลี่ยนมาใช่เวอร์ชั่น 3.0.xxx.0 ขึ้นไปแล้ว connectable ดันเป็น no ซะงั้น

    วันนี้ผมเลยเอาวิธีทำ connectable ของ nod32 มาฝากกันครับ

    อันนี้ผมเขียนขึ้นเอง ผิดพลาดประการใด ช่วยแนะนำด้วยนะครับ (เขียนเกือบชมแนะ-*-)

    อย่างแรกเลย พอลง nod32 version 3.0.xxx.0 ขึ้นไปแล้ว จะเห็นได้ว่า connectable เป็น no


    ให้เราเปิด nod32 มา แล้วกด F5 จะขึ้นหน้าต่างดังภาพ แล้วเลือก personal firewall ตรง filtering mode จะเห็นว่าเป็น automatic mode อยู่ ให้เปลี่ยนเป็น interactive mode แล้วจึงกด OK ดังภาพ


    จากนั้น เมื่อมีโปรแกรมใดๆจะเชื่อมต่อเน็ท nod ก็จะแจ้งเราว่าโปรแกรมนั้นๆนะ จะเชื่อมต่อเน็ท จะอนุญาติไหม แล้วจะสร้างกฏเลยไหมเพื่อที่ครั้งต่อไป nod จะได้ไม่ต้องถามเราอีก

    ภาพนี้เป็นโปรแกรม bitcomet กำลังขออนุญาติเชื่อมต่อ ให้เรากดติ๊ก remember action(create rule) แล้วจึงกด allow ทำแบบนั้นกับทั้ง Inbound และ Outbound ดังภาพ



    ถ้าของใครไม่ขึ้นแบบนี้ ให้ทำตามคุณ nut990 นะครับ
    กด F5 เลือก alert and nortification ติ๊กถูกที่ display alert กดตกลง





    จากนั้นให้เราเปิด nod มาอีกที เลือก setup > personal firewall แล้วกด configure rule and zone ดังภาพ


    จากนั้นให้เรากดเครื่องหมาย+หน้า bitcomet กดเลือก allow communication for bitcomet.e...(internet in) แล้วจึงกด Edit ดังภาพ


    ต่อไป ตรงแถบด้านบน ให้เราเลือก local แล้วจึงกด add port ใส่หมายเลข port ที่เราต้องการจะเปิด ดังภาพ (จริงๆขึ้นตอนนี้ต้องทำหรือป่าวไม่รู้ เพราะตอนที่ให้กด allow ตอนนั้นก็น่าจะอนุญาติให้เปิด port ที่ bitcomet ต้องใช้แล้ว แต่ผมไม่ทำอันนี้ของผม connection able เป็น no นะ คงเพราะของผมเป็น router เลยต้อง allow local lan ด้วย)


    ทำซ้ำกับขั้นตอนเมื่อกี้ เพียงแต่เลือกอันที่2(internet out) จากนั้นกด ok ดังภาพ


    ลองมาดูในเวปกันครับ จะเห็นว่า connection able เป็น yes แล้ว


    ถ้าใครยังไม่ขึ้น yes ให้ลองกด refresh ดู หรือลองกด เชื่อมต่อเอง ในงานที่เรากำลังอัพหรือดาวโหลดใน botcomet หรือโปรแกรม torrent อื่นๆ

    สำหรับใครที่ยังไม่ทราบว่า port ที่เราต้องเปิดคือ port อะไร สำหรับโปรแกรม bitcomet ให้เข้าตามนี้ครับ

    เปิดโปรแกรมมา ตรงแถบด้านบน เลือก ออฟชั่น (option) > ออฟชั่น (option) จะขึ้นหน้าดังภาพ ตรงกรอบสี่เหลี่ยมสีแดงคือ port ที่โปรแกรมใช้เชื่อมต่อครับ


    ถ้าถามว่า ถ้า connectable ของเราเป็น no จะมีผลอย่างไร มันจะทำให้เราอัพโหลดได้ช้ามากครับ และดาวโหลดก็ช้า ทำให้เรโชเราน้อยด้วยเนื่องจากอัพโหลดไม่ทันเขา ทำให้คนเชื่อมต่อกับคอมเราได้น้อย และจะเห็นได้ชัดเลยตอนโหลดไฟล์จากเวปนอกครับ ถ้าเป็น no นะ จะช้าอืดๆๆๆๆๆเลย ตอนผมลงโปรแกรมใหม่เมื่อวาน ผมก็ลืมดูไป ผมก็งงว่าทำไมมันช้าจัง พอมาวันนี้เพิ่งจะมาทราบว่า เรา connectable เป็น no พอมานึกๆไปก็จำได้ว่า ตอนลง nod32 เวอร์ชั่น3กว่านี้ มันต้องเปิด port อีกที เลยนั่งทำ พอทำเสร็จก็โหลดไวปรื๋อเลย แล้วพอมานึกๆไป ผมก็เห็นว่าสมาชิกในเวปก็ connectable เป็น no หลายคนนะ แล้วส่วนใหญ่ก็ชอบใช้ nod ด้วย ผมเลยมาโพสวิธีทำ port ของ nod ให้ เผื่อเพื่อนสมาชิกคนไหนประสบปัญหาแบบผม

    ก็ ถ้าใครใช้ nod แล้ว connectable เป็น no ก็ลองทำตามดูนะครับ
    Last edited by samulai; 4 Mar 2009 at 17:12:36.

  9. #9
    OverclockZone Member sierra's Avatar
    Join Date
    7 May 2007
    Location
    ★★★★★

    Default

    ผมใช้วิธีไปเปิด Port forward ที่ router เอาคับ Add Port ให้ตรงกับ Port Utorrent ก็ใช้ได้เหมือนกัน Firewall Windows ก็ไม่ต้องปิดด้วยคับ Connection เป็น Yes เหมือนกัน

  10. #10
    meenakhom2007's Avatar
    Join Date
    10 Mar 2008
    Location
    หลักสี่

    Default

    ขอบคุณนะครับ จัดให้ตามคำขอเลย

    จะได้โหลดไวๆ ซะที

  11. #11

    Default

    Quote Originally Posted by sierra View Post
    ผมใช้วิธีไปเปิด Port forward ที่ router เอาคับ Add Port ให้ตรงกับ Port Utorrent ก็ใช้ได้เหมือนกัน Firewall Windows ก็ไม่ต้องปิดด้วยคับ Connection เป็น Yes เหมือนกัน
    ตามนั้น

  12. #12
    OverclockZone Member E5200's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2009

    Default

    คุงค๊าบบบ...

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Jul 2007

    Default

    เยี่ยมมากๆคับ

  14. #14
    OverclockZone Member vkennyza's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2008

    Default

    แหล่ม หลาย

  15. #15
    OverclockZone Member biologypanda's Avatar
    Join Date
    17 Jan 2008
    Location
    OvErClocKzONe & MUT

    Default

    แหล่มๆๆๆๆ

  16. #16
    OverclockZone Member UnNormalZ's Avatar
    Join Date
    16 Mar 2007
    Location
    ถังขยะอันตรายแถวๆรังสิต

    Default

    เอ๊ะ ผมพลาดกระทู้นี้ไปได้ไง

    ของผมเป็นเน็ตหอ เข้าไปยุ่งวุ้นวายกับ config router ไม่ได้เลย

    ขอลองดูก่อนนะครับ ขอบคุณครับ ^_^

  17. #17
    OverclockZone Member parker007's Avatar
    Join Date
    7 Mar 2009

    Default

    ความรู้ใหม่ครับ

  18. #18
    OverclockZone Member bonba's Avatar
    Join Date
    5 Mar 2009
    Location
    CHIANG MAI

    Default

    ง่าย สุดๆ ไม่ต้องลง แอนตี๋ไวรัส (เหอๆ)

    มัน yes เลย อ่ะ

  19. #19
    OverclockZone Member zenki's Avatar
    Join Date
    13 Dec 2008
    Location
    Thai

    Default

    ดีๆ แต่ งงนิดๆ

  20. #20
    OverclockZone Member Anfieldrap's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2009

    Default

    ลองก่อนละครับ

    ถือว่าดีๆ อิอิ ขอบคุณงับ

Page 1 of 3 123 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •