overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7

Thread: HardRock Ballads

 1. #1
  OverclockZone Member newbie66's Avatar
  Join Date
  14 Nov 2008

  Default HardRock Ballads

  สมัยยุค 80-90 มีวงแฮร์แบนด์เกิดขึ้นมาราวกับดอกเห็ด แต่มีเพียงไม่กี่วงที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นและมีชื่อเสียงเป็นที่เล่าขานกันต่อๆมาในยุคหลัง วงเหล่านี้สำเนียงการเล่นจะออกแนว hardrock อย่างเด่นชัด และโดยเฉพาะเพลงช้านั้นจะผสมทำนองบัลลาด&บลูส์เข้าไป ประกอบกับเนื้อเพลงไในแง่คนอกหักหรือผู้หญิงทิ้ง ถ้าคุณตกอยู่ในสภานการณ์นั้นแล้วหยิบวงเหล่านี้มาฟัง มันจะเข้าถึงขั้วหัวใจเลยทีเดียว โดยเฉพาะท่อนโซโลซึ่งจะบรรเลงโดยไล่เสกลเพิ่มระดับเสียงไปจนถึงจุดพีค ดันสายขึ้นไปหนึ่งเสียงเต้มๆพร้อมกับ vibrato ไปด้วย ฟังแล้วสะเทือนอารมณ์อยู่เหมือนกัน เพลงที่คัดมาบางส่วนนี้ บางท่านอาจจะรุ้จักกันแล้ว หรือบางท่านอาจจะไม่รู้จัก ก็ลองเอาไปฟังกันดูครับ

  http://www.tempf.com/getfile.php?fil...pplication/zip

  http://www.tempf.com/getfile.php?fil...pplication/zip

  ปล. จริงๆไม่ควรมาแจกช่วงวาเลนไทน์เลย แต่สำหรับบางท่านที่กำลังอยุ่ในสภาวะดังกล่าว อาจจะ
  เข้าถึงอารมณืได้อย่างดีนะครับ

 2. #2
  OverclockZone Member machine_A's Avatar
  Join Date
  14 Jul 2007

  Default

  ขอบคุณมากครับ...

  ผมอยากบอกว่าผมชื่นชมท่านจังเลย ผมตามอ่ากระทู้ของท่านอยู่ครับ อยากจะคุยเรื่องเพลงบ้างแต่ด้วยความรู้แล้วไม่เพียงพอ

  ผมฟังเพลงกว้าง+มั่วไปหมด ฟังตั้งแต่ Mariah Carey,Norah Jones(Come Away With Me) จนถึง ดอนผีบิน(เส้นทางสายมรณะ) ประมาณนี้ครับ

  ขออนุญาตถ้าไม่เป็นการรบกวนท่านช่วยแนะนำ+หาเพลงบรรณเลงกีต้าร์แบบประมาณว่าลงลึกเข้าถึงขั้วหัวใจให้หน่อยครับ
  Cryin' Joe Satriani นึกถึงช่วงเวลาก่อน บางช่วงของชีวิตฟังแล้วน้ำตาซึม...

 3. #3
  OverclockZone Member newbie66's Avatar
  Join Date
  14 Nov 2008

  Default

  ขอบคุณครับสำหรับคำติชม ผใพยงแต่แนะนำเพลงที่ผมฟังแล้วคิดว่าน่าสนใจหรือมีความแปลกใหม่ให้ท่านอื่นๆลองฟังดูนอกเหนือจากการพูดเรื่อง soundcard หรือ ลำโพง จะได้เป็นปัจจัยเสริมให้มีข้อมูลที่ครบถ้วนยิ่งขึ้น
  คุยได้ครับไม่มีปัญหาอยู่แล้ว เพราะผมเองก็ใช่ว่าจะฟังเยอะมาก ยังมีคนที่ฟังเยอะกว่าผมอีกหลายคนอยู่ เอาแค่ metal ที่ผมว่าผมฟังแนวนี้มากที่สุดแล้ว ก็ยังมีคนในวงการจริงๆฟังมากกว่าผมอีกเยอะ แต่เราสามารถคุยแลกเปลี่ยนความเห้นกันได้ครับ เพลงบรรเลงแนวบัลลาด เดี่ยวผมต้องไปนึกก่อนแล้วกันครับ ถ้านึกวงอื่นๆได้เพิ่มเติมแล้วจะมาลงให้ครับ (ส่วนตัวคิดว่าการมาแจกเพลงไม่ถือว่าเป็นผลเสีย เพราะยิ่งคนในบอร์ดนี้เล่นเครือ่งเสียงแล้ว เมื่อได้ฟังเพลงที่ถูกใจ เค้าย่อมไปซื้อแผ่นแท้แน่นอน )
  Cryin บรรเลงจากมือกีตาร์ระดับโลก ผลงานก็ย่อมมีความปราณีตแน่นอนครับ เอาแค่ดันสายท่อนแรก ก็คัดคนที่เล่น cover ออกได้เกินครึ่งครับ

 4. #4
  OverclockZone Member m-1's Avatar
  Join Date
  19 Sep 2006

  Default

  ผมว่ายุค 60-70 น่าสนใจกว่านะ ยุค 80-90 มันวนเวียนซ้ำ ๆกับยุค 70 มากกว่า อย่างที่ท่านว่า หยิบมาฟังซักวงนึง มันก็เหมือน ๆกันแต่ตอนนั้นซื้อเทปผีกันสนุกจริง ๆ ตลับละ 25-30 บาท ผมซื้อมาฟังเกือบทุกวัน อิิอิ วงไหนเข้าท่าค่อยซื้อของแท้มาเก็บ

 5. #5
  OverclockZone Member newbie66's Avatar
  Join Date
  14 Nov 2008

  Default

  จริงๆมันน่าสนใจคนละแบบนะครับผมว่า ช่วงยุค 60-ต้น80 วง hardrock ระดับตำนานเช่น Led Zeppelin,UFO,Deep Purple, Aerosmith,Queen,Urah Heep,Van Halen ยุคแรก ก็เป็นที่รู้จักกันทั่วไปเพราะแต่ละวงจะมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกัน แต่พอดีเนื่องจากกระทู้นี้ผมเน้นไปที่วง hardrock (ไม่นับวง rock วง heavy แม้บางวงเล***นี้จะมีเพลงบัลลาดบ้าง) ที่จะเน้นเพลง ballad ซึ่งในยุคนั้น วงที่โดเด่นที่สุดสำหรับผมคงเป็น scorppions ที่มีเพลงบัลลาดออกมามากมาย วงต่างๆข้างต้นก็พอมีกล้อมแกล้มบ้าง แต่ไม่มากนัก ซึ่งพอมายุคต้น-กลาง 80 วงแฮร์แบนด์หรือบางคนเรียก glam metal ได้ก่อกำเนิดขึ้นมากมาย และเนื่องจากบางคนได้ให้นิยามวงเหล่านี้ว่าวง rock กระแสนิยมคือจะเน้นเพลงตลาดเสียส่วนใหญ่ ทำให้วงในยุคนี้มีเพลงบัลลาดออกมาค่อนข้างเยอะเช่น Mötley Crüe,W.A.S.P., Night Ranger, Twisted Sister, Whitesnake,Steeler,Steelheart,Whitesnake ,Cinderella,White lion,Poison,Warrant,Ratt,Stryper,Helix,europe,Bon jovi,Skid Row,Guns N' Roses,L.a. Guns etc. ซึ่งก็มีวงนอกเหนือจากนี้อีกเพียบแต่วงดังกล่าวถือเป้นวงที่โดดเด่นกว่าวงเหล่านั้น และจุดเด่นอีกอย่างในยุคนี้คือ เป็นยุคที่มือกีตาร์ฝีมือเยี่ยมเกิดขึ้นมามากมาย มือกีตาร์ระดับหัวแถวเช่น Satriani,Steve Vai,Van Halen,Jason Becker,Paul Gilbert,Nuno etc. ก็เกิดขึ้นมาในยุคนี้ มีต้นแบบดังกล่าวแล้ว ทำให้มือกีตาร์แข่งขันฝึกปรือกันอย่างเอาเป็นเอาตายในเรื่องเทคนิค ความเร็ว และสำเนียง มือกีตาร์ฝีมือเยี่ยมในยุคนี้มีมากมาย ส่วนใหญ่มักจะกระจายไปตามวงแฮร์แบนด์บ้าง ซึ่งแม้เพลงจะไม่เน้นโชว์เทคนิคหวือหวา แต่แค่การเล่นบางท่อนในบทเพลงบัลลาด ก็บอกได้แล้วว่าฝีมือไม่ธรรมดา แต่เนื่องจากกระแสของแนวเพลงจึงไม่อาจโชว์ฝีมือไปได้มากกว่านั้น คือถ้าไม่สามารถสร้างชื่อให้ดังกระฉ่อนแบบพวกระดับหัวกระทิแล้ว ก็ต้องตกอยุ่ในหลืบของวงการ ไม่ค่อยมีใครรู้จัก ผมกล้าพูดเลยว่าสมัยนั้น มือกีตาร์ที่ฝีมือทัดเทียม vaiหรือjoe มีพอสมควรทีเดียว แต่เนื่องจากไม่ดังเท่า เราจึงไม่รู้จัก บางวงยังมีแค่เดโมเทปที่เอาไปส่งทางสังกัด ยังไม่ได้ผลิตออกมาเสียดวยซ้ำ จังเป็นที่น่าเสียดายสำหรับนักกีตาร์ฝีมือดีหลายต่อหลายคนที่ไม่ได้สร้างชื่อให้เป็นที่รู้จัก ยิ่งในปัจจุบัน วงอย่าง racerx คงไม่ค่อยมีคนนิยมฟังนักหรือแม้แต่จะชายตามอง แต่สำหรับผม อัลบั้ม street lethal เป้นอัลบั้มที่มีคุณค่าและทางวงนั้ล่นกันได้เต็มที่น่าประทับใจจริงๆ ไม่แน่นะ กระแส guitar heroes อาจจะกลับมาอีกครั้งหลังจากจำศีลมาเป็นเวลานานก็เป็นได้เนื่องจากได้รับแรงกระตุ้นจากเกม Guitar Hero ที่กำลังฮิตอยู่ ณ ขณะนี้.............

 6. #6
  OverclockZone Member leahlover's Avatar
  Join Date
  31 Jul 2008

  Default

  HardRock เบียร์แพงครับ ขวดเล็กตั้ง 300 บาท อิอิ แซวๆเล่น

  เมื่อไรจะถึง nu metal กะ metal core ครับ ผมช๊อบชอบ

 7. #7
  OverclockZone Member newbie66's Avatar
  Join Date
  14 Nov 2008

  Default

  บอกตามตรงว่า 2 แขนงดังกล่าวแทบไม่ได้ฟังเลยครับเลยไม่มีข้อมูลนักเลยแนะนำวงแปลกๆไม่ได้ สงสัยต้องรอท่านอื่นมาให้ความรู้ครับ
  - e -


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •