overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6

Thread: HDD อยู่ดีๆ ช้าลงมากเลยครับ transfer rate 3.5mb/s ???

  1. #1
    OverclockZone Member beam408's Avatar
    Join Date
    13 Jan 2009
    Location
    สาทร,กรุงเทพ

    Default HDD อยู่ดีๆ ช้าลงมากเลยครับ transfer rate 3.5mb/s ???

    ผมใช้ hdd 2ตัว
    seagate .09 sata 160gb / .10 sata 320gb
    และยังมี external 500 อีกตัว แต่ไม่ได้เปิดถ้าไม่ใช้

    ตอนแรกก็เล่นปกติดี แต่หลังๆที่บ้านไฟตกบ่อย มาหลังสุด หม้อแปลงแถวบ้านระเบิดสนั่นหวั่นไหว
    พอเปิดเครื่องได้ ลอง scan bad โดยใช้ HD TUNE ดู
    ตัว แรก 160gb ผมเอาไว้ลงวิโดว/เกม เท่านั้น ไม่มีข้อมูล สแกนเสร็จก็ตามคาด เจอ bad ไปตามรูป เดี๋ยวลอง format ดู ถ้าไม่หายก็เตรียมเคลม
    พอมาตัวที่ สอง 320gb นั้งสแกนอยู่นาน ตอนแรกก็สแกนความเร็วปกติดี ไปได้เรื่อยๆ แต่พอเสร็จไป 3/4 มันก็ค้าง แต่ไม่มี bad ผมก็เลยปิดแล้วสแกนใหม่

    พอสแกนใหม่ความเร็วกก็ตกลงเฉยเลย scan speed ก็อยุ่แค่ 3.5mb/s ไปดู transfer rate ก็เหมือนกัน
    ตอนนี้ scan ไม่ไปเลยครับ ช้ามากๆ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร
    หรือข้อมูลผมเยอะเกิน เพราะตัว 320gb ผมแบ่งไว้หลายไดร์ฟและเกือบเต็มทุกไดร์ฟ
    หรือเพราะว่า HDD ลูกที่เป็น OS มันมี bad มันเลย มีผลตาม????

    ตอนนี้ลอง benchmark hdd ตัวแรกก็ไม่ได้แล้ว มันจะขึ้น error ตลอด

    อันนี้ลูกแรก ลง OS


    ลูกสอง 320gb ช้ามากๆ


  2. #2
    OverclockZone Member zetec's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    ไม่มี UPS เหรอครับ

    ลองหาโปรแกรม SEATOOL จากเว็บของ SEAGATE [version DOS] ลองเอามาสแกนดูครับ อาจจะพอ repair ส่วนที่เป็น BAD SECTOR ได้

    พอดีเพิ่งทำของรุ่นน้องไป

    โหลดได้จากลิ้งค์นี้นะครับ http://download.seagate.com/seatools...f/eula/desktop

    กด Accept แล้วโหลดเลย จากนั้น write ลงแผ่น แล้วบูตจากแผ่นได้เลย

  3. #3
    OverclockZone Member toon ชาวโลก's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2006
    Location
    รามคำแหง ลาดพล้าว 112

    Default

    มีประกันเคลมดีกว่าครับ

  4. #4
    OverclockZone Member beam408's Avatar
    Join Date
    13 Jan 2009
    Location
    สาทร,กรุงเทพ

    Default

    ขอบคุณครับ ผมลองสลับสาย sata ของ hdd ลูกสองดู แล้วมาลอง test ใหม่ก็เป็นปกติแล้วครับ พึ่ง scan เสร็จ ไม่มี bad ค่อยโล่งหน่อย เสียแค่ตัวเดียว

    ว่าจะ back up HDD ไว้ทั้งลูก เพราะขี้เกียจลงวินโดว/โปรแกรม ใหม่ ต้องทำยังไงเหรอครับ
    เห็นว่าต้องใช้ ghost แต่ใช้ยังไงหว่า เหอๆๆ

  5. #5
    OverclockZone Member nournears's Avatar
    Join Date
    19 Jun 2007
    Location
    Saraburi,ThaiLand

    Default

    สายไม่แน่นป่าว

  6. #6
    jackson's Avatar
    Join Date
    7 Sep 2007
    Location
    ม.ชวนชื่นแคราย เซ็นทรัลรัตนาธิเบศร

    Default

    ลองสลับหลายๆ port ดูครับ ผมก็เคยเป็น


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •