overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14
  1. #1
    OverclockZone Member kingpai043's Avatar
    Join Date
    27 Feb 2011
    Location
    Roi-Et

    Default รบกวนช่วยหนูหน่อยครับ Ryzen9 3900x+X470 Gaming Pro cabon ปกติไหมเนี้ย



    Ryzen9 3900x+X470 Gaming Pro cabon ไบออสก่อนล่าสุด

    Cpu รันที่ 4.25-4.27GHz ตลอดเวลาเลย แต่ ในAMD Ryzen Master แทบจะไม่รัน ลองปรับ Power Plan แล้วก็เหมือนเดิม ลงวินโดว์ใหม่แล้วกะเหมือนเดิม รบกวนช่วยแนะนำทีครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Jun 2014

    Default

    ผมใช้ ryzen9 3900x + msi mpg x570 gaming edge wifi ตอนที่ใช้ ไดร์เวอร์ชิปเซ็ตที่โหลดจากเวป msi ก็เป็นครับ จำได้ว่าความเร็ว cpu ตอน idle ไม่ลงมาต่ำกว่า 4.2 ghz เลย ตอนหลังเลยเช็คไดร์เวอร์ชิปเซ็ตในเวป amd เลยโหลดมาลง หลังจากลง cpu idle ต่ำสุดเท่าที่เห็นอยู่ที่ 3.6 ghz ลองลงไดร์เวอร์ชิปเซ็ตจากเวป amd ดูครับ
    cpu idle.jpg
    Last edited by jazzge01; 14 Sep 2019 at 02:29:58.

  3. #3
    OverclockZone Member kingpai043's Avatar
    Join Date
    27 Feb 2011
    Location
    Roi-Et

    Default

    Quote Originally Posted by jazzge01 View Post
    ผมใช้ ryzen9 3900x + msi mpg x570 gaming edge wifi ตอนที่ใช้ ไดร์เวอร์ชิปเซ็ตที่โหลดจากเวป msi ก็เป็นครับ จำได้ว่าความเร็ว cpu ตอน idle ไม่ลงมาต่ำกว่า 4.2 ghz เลย ตอนหลังเลยเช็คไดร์เวอร์ชิปเซ็ตในเวป amd เลยโหลดมาลง หลังจากลง cpu idle ต่ำสุดเท่าที่เห็นอยู่ที่ 3.6 ghz ลองลงไดร์เวอร์ชิปเซ็ตจากเวป amd ดูครับ
    cpu idle.jpg
    อุณหภูมิโดดไหมครับท่าน ของผมบางที โดดไป70+ แบบเดิมๆไม่ได้ทำไรนะ แล้วก็กลับมา 50+ ตัวที่ทำให้มันรันค้าง 4.2Ghz คือ Nvidia Geforce Experience ลบปุ๊บ วิ่งลงมา 3.5Ghz เลย งมหาตั้งนาน

  4. #4
    OverclockZone Member kingpai043's Avatar
    Join Date
    27 Feb 2011
    Location
    Roi-Et

    Default



    ทำไมของเค้า Idle 2.2 มั้ง 1Ghz+ มั้ง Idle เราปาไป 4.2 - -" แค่เข้าเฟสหน้าเดียว

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Jun 2014

    Default

    ผมเปิด pbo และ cpb ไว้ auto รอบพัดลมก็ auto ทุกอย่างเดิมๆ auto ทั้งหมด มีแค่เปิด xmp แรมเท่านั้น
    เป็นอุณภูมิตอนเครื่องidle-โหลดไม่เยอะนะครับ
    1.ซิ้งเดิมรอบพัดลม low mode อุณภูมิราวๆ 52-70
    2.ซิ้งเดิมรอบพัดลม high mode อุณภูมิราวๆ 50-65
    3.ซิ้งdark rock pro 4 อุณภูมิราวๆ 43-59
    power plan ผมใช้ amd ryzen balanced cpu idle ผมไม่ลงไปต่ำกว่า 3.6 ghz เลยครับ นอกจาก power saver แต่ตอนแรกที่เป็นเหมือนท่านเลยคือ cpu idle ไปอยู่ที่ 4.2 all core ไม่กระดิกไปไหนเลย bios ตอนนั้นก็ล่าสุดแล้วด้วยผมเลยลองหาชิปเซ็ตไดร์เวอร์แทน

  6. #6
    OverclockZone Member kingpai043's Avatar
    Join Date
    27 Feb 2011
    Location
    Roi-Et

    Default

    Quote Originally Posted by jazzge01 View Post
    ผมเปิด pbo และ cpb ไว้ auto รอบพัดลมก็ auto ทุกอย่างเดิมๆ auto ทั้งหมด มีแค่เปิด xmp แรมเท่านั้น
    เป็นอุณภูมิตอนเครื่องidle-โหลดไม่เยอะนะครับ
    1.ซิ้งเดิมรอบพัดลม low mode อุณภูมิราวๆ 52-70
    2.ซิ้งเดิมรอบพัดลม high mode อุณภูมิราวๆ 50-65
    3.ซิ้งdark rock pro 4 อุณภูมิราวๆ 43-59
    power plan ผมใช้ amd ryzen balanced cpu idle ผมไม่ลงไปต่ำกว่า 3.6 ghz เลยครับ นอกจาก power saver แต่ตอนแรกที่เป็นเหมือนท่านเลยคือ cpu idle ไปอยู่ที่ 4.2 all core ไม่กระดิกไปไหนเลย bios ตอนนั้นก็ล่าสุดแล้วด้วยผมเลยลองหาชิปเซ็ตไดร์เวอร์แทน
    PUBG 2 ตา ผมร้อนราวๆ 80-95 ห้องพัดลม เด่วลองถามJIB ดูเคลมก่อน เพราะผมเพิ่งได้ของมา

  7. #7
    OverclockZone Member good11's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2012
    Location
    Zombie lake 14++++++++++++++++++

    Default

    3700X ผมซิ้งแถมเดิมๆ เล่นเกมโหลดไม่หนักมากยัง 70 องศาเลย
    โหลดหนักๆเล่น CPU อุณหภูมิโหลดไป 80 ก็มี อุณหภูมิเท่านั้นซิ้งแถมผมว่าปกตินะ CPU 12/24 เน้อ
    Ryzen 3000 มันมีปัญหา ไฟสูงอยู่ ต้องลองไปตั้งค่าไฟเอง ช่วยในไบออส หรือไปเปิด C-State ใน ไบออส
    คุณลองตัวไบออสล่าสุดน่าจะเป็นตัว Beta AGESA 1.0.0.3 ABB ไปก่อน ไว้รอตัวแก้ปัญหาบูท Clock 1.0.0.3 ABBA มาอีกที
    ชิพบอร์ดก็ต้องลงตัวใหม่ล่าสุดนะ แล้วเลือก Balance Plan ใน Power option น่าจะร้อนน้อยลงครับ ถ้าจะเย็นกว่านี้ต้องซิ้งแยก

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Jun 2014

    Default

    ซิ้งแถม+ห้องพัดลม ผมว่าปิด pbo กับ cpb ดีกว่าครับล่ะใช้รอบพัดลม เป็น high mode(ที่ตัวพัดลมเดิมด้านเดียวกับที่เสียบไฟ RGB จะมีสวิตปรับรอบพัดลม L-H ครับ Lคือ low พัดลมสูงสุดที่ประมาณ2600rpm Hคือhigh สุดที่ประมาณ 3600rpm)

  9. #9
    OverclockZone Member kingpai043's Avatar
    Join Date
    27 Feb 2011
    Location
    Roi-Et

    Default

    Quote Originally Posted by good11 View Post
    3700X ผมซิ้งแถมเดิมๆ เล่นเกมโหลดไม่หนักมากยัง 70 องศาเลย
    โหลดหนักๆเล่น CPU อุณหภูมิโหลดไป 80 ก็มี อุณหภูมิเท่านั้นซิ้งแถมผมว่าปกตินะ CPU 12/24 เน้อ
    Ryzen 3000 มันมีปัญหา ไฟสูงอยู่ ต้องลองไปตั้งค่าไฟเอง ช่วยในไบออส หรือไปเปิด C-State ใน ไบออส
    คุณลองตัวไบออสล่าสุดน่าจะเป็นตัว Beta AGESA 1.0.0.3 ABB ไปก่อน ไว้รอตัวแก้ปัญหาบูท Clock 1.0.0.3 ABBA มาอีกที
    ชิพบอร์ดก็ต้องลงตัวใหม่ล่าสุดนะ แล้วเลือก Balance Plan ใน Power option น่าจะร้อนน้อยลงครับ ถ้าจะเย็นกว่านี้ต้องซิ้งแยก
    ลองอ่านดูตามต่างประเทศ คนบ่นบานเลย น่าจะปกติละครับ 55+ สงสัยต้องชุดน้ำค่อยจะจบ
    Last edited by kingpai043; 14 Sep 2019 at 16:30:38.

  10. #10
    OverclockZone Member kingpai043's Avatar
    Join Date
    27 Feb 2011
    Location
    Roi-Et

    Default

    Quote Originally Posted by jazzge01 View Post
    ซิ้งแถม+ห้องพัดลม ผมว่าปิด pbo กับ cpb ดีกว่าครับล่ะใช้รอบพัดลม เป็น high mode(ที่ตัวพัดลมเดิมด้านเดียวกับที่เสียบไฟ RGB จะมีสวิตปรับรอบพัดลม L-H ครับ Lคือ low พัดลมสูงสุดที่ประมาณ2600rpm Hคือhigh สุดที่ประมาณ 3600rpm)
    คงต้องแบบนั้นละครับ รอชุดน้ำก่อน ขอบคุณครับ มันร้อนเกิน

  11. #11
    OverclockZone Member BerrYz's Avatar
    Join Date
    2 Apr 2007

    Default

    เท่าที่ผมจับต้นชนปลาย ปัญหาแรกคือค่าที่แสดงในโปรแกรมต่างๆ แสดงไม่ตรงกัน (CPUZ / HWiNFO / Ryzen Master)
    - ตรงนี้ผมว่าปรกติไม่น่าจะเป็นปัญหาที่ฮาร์ดแวร์

    เรื่องอุณหภูมิกับความเร็ว
    - ผมว่าตรงนี้ก็ปรกติอีกครับ คือจะเอาไปเทียบไปกับของคนอื่นแต่ละตัวมันวิ่งไม่เหมือนกัน การตั้งค่าในไบออสก็ไม่รู้ว่าตั้งเหมือนกันไหม ของคุณเจ้าของกระทู้ก็ไม่รู้ว่าตั้งไว้แบบไหน

    ผมเองจัดชุด Ryzen ล่าสุดได้มาตอนแรกก็ผิดหวังแบบอยากจะขายทิ้งมันเสียตอนนั้น แต่พอมาลองค่อยศึกษาและปรับค่าต่างๆ ตอนนี้รู้สึกดีสุดๆ
    ช่วงแรกที่ได้มากดเข้าเกมอุณหภูมิวิ่งสวิงมาก เดี๋ยว 70 เดี๋ยว 80 พัดลมหมุดวึดวืออยู่นั้นน่ารำคาญสุด กด CB20 คะแนนก็งั้นๆ อุณหภูมิวิ่ง 90+ พัดลมดังสนั่น
    พอทำใจได้สักพักมาค่อยนั่งปรับ ล็อคสปีดเอาจุดบาลานซ์ระหว่างความแรงกับความเย็น พอได้จุดมาไล่ปรับไฟกดเอาต่ำสุดเท่าที่ได้ สรุปผลออกมาเย็นเฉียบเงียบกริบ เล่นเกมอย่างพวก Tomb Raider ปรับสุดหมด อุณหภูมิวิ่งแค่ 50-60c แม่เจ้าแจ่มว้าวสุดๆ

  12. #12
    OverclockZone Member kingpai043's Avatar
    Join Date
    27 Feb 2011
    Location
    Roi-Et

    Default

    Quote Originally Posted by BerrYz View Post
    เท่าที่ผมจับต้นชนปลาย ปัญหาแรกคือค่าที่แสดงในโปรแกรมต่างๆ แสดงไม่ตรงกัน (CPUZ / HWiNFO / Ryzen Master)
    - ตรงนี้ผมว่าปรกติไม่น่าจะเป็นปัญหาที่ฮาร์ดแวร์

    เรื่องอุณหภูมิกับความเร็ว
    - ผมว่าตรงนี้ก็ปรกติอีกครับ คือจะเอาไปเทียบไปกับของคนอื่นแต่ละตัวมันวิ่งไม่เหมือนกัน การตั้งค่าในไบออสก็ไม่รู้ว่าตั้งเหมือนกันไหม ของคุณเจ้าของกระทู้ก็ไม่รู้ว่าตั้งไว้แบบไหน

    ผมเองจัดชุด Ryzen ล่าสุดได้มาตอนแรกก็ผิดหวังแบบอยากจะขายทิ้งมันเสียตอนนั้น แต่พอมาลองค่อยศึกษาและปรับค่าต่างๆ ตอนนี้รู้สึกดีสุดๆ
    ช่วงแรกที่ได้มากดเข้าเกมอุณหภูมิวิ่งสวิงมาก เดี๋ยว 70 เดี๋ยว 80 พัดลมหมุดวึดวืออยู่นั้นน่ารำคาญสุด กด CB20 คะแนนก็งั้นๆ อุณหภูมิวิ่ง 90+ พัดลมดังสนั่น
    พอทำใจได้สักพักมาค่อยนั่งปรับ ล็อคสปีดเอาจุดบาลานซ์ระหว่างความแรงกับความเย็น พอได้จุดมาไล่ปรับไฟกดเอาต่ำสุดเท่าที่ได้ สรุปผลออกมาเย็นเฉียบเงียบกริบ เล่นเกมอย่างพวก Tomb Raider ปรับสุดหมด อุณหภูมิวิ่งแค่ 50-60c แม่เจ้าแจ่มว้าวสุดๆ

    แบบท่านว่าเลยครับ หัวเสียมากๆเลย ยิ่งห้องพัดลมผมร้อนๆ 60+ บางทีโดนไป 75+ ขนาดยังไม่ทำไร คงต้องลดClock ลดไฟ ลง ความเย็นไว้ก่อน เผื่อมีอัพเดตแก้ไขบ้าง

  13. #13
    OverclockZone Member laku69's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007

    Default

    ได้เปิด Cool'n'Quiet ในไบออสหรือเปล่าครับ ปกติมัน auto อยู่ ให้ลองเปลี่ยนเป็น enabled ดูครับ

  14. #14
    OverclockZone Member kingpai043's Avatar
    Join Date
    27 Feb 2011
    Location
    Roi-Et

    Default

    Quote Originally Posted by laku69 View Post
    ได้เปิด Cool'n'Quiet ในไบออสหรือเปล่าครับ ปกติมัน auto อยู่ ให้ลองเปลี่ยนเป็น enabled ดูครับ
    เปิดแล้วครับ ของ MSI X470 Pro cabon มี 3 ระดับ 0-1-2 ก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากเลย ห้องอุณหภูมิ 30+ 60-70 โดนไป 78-80 ก็มี 555+ สงสัยต้อง ชุดน้ำปิด ไม่ก็ Dark Roc Pro 4 น่าจะเอาไหว


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •