overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 20 of 43

Thread: เริ่มงง กับ FSB ของ AMD ใครรู้ช่วยสอนผมที งง

  1. #1
    OverclockZone Member kessopha's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2007
    Location
    ประชาอุทิศ

    Talking เริ่มงง กับ FSB ของ AMD ใครรู้ช่วยสอนผมที งง

    อย่างเมนบอร์ดผม GA-MA78GM-S2H บอกว่ารองรับได้ 5200HT/S
    แล้วผมใช้ CPU Athlon 64 X2 7750BE ดู CPU-Z ได้ที่ 1800
    เข้าใจว่า 1800*2 =3600
    Phenom ก็มีทั้ง 3600-4000
    แล้วตัวไหนที่เป็น 5200 อ่ะ
    5200 นี่แรงสุดของ AMD หรือเปล่าครับ

    จากข้างกล่องเมนบอร์ด Gigabyte GA-MA790X-UD4
    System Bus

    Up to 5200 MT/s HyperTransport 3.0 interface for AM3 / AM2+ CPU
    2000 / 1600 MT/s for AM2 CPU

    แล้วของ Intel FSB ของแต่ละรุ่นเท่าไร่กันบ้างคิดว่าเป็น *4 ไม่ใช่ *2 เหมือน AMD นะ
    อย่าง P4 S478 ก็จะเป็น 200*4 เท่ากับ FSB 800 ใช่เปล่าอ่ะ
    แล้ว I7 มัน FSB เท่าไร่อ่ะ
    Last edited by kessopha; 13 Feb 2009 at 16:27:26.

  2. #2
    OverclockZone Member kessopha's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2007
    Location
    ประชาอุทิศ

    Default

    ดันๆ ใครเซียน AMD มาตอบที

  3. #3
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ดันไป หาได้ไวไว

  4. #4
    OverclockZone Member kik_k26's Avatar
    Join Date
    17 Jan 2009
    Location
    UdonTani

    Default

    ดันเพราะอยากรู้

  5. #5
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    ยังไม่เคยเห็น 5200 เหมือนกัน
    สุดๆ ก็4000

  6. #6
    OverclockZone Member rabit's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007

    Default

    ต้อง cpu am3 มั่ง ไม่รู้เหมือนกัน

  7. #7
    OverclockZone Member nasekas's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2007
    Location
    ♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥

    Default

    ..ไม่รู้ ไม่ใช่คนแถวนี้

  8. #8
    OverclockZone Member kessopha's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2007
    Location
    ประชาอุทิศ

    Default

    พี่วิกร ช่วยที ผมว่า พี่วิกรรู้ดีที่สู๊ดเลย

  9. #9
    OverclockZone Member championrpg's Avatar
    Join Date
    14 Jan 2008

    Default

    เต็มที่ตอนนี้แค่ 4000 คับ

  10. #10
    OverclockZone Member JetDo_Craf's Avatar
    Join Date
    22 Aug 2008
    Location
    Bangna Tower B

    Default

    ไม่มีความรู้เท่าไหร่หาขอมูลศึกษกันต่อไป

    ใครเซียน ช่วยตอบคำถามทีคับ ผมก้ออยากรู้

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Feb 2009

    Default

    ดันไปๆ

  12. #12
    OverclockZone Member jeabza1's Avatar
    Join Date
    15 Sep 2007
    Location
    RMUTL,ลำพูน-เชียงใหม่

    Default

    Quote Originally Posted by kessopha View Post

    แล้วของ Intel FSB ของแต่ละรุ่นเท่าไร่กันบ้างคิดว่าเป็น *4 ไม่ใช่ *2 เหมือน AMD นะ
    อย่าง P4 S478 ก็จะเป็น 200*4 เท่ากับ FSB 800 ใช่เปล่าอ่ะ
    แล้ว I7 มัน FSB เท่าไร่อ่ะ
    เอาแค่นี้ละกัน


    FSB intel *4 ตลอดครับ เช่น 266*4 =1066 333*4=1333

    ส่วน amd เป็น Hyper Transport Bus 200 * 5 (432 แล้วแต่ เราเลือกได้) *2(ไปกลับ)<<< ถ้าเป็น AM2 เฉยๆนะ HT link 2000

    i7 920 กับ 940 QPI ไม่เท่ากัน 4.8 กะ 6.x จำบ่ได้ อ่า

  13. #13
    OverclockZone Member ultragolf's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2006

    Default

    ตอนนี้สูงสุดมีที่ 4000MHz. ครับ
    แต่ เสปค HT3.0 เนี่ยทำได้ 5200

    รอกลาง ๆ ปีน่าจะเห็นนะ 5200 เนี่ย

    Bus AMD เป็น Hypertransport bus
    เป็น Bus แบบ bi-directional กล่าวคือ อย่าง Bus 3600MHz.
    หมายถึง ไป 1800MHz. กลับ 1800MHz.
    คือหนึ่งสัญญาณนาฬิกา มันไปกลับพร้อม ๆ กัน

    ของ intel เป็น Front Side Bus
    เป็น Bus แบบ Single Direction คือ bus 1666MHz.
    ในสัญญาณนาฬิกา ลูกไซน์เวฟ ลูกบนส่งออก ลูกล่างส่งเข้า สลับไปมาอย่างนี้
    แต่ Front Side Bus กำลังจะเลิกใช้หันมาใช้ Bi-direction เหมือน AMD ใน i7

    อยากรู้เรื่องมากขึ้นลองดู www.hypertransport.org นะ

  14. #14
    OverclockZone Member krittamet's Avatar
    Join Date
    27 Nov 2008
    Location
    นครราชสีมา

    Default

    วิ่งทะลุ 4000

  15. #15
    OverclockZone Member BIRD ADVANCE's Avatar
    Join Date
    24 Jan 2008
    Location
    เมืองหลวงแถวลาดพร้าวครับ

    Default

    HT 5200
    เป็นไปได้ไหม
    ที่มันจะใช้เกี่ยวกับการ OC

  16. #16
    OverclockZone Member estrellas's Avatar
    Join Date
    4 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by ultragolf View Post
    ตอนนี้สูงสุดมีที่ 4000MHz. ครับ
    แต่ เสปค HT3.0 เนี่ยทำได้ 5200

    รอกลาง ๆ ปีน่าจะเห็นนะ 5200 เนี่ย

    Bus AMD เป็น Hypertransport bus
    เป็น Bus แบบ bi-directional กล่าวคือ อย่าง Bus 3600MHz.
    หมายถึง ไป 1800MHz. กลับ 1800MHz.
    คือหนึ่งสัญญาณนาฬิกา มันไปกลับพร้อม ๆ กัน

    ของ intel เป็น Front Side Bus
    เป็น Bus แบบ Single Direction คือ bus 1666MHz.
    ในสัญญาณนาฬิกา ลูกไซน์เวฟ ลูกบนส่งออก ลูกล่างส่งเข้า สลับไปมาอย่างนี้
    แต่ Front Side Bus กำลังจะเลิกใช้หันมาใช้ Bi-direction เหมือน AMD ใน i7

    อยากรู้เรื่องมากขึ้นลองดู www.hypertransport.org นะ
    ตามท่าน ultrabird ครับ
    5200Mhz หรือ 2600Mhz เป็นสเป้คของ HT 3.0 สำหรับรองรับ Phenom รุ่นใหม่ๆ ที่ยังมาไม่ถึงครับ

  17. #17
    OverclockZone Member nemesismars's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2008
    Location
    อ่อนนุช ซีคอน

    Default

    Quote Originally Posted by ultragolf View Post
    ตอนนี้สูงสุดมีที่ 4000MHz. ครับ
    แต่ เสปค HT3.0 เนี่ยทำได้ 5200

    รอกลาง ๆ ปีน่าจะเห็นนะ 5200 เนี่ย

    Bus AMD เป็น Hypertransport bus
    เป็น Bus แบบ bi-directional กล่าวคือ อย่าง Bus 3600MHz.
    หมายถึง ไป 1800MHz. กลับ 1800MHz.
    คือหนึ่งสัญญาณนาฬิกา มันไปกลับพร้อม ๆ กัน

    ของ intel เป็น Front Side Bus
    เป็น Bus แบบ Single Direction คือ bus 1666MHz.
    ในสัญญาณนาฬิกา ลูกไซน์เวฟ ลูกบนส่งออก ลูกล่างส่งเข้า สลับไปมาอย่างนี้
    แต่ Front Side Bus กำลังจะเลิกใช้หันมาใช้ Bi-direction เหมือน AMD ใน i7

    อยากรู้เรื่องมากขึ้นลองดู www.hypertransport.org นะ
    ขอเสริมท่าน ultragoft นะครับ เห็นมันสอดคล้องกันพอดี
    คือบทความนี้ผมเอามาจากในเว็ปอื่นนะครับ แต่จำไม่ได้แล้วว่าเว็ปไหน ^^

    เพราะหน่วยมันไม่เท่ากันครับ
    AMD คิด Systembus เป็น MT
    Intel คิดเป็น MHz
    Intel System bus = AMD Sysytem bus/2
    เพราะฉะนั้น HT bus ของ AMD มาตรฐานจึงอยู่ที่ 1GHz (200x5)
    ส่วน Intel นั้นจะมีหลาย bus ตั้งแต่ 800 (200x4) -1600 (400x4)
    สังเกตว่าตัวคูณ Intel น้อยกว่าเพราะเป็น quadpump ส่วนของ AMD นั้นปรับได้
    ปัจจุบัน AMD Phenom รับ System bus ได้สูงสุด 5200 MT หรือ คิดเป็น 3.6GHz FSB
    เพราะ AMD นั้นตัวคูณ FSB มากกว่าจึงไม่ต้องไปบ้าดัน FSB โดยตรงเหมือน Intel ครับ

    จุดเด่นที่ AMD Phenom กิน Intel ขาด คือ AMD Phenom เป็น CPU แบบ Cuad Core ของแท้ ( ต่างจาก Intel Cuad Core ที่ใช้ CPU แบบ 2 คอร์ 2 ตัว บนไดน์แผ่นเดียวกัน โดยใช้ FSB เป็นตัวติดต่อระหว่าง CPU 2ตัวบน 1ไดน์ ทำให้เกิดปัญหาคอขวด )

    ในขณะที่ AMD Phenom ใช้ HyperTransport ในการติดต่อสื่อสารกันได้อย่างอิสระ ระหว่าง คอร์ต่าง ๆ และหน่วยความจำภายในเครื่อง

    ความแตกต่างระหว่าง 4 คอร์ของแท้กับ 2 คอร์คู่

    ในขณะที่ Intel ของเรายังคงใช้วิธีลักไก่ใช้ 2 คอร์สองตัวมาใส่ในไดน์เดียวกันแล้วเรียกมันว่า Quad Core จริงๆก็ไม่ผิด แต่ว่าประสิทธิภาพที่ได้นี่สิ มันจะใช่ 4 คอร์จริงๆเร้อ ปัญหามันอยู่ตรงนี้ครับ ตรงที่ซีพียูแบบ 2 คอร์นั้นแต่ละคู่จะเชื่อมกันแบบปกติ แต่ระหว่างคู่ทั้งสองจะใช้ Front side bus เป็นตัวสื่อสารระหว่างกันแทน ซึ่งวิธีการแบบนี้ทำให้เกิดปัญหาคอขวดอย่างแรง AMD ออกแบบคอร์ของตนเอง แบบใหม่โดยแต่ละคอร์นั้นสามารถติดต่อสื่อสารกันได้อย่างอิสระ AMD ใช้ระบบ Internal System Request Quest Crossbar ในการให้แต่ละคอร์ติดต่อสื่อสารถึงกัน เชื่อมต่อกับระบบหน่วยความจำ หรือเชื่อมต่อไปยังซีพียูตัวอื่นผ่านระบบ HyperTransport ในกรณีนี้เราจึงไม่ต้องกังวลเรื่องของ Front side bus และปัญหาคอขวดอีกต่อไป

    ก่อนหน้านี้ระบบ Dual Core ซึ่งมี 2 คอร์ในซีพียู 1 ตัวนั้น ไม่ค่อยเป็นปัญหามากนัก แต่หากเพิ่มคอร์เข้าไปอีก ปัญหาเรื่อง Front side bus ที่วิ่งได้ไม่เร็วพอจะทำให้เกิดปัญหาคอขวดขึ้นมาได้อย่างง่ายดาย และนี่คือเหตุผลที่ว่าทำไม Intel จึงเปลี่ยนระบบของตัวเองไปเป็น FB-DIMMs ในระบบเซิร์พเวอร์ ซึ่งก็มีปัญหา Multi-core/ Multi-CPU เช่นเดียวกัน แม้ว่า สถาปัตยกรรม Core จะต้องการแบนวิธน้อยกว่า Pentium NetBurst แต่เมื่อเทคโนโลยีกำลังก้าวไปสู่ DDR3 แล้ว คอร์ที่เพิ่มเข้ามาใหม่ ก็ต้องได้รับการดูแล (เป็นอย่างดี) เช่นกัน

    AMD กลับไม่เจอปัญหาเหล่านี้แม้ว่าจะเพิ่มคอร์เข้าไปอีก เพราะแต่ละคอร์ทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมบนระบบ HyperTransport ในแต่ละซีพียูสามารถเข้าถึงหน่วยความจำได้อย่างอิสระซึ่งทำให้เราได้รับการ ขยับขยายความเร็วของ DDR2 จากเดิม 800MHz ไปเป็น 1066MHz เพื่อแก้ปัญหาตรงนี้

    ระบบ SSE แบบ 128 บิต พร้อมระบบคำนวณเลขทศนิยมแบบ 36 บิต เฉพาะ AMD อัพเดตระบบ SSE ให้สามารถประมวลผลได้แบบ 128 บิต แคช L1 นั้นก็ได้ถูกอัพเกรดไปเป็น 128 บิตเพื่อให้ควรคู่กับ L2 เช่นเดียวกัน ในขณะที่ Quad Core ของอินเทลนั้นแค่ 64 บิตเท่านั้นเอง นั่นหมายความว่า AMD สามารถทำงานได้เร็วกว่า Intel ถึง 2 เท่าสัญญาณนาฬิกาเมื่อเทียบกันเลยทีเดียว นอกจากนี้ระบบคำนวณเลขทศนิยมก็ได้รับการอัพเดตให้สามารถคำนวณได้ถึง 36 บิต ในขณะที่ (อีกแล้ว) ของ Intel นั้นยังคงมีแค่ 32 บิตแบบแชร์กันระหว่างจำนวนเต็มและเลขทศนิยม เป็นไงครับเห็นความแตกต่างอย่างเหนือชั้นหรือยัง ระบบ SSE4 ใน Phenom นั้นได้รับการอัพเกรดเช่นเดียวกับ Penryn ของ Intel ซึ่งระบบนี้ได้รับการสนับสนุนจาก Divx เวอร์ชั่น 6.22 อีกด้วย

  18. #18
    Super Moderator tor_Za's Avatar
    Join Date
    1 Jan 1970
    Location
    อยู่ตรงนี้แหละ

    Default

    แต่เคยอัด HT กับ NB บน Phenom II ตอนๆเมาก็ได้ 2700-2800 (5400 - 5600) แล้วอ่ะ

    แต่เมาจัดทำ LN2 หกใส่บอร์ดซะงั้นบอร์ดแต๊ปไปเลย อิอิ

    ไวว่างๆจะลองใหม่ อิอิ

    ปล.ตอนนี้ก็เมา

    -ถ้ายิ่งใหญ่อย่างที่กร่างไว้จริง ควรใช้ความยิ่งใหญ่กร่างหาคนแจ้งความชั่วของตัวเอง
    -อย่าปลอกสายลำโพงให้ยาวเกินความจำเป็นนะ เดี๋ยวแอมป์จะดับได้เวลาโยกตู้ลำโพง
    งดแรงชั่วคราว

  19. #19
    Super Moderator tor_Za's Avatar
    Join Date
    1 Jan 1970
    Location
    อยู่ตรงนี้แหละ

    Default

    Quote Originally Posted by estrellas View Post
    ตามท่าน ultrabird ครับ
    5200Mhz หรือ 2600Mhz เป็นสเป้คของ HT 3.0 สำหรับรองรับ Phenom รุ่นใหม่ๆ ที่ยังมาไม่ถึงครับ
    รุ่นใหม่ๆ ก็จะอยู่ที่ประมาณ 2000 (4000) อยู่สำหรับรุ่นใหญ่ ถ้ารุ่นเล็กๆเด็กๆก็ 1800 (3600) เช่นเคย

    สาเหตุที่ชิพเช็ตซี่รี่ 7 ของ AMD ออกแบบสเป็ก HT มาถึง 2600 (5200) นั้น ก็มาจากว่า ชิพเซ็ตนั้นออกแบบมาก่อน CPU AMD K10 (Phenom) ด้วยซ้ำครับ ซึ่ง Phenom รุ่นแรกที่วางขายนั้น
    มาหลังเมนบอร์ดซี่รี่ 7 AMD แล้วมันก็มี HT แค่ 1800 (3600)

    ปล.ถ้าอ่านไม่รู้เรื่อง PM มาบอกด้วยนะ จะได้มาแก้ แบบว่าตอนนี้เมาโคตรๆ ไม่รู้ขับรถถึงบ้านได้ไง อิอิ

    -ถ้ายิ่งใหญ่อย่างที่กร่างไว้จริง ควรใช้ความยิ่งใหญ่กร่างหาคนแจ้งความชั่วของตัวเอง
    -อย่าปลอกสายลำโพงให้ยาวเกินความจำเป็นนะ เดี๋ยวแอมป์จะดับได้เวลาโยกตู้ลำโพง
    งดแรงชั่วคราว

  20. #20
    OverclockZone Member niCe_guY's Avatar
    Join Date
    19 Apr 2008
    Location
    Bkk

    Default

    อืม....

Page 1 of 3 123 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •