overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 23
  1. #1
    OverclockZone Member chaiwut342's Avatar
    Join Date
    29 Jul 2011
    Location
    Phayao

    Default ขอวิธีแก้ปัญหาเน็ตหลุดบ่อย บางครั้งไม่เจอสัญญาณ WIFI




    ขอวิธีแก้ปัญหาเน็ตหลุดบ่อย บางครั้งไม่เจอสัญญาณ WIFI

    ตัวที่หลุดบ่อย บางครั้งไม่เจอสัญญาณ WIFI คือตัวที่ ปิด DHCP จากโมเด็มเร้าเตอร์ ทำเป็น AC ตัวที่ 1-5 ตามภาพครับ ซึ่งต่อมาจาก สวิต ที่ต่อ เร้าเตอร์

    เริ่มจาก เครื่องแม่ ip 172.25.x.x -> สวิต -> ROUTER จ่าย IP 192.168.X.X ซึ่งต่อ พอต WAN มาจากเครื่องแม่ ip 172.25.x.x -> สวิต -> โมเด็มเร้าเตอร์ ทำเป็น AC ปิด DHCP ทั้ง 5 ตัว โดยกำหนด IP 192.168.x.x ไม่ซ้ำกัน

    ปัญหาคือ โมเด็มเร้าเตอร์ที่ ปิด DHCP ทำเป็น AC ตัวที่ 1-5 เน็ตหลุดบ่อย เปลี่ยน WIFI ไปต่อตัวอื่นเอง บางครั้งไม่เจอสัญญาณ WIFI ครับ
    ส่วนสายแลนใช้งานได้ปกติ ไม่มีปัญหาครับ
    ขอวิธีแก้หน่อยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member XsoeIIsJ's Avatar
    Join Date
    5 Dec 2008
    Location
    ไม่รู้เหมือนกัน

    Default

    AP บางยี่ห้อ,รุ่น ห่วยตั้งแต่ในพิมพ์เขียวแล้ว

  3. #3
    chelskys's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    router ใช้ตัวไหนครับ ถ้าบ้านๆ ผมสงสัยอย่างแรก ip จ่ายไม่พอ device ต่อเยอะ แต่ถ้าrouter เอาอยู่คงต้องไล่ทีละจุดครับ ว่าปัญหาเกิดจากตรงไหน อาจจะเป็นที่ ap เองก็ได้ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member chaiwut342's Avatar
    Join Date
    29 Jul 2011
    Location
    Phayao

    Default

    Quote Originally Posted by chelskys View Post
    router ใช้ตัวไหนครับ ถ้าบ้านๆ ผมสงสัยอย่างแรก ip จ่ายไม่พอ device ต่อเยอะ แต่ถ้าrouter เอาอยู่คงต้องไล่ทีละจุดครับ ว่าปัญหาเกิดจากตรงไหน อาจจะเป็นที่ ap เองก็ได้ครับ
    คิดว่าจ่ายพอแน่นอนครับ เพราะใช้วันนึงไม่เกิน 20 คนแน่นอนครับ

  5. #5
    OverclockZone Member คิม's Avatar
    Join Date
    14 Oct 2006
    Location
    เมืองนอก

    Default

    ต้องขอ Spec Device ในระบบก่อนครับ ไม่งั้นวิเคราะห์ลำบาก
    จำนวน User ที่ว่าไม่เกิน 20 คนคือทั้งระบบเลยเหรอ หรือต่อ 1 AP
    แต่เท่าที่ดูปัญหาน่าต้องแก้ค่อยๆไล่ลงมา

  6. #6
    OverclockZone Member XsoeIIsJ's Avatar
    Join Date
    5 Dec 2008
    Location
    ไม่รู้เหมือนกัน

    Default

    ไม่บอกสเปคก็จบ

    เพราะ AP แต่ละยี่ห้อก็มีฟังก์ชั่นและการตั้งค่าไม่เหมือนกัน ตั้งค่าผิดนิดเดียวออกเน็ตไม่ใด้เลยก็มี

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Jan 2008

    Default

    แก้รูปขอดู ip แต่ละตัวที่ใช้

  8. #8
    OverclockZone Member Hirasawa's Avatar
    Join Date
    8 May 2011

    Default

    ssid ชื่อเดียวกันมั้ย

    หรือคลื่นชนกันมั้งครับ

  9. #9
    OverclockZone Member คิม's Avatar
    Join Date
    14 Oct 2006
    Location
    เมืองนอก

    Default

    Quote Originally Posted by XsoeIIsJ View Post
    ไม่บอกสเปคก็จบ

    เพราะ AP แต่ละยี่ห้อก็มีฟังก์ชั่นและการตั้งค่าไม่เหมือนกัน ตั้งค่าผิดนิดเดียวออกเน็ตไม่ใด้เลยก็มี
    ที่น่าสงสัยคือ เอา ADSL Router มาปิด DHCP ตั้ง 5 ตัว ถามว่ามันทำได้ไหม ตอบว่าทำได้ แต่ตั้ง 5 ตัวหรือว่าซื้อตอน Sale มานิ ปกติงานระดับขนาดนี้ตอนจัดซื้อก็จะเอา AP โดยตรงมาใช้

  10. #10
    OverclockZone Member chaiwut342's Avatar
    Join Date
    29 Jul 2011
    Location
    Phayao

    Default

    Quote Originally Posted by Hirasawa View Post
    ssid ชื่อเดียวกันมั้ย

    หรือคลื่นชนกันมั้งครับ
    คนละชื่อครับ จะเรียงกัน 1 2 3 4 5
    ชาแนล ก็คนละอันกันครับ

    - - - Updated - - -

    Quote Originally Posted by 56K View Post
    แก้รูปขอดู ip แต่ละตัวที่ใช้
    IP ของ AC1, AC2, AC3, AC4, AC5 ครับ
    192.168.3.10
    192.168.3.20
    192.168.3.30
    192.168.3.40
    192.168.3.50
    ตามลำดับครับ

  11. #11
    OverclockZone Member chaiwut342's Avatar
    Join Date
    29 Jul 2011
    Location
    Phayao

    Default

    Quote Originally Posted by XsoeIIsJ View Post
    ไม่บอกสเปคก็จบ

    เพราะ AP แต่ละยี่ห้อก็มีฟังก์ชั่นและการตั้งค่าไม่เหมือนกัน ตั้งค่าผิดนิดเดียวออกเน็ตไม่ใด้เลยก็มี
    1. tp-link TD-W8961ND ของ tot
    2. NT3BB-1PWN ของ 3BB
    3. tp-link TD-W8961ND ของ tot
    4. ZyXEL AMG1302-T10B
    5. tp-link TD-W8951ND ของ tot
    ตามลำดับครับ

  12. #12
    OverclockZone Member chaiwut342's Avatar
    Join Date
    29 Jul 2011
    Location
    Phayao

    Default

    Quote Originally Posted by คิม View Post
    ต้องขอ Spec Device ในระบบก่อนครับ ไม่งั้นวิเคราะห์ลำบาก
    จำนวน User ที่ว่าไม่เกิน 20 คนคือทั้งระบบเลยเหรอ หรือต่อ 1 AP
    แต่เท่าที่ดูปัญหาน่าต้องแก้ค่อยๆไล่ลงมา
    1-5 รวมกันไม่เกิน 20 คนครับ

  13. #13
    OverclockZone Member XsoeIIsJ's Avatar
    Join Date
    5 Dec 2008
    Location
    ไม่รู้เหมือนกัน

    Default

    ที่ว่าต่อสาย Lan ไม่มีปัญหานิ ตรงใหนขอรับ ต่อที่ปลายทางที่ AP แต่ละตัวเลยไช่ใหม

  14. #14
    OverclockZone Member chaiwut342's Avatar
    Join Date
    29 Jul 2011
    Location
    Phayao

    Default

    Quote Originally Posted by XsoeIIsJ View Post
    ที่ว่าต่อสาย Lan ไม่มีปัญหานิ ตรงใหนขอรับ ต่อที่ปลายทางที่ AP แต่ละตัวเลยไช่ใหม
    ของผมต่อจาก สวิต ตัวก่อนเข้า ROUTER ครับ
    ของเพื่อนต่อจาก AC ตัวที่ 3 ก็ปกติครับ

  15. #15
    OverclockZone Member คิม's Avatar
    Join Date
    14 Oct 2006
    Location
    เมืองนอก

    Default

    ROUTER ที่จ่าย IP 192.168.X.X ตัวนี้ขอทราบค่า DHCP config ด้วยครับ
    ส่วนเรื่อง HW ADSL ที่ทำ AP ไม่ค่อยดีครับ โดยเฉพาะรายการ 1,2,3,5 ไม่ต้องถึง 20 User หรอกครับ เจอแค่ไม่กี่คน แถมยิ่งเจอโหลดบิทหรือดูสตรีมหน่อยไม่กี่คนก็เดี้ยงแล้วครับ

  16. #16
    OverclockZone Member chaiwut342's Avatar
    Join Date
    29 Jul 2011
    Location
    Phayao

    Default

    Quote Originally Posted by คิม View Post
    ROUTER ที่จ่าย IP 192.168.X.X ตัวนี้ขอทราบค่า DHCP config ด้วยครับ
    ส่วนเรื่อง HW ADSL ที่ทำ AP ไม่ค่อยดีครับ โดยเฉพาะรายการ 1,2,3,5 ไม่ต้องถึง 20 User หรอกครับ เจอแค่ไม่กี่คน แถมยิ่งเจอโหลดบิทหรือดูสตรีมหน่อยไม่กี่คนก็เดี้ยงแล้วครับ
    นี่ครับ

  17. #17
    OverclockZone Member คิม's Avatar
    Join Date
    14 Oct 2006
    Location
    เมืองนอก

    Default

    Quote Originally Posted by chaiwut342 View Post
    นี่ครับ
    กลิ่นแปลกๆแล้วนิ Router Edimax รุ่นอะไรครับท่าน
    แล้ว Lease time ปรับให้เพิ่มขึ้นหน่อยก็ดีนะครับเพื่อลด DHCP traffic

  18. #18
    OverclockZone Member chaiwut342's Avatar
    Join Date
    29 Jul 2011
    Location
    Phayao

    Default

    Quote Originally Posted by คิม View Post
    กลิ่นแปลกๆแล้วนิ Router Edimax รุ่นอะไรครับท่าน
    แล้ว Lease time ปรับให้เพิ่มขึ้นหน่อยก็ดีนะครับเพื่อลด DHCP traffic
    รุ่น BR-6428nC ครับ
    Lease time ปรับเป็น 1 วันแล้วครับ
    Last edited by chaiwut342; 8 Feb 2019 at 15:44:14.

  19. #19
    OverclockZone Member คิม's Avatar
    Join Date
    14 Oct 2006
    Location
    เมืองนอก

    Default

    Quote Originally Posted by chaiwut342 View Post
    รุ่น BR-6428nC ครับ
    Lease time ปรับเป็น 1 วันแล้วครับ
    ไม่ไหวครับ Spec ต่ำไปจะเอามากระจาย DHCP 20 User ไม่รอดครับ เจอดูหนัง Steam สักไม่กี่รายก็จอดแล้ว แนะนำเปลื่ยนตัวนี้ก่อน

  20. #20
    OverclockZone Member chaiwut342's Avatar
    Join Date
    29 Jul 2011
    Location
    Phayao

    Default

    Quote Originally Posted by คิม View Post
    ไม่ไหวครับ Spec ต่ำไปจะเอามากระจาย DHCP 20 User ไม่รอดครับ เจอดูหนัง Steam สักไม่กี่รายก็จอดแล้ว แนะนำเปลื่ยนตัวนี้ก่อน
    ถ้าผมเปลี่ยน ac 5 ตัวเป็น ip อื่นที่ไม่อยู่ในวง มันจะมีปัญหาอะไรมั้ยครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •