overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: ขอถามอะไรหน่อยครับ(อาจจะถามโง่ๆไปนิด = o =")

  1. #1
    OverclockZone Member maeji049's Avatar
    Join Date
    10 Mar 2008

    Post ขอถามอะไรหน่อยครับ(อาจจะถามโง่ๆไปนิด = o =")

    คือว่าคอมที่บ้านอ่ะครับตอนแรกใช้เมนบอด+CPU ของ Intel Core2 Duo(ขออภัยที่จำชื่อรุ่นไม่ได้)พอเมื่อวานผมไปซื้อเมนบอดกับCPU ใหม่มาเป็นของ AMD กลับมาถึงบ้านก็ลงมือประกอบย้ายของจากบอร์ดเก่ามาใส่บอร์ดใหม่ปรากฏว่าเครื่องเปิดไฟเข้าตามปกติแต่ว่าไม่มีภาพขึ้นที่จอ Monitor น่ะครับพัดลม CPU ก็ทำงานพัดลมในเควสก็ทำงานพัดลมที่ การ์ดจอ ก็ทำงาน แต่มีข้อผิดสังเกตุอย่างนึง คือตอนเปิดเครื่องไฟกระพริบเวลาอ่านข้อมูลจากฮาร์ดิกส์ มันไม่กระพริบเป็นไฟสีแดงๆออกมาน่ะให้เห็นครับแล้วเครื่องก็เหมือนกับนิ่งไปเลยไม่มีการตอบสนองอะไรทั้งสิ้นเสียงดังเวลาตอนเช็คไบออสก็ไม่มีครับ เหมือนกับเครื่องเปิดทิ้งไว้เฉยๆไม่มีการบูตใดๆทั้งสิ้นทั้งๆที่ ฮาร์ดดิกส์ก็หมุนเหมือนกับทำงานอยู่(ลองเอามือไปแตะๆดูรู้สึกว่ามันหมุน)ลองเอายางลบมาถูขาของการ์ดจอ+แรมแล้วครับก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นผลยังออกมาเป็นเหมือนเดิมเปิดติดไฟเข้าแต่ไม่มีภาพขึ้นที่หน้าจอและแรมก็ไม่อ่านครับ อยากจะถามเผื่อมีคนที่เคยเกิดอาการแบบที่ผมว่ามาแล้วมีวิธีแก้ยังไงก็ช่วยผมหน่อยนะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member narubhet's Avatar
    Join Date
    30 Oct 2008

    Default

    อาจจะคนละประเด็น ..
    แต่ผมเคยลืมเสียไฟ 4 pin เข้าเมนบอร์ด อิอิ ภาพไม่ขึ้นเหมือนกัน (เล่าให้ฟังเฉยๆ)

  3. #3
    OverclockZone Member Open's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2008
    Location
    l เชียงใหม่ l ลำพูน l พะเยา l

    Default

    '_'a เปลี่ยน เมนบอร์ด กับ CPU ท่านทำการลงวินโดว์ใหม่แล้วหรือยังครับ
    ตามปกติ เราเปลี่ยนแค่ Mainborad ตัวเดียวก็ต้องลงวินโดว์ใหม่อยู่แล้วนะครับ

    ยังไงก็อย่าลืมแบคอัพข้อมูลไว้ก่อนลงวินโดว์ใหม่นะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member maeji049's Avatar
    Join Date
    10 Mar 2008

    Default

    ก็อยากจะลงอยู่เหมือนกันครับ(ไม่ได้กวนนะ -0- )แต่ปัญหาคือภาพมันไม่ขึ้นเลยนี่สิครับเสียงคล้ายๆเครื่องบูตก็ไม่มีครับ TOT ไม่รู้จาทามงายและเด๋วกะว่าพรุ่งนี้จะลองย้ายกลับไปใช้ของเก่าที่ถอดออกมาดูก่อนละกันครับถ้าไม่ติดค่อยว่ากัน

  5. #5
    OverclockZone Member -NuCre@m-'s Avatar
    Join Date
    22 Jan 2009
    Location
    บางกอก

    Default

    ถอดการ์ดจอ กับแรมออกดูค่ะว่า ไบออส มันมีเสียงเตือนดังอยู่รึเปล่า
    เพราะปกติถ้าไม่เสียบอะไรเลยมันต้องมีเสียง error เตือนค่ะ
    ถ้าไม่มีก็แสดงว่า . . . . . . . . ( =____= )


    แต่คิดว่าน่าจะเป็นกับแรมมั๊งคะ ถ้าใส่หลายแถว ลองใส่ตัวเดียวแล้วค่อยๆขยับ ไม่ต้องกดลงไปสุดก็ได้ค่ะ
    ให้มันติดก่อน แล้วค่อยลองใส่ตัวต่อไป (ถ้าไม่ติด ตอนขยับแรมต้องปิดเครื่องก่อนนะคะ
    ไม่ใช่เปิดเครื่องไว้แล้วไปขยับ เดี๋ยวจะได้เครื่องใหม่อีกอัน....)

  6. #6
    OverclockZone Member SunzabiLL's Avatar
    Join Date
    4 Oct 2006
    Location
    นนทบุรี @รัตนาธิเบศน์~งามวงวานศ์

    Default

    เคลีย CMOS หรือ ถอดถ่านที่ MB ถอดปลั๊กไห้เรีบร้อยครับ

    1.ปัญหาการ์ดจอตัดไปก่อนครับ เพราะถ้าการ์ดจอเสียแต่อย่างอื่นไม่เสีย อย่างแรกที่สังเกตุได้คือ จะมีไฟติดที่คีบอร์ด หรือ จะมีเสียง ติ๊ด ขึ้นมา แต่ภาพไม่ขึ้น ถ้ามีการ์ดจออนบอร์ดไห้ไช้มันไปก่อน

    2.ถ้าไม่มีไฟที่คีบอร์ดเสียงเงียบ ลองเช๊คแรมไส่ทีล่ะแถวครับ ขยับๆ ซ้ายขวาดู

    3. ถ้ายังไม่ติด เช๊คสายไฟ PSU ว่าแน่น หลวม ยังไง

    แค่นี้ก่อน เบื่องต้นครับ

  7. #7
    OverclockZone Member maeji049's Avatar
    Join Date
    10 Mar 2008

    Default

    ขอบคุณครับ เด๋วจะลองไปทำดูนะครับ

  8. #8
    OverclockZone Member tineny's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by -NuCre@m- View Post
    ถอดการ์ดจอ กับแรมออกดูค่ะว่า ไบออส มันมีเสียงเตือนดังอยู่รึเปล่า
    เพราะปกติถ้าไม่เสียบอะไรเลยมันต้องมีเสียง error เตือนค่ะ
    ถ้าไม่มีก็แสดงว่า . . . . . . . . ( =____= )


    แต่คิดว่าน่าจะเป็นกับแรมมั๊งคะ ถ้าใส่หลายแถว ลองใส่ตัวเดียวแล้วค่อยๆขยับ ไม่ต้องกดลงไปสุดก็ได้ค่ะ
    ให้มันติดก่อน แล้วค่อยลองใส่ตัวต่อไป (ถ้าไม่ติด ตอนขยับแรมต้องปิดเครื่องก่อนนะคะ
    ไม่ใช่เปิดเครื่องไว้แล้วไปขยับ เดี๋ยวจะได้เครื่องใหม่อีกอัน....)
    น่ารัก+เก่ง+บลาๆ

    เอาใจไปเลยครับ

  9. #9
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    เหลือแค่บอร์ด-ซีพียู เสียบไฟPSUให้ครบ เปิด!
    ถ้าติด ร้อง ok ผ่าน

    **ถ้าติด-ร้อง เสียงพิเรนท์ๆ /เงียบ มี 3 แบบ
    บอร์ดเสีย-ซีพียูเสีย
    เมนบอร์ดที่ซื้อไม่รองรับCPU เช่น ไปซื้อบอร์ดที่ไม่รับAthlon 7750 เพราะมันใหม่ไป บอร์ดอาจเป็นRev.เก่าค้างอยู่ในร้าน
    เมนบอร์ดที่ซื้อไม่รองรับCPU แต่มีไบออสล่าสุดมาแล้ว แต่ของที่ซื้อมา เป็นไบออสเก่า

    ถ้าติด
    ใส่แรมลงไปก่อน 1 แถวจากทั้งหมด
    -ถ้ามีออนบอรืด เสียบจอที่ออนบอร์ด
    เปิดเครื่อง
    -ถ้าติด ขึ้นหน้าไบออส แต่ไม่มีเสียง-เช็คลำโพงไบออส (บางรุ่น เสียงไม่ดังก็มีนะ แต่เครื่องปกติ)
    -ถ้าไม่ติด สลับแรมอีกแถว
    -ถ้าติด แต่ขึ้น "CPU uCode Error" / "CPU microcode error"/อื่นๆ - ไปหาไบออสมาอัพ
    -สลับแรมแล้วติด - เอายางลบๆแถวแรมก่อนหน้าที่ไม่ติด แล้วเสียบคู่ลงไป

    ถ้าติดแล้ว ใส่การ์ดจอลงไป เสียบสายไฟด้วย(ถ้ามี)
    เปิดเครื่อง
    -ถ้าติด แสดงความยินดีดด้วย เสียบสายสัญญาณHDD/CD/USBลงไป ยกเว้นการ์ดเสริม เช่น การ์ดเสียง โมเด็ม TV Tuner ปล่อยไว้ก่อน แล้วดูว่า มันเห็นไดร์ฟครบมั้ย? แล้วค่อยเสียบการ์ดที่เหลือลงไป ถ้าเสียบครบแล้วเปิดไม่ได้ ให้ค่อยๆถอดออกทีละตัว แล้วเปิดเครื่อง(ยางลบๆหน้าสัมผัสการ์ดด้วย)
    -ถ้าไม่ติด ไม่ร้อง ลองปิดเครื่้อง ถอดสายไฟการ์ดจอออก(ถ้ามี)แล้วเปิด จะมีเสียงร้องดังออกมา

    ขั้นตอนแบบนี้ ถ้าไปเกิดปัญหาตอนใส่ตัวไรลงไป จะพอเดาสาเหตุได้ทันที
    เช็คดูด้วยว่า ใต้บอร์ด ได้ปรับตำแหน่งน็อตลองป่าว? เพราะบอร์ดอันใหม่ อาจจะมีรูไม่ตรงกะของเดิม น็อตที่ไม่ตรงรู ก็จะลัดวงจรกะบอร์ด

    เครื่องไม่้ติด Biosไม่ร้อง ไม่เกี่ยวกะวินโดว์ล้านเปอร์เซนต์ เพราะแค่บูตยังบูตไม่ได้เลย จะเข้าOSได้ไง?


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •