overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7
  1. #1
    OverclockZone Member themikez's Avatar
    Join Date
    21 Jun 2012

    Default สอบถามเรื่องบู๊ท win นาน จากการเปลี่ยน cpu amd จาก r5-2600 เป็น r5-3600

    มีใครเคยเจออาการนี้บ้างไหมครับ เปลี่ยนจาก r5 2600 เป็น r5 3600 แล้วทุกครั้งที่บู๊ทจะค้างอยู่หน้าบู๊ท windows (logo สีฟ้า) หน้านี้นานมาก อย่างน้อย 15 นาที - ชม. ทุกครั้งทั้งจาก shutdown หรือ restart แต่เข้า safemode ได้ไวปกติ พอเข้า windows ได้ก็ใช้งานได้ปกติ (ระหว่างที่ค้างหน้าบู๊ท logo windows สีฟ้า ไฟ keyboard จะดับไปนานมากแล้วจะติดมาอีกทีก่อนจะเข้า windows ได้สักแป็ปนึง

    ลองลง driver chipset, vga ล่าสุดแล้วก็เหมือนเดิม repair startup, check disk แล้วไม่มีปัญหา แต่ก็บู๊ทค้างหน้านี้นานเหมือนเดิม

    แต่พอสลับกลับไป 2600 มันบู๊ทไวปกติ ไม่มีอาการพวกนี้เลย

    cpu: r5 2600 -> 3600 (ตัว 3600 รับมือสองมาเป็นอาการนี้ + เคลมตัวใหม่มาก็เป็น)
    mb: b450 steel legend
    bios: ลองทั้ง 2.6 และ 2.7
    vga: rx580 8 gb nitro+ se
    ram: 16 gb kingston 3200
    ssd: trancend m2.nvme
    win 10 1903 ล่าสุด

    มีใครเคยเจออาการนี้และมีวิธีแก้ไหมครับ?

  2. #2
    OverclockZone Member MooNoiOCZ's Avatar
    Join Date
    6 Apr 2014

    Default

    เหมือนอาการเกิดจากวินโดว เพราะย้ายไปใช้R5 2600 แล้วบู้ทได้ปกติ

    ลงวินใหม่ ยังไม่ต้องเชื่อมไวไฟ หรือสายแลน
    ลงเสร็จรีบลงไดร์เวอร์การ์ดจอ แล้วลงAMD CHIPSET ล่าสุด ลองดูหายมั้ย

  3. #3
    OverclockZone Member Keith9431's Avatar
    Join Date
    21 Aug 2010

    Default

    Disable Hyper-V in windows

  4. #4
    OverclockZone Member jonenike's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    โคราช

    Default

    " โลโก้วินโดว์สีฟ้า " ลงแบบ legacy เหรอครับ ปกติถ้าลงแบบ uefi มันจะเป็นโลโก้เมนบอร์ดนะ
    คอมสเปกใหม่ ๆ ลงแบบ uefi ดีกว่าครับ ลงแบบเก่าประสิทธิภาพการบูตอาจจะได้ไม่เต็ม

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 May 2013

    Default

    ลองปิด Windows Fast Startup

  6. #6
    OverclockZone Member Dragon741's Avatar
    Join Date
    7 Mar 2015

    Default

    r5 2600 เป็น 3600 บูต ไม่เกิน 10 วิ ครับ บอร์ด x370 ใช้ m.2 nvme

  7. #7
    OverclockZone Member themikez's Avatar
    Join Date
    21 Jun 2012

    Default

    ขอบคุณครับ
    ลง win ใหม่ไปแล้วอาการหายครับ ใช้งานได้ปกติ

    ก่อนหน้านี้ใช้ legacy clone windows ที่ใช้มาตั้งแต่
    CPU i5-4460 -> E3-1240v3 -> R5-2600
    ก็ใช้งานปกติไม่มีปัญหาอะไร load driver mainboard, ลง driver chipset , up bios ของใหม่ก็จบ

    เพิ่งจะมาเจออาการนี้ตอน R5-2600 -> R5-3600
    ไปไล่ๆอ่านใน reddit กับเพจ amd oc ก็มีคนเจออาการนี้เหมือนกัน พอลง win ใหม่ก็ใช้งานได้ปกติ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •