overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8

Thread: ขอถามเกี่ยวกะ RAM 1GB กะ 2GB ของKingston ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Feb 2009

    Default ขอถามเกี่ยวกะ RAM 1GB กะ 2GB ของKingston ครับ

    1024/800 KINGSTON x1 ราคา 500

    กับ

    2048/800 KINGSTON x1 ราคา 870

    มันต่างกันตรงไหนเหรอครับ ค่า800มันคือ BUS ใช่ไหมครับ แล้วทำไมมันเท่ากัน


    อย่างที่ผมเข้าใจ ผมที่ช่องเสียบแรม2ช่อง ถ้าผมซื้อ

    1.1024/800 KINGSTON x2 มาใช้ กับ 2GB

    2.2048/800 KINGSTON x2 มาใช้

    อันไหนคุ้มกว่ากันครับ แต่ที่รู้แบบที่ 2 มันรวมแล้ว 4 GB แบบนี้ก็แบบที่ 2 Work กว่าใช่ไหมครับ

    แต่ที่สงสัยจริงๆก็คือค่า /800ข้างหลัง ทำไม 2048/800 KINGSTON มันไม่เขียนว่า 2048/1600 KINGSTON รบกวนช่วยอธิบายให้กระจ่างทีครับ

    ขอบคุณคับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Sep 2007

    Default

    จะถามว่าทำไมบัสไม่แปรผันตามกับความจุใช่ไหมครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Feb 2009

    Default

    ครับ แล้ว อีกอย่าง

    แบบ 1 หรือ 2 ดีกว่ากันครับ

  4. #4
    OverclockZone Member nOoB-HarDwArE's Avatar
    Join Date
    14 Jul 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    2048/1600 2048/800
    ความจุไม่เกี่ยวกับบัสเลยครับ
    แรม 1GB 1024/1066ยังมีเลยครับ
    2GB/1600 ก็มีแต่จะเป็น DDR3 ราคาแพงมาก

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Feb 2009

    Default

    บัสของเครื่อง (800) มันเป้นความเร้วของการส่งข้อมูลอ่ะคับ ขึ้นอยุ่กับว่า mainboard ที่ใช้รองรับ bus เท่าไร
    ยิ่งเยอะก็ยิ่งงดี สำหรับที่ tt26 ถามว่า อันไหนดีกว่ากัน ก้อต้อง 2 GB แหละคำดีกว่า ก้อมัน 2 GB ไง อิอิ
    แต่ขอถามกลับว่าคุณ tt26 ต้องการแรมใส่เครื่องเท่าไรคับ ถ้าแค่ 2 GB แนะนำว่าเป็น 1GB จำนวน 2 ตัวจะดีกว่า
    ถ้า mainboard ของคุณ tt26 รองรับ dual channel นะคับ 1GB จำนวน 2 ตัว จะดีกว่า 2GB จำนวน 1 ตัว คับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Jul 2007
    Location
    รังสิต คลอง 3

    Default

    1024/800
    1024 คือความจุของแรมครับ กรณีที่มีมากการเิปิดโปรแกรมหลายๆ โปรแกรมนั้นจะลื่นไหลกว่าแรมน้อยๆ ส่วน 800 นั้นคือ bus ครับ เปรียบง่ายๆ คือ ถนนครับ ยิ่งมากก็คืน ถนนที่มีหลายเลนครับ
    เป็นช่องทางการส่งข้อมูล ซึ่งก่อนซื้อคุณต้องดูด้วยนะครับว่า mainboard ของคุณรองรับบัสสูงสุดเท่าไหร่ ถ้ารับแค่ 667(ddr2) คุณก้สามารถซื้อ ram bus 800 ได้ครับแต่มันจะวิ่งแค่ 667 ครับ
    อย่างไรก็ตามเช้คด้วยนะครับว่าเป็น ddr เท่าไหร่ แรม ddr2 มันจะใส่ด้วยกันได้แต่เอา ddr3 มาใส่ไม่ได้นะครับ (รู้แค่นี้ละ)

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Sep 2007

    Default

    สรุปว่าบัสกับความจุไม่เกี่ยวกัน ส่วนจะใช้เท่าไหร่ แบบไหน ก็ขึ้นอยู่กับเมนบอร์ดว่ารับได้เท่าไหร่ ถ้าเมนบอร์ดรองรับแค่ 800 ก็ใช้รุ่นที่บัส 800 เรื่องความจุ หากจะเอาให้เต็มสตรีมของบอร์ดที่รับได้ ก็เอาความจุสูงสุดที่บอร์ดรับได้หารจำนวนสล็อตแรม เช่น รับได้สูงสุด 2GB มีสองสล็อต ก็ใช้ 1GB สองตัว

    นะครับ จขกท. (ช่วยๆกันนะ ไม่มีความรู้แต่ช่วยเปิดกับช่วยปิด) ^_^

  8. #8
    OverclockZone Member milfeulle1GA's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2008
    Location
    BKK

    Default

    1. ต่างกันที่ความจุ แผงละ 1GB กับ แผงละ 2GB
    2. ทำไมถึงคิดว่า ความจุมากขึ้น ความเร็วต้องเพิ่มขึ้น? (ที่คิดว่า 800 คือบัส(ความเร็ว) ก็เข้าใจถูกแล้วนี่)

    แต่สงสัยจะมือใหม่สุดๆเลยละมั้งเนี่ย เพราะเราแบ่งแรมด้วยความเร็วมานานมากแล้วนะเนี่ย (ก็ตั้งแต่เริ่มละนะ 555)
    SD ram 512/133 ... DDR ram 512/266 ,512/333 ,512/400 ... DDR2 ram 512/400 , 512/533 , 512/667 , 512/800 ... (เมื่อทั้งหมดนี่เป็นแผงขนาด 512MB)

    ส่วนความจุหรือขนาดแรม มันก็มีตั้งแต่แผงละ(ไม่ได้พูดถึงตัวที่ต่ำกว่านี้นะ มันเก่าแล้ว) 256MB ..512MB ..1024MB(1GB)..2048MB(2GB)... อนาคตก็อาจจะได้ใช้แผงละ 4GB ก็ว่ากันไป

    ขนาด/ความเร็ว มันเป็นคนละเรื่องกันน่อ

    3. การติดตั้งแรม ถ้าพูดถึง chipset ใหม่ๆในปัจจุบัน วิธีการติดตั้งในแบบที่ว่ามานั้น สามารถออกมาเป็น Dual 4 GB ได้ทั้งหมด


    1.1024/800 KINGSTON x2 มาใช้ กับ 2GB ( 1+1 คู่กับ 2 )

    2.2048/800 KINGSTON x2 มาใช้ (2 คู่กับ 2 )


    ถ้าถามว่าวิธีไหนดีกว่า ก็คงเลือกวิธีที่ 2 เพราะว่า
    -ใช้แรมแค่ 2 แผง โอกาสเกิดความผิดพลาด(error ของข้อมูล) ก็ย่อมน้อยกว่า 3 แผง
    -ใช้ไฟน้อยกว่า เพราะแรมแค่ 2 แผง
    -อัพเกรดง่ายกว่า เพราะมี slot แรม เหลือพอดีกว่า (ใช้ 2 เหลือ 2 )

    วิธี 3 แผงเนี่ย มันเหมือนเหมาะกับคนที่มี 1GB 2 แผงอยู่แล้ว แต่อยากค่อยๆ upgrade มากกว่า
    - อัพมาเป็น 3แผง 4GB (ซื้อ 2GB มาเพิ่มแถวเดียว) แล้วอนาคตค่อยซื้ออีก 2GB มาเพิ่มเป็น 4GB (ถอด 1*2 อันเก่าออก) หรือเพิ่มเป็น 6GB (ใส่ 1*2 และ 2*2 รวมกัน)


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •