overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 22

Thread: ถามเรื่องเทพ ถ้ารู้เข้ามาตอบหน่อย

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Feb 2007

    Default ถามเรื่องเทพ ถ้ารู้เข้ามาตอบหน่อย

    เวลา o/c อะครับ tom เขาบอกว่า เครื่องจะทำงานได้ดีที่สุดก้อคือ เมื่อซีพียูมี fsb เท่ากับ 150 mhz จะทำงานได้ดีที่สุด เมื่อทำงานร่วมกับแรมที่มีความเร็ว 150 mhz เช่นเดียวกัน

    แต่ส่วนใหญ่เวลา o/c อะครับ อย่างตัว e4300 ลาก fsb ได้ 425 mhz แต่แรมส่วนใหญ่เวลา o/c fsb มันมักจะเกินกว่า เช่น 500 mhz อะครับ ดังนั้น เราควรจะo/c แรมให้เปน 425 เท่ากับซีพียูหรือควรจะ o/c แรมให้มาก ๆ ไว้ก่อน คือ 500 mhz ครับ แล้วยังไงคอมจะแรงกว่ากันคอมตัวไหนจะเสถียงรกว่ากัน เพราะ tom บอกว่า มันต้องเท่ากันถึงทำงานได้ดีที่สุด

    ช่วยมาแชร์
    ความเหนกันเยอะๆ นคับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Feb 2007

    Default

    งงไม๊คับ ถ้างงถามเพิ่มได้นะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member BoM's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006
    Location
    รัชดาฯ ซ.3, ดินแดง กรุงเทพฯ

    Default

    งงด้วยคน

  4. #4
    OverclockZone Member ohm27's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    บึงกุ่ม ถนนเสรีไทย

    Default

    ก็ถ้ามานเป้นงั้นจริง บอร์ดที่ทำได้ก็คงเป็น บอร์ดที่ใช้chip nForce 680 อะครับ เพราะมานปรับramกะcpuแยกกันได้แต่มานก็ต้อง สมดุลกันอยู่ดี แต่เรื่องนั้นในbiosมานคำนวนให้อยู่แล้ว แต่มานocแยกกันได้ จาทำให้ramแรงอย่างเดียวก็ได้

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Feb 2007

    Default

    สรุปคำถามง่าย ๆ ก้อคือว่า tom เนี่ย เขาบอกว่า คอมพิวเตอร์จะทำงานได้ดีที่สุด fsb ของ cup ต้องเท่ากับ fsb ของ ram น่ะ จิงไม๊คับ สมมุติ cpu = fsb 425(1800) แรมก้อต้องเปน 425(900) จึงจะทำงานได้ดีที่สุด แต่ในชีวิตจิง คนส่วนใหญ่จะ o/c แรมจน fsb ของแรมเนี่ยมากกว่า fsb ของ cpu

    แล้วถ้าเปนอย่างที่กล่าวมา เราควรจะ ให้ fsbของ cpu และ fsb ของ แรม มีค่าเท่ากัน

    หรือควรจะดันแรมให้ได้มากๆ (ซึ่งแน่นอนfsb แรมจะมากกว่า fsb ของ cpu อยู่แล้ว)

    อะไรดีกว่ากันครับ

  6. #6
    OverclockZone Member golfpipo's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2006
    Location
    อยู่ไม่เป็นที่

    Default

    หมายถึงทดให้แรม วิ่งเท่าบัสซีพียูใช่มั้ยครับ คือวิ่ง1:1

  7. #7
    OverclockZone Member BoM's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006
    Location
    รัชดาฯ ซ.3, ดินแดง กรุงเทพฯ

    Default

    Quote Originally Posted by nunthikorn View Post
    คนส่วนใหญ่จะ o/c แรมจน fsb ของแรมเนี่ยมากกว่า fsb ของ cpu

    แล้วถ้าเปนอย่างที่กล่าวมา เราควรจะ ให้ fsbของ cpu และ fsb ของ แรม มีค่าเท่ากัน

    หรือควรจะดันแรมให้ได้มากๆ (ซึ่งแน่นอนfsb แรมจะมากกว่า fsb ของ cpu อยู่แล้ว)

    อะไรดีกว่ากันครับ
    ให้เท่ากันดีที่สุดครับ จะได้ไม่เป็นคอขวด แล้วก็ส่วนใหญ่ผมว่าแรมจะตันก่อน ซีพียูนะ

  8. #8
    OverclockZone Member Comlow's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Thailand

    Default

    ตามที่คุณ golfpipo กล่าวมานั้นชอบแล้ว

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Feb 2007

    Default

    อ้ วิ่ง 1:1 ก้อคือทดแรมให้วิ่งเท่าซีพียูใชป่ะครับ

    สมมติว่า e4300 ของผม ลาก ไปได้ 425(1700) แรมของผม ลากได้ 600(1200)
    หรือ e4300 ลากได้ 425(1700) กะแรมลากไปที่ 425(900)

    อย่างที่ 1 หรืออย่างที่ 2 ดีกว่ากันอะครับ

  10. #10
    OverclockZone Member Comlow's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Thailand

    Default

    E4300 ของท่านลากไปได้ที่ FSB 1700MHz (425MHz x 4)
    ถ้าทดแรมแบบ 1:1 แรมควรจะทำงานที่ 850MHz (425MHz x 2) ครับ
    Last edited by Comlow; 3 Mar 2007 at 16:59:24.

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Feb 2007

    Default

    เอ่อใช่ครับตะกี้ผมเขียนผิด ต้องเขียนเปน 850 แต่ดันเขียนเปน 900

    แต่ผมอยากให้พวกพี่ๆ ฟันธงอะครับ ว่า
    1. e4300 ลากได้ 425(1700) กะแรมลากไปที่ 600(1200)
    2. e4300 ลากได้ 425(1700) กะแรมลากไปที่ 425(850)

    แบบที่ 1 กะแบบที่ 2 แบบไหนดีกว่ากัน

  12. #12
    OverclockZone Member ninjanorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ดันครับ

    อยากรู้ด้วยคน อิอิ (ตามความเข้าใจแบบงูๆปลาๆของผม 1:1 คือจุดที่วิ่งได้เหมาะสมที่สุดแล้ว ถ้า CPU กับ RAM ไม่เท่ากัน มันก็วิ่งแค่อันที่ต่ำกว่า ใช่รึเปล่าครับ?)

  13. #13
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    Quote Originally Posted by ninjanorn View Post
    ดันครับ

    อยากรู้ด้วยคน อิอิ (ตามความเข้าใจแบบงูๆปลาๆของผม 1:1 คือจุดที่วิ่งได้เหมาะสมที่สุดแล้ว ถ้า CPU กับ RAM ไม่เท่ากัน มันก็วิ่งแค่อันที่ต่ำกว่า ใช่รึเปล่าครับ?)
    ไม่ใช่ครับ ไม่ใช่แรม 2 แถวบัสไม่เท่ากันนะครับ อย่าเอามามั่วกัน ที่เค้าบอกนี่คือ อาจแปลได้ว่า จะได้ไม่มีปัญหาเรื่องคอขวดมากกว่าครับ

  14. #14
    OverclockZone Member ninjanorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    อ่า ครับ ขอบคุณคุณ tassapon ที่ติงมานะครับ

    หมายถึงว่า บัส RAM กับบัส CPU วิ่งแยกกัน ถ้าบัสใดบัสหนึ่งมากกว่า ก็จะมีผลเฉพาะกับอุปกรณ์อื่นๆที่ถ่ายเทข้อมูลระหว่างกันกับตัวนั้นๆ (เช่นถ้าบัส RAM มากกว่าบัส CPU ก็จะส่งผลดีขึ้นระหว่าง RAM กับอุปกรณ์อื่นๆ ที่มีการถ่ายเทข้อมูลกับ RAM ยกเว้น CPU ที่ยังรับส่งข้อมูลกับ RAM เท่ากับบัสของ CPU เอง รึเปล่าครับ?)

    ถ้าเข้าใจผิดพลาด ก็ขอคำแนะนำด้วยนะครับ - ^^"

  15. #15
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    แบบนั้นแหละครับ เรียกว่า คอขวด - -

  16. #16
    OverclockZone Member Nuttakit's Avatar
    Join Date
    15 Feb 2007
    Location
    Norway

    Default

    บัสก็คือความเร็วในการส่งข้อมูล ส่วนที่บอกว่าความเร็วบัสต้องคือ 150MHz ไม่เป็นจิงคับ แล้วแต่คนใช้ ตามความเหมาะสมอ่ะ ส่วนคนต้องการความเร็วสูง ควรที่จะขึ้น 150MHzคับ อย่างที่คุณTomบอกว่าที่ดีต้องขึ้น 150MHz สำหรับคนต้องการความเร็วสูงๆๆๆคับ

  17. #17
    OverclockZone Member Dekslam's Avatar
    Join Date
    23 Jan 2007
    Location
    Mahora Library

    Default

    งั้นกรณีของผมล่ะ Bus 370
    ถ้าปรับ 1:1 แรมมันก็ได้ 740 MHz เอง
    แต่ถ้าเป็น 4:5 แรมจะเป็น 925 MHz อ่ะ(ตกลงแบบนี้ไม่ดีหรอกหรอ)

  18. #18
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    มันดีหมดแหละครับ ที่ tom เค้าบอกคือ "ดีที่สุด"

  19. #19
    OverclockZone Member jaiyen47's Avatar
    Join Date
    14 Jan 2007
    Location
    อุดมสุข 47 สุขุมวิท 103 บางจาก พระโขนง ก

    Default

    ผมสงสัยคับ ถ้า cpu บัสผม 800 แล้วแรมบัส 333 เนี่ย การโอเวอร์ครอก แรมนั้น คิดยังไงคับ ถ้าบัสcpu มาปกติที่200 *4 ช่ายมะคับ แล้วแรมหละ ถ้าคร๊อกที่ 1-1 แรมครอกยังไงคับ หรือว่าต้องเพิมบัสแรมจาก 333 เป็น 400 เพื่อเอามาหาร 2 จะได้เท่ากับ cpu คับ ยังงงกับบัสแรมอยู่คับ แล้วถ้าบัสแรมช้ากว่า cpu จะเกิดปัญหาคอขวด แล้วอาการนี้เป็นยังไงครับ ช่ายแบบที่ผมเป็นหรือเปล่า พอเปิดคอมใช้งานเล่นเกม สักพัก ก้รีสตาสเครื่อง ช่ายมะครับ แล้วถ้าเปิดไว้เฉยๆไม่ได้เล่นเกมอะไรหรือว่าใช้โปรแกรมไม่กินทรัพยยากรก็ไม่รี แต่ถ้าใช้โปรแกรมที่กินทรัพยากรหน่อย ก็จะมีอาการรีเครื่องคับ ช่ายอาการของคอขวดหรือเปล่าคับ
    Last edited by jaiyen47; 26 Apr 2007 at 04:48:16.

  20. #20
    OverclockZone Member Dekslam's Avatar
    Join Date
    23 Jan 2007
    Location
    Mahora Library

    Default

    บัส 333 นี่คงเป็น DDR1 สินะครับ ถ้าใช่ก็ไม่ต้องไปหารสิครับ ที่หาร 2 มัน DDR2 ตะหาก
    เป็นผมนะ คอขวดไรไม่สนอ่ะ ลากบัส Cpu ไปเรื่อยๆแค่นั้นแหละ
    ส่วนอาการที่ว่ามีนคงเป็นที่ software แล้วครับ กินมากๆก็น่าจะแค่ช้าหรือเปิดไม่ติดสิ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •