overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6

Thread: คุณ comlow เข้ามาหน่อยครับ ตอบให้หน่อย

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Feb 2007

    Default คุณ comlow เข้ามาหน่อยครับ ตอบให้หน่อย

    คือแบบที่ 1 นั้นมันก็ OK ครับเพียงแต่ว่าความเร็วของ RAM กับ FSB นั้นไม่ได้
    ทำงานที่ความเร็วเดียวกันเวลาส่งผ่านข้อมูลก็อาจจะเกิดคอขวดขึ้นได้เหมือนกัน

    ตัวอย่างเช่น

    RAM วิ่ง 600MHz (DDRII-1200) FSB วิ่ง 425MHz (1700MHz QDR)

    สมมติว่านาย ก เป็น RAM นาย ข เป็น FSB นาย ค เป็น CPU
    ถ้าข้อมูลเป็นน้ำ 1 ถัง
    ก สามารถตักน้ำได้ 600 ล้านถังใน 1 วินาที เพื่อส่งไปให้ ค แต่ต้องส่งผ่าน ข ก่อน
    ข สามารถตักน้ำส่งต่อได้ 425 ล้านถังใน 1 วินาที เพื่อส่งไปให้ ค แต่ต้องรับน้ำมาจาก ก ก่อน
    เวลาส่งข้อมูลไปยัง ค ใน 1 วินาที ก เอาน้ำมากองรอไว้ 600 ล้านถัง แต่ ข ส่งไปได้
    แค่ 425 ล้านถัง อีก 175 ล้านถัง ก ต้องเก็บไว้ก่อน ต้องรอรอบต่อไป ข จึงจะมาเอาที่เหลือ 175 ล้านถังไปส่งให้ ค ได้ ทำให้เสียเวลาที่ ก จะไปตักน้ำมารออีก 600 ล้านถัง

    **กรณีนี้เวลาส่งผ่านข้อมูลจาก RAM ผ่าน FSB ไปยัง CPU
    ข้อมูลจะต้องค้างใน RAM บางส่วนเนื่องจาก FSB ทำงานได้ช้ากว่า**

    แต่ถ้า RAM วิ่ง 425MHz (DDRII-850) FSB วิ่ง 425MHz
    จะไม่เกิดกรณีข้างต้นครับ

    ก สามารถตักน้ำได้ 425 ล้านถังใน 1 วินาที เพื่อส่งไปให้ ค แต่ต้องส่งผ่าน ข ก่อน
    ข สามารถตักน้ำส่งต่อได้ 425 ล้านถังใน 1 วินาที เพื่อส่งไปให้ ค แต่ต้องรับน้ำมาจาก ก ก่อน
    เวลาส่งข้อมูลไปยัง ค ใน 1 วินาที ก เอาน้ำมากองรอไว้ 425 ล้านถัง ข ก็ส่งไปได้
    ทั้ง 425 ล้านถังให้ ค ก จึงไม่ต้องรอหรือต้องเก็บไว้น้ำบางส่วนไว้ก่อน
    สามารถไปตักน้ำอีก 425 ล้านถึงมารอให้ ข ส่งให้ ค ได้เลย


    พอจะมองเห็นภาพไหมเอ่ย
    __________________

    อย่างที่คุณพูดมานะครับ แล้วถ้าในกรณี ที่เราใส่ ram คู่หละ ครับ
    ข้อมูลส่งมา 600 แรมส่งได้ 425 เหลือ 175 อีก 175 จะไปที่แรมอีกตัวหรือว่าไรครับ

    อธิบายละเอียด ๆ ในเรื่อง ram คู่เลยนะครั้บ คุณ comlow

  2. #2
    OverclockZone Member Comlow's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Thailand

    Lightbulb

    แรมคู่ ? หมายถึงใส่แบบ Dual Channel หรือเปล่าครับ ?


    ถ้าใช่ก็หลักการเหมือนกันครับ เพียงแต่ถ้าเราใส่แบบ Dual Channel
    การส่งผ่านข้อมูลระหว่าง RAM กับ Memory Controller Hub นั้น
    จะเพิ่มเป็น 128 บิต ในขณะที่หากเราใส่ RAM แบบ Single Channel
    การส่งผ่านข้อมูลระหว่าง RAM กับ Memory Controller Hub นั้น
    จะเป็น 64 บิตปกติครับ

    จากตัวอย่างที่ผมสมมติมานั้น การจะใส่แรมแบบ Dual Channel หรือ
    Single Channel ตัวอย่างนั้นก็ยังคงอธิบายความหมายได้ครอบคลุม
    กับสิ่งที่คุณสงสัยเหมือนกันครับ

    เพียงแต่ถ้าคุณใส่แรมแบบ Dual Channel ประสิทธิภาพในการทำงาน
    ก็อาจจะเร็วขึ้นกว่าเดิมครับ แต่ก็ยังมีคอขวดอยู่เนื่องจากเหตุผลตามตัวอย่าง
    นั่นไงครับ คือ FSB ทำงานช้ากว่า RAM ครับ
    Last edited by Comlow; 4 Mar 2007 at 20:23:25.

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Feb 2007

    Default

    แล้วถ้าผม ใช้ e4300 o/c เปน 350 (1400) แล้วใช้แรม dual channel โดย
    แรมเปนแบบ 533 แต่ o/c เปน 350 (700) ทั้ง 2 อัน จะถือว่า fsb เท่ากันไม๊ครับ

    ผมเข้าใจถูกป่ะครับ

    คือเอาง่าย ๆ เลยผมต้องการให้ fsb ของแรมกะของ cpu ทำงานเท่ากัน โดยใส่ ram dual channel อะครับ

    อย่างที่ผมกล่าวมาถือว่าทำงานเท่ากันรึยัง

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Feb 2007

    Default

    คุณ comlow เข้ามาตอบอีกทีนะค๊าบ ขอบคุนมาก

  5. #5
    OverclockZone Member Comlow's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Thailand

    Default

    ถูกแล้วครับ

    CPU E4300 (350MHz x 9) = 3.15GHz
    RAM DDR2 533 (350MHz x 2) = 700MHz
    MCH (350MHz x 4) = 1.40GHz

    แบบนี้ละครับที่เราเรียกกันว่าอัตราทด RAM : CPU เป็น 1:1

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Feb 2007

    Default

    ยังงั้นผมก้อเข้าใจถูกแล้วใช่ป่ะครับ จะได้ o/c ตามนี้ไปเยย 1:1


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •