overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: งงกับ รหัส cpu amd ใครมีข้อมูลแน่นๆมาแจงทีครับ

  1. #1
    OverclockZone Member fachee191's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2007

    Default งงกับ รหัส cpu amd ใครมีข้อมูลแน่นๆมาแจงทีครับ

    หวังว่าจะมีประโยชน์กับมือใหม่ amd อย่างผมและท่านอื่นๆ

  2. #2
    OverclockZone Member boyro's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พระยาสุเรนทร์

    Default

    เง็งตรงไหนเอ่ย

  3. #3
    OverclockZone Member fachee191's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2007

    Default

    ตรงที่ว่า ซอกเก็ต กับ รหัสมันอะคับ

    เช่น x2 ซอกเก็ตอะไร


    อ่านๆไปเจอ am2 am2+

    7750be อะไรก็ไม่รู้ งงไปหมด ห้าห้าห้า

    มือใหม่กำลังจะเล่น amd ครับ

    หรือชินกับอินเทลหว่า 478 775

  4. #4
    OverclockZone Member IX's Avatar
    Join Date
    4 Jun 2007
    Location
    Kanchanaburi Society

    Default

    AM2 มันรองแค่ HT 2.0 น่ะ จะใช้ได้กับพวกตระกูล Athlon X2 (แต่ยกเว้นAthlon X2 7750BE เพราะจิงๆก็คือ Phenom)จะเก่ากว่า AM2+ ที่ใช้ HT3.0 รองรับพวกตระกูล Phenom (แต่บอร์ด AM2 บางรุ่น อัปไบออสใส่ Phenom ได้ แต่จะใช้ HT3.0 ไม่ได้)
    ส่วนพวก X2 ก็คือรหัสบอกจำนวนคอร์ของ CPU X3 Triple core,X4 Quard core ตามลำดับ ประมาณเนี้ย
    Last edited by IX; 11 Feb 2009 at 02:33:54.

  5. #5
    OverclockZone Member fachee191's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2007

    Default

    งัน้เอาอย่างนี้ก็ได้ครับ

    อินเทล

    478

    775

    ดูอัลคอ

    คอทู

    ควอดคอ

    amd

    ?

    ?

    ?

    ?

    amd มีอะไรที่อินเทลไม่มี

    x3 ???????

  6. #6
    OverclockZone Member littlefish's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2007

    Default

    ในนี้เลยครับ..อิอิ..
    อยากรู้รหัสอะไรรุ่นอะไรในนี้มีครับ..

    http://en.wikipedia.org/wiki/AMD

    ด้านล่างตรง See also จะมี

    List of AMD microprocessors
    List of AMD CPU microarchitectures
    List of AMD Athlon microprocessors
    List of AMD Athlon XP microprocessors
    List of AMD Athlon 64 microprocessors
    List of AMD Athlon X2 microprocessors
    List of AMD Phenom microprocessors
    List of AMD Duron microprocessors
    List of AMD Opteron microprocessors
    List of AMD Sempron microprocessors
    List of AMD Turion microprocessors

    ลองดูนะครับ..อิอิ..

  7. #7
    OverclockZone Member kik_k26's Avatar
    Join Date
    17 Jan 2009
    Location
    UdonTani

    Default

    อีกบ่นาน จะชินเอง ไปเรื่อย ๆ ครับ

  8. #8
    OverclockZone Member indytrade's Avatar
    Join Date
    12 May 2007
    Location
    กรุงเทพมหานคร

    Default

    สมพร = คอเดียว
    ดูอัลคอ = สองคอ
    คอทู = สองคอ
    x2 = สองคอ
    ควอดคอ = สี่คอ
    x4 = สี่คอ

    775 = socket
    AM2 = Socket 940

  9. #9
    OverclockZone Member w_thework's Avatar
    Join Date
    9 Feb 2009

    Default

    Athlon 64 บิท ธรรมดา ก็ Single Core
    Athlon 64 X2 ก็ Dual Core
    Phenom X3 ก็ Tripple Core (หรือ สามCore) ซึ่ง Intel บ่มี
    Phenom X4 ก็ Quad Core ก็ 4 คอร์

    พวกลงท้ายด้วย BE แปลว่า Black Edition สามารถปรับตัวคูณได้อย่างอิสระ เหมาะกับการ OC ครับ

  10. #10
    OverclockZone Member ultragolf's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2006

    Default

    ก่อนอื่น ดูจำนวน คอร์ก่อนนะ
    X2 = 2 คอร์ หรือ Dual Core
    X3 = 3 คอร์ หรือ Tripple Core
    X4 = 4 คอร์ หรือ Quad Core
    ไม่มี คูณแปลว่า คอร์เดียว

    จากนั้นดูชนิดของ Socket
    AM2 - มี 940 ขา, รองรับ HT1.1 (2000MHz.) และ Cool&Quiet 1.0 (ทุกคอร์เพิ่มลดด้วยสปีดเท่ากัน)
    CPU รุ่นที่ใช้ AM2 มีดังนี้
    Sempron, Sempron LE
    Athlon64, Athlon LE
    Athlon X2 BE2xxx, 3xxx+, 4xxx+, 5xxx+, 6xxx+, 4xxxe

    CPU รุ่นที่ใช้ AM2+ - มี 940 ขา เหมือนกัน, รองรับ HT3.0 (4000MHz.) และ Cool&Quiet 2.0 (ทุกคอร์ไม่ต้องวิ่งความเร็วเท่ากัน)
    CPU รุ่นที่ใช้ AM2+ มีดังนี้
    Athlon X2 7xxx (ตอนนี้ก็ 7750)
    Phenom X3
    Phenom X4
    Phenom II X4 920, 940

    CPU รุ่นที่ใช้ AM3 - รองรับ HT3.0 (4000MHz.) และ Cool&Quiet 2.0 (ทุกคอร์ไม่ต้องวิ่งความเร็วเท่ากัน), รองรับ DDR3
    CPU รุ่นที่ใช้ AM3 มีดังนี้
    Phenom II X3
    Phenom II X4 ยกเว้นรุ่น (920,940)
    และรุ่นอื่น ๆ ที่จะออกตามมาในอนาคต

    บอร์ดที่รองรับ
    บอร์ด Socket AM2 รองรับ CPU AM2, AM2+, AM3 (แต่เอา CPU AM2+, AM3 มาใ่ส่ Bus จะถูกลดเป็น HT1.1,2000Mhz. และใช้ Cool&Quite 2.0 ไม่ได้)

    บอร์ด Socket AM2+ รองรับ CPU AM2, AM2+, AM3 (แต่เอา CPU AM2 มาใ่ส่ Bus จะถูกลดเป็น HT1.1,2000Mhz. และใช้ Cool&Quite 2.0 ไม่ได้ แต่ถ้าใส่ AM3 จะได้ feature ปกติ)

    บอร์ด Socket AM3 รองรับ CPU AM3 "เท่านั้น" เพราะบอร์ดจะเป็น แรม DDR3

    เข้าใจยังจ๊ะ

  11. #11
    OverclockZone Member fachee191's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by ultragolf View Post
    ก่อนอื่น ดูจำนวน คอร์ก่อนนะ
    X2 = 2 คอร์ หรือ Dual Core
    X3 = 3 คอร์ หรือ Tripple Core
    X4 = 4 คอร์ หรือ Quad Core
    ไม่มี คูณแปลว่า คอร์เดียว

    จากนั้นดูชนิดของ Socket
    AM2 - มี 940 ขา, รองรับ HT1.1 (2000MHz.) และ Cool&Quiet 1.0 (ทุกคอร์เพิ่มลดด้วยสปีดเท่ากัน)
    CPU รุ่นที่ใช้ AM2 มีดังนี้
    Sempron, Sempron LE
    Athlon64, Athlon LE
    Athlon X2 BE2xxx, 3xxx+, 4xxx+, 5xxx+, 6xxx+, 4xxxe

    CPU รุ่นที่ใช้ AM2+ - มี 940 ขา เหมือนกัน, รองรับ HT3.0 (4000MHz.) และ Cool&Quiet 2.0 (ทุกคอร์ไม่ต้องวิ่งความเร็วเท่ากัน)
    CPU รุ่นที่ใช้ AM2+ มีดังนี้
    Athlon X2 7xxx (ตอนนี้ก็ 7750)
    Phenom X3
    Phenom X4
    Phenom II X4 920, 940

    CPU รุ่นที่ใช้ AM3 - รองรับ HT3.0 (4000MHz.) และ Cool&Quiet 2.0 (ทุกคอร์ไม่ต้องวิ่งความเร็วเท่ากัน), รองรับ DDR3
    CPU รุ่นที่ใช้ AM3 มีดังนี้
    Phenom II X3
    Phenom II X4 ยกเว้นรุ่น (920,940)
    และรุ่นอื่น ๆ ที่จะออกตามมาในอนาคต

    บอร์ดที่รองรับ
    บอร์ด Socket AM2 รองรับ CPU AM2, AM2+, AM3 (แต่เอา CPU AM2+, AM3 มาใ่ส่ Bus จะถูกลดเป็น HT1.1,2000Mhz. และใช้ Cool&Quite 2.0 ไม่ได้)

    บอร์ด Socket AM2+ รองรับ CPU AM2, AM2+, AM3 (แต่เอา CPU AM2 มาใ่ส่ Bus จะถูกลดเป็น HT1.1,2000Mhz. และใช้ Cool&Quite 2.0 ไม่ได้ แต่ถ้าใส่ AM3 จะได้ feature ปกติ)

    บอร์ด Socket AM3 รองรับ CPU AM3 "เท่านั้น" เพราะบอร์ดจะเป็น แรม DDR3

    เข้าใจยังจ๊ะ
    สุดยอดครับท่าน

  12. #12
    OverclockZone Member maoking's Avatar
    Join Date
    22 Feb 2008
    Location
    กรุงเทพ อ่อนนุช17

    Default

    Quote Originally Posted by ultragolf View Post
    ก่อนอื่น ดูจำนวน คอร์ก่อนนะ
    X2 = 2 คอร์ หรือ Dual Core
    X3 = 3 คอร์ หรือ Tripple Core
    X4 = 4 คอร์ หรือ Quad Core
    ไม่มี คูณแปลว่า คอร์เดียว

    จากนั้นดูชนิดของ Socket
    AM2 - มี 940 ขา, รองรับ HT1.1 (2000MHz.) และ Cool&Quiet 1.0 (ทุกคอร์เพิ่มลดด้วยสปีดเท่ากัน)
    CPU รุ่นที่ใช้ AM2 มีดังนี้
    Sempron, Sempron LE
    Athlon64, Athlon LE
    Athlon X2 BE2xxx, 3xxx+, 4xxx+, 5xxx+, 6xxx+, 4xxxe

    CPU รุ่นที่ใช้ AM2+ - มี 940 ขา เหมือนกัน, รองรับ HT3.0 (4000MHz.) และ Cool&Quiet 2.0 (ทุกคอร์ไม่ต้องวิ่งความเร็วเท่ากัน)
    CPU รุ่นที่ใช้ AM2+ มีดังนี้
    Athlon X2 7xxx (ตอนนี้ก็ 7750)
    Phenom X3
    Phenom X4
    Phenom II X4 920, 940

    CPU รุ่นที่ใช้ AM3 - รองรับ HT3.0 (4000MHz.) และ Cool&Quiet 2.0 (ทุกคอร์ไม่ต้องวิ่งความเร็วเท่ากัน), รองรับ DDR3
    CPU รุ่นที่ใช้ AM3 มีดังนี้
    Phenom II X3
    Phenom II X4 ยกเว้นรุ่น (920,940)
    และรุ่นอื่น ๆ ที่จะออกตามมาในอนาคต

    บอร์ดที่รองรับ
    บอร์ด Socket AM2 รองรับ CPU AM2, AM2+, AM3 (แต่เอา CPU AM2+, AM3 มาใ่ส่ Bus จะถูกลดเป็น HT1.1,2000Mhz. และใช้ Cool&Quite 2.0 ไม่ได้)

    บอร์ด Socket AM2+ รองรับ CPU AM2, AM2+, AM3 (แต่เอา CPU AM2 มาใ่ส่ Bus จะถูกลดเป็น HT1.1,2000Mhz. และใช้ Cool&Quite 2.0 ไม่ได้ แต่ถ้าใส่ AM3 จะได้ feature ปกติ)

    บอร์ด Socket AM3 รองรับ CPU AM3 "เท่านั้น" เพราะบอร์ดจะเป็น แรม DDR3

    เข้าใจยังจ๊ะ

    ผมหาคนแบบคุณในบอร์ดนี้ไม่ค่อยมีเลยครับ อธิบายได้มีหลักการ และเข้าใจได้ง่ายดี
    ยกให้เป็นอาจารย์เลยครับ

    ขอถามอาจารย์ 1 ข้อ ครับ
    ตามทฤษฏีด้านบน กำลังจะบอกว่า บอร์ด AM2 ใส่ CPU ทั้งหมดข้างต้นได้ทุกตัวเลยซินะครับ (ต่างแค่ HT ที่จะได้)

    หากเป็นเช่นนั้นจริง เราสามารถ Upgrade CPU ก่อน แล้วค่อยซื้อ Mainboard ทีหลังก็ได้ซินะครับ
    Last edited by maoking; 12 Feb 2009 at 15:30:55.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •