overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 24

Thread: ผมสอย E8400 มาแ้ว้วเรียบร้อยแต่จะถามไรหนอ่ย

  1. #1
    OverclockZone Member johnxe's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2009

    Default ผมสอย E8400 มาแ้ว้วเรียบร้อยแต่จะถามไรหนอ่ย

    อยากถามว่าไฟตอน มันวิ่ง 3 Ghz เท่าไรอะครับ ของผมมัน 1.2 อะครับ ทำไมมันเท่ากับ Q8200
    ที่ผมขายไปเลย ผมว่ามันน่าจะใช้ไฟน้อยกว่านี้นะ

  2. #2
    OverclockZone Member johnxe's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2009

    Default

    -*-

  3. #3
    OverclockZone Member ๐Judas๐Iscariot๐'s Avatar
    Join Date
    17 Jun 2008
    Location
    ใต้ฟ้า..บนดิน..เหนือทะเล..

    Default

    VID CPU แต่ละตัวจะไม่เท่ากัน ถึงแม้จะรุ่นเดียวกัน week เดียวกันก็เถอะ

  4. #4
    OverclockZone Member johnxe's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2009

    Default

    -*- ซะง้านไป

  5. #5
    OverclockZone Member johnxe's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2009

    Default

    ของผม E0 น่า

  6. #6
    OverclockZone Member ๐Judas๐Iscariot๐'s Avatar
    Join Date
    17 Jun 2008
    Location
    ใต้ฟ้า..บนดิน..เหนือทะเล..

    Default

    VID ของ E8400 E0 ที่เคยเห็น มีตั้งแต่ 1.10v จนถึง 1.25v เปิดมาไฟต่างกันจึงไม่ใช่เรื่องแปลก

    เพราะ VID มันต่างกัน เข้าใจรึยังครับ

  7. #7
    OverclockZone Member johnxe's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2009

    Default

    หรอคับ แต่ทำไมผมเคยเห็น 0.9 กว่าๆอะ ของใครอ่าจำมะได้แย้ว

  8. #8
    OverclockZone Member ๐Judas๐Iscariot๐'s Avatar
    Join Date
    17 Jun 2008
    Location
    ใต้ฟ้า..บนดิน..เหนือทะเล..

    Default

    อย่าสับสน ระหว่าง VID กับ VCORE


  9. #9
    OverclockZone Member johnxe's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2009

    Default

    ืที่ผมพูดหมายถึง v core นะ มะใช่ VID -.-

  10. #10
    OverclockZone Member ๐Judas๐Iscariot๐'s Avatar
    Join Date
    17 Jun 2008
    Location
    ใต้ฟ้า..บนดิน..เหนือทะเล..

    Default

    Quote Originally Posted by johnxe View Post
    ืที่ผมพูดหมายถึง v core นะ มะใช่ VID -.-
    มันมีความสัมพันธ์กันระหว่าง VID กับ VCORE

    เพราะคุณถามมาว่าทำไม 3GHz ถึงใช้ไฟ 1.2 <<< ซึ่งตัวนี้เป็น VCORE ใช่มั้ย

    ก็ต้องอ้างอิงจาก VID เพราะถ้ามี VID ที่ต่ำ VCORE ที่ใช้ ก็จะต่ำไปด้วย

    ซึ่ง CPU แต่ล่ะตัว ถึงเป็นรุ่นเดียวกัน Week เดียวกัน แต่ VID ไม่เท่ากัน

  11. #11
    OverclockZone Member ๐Judas๐Iscariot๐'s Avatar
    Join Date
    17 Jun 2008
    Location
    ใต้ฟ้า..บนดิน..เหนือทะเล..

    Default

    รูปที่1 VCORE AUTO VID1.215 VCORE1.200 สังเกตุได้ว่าไอเดิ้ลทะลุ50+ จึงเป็นที่มาของรูปที่2



    รูปที่2 ต้องลด VCORE ลงมาเหลือ 1.024v ถึงจะเย็นกว่าเก่า แต่ก็ใช้งานได้ปกติ



    รูปที่3 ลากเป็น 4GHz โดยใช้ VCORE 1.185v น่าสังเกตุว่าไฟมันต่ำกว่า VID อีก ทั้งๆที่รูปแรก Vcore1.2v เข้าไปแล้วที่ความเร็วเดิมๆ



    รูปที่4 จึงเป็นที่มาว่ามันจะแปลกตรงไหน ถ้ามี VID 1.10v ตามรูปนี้ แล้วใช้ที่ความเร็วเดิมๆ โดยใช้ Vcore ในระดับ0.9v
    Last edited by ๐Judas๐Iscariot๐; 15 Feb 2009 at 11:30:05.

  12. #12
    OverclockZone Member Chodose's Avatar
    Join Date
    18 Nov 2007
    Location
    ดงตระไคร้ ไร่นางรอง/ ลูกกะจ๊อกขี้เมา ชมรมโคราช รักหมา แดกแมว/

    Default

    จดๆๆๆ

  13. #13
    OverclockZone Member p35ds3p's Avatar
    Join Date
    18 Oct 2007

    Default

    เก่งกันจังอยากเป็นแบบนั้นบ้างความรู้ทั้งนั้น

  14. #14
    OverclockZone Member johnxe's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2009

    Default

    แจ่มแจ้งครับ ขอบคุณครับท่าน แล้วผมจำเป็นต้องปรับมันลงมะนี้ VID ผม 1.25 แนะ

  15. #15
    OverclockZone Member one's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007
    Location
    อ.เมือง ระยอง

    Default

    ค่า VID คือค่าไฟในสภาวะปกติของซีพียูครับ ซีพียูท่าน VID 1.25 ไฟ Vcore 1.24 มันก็ถูกต้องแล้วครับ
    ไม่จำเป็นต้องไปลดมัน แต่ถ้า VID 1.25 Vcore 1.4 น่ะผิดปกติครับ ควรลดมาไห้เท่ากับ VID
    แต่ถ้าอยากใช้ไฟน้อยก็ลด Vcore ต่ำกว่า 1.25 ก็ได้ครับ เป็นค่าไฟที่ต่ำกว่าสเป็กที่กำหนด การทำงานอาจจะ
    ไม่เสถียน แต่ส่วนมากก็จะใช้ได้ไม่มีปัญหา ความร้อนอาจจะลดลง หรือจะเพิ่ม Vcore ไฟที่ 1.4 ก็ได้ครับ
    ใช้ได้ไม่มีปัญหาเหมือนกัน ความร้อนอาจจะเพิ่มขึ้น แต่ถ้าท่านใช้เดิมๆไม่มีความจำเป็นที่จะต้องลดหรือเพิ่มครับ

  16. #16
    OverclockZone Member ๐Judas๐Iscariot๐'s Avatar
    Join Date
    17 Jun 2008
    Location
    ใต้ฟ้า..บนดิน..เหนือทะเล..

    Default

    Quote Originally Posted by johnxe View Post
    แจ่มแจ้งครับ ขอบคุณครับท่าน แล้วผมจำเป็นต้องปรับมันลงมะนี้ VID ผม 1.25 แนะ
    มันก็ต้องลอง เพราะซีพียูบางตัวกินไฟต่ำกว่าที่ VID กำหนด

    อย่างของผม ถ้าปรับVcore ตาม Vid คือให้เป็น1.215v idle ผมร้อน 55-56องศา

    แต่ถ้าใช้ Vcore ที่ 1.024v idle อยู่ที่40องศา มันก็ยังยอมรับกันได้ งานนี้ไม่มีสูตรตายตัว

    เพราะ ซีพียูแต่ล่ะตัว มันกินไฟมากน้อยไม่เท่ากัน เพราะ E8400 ตัวเก่าผม Vid1.25v ลดVcoreเหลือแค่1.1v ก็เปิดไม่ติดล่ะ

    ผิดกับ E8500ตัวนี้ที่ใช้อยู่ Vid1.215v แต่ลดไฟเหลือแค่0.98v มันยังเปิดติดเข้าวินโดวส์เปิดเวปโหลดบิทเล่นได้ทั้งคืน

    ต้องลอง

  17. #17
    OverclockZone Member hanasakiza's Avatar
    Join Date
    17 May 2008
    Location
    หน้าคอมไง

    Default

    VID คือไฟของ cpu ตัวนั้นไช้ป่ะครับ แบบ ออริจินอล
    VCor ตือไฟที่เราไช้เปิดคอมในตอนนั้น นั้นเอง มากกว่า น้อยกว่าก็อยู่ที่เราแล้วกัน

  18. #18
    OverclockZone Member ๐Judas๐Iscariot๐'s Avatar
    Join Date
    17 Jun 2008
    Location
    ใต้ฟ้า..บนดิน..เหนือทะเล..

    Default

    Quote Originally Posted by hanasakiza View Post
    VID คือไฟของ cpu ตัวนั้นไช้ป่ะครับ แบบ ออริจินอล
    VCor ตือไฟที่เราไช้เปิดคอมในตอนนั้น นั้นเอง มากกว่า น้อยกว่าก็อยู่ที่เราแล้วกัน
    ตามนั้น Vid มันตายตัวปรับไม่ได้

    Vcore เราเข้าไปปรับเพิ่มหรือลดในไบออสได้ครับ

  19. #19
    OverclockZone Member touthed's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2008
    Location
    ปากน้ำ, สมุทรปราการ

    Default

    Dual ง Processor (งงTM)

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Sep 2008
    Location
    อยู่ในใจทุกคน

    Default

    ตา..สว่างขึ้นมาเลย

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •