overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18

Thread: เปลี่ยน CPU แล้วเครื่องไม่รัน

  1. #1
    OverclockZone Member Okami's Avatar
    Join Date
    10 Feb 2009
    Location
    Sriracha Chonburi

    Default เปลี่ยน CPU แล้วเครื่องไม่รัน

    คือว่า เครื่องมีปัญหาคือ ผมอัปเครื่องอะครับ เครื่องเก่านั้นเสปคคือ บอร์ด รุ่น P5B CPU เพนเทียมD
    การ์ดจอGIGABYTE Geforce 8500GT TurboForce Ultra Edition แรม 3กิ๊ก (2*1)(1*1)แล้วผมไปเปลี่ยน CPU อะครับ เป็น core 2Duo E8400 3.00 GHz. แล้วมันมีปัญหาตอนเปิดเครื่อง คือมันเหมือนบอร์ดไม่รันอะครับ ไม่รู้ว่าเพราะอะไร แล้วตัวซีพียูตัวนี้มันใช้กะP5B ได้หรือเปล่าอะครับ เพราะพอเปลี่ยนกลับไปใช้ซีพียูตัวเดิมมันกลับใช้ได้อะครับ วอนผู้รู้ตอบหน่อยน่ะครับ

  2. #2

    Default

    บอร์ดไม่รับ CPU 45nm ป่าวครับ...ชิบเซ็ตอาจจะเก่าเกิน

  3. #3

    Default

    P5B บอร์ดท่านใช้ Intel® P965 Express Chipset ...ไม่รองรับ Core2 รุ่นใหม่ๆหนะ ผมส่องมาจากที่นี่
    http://www.asus.com/products.aspx?l1...78&modelmenu=1
    ยาวเรท่าน...ต้องเปลี่ยนบอร์ดใหม่ละครับ ถ้าอยากใช้ E8400 ต้องใช้ชิบเซ็ต P35 ขึ้นไปครับ ถึงจะรองรับ CPU 45nm หรือไม่ท่านก็ต้องดาวน์เกรด CPU ลงมาใช้เป็นตัว 65nm

  4. #4
    OverclockZone Member Okami's Avatar
    Join Date
    10 Feb 2009
    Location
    Sriracha Chonburi

    Default

    งั้นพอแนะนำเครื่องใหม่หน่อยได้ไหมอะครับ เอาบอร์ด การ์ดจอ แรม เคส แล้วก็ PSU อะครับ งบประมาณไม่เกิน25000บาทอะครับ เน้นเล่นเกมบ้าง กะโลหดบิท เปิดยาวเลยอะครับ

  5. #5
    OverclockZone Member Okami's Avatar
    Join Date
    10 Feb 2009
    Location
    Sriracha Chonburi

    Default

    แต่เห็นที่เว็ป มันบอกรับ CPU 45nm แล้วมันยังไงอะครับ งงอะ ช่วยบอกหน่อยน่ะครับ ประดับความรู้ไว้ เพื่อคราวหน้าจะได้ไม่ซน

  6. #6

    Default

    อาจจะลอง Flash ดูครับ อาาจะรอด....ผมซื้อบอร์ด มาแล้วใช้ 45nm ไม่ได้ใจหายแว๊บ...Flash แล้วก็โอเค
    P965 ไม่น่าจะใช้ได้ครับ หรือ รอผู้รู้มายันอีกครั้ง
    ^
    ^
    ^
    ของผมตัวเนี่ย จังหวะมันออกมาสักพัก CPU 45nm จึงออกตามมา ยังดีว่า Flash แล้วใช้ได้

  7. #7

    Default

    เช็คให้ท่านแล้วต้อง Flash Bios ใหม่ละครับ จึงจะใช้ได้ ขออภัยในความผิดพลาดในการตอบของผมด้วย หุ หุ รีบไปหน่อย....ยกไปให้ที่ร้าน Flash Bios ให้ก็ได้นะครับ ถ้าไม่ถนัด ค่าใช้จ่าย 2-300บาท ( เอา CPU ไปลองด้วยเน้อ )

  8. #8
    OverclockZone Member Jusaku's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2006

    Default

    ใส่cpuตัวเก่าแล้วไปโหลดbiosตัวใหม่จากเวบasusมาflashแล้วค่อยใส่cpuตัวใหม่ไป ใช้ได้ครับ

  9. #9
    OverclockZone Member Okami's Avatar
    Join Date
    10 Feb 2009
    Location
    Sriracha Chonburi

    Default

    ขอบคุณมากครับ สำหรับคำตอบ ขออีกคำถามแล้วกัน การFlash เนี่ยมันต้องทำไงอะครับ แล้วไปดูในเวปของ Asus แล้วมันงงอะครับำม่รู้จะโหลดตัวไหนดีขอบคุณล่วงหน้าครับ

  10. #10

    Default

    วิธี Flash Bios
    http://forums.overclockzone.com/foru...%D5+Flash+Asus

    ส่วนอันนี้ก็ลิงค์ดาวน์โหลด...เปิดหน้าเว็บลิงค์นี้ มันจะมีช่องให้เลือก 3 ช่องครับ
    ^
    http://support.asus.com/download/dow...Language=en-us
    ^
    Product---> ท่านก็เลือก Motherboard
    Series---> ท่านก็เลือก Socket775
    Models---> ท่านก็เลือก P5B
    จากนั่นกดปุ่ม [ Search ] ที่มุมล่างขวา เสร็จแล้วจะมีหน้าต่างขึ้นมาให้เลือกอีกครับ เลือกระบบก็ให้เลือกเป็น DOS จากนั้นกด [ Search ] อีกครั้ง จะมีลิสส์ขึ้นมาให้เลือกหลายตัวเลย เลือกเปิดในหัวข้อ Bios [BIOS History] มีหลายตัวเลยทีเดียว ( ตัวใหม่สุดจะเป็น P5B beta BIOS 2101 สังเกตุดูวันที่อัพเดทนะครับ ) ตัวใหม่ล่าสุดยังเป็น beta อยู่ท่านก็เลือกต่ำลงมาอีก 1 ตำแหน่งก็ได้ครับเป็นไบออสเวอร์ชั่น P5B BIOS V2001......วิธี Flash ถ้างง ลองหาเพิ่มเอาในนี้ ในห้อง ซอร์ฟแวร์ หรือ ห้อง อัลซุส นะครับ.....

  11. #11
    OverclockZone Member Firewars's Avatar
    Join Date
    17 Jan 2009
    Location
    ดอนเมือง, รังสิต

    Default

    แอบไปดูในลิ้งมา

    p5B support ทั้ง Core 2 duo 45 และ 2 Quad 45Nm

    สงสัยต้องอัพ Bios เห็นมันบอกเวอร์ชั่นไว้
    Last edited by Firewars; 11 Feb 2009 at 09:14:21.

  12. #12
    OverclockZone Member Okami's Avatar
    Join Date
    10 Feb 2009
    Location
    Sriracha Chonburi

    Default

    คือผมลอง แฟลช แล้วอะครับ มันขึ้นแล้วด้วยว่าเป็นเวอร์ 2001น่ะครับ แต่พอเปลี่ยนซีพียูแล้ว มันยังไม่ได้อะครับ แล้วพอเปลี่ยนกลับไปตัวเดิมงานเข้าเลยครับ อาการเดียวกัน แก้ไงดีอะครับ มันเป็นที่ไรอะครับ บอกหน่อยงิกดเปิดแล้วมันไม่ขึ้นภาพไรเลยอะครับ ไฟที่มันติดตอนรันมันก็ไม่ติด ติดแต่ไฟเปิดเครื่องอะครับ

  13. #13
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    2101 ครับ ล่าสุด

  14. #14

    Default

    Clear CMOS หลัง Flash ทุกครั้งด้วยครับ...ถ้าตัวนี้ไม่ได้จริงๆ ลองตัวเบต้า หรือ ไม่ต้องลองไล่ดูละครับ

  15. #15
    jor_3230's Avatar
    Join Date
    21 Nov 2006
    Location
    รังสิต-สระบุรี
    Last edited by jor_3230; 11 Feb 2009 at 13:21:31.

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Sep 2008
    Location
    Bangna BKK.

    Default

    ลองหาบอร์ดใหม่ดีกว่าครับ ผมว่า ชัวดี

  17. #17
    OverclockZone Member Okami's Avatar
    Join Date
    10 Feb 2009
    Location
    Sriracha Chonburi

    Default

    ขอบคุณทุกความเห็นเลยน่ะครับ พอดีได้แล้วครับ ไปส่งร้านมา เค้าบอกว่าถอดของอกมาขัดเช็ดๆ แล้วเห็นว่าของไม่แน่น ก็เลยงง ยังไงก็ขอบคุณน่ะคร้าบ

  18. #18
    OverclockZone Member blazht's Avatar
    Join Date
    10 Jan 2008
    Location
    RANGSIT

    Default

    บอร์ดนี้อบอุ่นครับ มีพี่ๆเก่งทุกคน มาคอยให้คำปรึกษา ให้คำแนะนำกันเสมอๆ มาดันคับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •