overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 20 of 42
  1. #1
    OverclockZone Member vista_056's Avatar
    Join Date
    12 Nov 2007

    Default ดูหนัง 4K ด้วย potplayer บนการ์ด AMD ตระกลู R9380,390,nano,fury

    รบกวนสอบถามหน่อยนะครับ

    ดูหนัง 4K ด้วย potplayer บนการ์ด AMD ตระกลู R9380,390,nano,fury ได้ด้วยวิธีไหนบ้างครับให้ลื่นๆเหมือนฝั่ง Nvidia อย่างพวก GTX950 เป็นต้น

    ที่มันดูพวก HVEC ,VP9 ได้

    อย่างใน potplayer มันไม่มีให้สลับ HW/SW แต่ในพวก GTX950 กลับมีขึ้นให้ทำงานซะงั้น

    รบกวนขอความรู้เพิ่มเติ่มในส่วนนี้หน่อยครับว่าจะทำยังไงให้เปิดใช้งานในส่วนนี้ได้

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member osxp's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default

    GTX 900 Series มีเฉพาะ 950, 960 เท่านั้นที่ถอด HEVC, VP9 ได้ พอขึ้น 1000 Series ก็ถอด HEVC VP9 ได้ทุกตัวครับ

    ค่ายแดง ต้อง RX400 series ขึ้นไป ถึงจะถอด HEVC ได้ แต่ก็ยังถอด VP9 ไม่ได้ ต้อง RX5700, 5700XT ถึงจะถอด VP9 ได้

    อยากถอดได้ ต้องเปลี่ยนการ์ดจอใหม่เท่านั้นครับ

  3. #3
    OverclockZone Member vista_056's Avatar
    Join Date
    12 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by osxp View Post
    GTX 900 Series มีเฉพาะ 950, 960 เท่านั้นที่ถอด HEVC, VP9 ได้ พอขึ้น 1000 Series ก็ถอด HEVC VP9 ได้ทุกตัวครับ

    ค่ายแดง ต้อง RX400 series ขึ้นไป ถึงจะถอด HEVC ได้ แต่ก็ยังถอด VP9 ไม่ได้ ต้อง RX5700, 5700XT ถึงจะถอด VP9 ได้

    อยากถอดได้ ต้องเปลี่ยนการ์ดจอใหม่เท่านั้นครับ
    ไม่มีเทคนิคทาง SW อะไรบ้างเลยหรอครับที่สามารถดึงมันมาใช้ในระดับนึงก็ยังดีสัก 50 % ขึ้นไปก้ยังดี T_T

  4. #4
    OverclockZone Member vista_056's Avatar
    Join Date
    12 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by osxp View Post
    GTX 900 Series มีเฉพาะ 950, 960 เท่านั้นที่ถอด HEVC, VP9 ได้ พอขึ้น 1000 Series ก็ถอด HEVC VP9 ได้ทุกตัวครับ

    ค่ายแดง ต้อง RX400 series ขึ้นไป ถึงจะถอด HEVC ได้ แต่ก็ยังถอด VP9 ไม่ได้ ต้อง RX5700, 5700XT ถึงจะถอด VP9 ได้

    อยากถอดได้ ต้องเปลี่ยนการ์ดจอใหม่เท่านั้นครับ

    https://www.overclockzone.com/forums...1#post71022537

    เห็นท่านนี้ตอบแล้วเกิดสงสัยเหมือนกันว่าใช้เทคนิคอะไรได้บ้างอะครับ

  5. #5
    OverclockZone Member devilblaze's Avatar
    Join Date
    10 Feb 2008

    Default

    ใช้ cpu อะไรครับ ถ้าใช้ intel gen 6 ขึ้นไป ก็เปิด multi monitor แล้วใช้ igpu ถอดแทน

  6. #6
    OverclockZone Member vista_056's Avatar
    Join Date
    12 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by devilblaze View Post
    ใช้ cpu อะไรครับ ถ้าใช้ intel gen 6 ขึ้นไป ก็เปิด multi monitor แล้วใช้ igpu ถอดแทน
    i3 รุ่นแรกๆเองครับผม พอดีมีแต่การ์ด ตระกลู R9 อยู่หลายตัวเลยอยากจับมากล่องดูหนังญาติสัก2-3ตัวดูหนัง 4K สักหน่อย พอดีเค้ามีจอ 4k กันอยู่เลยอยากทำขายจากของที่มีอยู่ครับผม

  7. #7
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by vista_056 View Post
    รบกวนสอบถามหน่อยนะครับ

    ดูหนัง 4K ด้วย potplayer บนการ์ด AMD ตระกลู R9380,390,nano,fury ได้ด้วยวิธีไหนบ้างครับให้ลื่นๆเหมือนฝั่ง Nvidia อย่างพวก GTX950 เป็นต้น

    ที่มันดูพวก HVEC ,VP9 ได้

    อย่างใน potplayer มันไม่มีให้สลับ HW/SW แต่ในพวก GTX950 กลับมีขึ้นให้ทำงานซะงั้น

    รบกวนขอความรู้เพิ่มเติ่มในส่วนนี้หน่อยครับว่าจะทำยังไงให้เปิดใช้งานในส่วนนี้ได้

    ขอบคุณครับ
    ใช้ GPU intel คับ ถ้าใช้ intel อยู่

  8. #8
    OverclockZone Member Botvinnik's Avatar
    Join Date
    17 Feb 2010
    Location
    Performance without issue fanboy

    Default

    ถ้าเป็นเจน2 Sandy Bridge ขึ้นไปน่าจะช่วยได้นะ

    i7-2600K ออนบอร์ดใช้ถอด 4K ได้เหมือนกัน i3 เจนเดียวกันก็น่าจะได้

  9. #9
    OverclockZone Member devilblaze's Avatar
    Join Date
    10 Feb 2008

    Default

    ถ้าตามที่จำได้ intel igpu ถอด vp9 full hw 4k ได้เริ่มตอน broadwell มั่ง

    ขณะที่ฝั่ง pc เริ่มตอน skylake ถอดได้อย่างเดียว เข้ารหัสไม่ได้ พวก gpu ที่ขึ้นชื่อด้วย HD 5XX - -




    แก้แปะลิงค์
    https://bluesky23.yukishigure.com/en...der_intel.html
    https://en.wikipedia.org/wiki/Intel_Graphics_Technology

  10. #10
    OverclockZone Member reconnang's Avatar
    Join Date
    8 Sep 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    g4600@8K ขายทิ้งไปแล้ว


  11. #11
    OverclockZone Member jamejazz's Avatar
    Join Date
    29 Apr 2010

    Default

    ซื้อ 1030 มาจบเลยครับ cpu 10 ปีที่แล้วก็ดู 8k60fps ได้ลื่นๆ 1พันปลายๆ

    เดี๋ยวเที่ยงๆลงให้ครับ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by vista_056 View Post
    ไม่มีเทคนิคทาง SW อะไรบ้างเลยหรอครับที่สามารถดึงมันมาใช้ในระดับนึงก็ยังดีสัก 50 % ขึ้นไปก้ยังดี T_T
    ็GPU มันไม่ support ระดับ hw น่ะครับ ถ้าใช้ sw ก็คือพึ่งกำลัง cpu ล้วนๆ ถ้า cpu ไม่แรงพอก็ไม่ไหว

    ตัว RX-4xx ที่เคยบอกว่า support HEVC 4k ก็แค่ hybrid ครับ ยังไม่ค่อยลื่นอยู่ดี เจอ VP9 ใน youtube ก็ไม่ support อยู่ดี

    ทางแก้คือเปลี่ยน cpu ที่แรงขึ้น(แนะนำ i7) หรือไม่ก็เปลี่ยนการ์ดจอไปค่ายเขียวครับ GT1030 ตัวละพันกลางๆ+i3 gen3 ก็ยังดูลื่นกว่าใช้ i5(gen เก่า)+การ์ดค่ายแดงรุ่นเก่าเลย

    ส่วนการ์ดรุ่นใหม่ ต้องระดับ 5700 ครับ ตัวละหมื่นต้นๆ ถึงจะถอด VP9 ได้ ผมใช้ Vega56 ยังไม่รองรับ vp9 เลย i7 ยังเหนื่อยโหยหวนทุกครั้งที่เปิด 4k

  13. #13
    OverclockZone Member tatamsss's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2006
    Location
    ปทุมธานี

    Default

    RX480 support HEVC 10bit ระดับ HW อยู่แล้ว
    ที่เป็น hybrid คือ VP9 ที่ไม่ค่อยจะเห็นประโยชน์เท่าไหร่มีไปก็เท่านั้น
    แล้วก็การ์ดของทาง AMD ที่ถอด HEVC ในระดับ HW ได้รุ่นแรกจริงๆ คือ FURRY แต่รับแค่ 8bit เท่านั้น
    การเปิดใช้งานทาง AMD จะปิดเอาไว้ ต้องใช้ DXVA checker มาเปิดใช้เอาเอง
    ส่วนการ์ดรุ่นใหม่ๆ อย่าง RX5700 รับ VP9 ถึง 8k ก็จริงแต่รับแค่ 24Hz แค่นั้นพวก 60Hz ก็ยังกระตุกเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลงครับ

  14. #14
    OverclockZone Member nartzuzaa's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2008
    Location
    ปทุม เวทเกต บางใหญ่ นนทบุรี-Chainat

    Default

    ผมไม่ดูใน PortPlayer ดูใน KMPlayer set default ทั้งคู่เพื่อเปรียบเทียบ จอUltra wide 21:9 เต็มจอไร้ขอบเหมือนกัน
    GTX 1060


  15. #15
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by nartzuzaa View Post
    ผมไม่ดูใน PortPlayer ดูใน KMPlayer set default ทั้งคู่เพื่อเปรียบเทียบ จอUltra wide 21:9 เต็มจอไร้ขอบเหมือนกัน
    GTX 1060



    สงสัยเขียวยังไม่ได้ปรับ RGB

  16. #16
    OverclockZone Member AMD69bit's Avatar
    Join Date
    19 Feb 2008
    Location
    bkk ลาดพร้าว,บางกะปิ

    Default

    Quote Originally Posted by jamejazz View Post
    ซื้อ 1030 มาจบเลยครับ cpu 10 ปีที่แล้วก็ดู 8k60fps ได้ลื่นๆ 1พันปลายๆ

    เดี๋ยวเที่ยงๆลงให้ครับ
    gtx1050ti ยังทะลุ gpu load 100% เลยนะ gt1030 ไหวหรอ หรือเล่น 30fps

  17. #17
    OverclockZone Member jamejazz's Avatar
    Join Date
    29 Apr 2010

    Default

    Quote Originally Posted by AMD69bit View Post
    gtx1050ti ยังทะลุ gpu load 100% เลยนะ gt1030 ไหวหรอ หรือเล่น 30fps
    a10 5800k+1030 ดูตรงเฟรมดรอป/ความละเอียดที่ขีดไว้




    อีกอันหนัง 4k hdr ประมาณ 90gb

    Last edited by jamejazz; 17 Sep 2019 at 16:08:58.

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by jamejazz View Post
    a10 5800k+1030 ดูตรงเฟรมดรอป/ความละเอียดที่ขีดไว้




    อีกอันหนัง 4k hdr ประมาณ 90gb

    เยี่ยมครับ ขอใช้เป็นอ้างอิง เผื่อท่านอื่นๆ ของผม เครื่องที่ใช้ GT1030 ไม่อยู่ใกล้ๆ ตัวนี้คุ้มสุดสำหรับการ upgrade เพื่อดูหนังแล้วล่ะ ถึงสีไม่สดเท่าค่ายแดง แต่ดูหนังได้แรงกว่า up cpu เสียอีก

  19. #19
    OverclockZone Member Botvinnik's Avatar
    Join Date
    17 Feb 2010
    Location
    Performance without issue fanboy

    Default

    รับประกัน ออนบอร์ดอินเทลเจนสอง Sandy Bridge ถอดแบบไฮบริดได้ครับ พิสูจน์จากจำนวนเฟรมดรอป

    รูปของท่าน Mikuchan




  20. #20
    OverclockZone Member devilblaze's Avatar
    Join Date
    10 Feb 2008

    Default

    ก็นั้นล่ะครับว่ามันยังไม่ Full HW 4k

    ถ้ายังเป็น hybrid ความแรงของ cpu และจำนวนหัวที่มีก็เริ่มส่งผลด้วยน่ะครับ ถ้ารุ่นไม่ใหญ่พอเฟรมดรอปบ่อยครับ

    แล้วท่าน จขกท ก็บอกว่าใช้ i3 เจนแรกๆด้วย

Page 1 of 3 123 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •