overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: Flamenco

 1. #1
  OverclockZone Member newbie66's Avatar
  Join Date
  14 Nov 2008

  Default Flamenco

  ถ้าพูดถึงดนตรีแนว acoustic/folk ส่วนใหญ่ที่ผมถามหลายคน เค้าก็จะนึกถึงวง Depapepe ของญี่ปุ่น เป็นวง Duo เล่นเพลงบรรเลงโดยใช้กีตาร์โปร่งเป็นหลักซึ่งก็คงเป็นที่ชื่นชอบของหลายคนกับเสียงใสๆผ่านสายทั้งหก (รู้สึกเค้าจะใช้ของ Yamaha และ Gibson ในหลายๆเพลง) ทำให้ผมนึกขึ้นมาว่า แล้วถ้าเป็นบทเพลงที่บรรเลงผ่านสายไนลอนล่ะ มันก็ปิ๊งที่กีตาร์ฟลามิงโก้ขึ้นมาทันที หรือที่รู้จักกันว่ากีตาร์สำเนียงสเปนนั่นเอง จะว่าไปดนตรีแขนงนี้ก็เป็นเพลงพื้นเมืองชนิดหนึ่งใช้ประกอบการร่ายรำระบำฟลามิงโก้ ส่วนที่มาอย่างละเอียดนั้นผมก็ไม่ทราบแน่ชัดนัก แต่ตัวดนตรีนั้นเป็นดนตรีในฉบับคลาสสิคที่มีความซับซ้อนสูงในตัวทำนองและการเล่น โดยจะได้สำเนียงมาจากยุคบาโรคและโรแมนติค การเล่นมือซ้ายในลักษณะกาเกากีตาร์ขั้นสูงโดยเล่นทั้งไลน์กีตาร์และเบสไปพร้อมกัน บทเพลงส่วนใหญ่จะมีทำนองสนุกสนาน แต่ก็บางบทเพลงที่แสดงท่วงทำนองที่เศร้าสร้อย ตอนได้ฟังครั้งแล้วแล้วรุ็สึกเหมือนบทเพลงมีความลึกลับซับซ้อน น่าค้นหาทีเดียว
  นักดนตรีฟลามิงโก้ที่เป็นที่รู้จักกันก็มี Vicente Amigo,Jesse Cook,Roni Benise,Flavio Rodrigues โดยเฉพาะ Paco de Lucía ซึ่งผมชื่นชอบมาก(ได้รับการยกย่องเป็น Virtuoso Flamenco Guitarist ) และก็มีนักดนตรีแจ๊สสไตล์ฟมามิงโก้อย่าง Juan d'Anyelica,Ronald Radford,Al Di meola,Govi เป็นต้น โดยที่ยกมานั้นจะเป็น Modern Flamengo เสียส่วนใหญ่ ซึ่งผมก็ไม่ค่อยมีข้อมูลเทียบความแตกต่างกับฟลามิงโก้สไตล์เก่านัก เอาเป็นว่าลองฟังกันดูครับสำหรับเพลงที่ได้คัดมาบางส่วนนี้ หวังว่าจะมีคนชอบในสไตล์นี้บ้างนะครับ


  http://www.tempf.com/getfile.php?fil...pplication/zip

  http://www.tempf.com/getfile.php?fil...pplication/zip

 2. #2

  Default

  OLeeeeee อย่าลืม โต้มาติโต้ กับ เจอรานิโม

  เดี๋ยวโกรธตายเลย ฮ่า ฮ่า

 3. #3
  OverclockZone Member newbie66's Avatar
  Join Date
  14 Nov 2008

  Default

  Tomatito เคยฟังครับส่วนอีกคนนี่ไม่เคยฟัง ลองแนะนำเพลงขอเค้าให้หน่อยครับ ขอบคุณมากครับ

 4. #4

  Default

  นีตอนยังเด๊กนะครับ ดูมันทําครับ

  http://www.youtube.com/watch?v=I4EdE...eature=related

 5. #5

 6. #6
  OverclockZone Member newbie66's Avatar
  Join Date
  14 Nov 2008

  Default

  ขอบคุณมากครับ เดี่ยวผมจะไปหามาฟังครับสำหรับ Jerนnimo Maya รุ้สึกไหมครับว่าศิลปินเหล่านี้กรเล่นต้องบอกว่าใชสำเนียงแบบเดียวกัน แต่มีความต่างกันครับ เหมือนจะคล้าย แต่มีสไตล์เป็นของตนเอง แบบเดียวกับ thrash metal ที่ทำนองเพลง จังหวะเพลงคล้ายๆกัน แต่ถ้าตั้งใจฟังแล้วจะเห้นความต่างครับ เหมือน permutaion เอาของมาเรียงสับเปลี่ยนได้หลายวิธี พวกนี้ก็ใช้ทางคอร์ดคล้ายกัน การsolo ก็เกือบคล้ายกัน แต่มีจุดต่าง ซึ่งถ้าไม่แน่จริงคงทำสิ่งที่ค่อข้างคล้ายกันให้ต่างกันไม่ได้

  ปล. ผมอยากได้งานที่มีมือกีตาร์ฟลามิงโก้มาแจมกันเพิ่มเติม โดยชุดที่ผมประทับใจมากก็ Friday night ที่รวมเอา 3 มือกีตาร์ระดับตำนานมาปั่นแข่งกัน ฟังแล้วเหนื่อยแทนครับ ถ้าพอจะทราบช่วยแนะนำให้ด้วยครับ ขอบคุณครับ

 7. #7

  Default

  มีอยู่เเค่ สี่อัลบัมครับ ปาโก้รวมฮิต 2 cd โตมาติโต้ 2cd เเล้วก้อ เป๊น ฟราเมนโก้ ป๊อบ 2cd (เป๊นmp3) ส่วนใหญหาฟังในยูทูป ถ้าจะซ้อก้อ ซื้อเเต่ตําลาสอนกี้ต้าร ฟราเมนโก้ เท่านั้น เเต่ของปาโก้นี้ต้องซื้อเพราะ ถื่อว่าขึ้นครูคับ หุหุ

 8. #8
  OverclockZone Member newbie66's Avatar
  Join Date
  14 Nov 2008

  Default

  ขึ้นหิ้งหรือขึ้นครูครับ % y %
  ปล. Paco มือซ้ายเร็วจริงๆครับผมยอมรับเลย ตอนเล่น Mediteranean sundance หรือจริงๆก็เพลง Rio Ancho (ผมฟังแล้วคล้ายกันมาก น่าจะเพลงเดียวกัน) แต่ Meola นี่ก็เล่นเร็วแต่ไมได้ใช้ fingerstyle แต่เป็น
  alternate picking ซึ่งถือว่าเร็วทีเดียวสำหรับการเล่นบนกีตาร์ classic (แต่คงช้ากว่าอิงวี่หน่อย)

 9. #9

  Default

  ครับ....

 10. #10

 11. #11
  OverclockZone Member leahlover's Avatar
  Join Date
  31 Jul 2008

  Default

  เพราะดีครับ ขอบคุณมาก


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •