overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 30

Thread: สำหรับการโอเวอร์คล็อก อันไหนสำคัญกว่ากันระหว่างบัสกับตัวคูณ

  1. #1
    OverclockZone Member ad40's Avatar
    Join Date
    20 Nov 2008

    Default สำหรับการโอเวอร์คล็อก อันไหนสำคัญกว่ากันระหว่างบัสกับตัวคูณ

    คือสงสัยน่ะครับว่าสำหรับการโอเวอร์คล็อกเนี่ยส่วนมากเพื่อนๆ ให้ความสำคัญกับอันไหนมากกว่ากันระหว่างตัวคูณกับบัส ( ทั้้ง INTEL และ AMD ) ช่วยแนะนำด้วยครับผม

  2. #2
    OverclockZone Member tiksna's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2007
    Location
    ศรีราชา ชลบุรี

    Default

    ตามความคิดผม น่าจะเป็น บัสนะ ตัวคูณไว้ลากไกล
    รอผู้รู้ มาตอบ

  3. #3
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    bus ครับ

  4. #4
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    GHz
    FSB

    ดู GHz ก่อน FSB ค่อยดูตามลำดับ
    4.4 GHz 11 x 400 / FSB 1600
    4.0 GHz 8 x 500 / FSB 2000
    ตัวแรกแรกกว่า (กรณี Intel)
    Last edited by TWK.; 5 Feb 2009 at 15:14:48.

  5. #5
    OverclockZone Member MXdeFunk's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2008

    Default

    ที่ความเร็วเท่ากัน 500*8 กับ 400*10 ตัวแรกเร็วกว่า

  6. #6
    OverclockZone Xtreme News _d's Avatar
    Join Date
    12 Nov 2006

    Default

    ผมชอบตัวคูณเยอะ ^^

  7. #7
    OverclockZone Member sabayjoo_'s Avatar
    Join Date
    1 Jun 2007
    Location
    EC#20_Tech_com_TechNo_KoRat_!

    Default

    ผมชอบบัสคับ

  8. #8
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Talking

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    GHz
    FSB

    ดู GHz ก่อน FSB ค่อยดูตามลำดับ
    4.4 GHz 11 x 400 / FSB 1600
    4.0 GHz 8 x 500 / FSB 2000
    ตัวแรกแรกกว่า (กรณี Intel)
    ถ้ากรณี AMD หละป๋าเดี่ยว มันจะเป็นยังไง

  9. #9
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Talking

    Quote Originally Posted by kgb99 View Post
    ถ้ากรณี AMD หละป๋าเดี่ยว มันจะเป็นยังไง
    ไม่รู้จ้าาาา
    ก็เลยมาศึกษา ห้อง AMD มากกว่าห้อง Intel นี้ละ (โครงการ อาจจะย้ายค่าย)
    เบื่อๆ intel และ (มีโอกาศจะลากให้กระจาย หิหิหิ)

  10. #10
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Talking

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    ไม่รู้จ้าาาา
    ก็เลยมาศึกษา ห้อง AMD มากกว่าห้อง Intel นี้ละ (โครงการ อาจจะย้ายค่าย)
    เบื่อๆ intel และ (มีโอกาศจะลากให้กระจาย หิหิหิ)
    ครับผม อิอิ ^^"

  11. #11
    OverclockZone Member amcrew's Avatar
    Join Date
    20 May 2008
    Location
    Chonburi

    Default

    ผมว่ามันสำคัญเท่ากันอ่ะแหละ

  12. #12
    OverclockZone Member pann's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007
    Location
    Sunset.

    Default

    ก็คงแล้วแต่กรณีมั้งครับ

    เช่น CPU เป็นรุ่นไม่ล๊อคตัวคูณ ก็ปรับตัวคูณส่งขึ้นไปเลยให้ได้ Hz สูงๆ

    ถ้ากรณีที่ล๊อคตัวคูณตายสนิทที่ค่าใดค่าหนึ่ง อยากได้ Hz สูง มันก็ต้องดันบัสส่งเอาละครับ

    อย่างของผม 4600+ จบเห่ ที่ คูณ 12 บัส 200 ตายคิ่งมิ่ง ที่ 2.4 GHz

    อยากได้ 3 GHz เอาไง ก็ต้องดันบัส ไป 250 ล่ะ ถึงจะได้ ถ้า CPU ผมเป็น 4600+ BE (<-- มีม่ะ..ไม่มีเนอะ อิอิ)
    ผมก็ปรับตัวคูณเป็น 15 ก็ 3 GHz ล่ะ

    ทีนี้ กรณีไหนสำคัญกว่ากัน ก็ต้องไปดูที่งาน?

    งานอะไรที่ใช้ CPU เป็นหลัก การที่ Hz สูงๆ ก็ได้เปรียบ อันนี้ในกรณีที่ตัวคูณอิสระนะ

    ในกรณี ที่ตัวคูณล๊อค ก็ต้องมาดันบัสเพิ่ม เพื่อให้ได้ Hz สูง แต่อันนี้มันมีตัวแปรเข้ามาเอี่ยวซะแล้ว ก็คือ RAM

    อย่าลืมว่าการดันบัสขึ้นไป มันไปทั้งระบบ บัส RAM มันไปด้วย ที่ว่ามันเป็นตัวแปรในที่ก็คือว่า RAM เทพขนาดไหน?

    ถึงได้ต้องมีการ ทดแรม ลดHT กันให้หนุกหนานไปหมด เอิ๊กๆ

    การที่บัสแรมสูง มันก็ได้เปรียบในเรื่องงานที่อาศัยตรงนี้ล่ะเป็นสำคัญ

    ในส่วนของ AMD (ซะโหน่ยนะ ตา T อิอิ) มันจะมีเมมโมรี่คอลโทลอยู่ ซึ่งอันนี้เป็นการแก้ปัญหาคอขวดของ AMD สมัยแรมมันยังเป็นโสด(single)

    ทำให้การจัดส่งจัดเรียงข้อมูลระหว่างแรม กะ ซีพียู คล่องตัวขึ้น จะเห็นได้ว่า เมมแบนวิธ ของ AMD สูงมาก

    งานอะไรที่อาศัยตรงนี้ก็จะได้เปรียบ(ว่าแต่มันงานอะไร?) อย่างป๋าวิกร แกเคยมาโพสโชว์ แบนวิธทะลุหมื่น นั้นไง

    สุดท้ายก็แล้วแต่สูตร งาน และ ซิสเต็ม เทพไม่เทพ(เพราะถ้าเทพมันข่มขืนไปทั้ง 2 สูตรได้พร้อมกัน)แล้วกัน

    พอ...พอ...พอ...เบรค...เบรค ยาวแล้วๆ เอาเชือกมาหมัดมือที

  13. #13
    Super Moderator tor_Za's Avatar
    Join Date
    1 Jan 1970
    Location
    อยู่ตรงนี้แหละ

    Default

    ตัวคูณเอากำลังดีครับ คิดๆให้มันออกมาได้ตาม Mhz ที่ต้องการและเป็นไปได้

    ลากบัสสูงๆควบคู่ไปกับการลาก HT-Link สูงๆ พร้อมกับให้ NB Speed วิ่งไกลๆ แรงไปพร้อมๆกัน

    เหมือนกับรถอ่ะครับ แรงม้า (Horse Power)เยอะก็จริง แต่แรงบิด (Torque) มีน้อยนิด มันก็เท่านั้นอ่ะครับ

    ก็เหมือนกับว่าลาก Hhz สูงๆ แต่บัสแรมต่ำๆแล้วก็ยังไปลด HT-Link ให้ต่ำๆอีก มันจะไปเหลืออะไรหล่ะทีนี้

    Last edited by tor_Za; 5 Feb 2009 at 17:40:12.

    -ถ้ายิ่งใหญ่อย่างที่กร่างไว้จริง ควรใช้ความยิ่งใหญ่กร่างหาคนแจ้งความชั่วของตัวเอง
    -อย่าปลอกสายลำโพงให้ยาวเกินความจำเป็นนะ เดี๋ยวแอมป์จะดับได้เวลาโยกตู้ลำโพง
    งดแรงชั่วคราว

  14. #14
    OverclockZone Member ad40's Avatar
    Join Date
    20 Nov 2008

    Default

    ตามปกติ ผมใช้ทั้ง INTEL และ AMD จะใช้วิธีลดตัวคูณแล้วเพิ่มบัสเอา ( 300 ขึ้นไปแล้วแต่ว่าจะติดที่ตรงไหน ) แต่พอเห็น X2 7750 สังเกตุเห็นว่าเพื่อนๆที่ใช้มักจะเพิ่มตัวคูณเอา ส่วนบัสก็เห็นใช้ 200 ยังไม่เห็นมีใครเพิ่มบัส ก็เลยสงสัยจึงได้ถามเพื่อนๆน่ะครับ ขอขอบคุณทุกๆท่านครับ

  15. #15
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    โหยความรู้ทั้งนั้นเลย จดๆ

  16. #16
    Super Moderator tor_Za's Avatar
    Join Date
    1 Jan 1970
    Location
    อยู่ตรงนี้แหละ

    Default

    Quote Originally Posted by ad40 View Post
    ตามปกติ ผมใช้ทั้ง INTEL และ AMD จะใช้วิธีลดตัวคูณแล้วเพิ่มบัสเอา ( 300 ขึ้นไปแล้วแต่ว่าจะติดที่ตรงไหน ) แต่พอเห็น X2 7750 สังเกตุเห็นว่าเพื่อนๆที่ใช้มักจะเพิ่มตัวคูณเอา ส่วนบัสก็เห็นใช้ 200 ยังไม่เห็นมีใครเพิ่มบัส ก็เลยสงสัยจึงได้ถามเพื่อนๆน่ะครับ ขอขอบคุณทุกๆท่านครับ
    7750 มันก็คือ Phenom 1 เล่นบัสได้ประมาณ 207-210 เอาแบบนิ่งๆที่ใช้งาน 24/7 ไหวนะครับ

    เน้นเพิ่ม HT NB เอาจะดีกว่าครับ

    -ถ้ายิ่งใหญ่อย่างที่กร่างไว้จริง ควรใช้ความยิ่งใหญ่กร่างหาคนแจ้งความชั่วของตัวเอง
    -อย่าปลอกสายลำโพงให้ยาวเกินความจำเป็นนะ เดี๋ยวแอมป์จะดับได้เวลาโยกตู้ลำโพง
    งดแรงชั่วคราว

  17. #17
    OverclockZone Member Mr.Iceman's Avatar
    Join Date
    21 Dec 2008

    Default

    ต้องลอง !

  18. #18
    OverclockZone Member ad40's Avatar
    Join Date
    20 Nov 2008

    Default

    Quote Originally Posted by tor_za View Post
    7750 มันก็คือ Phenom 1 เล่นบัสได้ประมาณ 207-210 เอาแบบนิ่งๆที่ใช้งาน 24/7 ไหวนะครับ

    เน้นเพิ่ม HT NB เอาจะดีกว่าครับ
    ขอให้ท่านต่อช่วยอธิบายเรื่อง HT กับ NB ให้ทีนะครับคือว่าผมเพิ่งจะหัดโอเวอร์คล็อก ก็เลยยังไม่เข้าใจจริงๆน่ะครับว่า HT กับ NB มันคืออะไรและมันอยู่ส่วนไหนของไบออสและจะปรับอย่างไร ขอคำแนะนำด้วยครับ

  19. #19
    OverclockZone Member niCe_guY's Avatar
    Join Date
    19 Apr 2008
    Location
    Bkk

    Default

    ตาม CPU ครับ เล่นอะไรไหวเล่นอันนั้น แต่ชอบ HTและ NB Fre.สูงๆ

  20. #20
    OverclockZone Xtreme News _d's Avatar
    Join Date
    12 Nov 2006

    Default

    อย่าลืมอัดไฟให้สุดบอร์ดครับ ผมชอบ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •