overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: E5200 & G31M-ES2L ช่วยด้วยด่วนมากค๊าบบบ(มือใหม่มากๆ)

  1. #1
    OverclockZone Member crd7's Avatar
    Join Date
    9 Mar 2008
    Location
    เอกชัย จอมทอง พระราม2 BTSทุกสถานี

    Default E5200 & G31M-ES2L ช่วยด้วยด่วนมากค๊าบบบ(มือใหม่มากๆ)

    E5200 & G31M-ES2L ช่วยด้วยด่วนมากค๊าบบบ(มือใหม่มากๆ)

    ก่อนอื่นขออภัยในความมือใหม่มากๆๆๆนะครับ เพราะไม่เคย OC มาก่อนเลย และประกอบเครื่องเองครั้งแรก
    ผมเพิ่งซื้อ E5200 กับ Gigabyte G31M-ES2L มา โดยจากการหาข้อมูลและคำแนะนำจากท่านๆทั้งหลายในบอร์ดนี้แหละครับ ที่ส่วนใหญ่แนะนำว่าคุ้มสำหรับคนงบจำกัดมากๆ

    SPEC ผมมีดังนี้ครับ
    CPU E5200 , MB Gigabyte G31M-ES2L , RAM Kingston 2048/800x1 , HD Sumsung 160GB sata , DVD Sumsung 22X RW
    PS RICH 450W(เน่าๆ350บาทครับ - - งบหมดแย้ว)
    VGA ไม่มีครับ Onboardเอา (งบหมดอีกนั่นแหละT-T) และซิ้งค์เดิม

    ทีแรกคิดว่าจะ OC ให้มันแค่ 3.0 ก็พอแล้ว แต่ยังไม่ทันจะเริ่ม OC ปัญหาก็เกิดละครับ ดังนี้เลย

    ************รูปอยู่ด้านล่างนะครับ************
    1. ผมดูที่ Bios ครั้งแรกที่เปิด(โดยที่ยังไม่ได้SETอะไรเลยนะครับ) มีค่าดังนี้ครับ
    CPU Clock Ratio [9 X]
    Fine CPU Clock Ratio [0]
    CPU Host Frequency(Mhz) 200
    CPU Frequency 1.80GHz(200x9)
    แต่พอลงWindowsเสร็จเรียบร้อยหมด ก็เลยลองใช้ CPUZ ปรากฏว่า เห็นแค่ 1200.0 MHz (200x6)
    ผมก็เลยไป SET ที่ Bios ใหม่ดังนี้
    CPU Clock Ratio [12 X]
    Fine CPU Clock Ratio [0.5]
    CPU Host Frequency(Mhz) 200
    CPU Frequency 2.50GHz(200x12.5)
    ความร้อนโดย Core Temp (Core1=44 , Core2=39)
    ผลก็คือ ตอนแว๊บแรกที่เปิด CPUZ มันจะเห็น2.50GHzนะครับ แต่เพียงเสี้ยววิ มันก็กลายเป็น 1200.0 MHz เหมือนเดิม
    ************คำถามข้อที่1 สาเหตุที่เป็นแบบนี้เพราะอะไรครับ และมีวิธีแก้ไขอย่างไรครับ ขอละเอียดหน่อยนะครับ ?************

    2. อาการที่เกิดขึ้นคือ บางครั้งเปิดเครื่องเฉยๆ ทำงานทั่วๆไป เครื่องก็ค้างครับ บางทีก็ รีสตาร์ทเอง (เปิดเครื่องไม่ถึง30นาทีครับ)
    ************คำถามข้อที่2 สาเหตุที่เป็นแบบนี้เพราะอะไรครับ และมีวิธีแก้ไขอย่างไรครับ ?************

    3. ผมลองลง PES2007 (VGA Onboard GMA3100 และรัน3DMARK 05 ได้ 668 - -) โดยปรับภาพ 800x600 Low สามารถเล่นได้แบบลื่นๆ แต่เมนูแรกที่เข้าเกมส์จะมองไม่เห็นครับต้องเดาเอา พอเข้าไปเล่นก็ลื่นดีนะครับ แต่มันจะค้างตอนที่ *นักเตะดีใจหลังยิงเข้าประตู* เครื่องจะค้างทุกครั้งเลยครับ กดอะไรไม่ได้นอกจาก Reset - -
    ************คำถามข้อที่3 สาเหตุที่เป็นแบบนี้เพราะอะไรครับ และมีวิธีแก้ไขอย่างไรครับ ?************

    4. ถ้าผมลากไป3.0มันจะถึงไหมครับ ? ซิงค์เดิมๆหมดทุกอย่าง VGA Onboard อีก - -

    5. ใช้โปรแกรมอะไรในทดสอบการ OC ว่าเครื่องมันจะเสถียรหรือไม่ ครับ ?

    6. อัพเดตไบออสยังไงครับ - - ผมโหลดตัวล่าสุดมาแล้วแตกไฟล์แล้วมี3ไฟล์ แต่ไม่ใช่ไฟล์SETUPซักกะตัว ช่วยแนะนำทีครับ ?

    7. เวลาเปิดเครื่อง(กดปุ่ม POWER)กว่าเครื่องจะBoot นานมากเลยครับกว่าภาพจะขึ้น ประมาน15วินาที เป็นเพราะอะไรครับ แล้วแก้ไขยังไง ?

    ขอบคุณทุกท่านที่สละเวลามาตอบคำถามครับ ขอบคุณครับ


    รูปครับ








    Last edited by crd7; 11 Feb 2009 at 11:24:35.

  2. #2
    OverclockZone Member apipost's Avatar
    Join Date
    22 Feb 2007
    Location
    รามอินทรา กม.8

    Default

    update bios ครับ อาการอาจจะหายหมดตามที่บอกมา

    อัพเดทไบออส สำหรับกิกกาไบ แตกไฟล์ไว้ในแฟรสไดร์ แล้วเข้าหน้าไบออส
    ดูข้างล่างจะมีบอกว่าอัพเดทไบออสกดอะไร เข้าหน้าการอัพเดทกดอัพเดทรอแป๊บเดียวก็เสร็จ
    แล้วก็เข้าไบออสใหม่โหลดเป็นค่าเริ่มต้นก็ใช้ได้แล้วครับ

    ส่วนความเร็ววิ่งขึ่นลงเป็นเพราะฟังชั่น EIST(เขียนถูกป่าวไมม่รู้) ไม่อยากใช้ก็ปิดในไบออสได้ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member one's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007
    Location
    อ.เมือง ระยอง

    Default

    สงสัยจะมือใหม่จริงๆ 4G ก็ได้ครับ

  4. #4
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ว่ากันที่ 4G ครับ สำหรับ MB ที่ทดแรมได้และมีไฟ CPU ถึง 1.45 ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member monkeypond's Avatar
    Join Date
    19 Nov 2008

    Default

    320*12.5 จัดไป ไฟ 1.5

  6. #6
    OverclockZone Member okinava30's Avatar
    Join Date
    7 Sep 2007
    Location
    นครราชสีมา-หัวทะเล ชมรม โคราชรักหมา แดกแมว

    Default

    ปิด c1e ด้วยนะครับ เด๋วจะเห็น เพียง 1.2

  7. #7
    ps000000
    Guest

    Default

    อาจจะยากหน่อยสำหรับมือใหม่ แต่ลองๆดูไม่ยากครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Kraiwit's Avatar
    Join Date
    22 Jan 2008
    Location
    Graphics Zone - Overclock Zone

    Default

    สู้ๆ ครับ .... แค่นี้ยังไม่ใช่สิ่งที่ยากที่สุดครับ ....

    เพิ่งจะเริ่มต้นครับ .... มีอะไรมากกว่านั้นเยอะครับ ...

    สู้ ๆ

  9. #9
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    แรมยี่ห้ออะไรเนี้ย CL 6-6-6-18 นึกว่า DDR3 +_+
    Kingstun ( ของ ad.... รึปาวหวา )

  10. #10
    OverclockZone Member crd7's Avatar
    Join Date
    9 Mar 2008
    Location
    เอกชัย จอมทอง พระราม2 BTSทุกสถานี

    Default

    - Update Bios
    - ปิด C1E,TM2,EIST

    ปรากฏว่าอาการทั้งหมดหายแล้ว ตอนนี้ใช้ได้แล้วคร๊าบบบ
    (12.5x200=2.5 idle 50-54 ตลอดเลยไม่รู้เป็นไรรึเปล่า)

    แต่ยังไงก็ขอบคุณทุกท่านที่ให้คำแนะนำครับ

  11. #11
    OverclockZone Member Camfrog_Terms_Of_Service's Avatar
    Join Date
    15 Dec 2007
    Location
    ป่า

    Default

    ใส่กาดจอลองดู


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •