overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 25
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Aug 2014

    Default ขอถามเรื่องแรม ryzen 3600

    ตอนนี้ใช้intelอยู่ครับสนใจจะประกอบคอมใหม่สนใจ ryzen5 3600 +mb:b450 ผมมองramไว้ที่bus3200ตัวนี้Hyper-X PREDATOR RGB 16gb ปกติผมใช้intelไม่เคยไปปรับแรมเลยแค่โหลดโปรไฟล์xmpแค่นั้น อยากทราบว่าถ้าผมประกอบ3600ผมสามารถโหลดโปรไฟล์xmpแล้วใช้งานได้เลยไหมหรือต้องปรับเองแล้วถ้าปรับเองเราปรับบัสไปที่3200แล้วตั่งcl16-18-18ตามสเปคที่กล่องกับไฟแค่นั้นใช่ไหมครับ ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member good11's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2012
    Location
    14+++++++++++

    Default

    ตามนั้น

  3. #3
    OverclockZone Member RyuseiZ's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2019

    Default

    ขึ้นอยู่กับบอร์ดด้วยครับ บอร์ดบางตัวเปิด xmp แล้วเอ๋อครับ ให้แน่ใจลองไปดู QVL list ก่อน

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Aug 2014

    Default

    Quote Originally Posted by RyuseiZ View Post
    ขึ้นอยู่กับบอร์ดด้วยครับ บอร์ดบางตัวเปิด xmp แล้วเอ๋อครับ ให้แน่ใจลองไปดู QVL list ก่อน
    อ่อครับ ขอบคุณครับ ผมดูตัวb450 steel legendไว้กับแรมHyper-X PREDATOR RGB 16gbมีในQVL listแบบนี้น่าจะไม่มีปัญหาใช่ไหมครับ
    Screenshot (32).jpg

  5. #5
    OverclockZone Member RyuseiZ's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2019

    Default

    Quote Originally Posted by xsoxso79 View Post
    อ่อครับ ขอบคุณครับ ผมดูตัวb450 steel legendไว้กับแรมHyper-X PREDATOR RGB 16gbมีในQVL listแบบนี้น่าจะไม่มีปัญหาใช่ไหมครับ
    Screenshot (32).jpg
    ถ้า hyperx predator rgb c die ผมใช้อยู่ครับไม่มีปัญหา เอามาดัน 3600

  6. #6
    OverclockZone Member linkinfc's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2012

    Default

    ผมใช้อยู่ไม่มีปัญหาวิ่ง 3200 16-18-18 ตามสเปคไม่มีปัญหาคับ

  7. #7
    OverclockZone Member dennarok69's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2010
    Location
    somewhere on earth

    Default

    ไฟ cpuออโต้เลยไหมหรือควรปรับเท่าไร ไฟram เอาเท่าไร

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Jul 2018

    Default

    รบกวนพื้นที่เจ้าของกระทู้นิดนึงครับ กำลังสงสัยเรื่องแรม กับ ryzen 5 3600 เหมือนกันครับ

    ตอนนี้ผมใช้ mainboard biostar x370 gt7 bios ล่าสุดแล้ว
    ram t-force xcalibur 16gb/4000

    ตอนแรก ผมใช้คู่กับ ryzen 5 1600 กด cl ต่ำสุดได้ที่บัส 3066 cl12 ไฟ 1.40v ไฟ soc 1.2v และเล่นบัสสูงสุดได้ที่บัส 3200 cl18 ไฟแรม 1.35v ไฟ soc auto

    และตอนนี้ใช้กับ ryzen 5 2600 สามารถกด cl ต่ำสุดได้ที่บัส 3000 cl12 ไฟ 1.45v ไฟ soc 1.1v และเล่นบัสสูงสุดได้ที่บัส 3200 cl18 ไฟแรม 1.35v ไฟ soc auto

    คือมันไปได้แค่นี้ ถ้ากด cl ลงอีกนิดนึง หรือเราดันบัสสูงกว่านี้อีกสเต็ปเดียว ไม่ว่าจะคลาย cl หลวม จะอัดไฟ ram หรือไฟ soc สูงมากแค่ไหนแล้วก็ตาม ก็ยังบูทไม่ได้

    ถ้าเราเปลี่ยน จาก cpu gen 1 - gen 2 ที่ว่าข้างต้น ไปใช้ cpu gen3 ryzen 5 3600 โดยใช้ mainboard และ ram ชุดเดิมนี่ เราจะสามารถเล่น ram บัสสูงได้ชัวร์ๆเลยไหมครับ หรือก็ไม่ชัวร์อยู่ดีครับ มีใครเคยเทสไหมครับ คือทุกวันนี้เหมือนใช้แรมไม่เต็มประสิทธิภาพเลยครับ เศร้าใจจัง

  9. #9
    chivas01's Avatar
    Join Date
    8 Feb 2009
    Location
    สมุทรปราการ บางโฉลง ม.หัวเฉียว

    Default

    Quote Originally Posted by Earplus View Post
    รบกวนพื้นที่เจ้าของกระทู้นิดนึงครับ กำลังสงสัยเรื่องแรม กับ ryzen 5 3600 เหมือนกันครับ

    ตอนนี้ผมใช้ mainboard biostar x370 gt7 bios ล่าสุดแล้ว
    ram t-force xcalibur 16gb/4000

    ตอนแรก ผมใช้คู่กับ ryzen 5 1600 กด cl ต่ำสุดได้ที่บัส 3066 cl12 ไฟ 1.40v ไฟ soc 1.2v และเล่นบัสสูงสุดได้ที่บัส 3200 cl18 ไฟแรม 1.35v ไฟ soc auto

    และตอนนี้ใช้กับ ryzen 5 2600 สามารถกด cl ต่ำสุดได้ที่บัส 3000 cl12 ไฟ 1.45v ไฟ soc 1.1v และเล่นบัสสูงสุดได้ที่บัส 3200 cl18 ไฟแรม 1.35v ไฟ soc auto

    คือมันไปได้แค่นี้ ถ้ากด cl ลงอีกนิดนึง หรือเราดันบัสสูงกว่านี้อีกสเต็ปเดียว ไม่ว่าจะคลาย cl หลวม จะอัดไฟ ram หรือไฟ soc สูงมากแค่ไหนแล้วก็ตาม ก็ยังบูทไม่ได้

    ถ้าเราเปลี่ยน จาก cpu gen 1 - gen 2 ที่ว่าข้างต้น ไปใช้ cpu gen3 ryzen 5 3600 โดยใช้ mainboard และ ram ชุดเดิมนี่ เราจะสามารถเล่น ram บัสสูงได้ชัวร์ๆเลยไหมครับ หรือก็ไม่ชัวร์อยู่ดีครับ มีใครเคยเทสไหมครับ คือทุกวันนี้เหมือนใช้แรมไม่เต็มประสิทธิภาพเลยครับ เศร้าใจจัง
    เล่นบัสสูงสุดได้ แต่ประสิทธิภาพที่ดีที่สุดอยู่ที่บัส 3733-3800 นอกเหนือจากนี้ก็ไม่ค่อยเห็นผลต่างมาก

  10. #10
    OverclockZone Member paipia2233's Avatar
    Join Date
    26 Jul 2017

    Default

    Quote Originally Posted by Earplus View Post
    รบกวนพื้นที่เจ้าของกระทู้นิดนึงครับ กำลังสงสัยเรื่องแรม กับ ryzen 5 3600 เหมือนกันครับ

    ตอนนี้ผมใช้ mainboard biostar x370 gt7 bios ล่าสุดแล้ว
    ram t-force xcalibur 16gb/4000

    ตอนแรก ผมใช้คู่กับ ryzen 5 1600 กด cl ต่ำสุดได้ที่บัส 3066 cl12 ไฟ 1.40v ไฟ soc 1.2v และเล่นบัสสูงสุดได้ที่บัส 3200 cl18 ไฟแรม 1.35v ไฟ soc auto

    และตอนนี้ใช้กับ ryzen 5 2600 สามารถกด cl ต่ำสุดได้ที่บัส 3000 cl12 ไฟ 1.45v ไฟ soc 1.1v และเล่นบัสสูงสุดได้ที่บัส 3200 cl18 ไฟแรม 1.35v ไฟ soc auto

    คือมันไปได้แค่นี้ ถ้ากด cl ลงอีกนิดนึง หรือเราดันบัสสูงกว่านี้อีกสเต็ปเดียว ไม่ว่าจะคลาย cl หลวม จะอัดไฟ ram หรือไฟ soc สูงมากแค่ไหนแล้วก็ตาม ก็ยังบูทไม่ได้

    ถ้าเราเปลี่ยน จาก cpu gen 1 - gen 2 ที่ว่าข้างต้น ไปใช้ cpu gen3 ryzen 5 3600 โดยใช้ mainboard และ ram ชุดเดิมนี่ เราจะสามารถเล่น ram บัสสูงได้ชัวร์ๆเลยไหมครับ หรือก็ไม่ชัวร์อยู่ดีครับ มีใครเคยเทสไหมครับ คือทุกวันนี้เหมือนใช้แรมไม่เต็มประสิทธิภาพเลยครับ เศร้าใจจัง
    สำหรับผม xmp กับ amd ดวงล้วนๆครับ ramบัสจะสูงตามสเปคหรือไม่ อยุ่ที่บอร์ดด้วยคับ ryzen 3000 nb frequency 1:1 คือ 3733 คับ ถ้าสูงกว่านี้ จะเป็น 2:1 ซึ่งจุดคุ้มทุนที่สุด คือ3600 สุด sweetที่สุด คือ 3733 ถ้าสูงกว่านี้ จะเป็น 2:1 ซึ่ง ต่อให้ลากได้บัส4000 ประสิทภาพ อาจด้อยกว่า3733 ด้วยซ้ำ อยากได้บัสสูงๆ ต้องx570

    Sent from my ASUS_X00TD using Tapatalk

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Jul 2018

    Default

    สบายละ คนนึงบอกเล่นได้ อีกคนบอกอยากบัสสูงต้องไป x570

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Oct 2009

    Default

    Quote Originally Posted by Earplus View Post
    สบายละ คนนึงบอกเล่นได้ อีกคนบอกอยากบัสสูงต้องไป x570
    ตามเม้นคุณ paipia2233 ได้แจ้งไว้ น่าเกี่ยวกับเรื่อง infinity fabric น่าจะเป็นคำตอบ ลองดูครับ บังซอลเขารีวิวไว้ครับ
    fabric.jpg
    https://www.youtube.com/watch?v=NjVbDLamIQQ&t=724s
    Last edited by boylivecam; 9 Sep 2019 at 15:11:16.

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Jul 2018

    Default

    ไม่ได้ใช้ xmp อยู่แล้วครับผม พูดถึงว่าคอมผมตอนนี้มันดันบัสดันไฟแล้วมันไม่ไป ยังไงมันไม่บูทแล้ว ส่วน xmp ไรนั่นมันคนละเรื่องกัน อันนี้แยกก่อนนะ

    ก็เลยเข้ามาลองถามเพื่อนๆในเว็บบอร์ดดูว่า ถ้าเราใช้คอมชุดเดิมเลยเนี่ย แต่เปลี่ยนแค่ cpu มันจะไปได้อีกไหม เก็ทไหม มีใครเคยลองไหม คือแค่ว่าจากตัน 3000-3200 งี้ แล้วถ้ามันไปได้สัก 3466-3600 ก็กรี๊ดตุ๊ดแตกแล้วนะ อิอิ

    อีกอย่างคือไม่อยากซื้อมั่วไงครับ แบบคิดเองเออเอง เออเอาวะลองซื้อ cpu ใหม่ใส่ดูก่อนก็ได้ อ้าวยังลากแรมไม่ไป ตันบอร์ดมั๊งสงสัยบอร์ดกาก เอองั้นจัดบอร์ดใหม่ x570 ด้วยอีกตัว อ้าวก็ยังลากแรมไม่ไป สงสัยติดที่แรมตันแรมแล้วล่ะ โดนแรมใหม่ด้วยอีกคู่ ซื้อไปเรื่อย ลองไปเรื่อยไปๆมาๆ สรุปโดนทั้งเครื่องอะไรแบบบนี้ครับ เข้าใจผมนะ ฮี่ๆๆ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Oct 2009

    Default

    Quote Originally Posted by Earplus View Post
    ไม่ได้ใช้ xmp อยู่แล้วครับผม พูดถึงว่าคอมผมตอนนี้มันดันบัสดันไฟแล้วมันไม่ไป ยังไงมันไม่บูทแล้ว ส่วน xmp ไรนั่นมันคนละเรื่องกัน อันนี้แยกก่อนนะ

    ก็เลยเข้ามาลองถามเพื่อนๆในเว็บบอร์ดดูว่า ถ้าเราใช้คอมชุดเดิมเลยเนี่ย แต่เปลี่ยนแค่ cpu มันจะไปได้อีกไหม เก็ทไหม มีใครเคยลองไหม คือแค่ว่าจากตัน 3000-3200 งี้ แล้วถ้ามันไปได้สัก 3466-3600 ก็กรี๊ดตุ๊ดแตกแล้วนะ อิอิ

    อีกอย่างคือไม่อยากซื้อมั่วไงครับ แบบคิดเองเออเอง เออเอาวะลองซื้อ cpu ใหม่ใส่ดูก่อนก็ได้ อ้าวยังลากแรมไม่ไป ตันบอร์ดมั๊งสงสัยบอร์ดกาก เอองั้นจัดบอร์ดใหม่ x570 ด้วยอีกตัว อ้าวก็ยังลากแรมไม่ไป สงสัยติดที่แรมตันแรมแล้วล่ะ โดนแรมใหม่ด้วยอีกคู่ ซื้อไปเรื่อย ลองไปเรื่อยไปๆมาๆ สรุปโดนทั้งเครื่องอะไรแบบบนี้ครับ เข้าใจผมนะ ฮี่ๆๆ
    อ๋อครับผม

  15. #15
    OverclockZone Member paipia2233's Avatar
    Join Date
    26 Jul 2017

    Default

    Quote Originally Posted by Earplus View Post
    ไม่ได้ใช้ xmp อยู่แล้วครับผม พูดถึงว่าคอมผมตอนนี้มันดันบัสดันไฟแล้วมันไม่ไป ยังไงมันไม่บูทแล้ว ส่วน xmp ไรนั่นมันคนละเรื่องกัน อันนี้แยกก่อนนะ

    ก็เลยเข้ามาลองถามเพื่อนๆในเว็บบอร์ดดูว่า ถ้าเราใช้คอมชุดเดิมเลยเนี่ย แต่เปลี่ยนแค่ cpu มันจะไปได้อีกไหม เก็ทไหม มีใครเคยลองไหม คือแค่ว่าจากตัน 3000-3200 งี้ แล้วถ้ามันไปได้สัก 3466-3600 ก็กรี๊ดตุ๊ดแตกแล้วนะ อิอิ

    อีกอย่างคือไม่อยากซื้อมั่วไงครับ แบบคิดเองเออเอง เออเอาวะลองซื้อ cpu ใหม่ใส่ดูก่อนก็ได้ อ้าวยังลากแรมไม่ไป ตันบอร์ดมั๊งสงสัยบอร์ดกาก เอองั้นจัดบอร์ดใหม่ x570 ด้วยอีกตัว อ้าวก็ยังลากแรมไม่ไป สงสัยติดที่แรมตันแรมแล้วล่ะ โดนแรมใหม่ด้วยอีกคู่ ซื้อไปเรื่อย ลองไปเรื่อยไปๆมาๆ สรุปโดนทั้งเครื่องอะไรแบบบนี้ครับ เข้าใจผมนะ ฮี่ๆๆ
    ถ้า แค่ cpu ไม่น่าจะเกี่ยวเยอะคับ สรุป บัส แรม อยุ่ที่ชิบเช็ต ว่าจะไปได้เยอะแค่ไหน ส่วน cpu จะเป็นเรื่อง ประสิทธิภาพซะมากกว่าคับ

    Sent from my ASUS_X00TD using Tapatalk

  16. #16
    OverclockZone Member good11's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2012
    Location
    14+++++++++++

    Thumbs up

    Quote Originally Posted by paipia2233 View Post
    สำหรับผม xmp กับ amd ดวงล้วนๆครับ ramบัสจะสูงตามสเปคหรือไม่ อยุ่ที่บอร์ดด้วยคับ ryzen 3000 nb frequency 1:1 คือ 3733 คับ ถ้าสูงกว่านี้ จะเป็น 2:1 ซึ่งจุดคุ้มทุนที่สุด คือ3600 สุด sweetที่สุด คือ 3733 ถ้าสูงกว่านี้ จะเป็น 2:1 ซึ่ง ต่อให้ลากได้บัส4000 ประสิทภาพ อาจด้อยกว่า3733 ด้วยซ้ำ อยากได้บัสสูงๆ ต้องx570

    Sent from my ASUS_X00TD using Tapatalk
    สำหรับผม xmp กับ amd ดวงล้วนๆครับ ramบัสจะสูงตามสเปคหรือไม่ อยุ่ที่บอร์ดด้วยคับ > ถูก

    frequency 1:1 คือ 3733 คับ ถ้าสูงกว่านี้ จะเป็น 2:1 ซึ่งจุดคุ้มทุนที่สุด คือ3600 สุด sweetที่สุด คือ 3733 ถ้าสูงกว่านี้ จะเป็น 2:1 > ผิดมหันต์
    สูงสุดคือบัส 3800 ที่ 1:1 เกินนี้ถึงเป็น 2:1 จุดคุ้ม บอกที่ตรงบัสแรมอย่างเดียวไม่ได้ ขึ้นอยู่กับราคาแรม บัสแรม CL ที่ซื้อมา ความพอใจของแต่ละคนก็ต่างกัน

    ต่อให้ลากได้บัส4000 ประสิทภาพ อาจด้อยกว่า3733 ด้วยซ้ำ อยากได้บัสสูงๆ ต้องx570 > ถูกแค่ครึ่งแรก ถ้าดัน CL แน่นบัส น้อยเอาไปกินหมด ครึ่งหลังผิด
    บัสสูงๆไม่จำเป็นต้อง X570 มีคนเทสให้ดูแล้ว X370 ไปเล่นบัส 4000-4200 ก็ทำได้ เท่าที่เห็นจะตันอยู่แถวนี้ ถ้าใช้กับ CPU Ryzen 3000 เพราะอะไรล่ะ IMC ไง
    แต่บัสสูงจริงๆ ต้อง X570 ก็ไม่ผิดครับ แต่ไม่ใช่ ตัวอื่นจะทำไม่ได้

    Quote Originally Posted by paipia2233 View Post
    ถ้า แค่ cpu ไม่น่าจะเกี่ยวเยอะคับ สรุป บัส แรม อยุ่ที่ชิบเช็ต ว่าจะไปได้เยอะแค่ไหน ส่วน cpu จะเป็นเรื่อง ประสิทธิภาพซะมากกว่าคับ

    Sent from my ASUS_X00TD using Tapatalk
    ถ้า แค่ cpu ไม่น่าจะเกี่ยวเยอะคับ > ผิดมหันต์ ไม่เกี่ยวได้ยังไง Memory Controller (IMC) ของ CPU อยู่ใน CPU แต่ละตัวและแต่ละเจน ก็ไม่เท่ากันด้วย

    สรุป บัส แรม อยุ่ที่ชิบเช็ต ว่าจะไปได้เยอะแค่ไหน > อยู่ที่ IMC CPU บอร์ด และ เม็ดแรมที่ใช้ ถ้า IMC ไปได้ 3800
    บอร์ดพร้อมไปถึง เม็ดแรมง่อย ไปได้แค่บัส 3200 สรุป อันนี้ตันที่บอร์ดหรือชิพบอร์ดไหมล่ะครับ

    ส่วน cpu จะเป็นเรื่อง ประสิทธิภาพซะมากกว่าคับ > ตามนั้นครับ

    ขออภัยที่ต้องมาแก้ เพราะผมคิดว่า คุณกำลังเข้าใจผิดในบางเรื่อง และอาจส่งต่อสิ่งผิดๆไปให้คนอื่นด้วย อย่าโกรธกัน
    Last edited by good11; 9 Sep 2019 at 17:14:31.

  17. #17
    chivas01's Avatar
    Join Date
    8 Feb 2009
    Location
    สมุทรปราการ บางโฉลง ม.หัวเฉียว

    Default

    เท่าที่เคยใช้ดูบอร์ดx570ทำlatencyได้ดีกว่านิดหน่อยในการตั้งค่าเหมือนกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับไบออส imc ชิพแรมด้วยว่าจะดันไปได้แค่ไหน แต่imcของryzen3000 เล่นบัสได้สูงอยู่แล้วครับ

  18. #18

    Default

    จริง ๆ เลยนะ สมควรเข้าไปดู ไปอ่าน ไปหาข้อมูลในห้อง " ***ROZ2 - Republic Of Zen2 : Society for AMD Citizens*** " ดีกว่านะ จะได้เข้าใจอย่างถูกต้อง แบบนี้...เข้าใจผิด ๆ ถูก ๆ มีสมาชิกเข้ามาโพสท์มาเมนท์อยู่เรื่อย ๆ อยู่แล้ว และปกติผมจะเมนท์ในห้อง ROZ2 ห้องเดียวเท่านั้น ห้องอื่นแทบจะไม่เข้าไป เพราะคิดว่าคนที่เล่น AMD น่าจะต้องเข้าไปอ่านในห้องนี้มากที่สุด...

  19. #19

    Default

    Quote Originally Posted by Earplus View Post
    รบกวนพื้นที่เจ้าของกระทู้นิดนึงครับ กำลังสงสัยเรื่องแรม กับ ryzen 5 3600 เหมือนกันครับ

    ตอนนี้ผมใช้ mainboard biostar x370 gt7 bios ล่าสุดแล้ว
    ram t-force xcalibur 16gb/4000

    ตอนแรก ผมใช้คู่กับ ryzen 5 1600 กด cl ต่ำสุดได้ที่บัส 3066 cl12 ไฟ 1.40v ไฟ soc 1.2v และเล่นบัสสูงสุดได้ที่บัส 3200 cl18 ไฟแรม 1.35v ไฟ soc auto

    และตอนนี้ใช้กับ ryzen 5 2600 สามารถกด cl ต่ำสุดได้ที่บัส 3000 cl12 ไฟ 1.45v ไฟ soc 1.1v และเล่นบัสสูงสุดได้ที่บัส 3200 cl18 ไฟแรม 1.35v ไฟ soc auto

    คือมันไปได้แค่นี้ ถ้ากด cl ลงอีกนิดนึง หรือเราดันบัสสูงกว่านี้อีกสเต็ปเดียว ไม่ว่าจะคลาย cl หลวม จะอัดไฟ ram หรือไฟ soc สูงมากแค่ไหนแล้วก็ตาม ก็ยังบูทไม่ได้

    ถ้าเราเปลี่ยน จาก cpu gen 1 - gen 2 ที่ว่าข้างต้น ไปใช้ cpu gen3 ryzen 5 3600 โดยใช้ mainboard และ ram ชุดเดิมนี่ เราจะสามารถเล่น ram บัสสูงได้ชัวร์ๆเลยไหมครับ หรือก็ไม่ชัวร์อยู่ดีครับ มีใครเคยเทสไหมครับ คือทุกวันนี้เหมือนใช้แรมไม่เต็มประสิทธิภาพเลยครับ เศร้าใจจัง
    : ถ้ามาถามในห้อง ROZ2 ก็จบไปแล้ว ตอบให้ก็ได้ บอร์ดรุ่นนี้มันดันบัสได้แค่ 3333 เท่านั้นแหละ (กับ Ryzen และ Ryzen+) กับ Ryzen2 ยังไม่ได้ลองเลย นอนอยู่ในกล่องมาเป็นปีแล้ว...
    - อยากเล่นบัสให้สูงกว่านี้...ไปซื้อบอร์ดใหม่ครับ เพราะบอร์ดรุ่นนี้มันดันบัสได้แค่นั้น ถ้าเอา Ryzen2 มาใส่ก็ไม่แน่ใจว่าจะเล่บบัสได้สูงหรือปล่าว เพราะมันตันที่บอร์ด
    ... แล้วก็
    - 3200 cl12 แน่ใจเหรอว่ามันให้ประสิทธิภาพด้อยกว่าพวกบัส 3600-3800 ที่ cl สูงกว่า ? ผมจะบอกให้นะ...3200 cl12-12-12-24-36-1t กับซับไทม์มิ่งแน่น ๆ กินพวก 3600 cl14 หรือแม้แต่ 3800 cl16 เกิน 75% ของการทดสอบทั้งหมด ไม่ว่าจะด้านการใช้งานโปรแกรมต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งการเล่นเกมส์ อันนี้กับ Ryzen และ Ryzen+ นะ ส่วน Ryzen2 ยังไม่ได้ทดสอบ...แต่บัสสูงสุดที่ทำได้คือ 3333 cl 12-12-12-28-41 ครับ ไฟแรม 1.5v กับ Ryzen 1600
    - ผมก็ใช้ Bio x370 GT7 ตั้งแต่ออกมาใหม่ ๆ แล้ว ที่ไม่คิดขายออกไป เพราะมันกด cl ต่ำ ๆ ได้ง่ายมาก และเสถียรสุด ๆ ภาค VRM ก็เยี่ยมติดหัวแถวบอร์ด x370 ก็แล้วกัน
    ....
    อ่าน...แล้วลองคิดดูครับว่าจะเอายังไงต่อดี...?

  20. #20
    OverclockZone Member paipia2233's Avatar
    Join Date
    26 Jul 2017

    Default

    Quote Originally Posted by good11 View Post
    สำหรับผม xmp กับ amd ดวงล้วนๆครับ ramบัสจะสูงตามสเปคหรือไม่ อยุ่ที่บอร์ดด้วยคับ > ถูก

    frequency 1:1 คือ 3733 คับ ถ้าสูงกว่านี้ จะเป็น 2:1 ซึ่งจุดคุ้มทุนที่สุด คือ3600 สุด sweetที่สุด คือ 3733 ถ้าสูงกว่านี้ จะเป็น 2:1 > ผิดมหันต์
    สูงสุดคือบัส 3800 ที่ 1:1 เกินนี้ถึงเป็น 2:1 จุดคุ้ม บอกที่ตรงบัสแรมอย่างเดียวไม่ได้ ขึ้นอยู่กับราคาแรม บัสแรม CL ที่ซื้อมา ความพอใจของแต่ละคนก็ต่างกัน

    ต่อให้ลากได้บัส4000 ประสิทภาพ อาจด้อยกว่า3733 ด้วยซ้ำ อยากได้บัสสูงๆ ต้องx570 > ถูกแค่ครึ่งแรก ถ้าดัน CL แน่นบัส น้อยเอาไปกินหมด ครึ่งหลังผิด
    บัสสูงๆไม่จำเป็นต้อง X570 มีคนเทสให้ดูแล้ว X370 ไปเล่นบัส 4000-4200 ก็ทำได้ เท่าที่เห็นจะตันอยู่แถวนี้ ถ้าใช้กับ CPU Ryzen 3000 เพราะอะไรล่ะ IMC ไง
    แต่บัสสูงจริงๆ ต้อง X570 ก็ไม่ผิดครับ แต่ไม่ใช่ ตัวอื่นจะทำไม่ได้



    ถ้า แค่ cpu ไม่น่าจะเกี่ยวเยอะคับ > ผิดมหันต์ ไม่เกี่ยวได้ยังไง Memory Controller (IMC) ของ CPU อยู่ใน CPU แต่ละตัวและแต่ละเจน ก็ไม่เท่ากันด้วย

    สรุป บัส แรม อยุ่ที่ชิบเช็ต ว่าจะไปได้เยอะแค่ไหน > อยู่ที่ IMC CPU บอร์ด และ เม็ดแรมที่ใช้ ถ้า IMC ไปได้ 3800
    บอร์ดพร้อมไปถึง เม็ดแรมง่อย ไปได้แค่บัส 3200 สรุป อันนี้ตันที่บอร์ดหรือชิพบอร์ดไหมล่ะครับ

    ส่วน cpu จะเป็นเรื่อง ประสิทธิภาพซะมากกว่าคับ > ตามนั้นครับ

    ขออภัยที่ต้องมาแก้ เพราะผมคิดว่า คุณกำลังเข้าใจผิดในบางเรื่อง และอาจส่งต่อสิ่งผิดๆไปให้คนอื่นด้วย อย่าโกรธกัน
    อ๋อออ ครับ แต่ผมรู้สึกว่า ผมตอบไม่ผิดคำถามนะคับ ซึ่งประเด็นเขาถามผมเข้าใจว่า เขาใช้ 3600 กับx370 อยากดันแรมให้ได้เต็มประสิทธิภาพกับแรมที่ซื้อมา คือ บัส4000 ผมเลยแนะนำให้ใช้ x570 และก้อ ไอ่1:1 ผมก้อแค่ยกตัวอย่าง ที่amd เขาเคลมมา ซึ่งอันนี้ไม่รุ้จิงๆ ว่ามีคน3800ด้วยครับ เรื่อง imc เนี่ย ผมว่า3600 น่าจะไหวอยุ่แล้วนะคับ บัส4000 แต่เขาไม่ได้ถาม ผมก้อเลยไม่อยากนอกเรื่อง ผมเพิ่งรุ้นะเนี่ย ว่า มีคุณครูมาตรวจข้อสอบด้วย ต้องอภัยอย่างยิ่งครับ ที่ตอบไม่ละเอียด แค่พยายามให้ตรงประเด็น

    Sent from my ASUS_X00TD using Tapatalk

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •