overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 23

Thread: ทำไม OS มองเห็น RAM ไม่ครบครับ ?

  1. #1
    OverclockZone Member BerryKiss's Avatar
    Join Date
    22 Jan 2009

    Question ทำไม OS มองเห็น RAM ไม่ครบครับ ?

    Hardware ของผมคือ

    CPU : Intel Core2 Duo E8200 2.66GHz L2C 6MB
    MB : Asus P5KPL-AM/PS Chipset G31
    VGA : GALAXY 9600GT 1024MB/256Bit
    RAM : Kingston 2GB DDR2/800 จำนวน 2 แถว = 4GB

    ปัญหาอยู่ตรงที่ว่า ผมเชคจาก BIOS ก็เห็นเป็น 4GB แต่พอมาเช็คใน Windows จะเห็นเพียงแค่ 3072MB หรือแค่ 3GB หายไปตั้ง 1GB

    แต่มันก็มองเห็นนะครับว่าผมใส่ RAM ตัวละ 2GB 2 ตัว แต่ตรง System memory จะขึ้นเพียงแค่ 3072MB

    ไม่ทราบว่าปัญหาดังกล่าวเกิดจากสาเหตุประการใดครับ อาการมันผิดปกติหรือเปล่า
    ขอคำแนะนำท่านผู้รู้ด้วยครับ ขอบพระคุณมากนะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member vitseed's Avatar
    Join Date
    1 Apr 2008
    Location
    ปทุมธานี - นนทบุรี

    Default

    windows 32 bit อยากเห็นครบต้องลง windows 64 bit ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default

    Win 32Bit สามารถจองพื้นที่แรมได้แค่ 4GB เท่านั้น
    1GB แรกมันไปจองพื้นที่ของ VGA ไปแล้ว ที่เหลือมันถึงจะไปเอาแรมระบบครับ
    ถ้าคุณใช้ สัก 2 ตัวมา SLI ล่ะก็ แรมคุณจะเหลือแค่ 2GB เลยล่ะ

  4. #4
    OverclockZone Member kidnapped1's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    กทม. สุทธิสาร

    Default

    - -

  5. #5
    OverclockZone Member zero_za's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2007
    Location
    เชียงใหม่

    Default

    เป็นข้อจำกัดของ OS 32bit ครับ

    อยากใช้เต็มๆก็ต้องลง OS 64bit ครับ

  6. #6
    OverclockZone Member kessopha's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2007
    Location
    ประชาอุทิศ

    Default

    Quote Originally Posted by nununu View Post
    Win 32Bit สามารถจองพื้นที่แรมได้แค่ 4GB เท่านั้น
    1GB แรกมันไปจองพื้นที่ของ VGA ไปแล้ว ที่เหลือมันถึงจะไปเอาแรมระบบครับ
    ถ้าคุณใช้ สัก 2 ตัวมา SLI ล่ะก็ แรมคุณจะเหลือแค่ 2GB เลยล่ะ
    จริงดิ เพิ่งรู้นะเนี่ย ถ้าใส่การ์ดจอ 2 ตัว จะเหลือ 2 กิ๊ก ความรู้ใหม่ ใครเคยลองบ้าง
    ใส่แรม 4กิ๊ก ใส่การ์ดจอ 2 ตัว แล้ว Windows เห็น 2 กิ๊กหรือเปล่า หรือเห้น 3.25 กิ๊กครับ

  7. #7
    OverclockZone Member maxx2007's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2008
    Location
    ไกลเติบ ^^"

    Default

    คำถามยอดฮิต

  8. #8
    OverclockZone Member pann's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007
    Location
    Sunset.

    Default

    ถ้าราคาแรมไม่ถูกลง ปัญหานี้จะน้อยมากๆ หรือไม่เกิดขึ้นเลย อิอิ

  9. #9
    OverclockZone Member Open's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2008
    Location
    l เชียงใหม่ l ลำพูน l พะเยา l

    Default

    ก็เหมือนเคยอ่านผ่านๆมาเหมือนกันนะครับ เรื่องเค้ามีอยู่ว่า

    เครื่องเค้าใช้ os 32bit + ram 4GB + VGA 8800GT 1GB
    พอเปิดไปดู เค้าบอกว่าเครื่องเค้าใช้งาน ram ได้แค่ประมาณ 2.9GB เอง ทั้งๆที่มันน่าจะเจอซัก 3.25 นินา

    ก็เลยคิดว่าคงจะจริงมั๊งครับที่ 1GB แรกจองไว้ให้ VGA แล้ว - -a
    หรือยังไงรอท่านผู้ทราบความจริงมาชี้ขาดเลยดีกว่าครับ

    ป.ล. ไม่รู้จริงๆ เพราะตัวเองใช้การ์ดจอแค่ 256MB กะ 512MB

  10. #10
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    หิหิหิ
    มาปั๊มเนียน (ปัญหาระดับชาติ ต้องรีบแก้ไขโดยด่วน)

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Jan 2009

    Default

    ความรู้ใหม่นะเนี่ย

    ผมใช้ VGA 512 MB
    ใส่แรม 4 GB ทำให้ OS มองเห็น 3.5 GB

  12. #12
    OverclockZone Member kessopha's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2007
    Location
    ประชาอุทิศ

    Default

    Quote Originally Posted by clockwee View Post
    ความรู้ใหม่นะเนี่ย

    ผมใช้ VGA 512 MB
    ใส่แรม 4 GB ทำให้ OS มองเห็น 3.5 GB
    อย่างนี้ถ้าใส่การ์ดจอ แค่ 256 เมก ก็เห็นแรมเป็น 3.75 น่ะจิครับ
    แล้วทำไม ผมใส่ VGA 9600GT 512 เมก เห็นแรม 3.25 หว่า จริงๆ ควรจะเป็น 3.5 ไม่ใช่เหรอ

  13. #13
    OverclockZone Member Sabretooth's Avatar
    Join Date
    30 Dec 2006
    Location
    ซีคอน

    Default

    มันจะเป็น เฉพาะ ชิปG31 หรือป่าวครับ เพราะผมใส่ 9400GT 512 / 128 DDR2 เห็น 3.0 เหมือนกัน

    แต่อีกเครื่อง P35 ใส 4กิก การ์ดจอ 3870/256 DDR3 เป็นแรม 3.5 -..-

    ปล. เป็นคำถามเดียวกันกะผม อิอิ

    ขอบคุณทุกท่านที่ให้ฟามรู้เพิ่มเติม

  14. #14
    OverclockZone Member nasekas's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2007
    Location
    ♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥

    Default

    .. โอ๊ความรู้ใหม่ จดๆ

  15. #15
    OverclockZone Member nasekas's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2007
    Location
    ♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥

    Default

    Quote Originally Posted by Open View Post
    ก็เหมือนเคยอ่านผ่านๆมาเหมือนกันนะครับ เรื่องเค้ามีอยู่ว่า

    เครื่องเค้าใช้ os 32bit + ram 4GB + VGA 8800GT 1GB
    พอเปิดไปดู เค้าบอกว่าเครื่องเค้าใช้งาน ram ได้แค่ประมาณ 2.9GB เอง ทั้งๆที่มันน่าจะเจอซัก 3.25 นินา

    ก็เลยคิดว่าคงจะจริงมั๊งครับที่ 1GB แรกจองไว้ให้ VGA แล้ว - -a
    หรือยังไงรอท่านผู้ทราบความจริงมาชี้ขาดเลยดีกว่าครับ

    ป.ล. ไม่รู้จริงๆ เพราะตัวเองใช้การ์ดจอแค่ 256MB กะ 512MB
    .. จริงๆแล้ว 1gb มันไม่ได้ ถูกจองไว้ให้ vga โดยเฉพาะครับ อิอิ

    .. 2GB for kernal และ 2GB for user usage

    .. การที่ memory ไม่เต็ม 4gb ก็เพราะมีการ reserve สำหรับ system device (เปิดดูได้จาก device manager ส่วนของ system device แล้วหาดูเอา ส่วนใหนที่ถูกจอง memory)ส่วนต่างๆ

    .. โอ๊ วันนี้ตอบยาว แปลกแห่ะเรา 555

  16. #16
    OverclockZone Member kiagenwa's Avatar
    Join Date
    9 Feb 2009

    Default

    ผมทราบมาว่า...
    อยู่ที่เมนบอร์ดด้วยครับ
    แต่ไม่เกิน 4 กิก แน่นอน

    (เพื่อนผม 260 512เมก เห็น 3.5กิก)
    (เครื่องผม 9500 512เมก เห็น 3 กิก)

    ปล. น่าจะเริ่มใช้ 64 บิทกันได้แล้วนะครับ เพื่อความรู้ และอนาคตของวงการ +*-*+
    Last edited by kiagenwa; 13 Feb 2009 at 16:57:07. Reason: เพิ่มนิด

  17. #17
    OverclockZone Member jakkapong0's Avatar
    Join Date
    9 Aug 2008
    Location
    Advice ตราด

    Default

    ของผมยังเหน3.49เลย
    ควิก103

  18. #18
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    ความรู้ จดๆๆๆๆ


    อิอิอิ

  19. #19
    OverclockZone Member Sabretooth's Avatar
    Join Date
    30 Dec 2006
    Location
    ซีคอน

    Default

    แต่ละ สะเปค คงจะเหงมะเหมือนกัน บางคน 2.9 บางคน 3 บางคน 3.5 สรุป ใช้ วิสต้า แล้วไปนอนซะ อิอิ

  20. #20

    Default

    ใส่ 3 กิ๊กก็ไม่ต้องมานั่ง...งงแร้ หุ หุ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •