overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 6 12345 ... LastLast
Results 1 to 20 of 101
  1. #1
    OverclockZone Member pann's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007
    Location
    Sunset.

    Default เริ่มต้นกับ Hackintosh ในแบบเริ่มต้นจริงๆ

    เกริ่นกันก่อนเลย ที่ต้องขึ้นหัวกระทู้เช่นนี้ เพราะมันมีที่มาแน่ๆ

    .....เพราะ คำถามที่พบบ่อย หรือถามมาที่ inbox คือ
    1. จะหาไฟล์ OSX ได้จากที่ไหน?
    2. จะทำตัวติดตั้งยังไง เพราะที่เห็นสอนๆกัน ทำบนเครื่อง mac หรือ PC ที่ลง OSX แล้วทั้งนั้น
    3. ลงได้แล้วแต่เปิดเครื่องต้องใช้ USB บูทเครื่องตลอด?
    4. บลา..บลา..และ...บลาๆ

    จน ณ.วันนี้ ผมก็ต้องออกตัว เอี๊ยดดด ไปก่อนอยู่ดีว่า ก็ยังไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้าน Hackintosh อยู่ดี ก็อาศัยดูเว็บต่างประเทศต่างๆ เอาเหมือนเดิม
    แต่ก็จะพยายามเอาประสบการณ์นานปี จากอดีตกาลนานมาแล้ว จนถึงปัจจุบัน มาแนะนำเพื่อนพ้องน้องพี่ ที่อยากจะลองดู

    ก็ 5 ปีกว่ามาแล้วเนอะ จากจุดเริ่มต้นของผม กับไอ้ชุด แม็คเท่ห์ AMD ราคา ประหยัด (กลับไปดู รูปมันฟื้นคืนกลับมาเฉยเลย ทั้งๆที่รูปมันหายไป ตั้งแต่ปีแรกๆนั่นเลย )
    http://www.overclockzone.com/forums/...B9%89%E0%B8%B2

    สิ่งที่ต้องรู้กันก่อน เพื่อเตรียมรับกับปัญหา ที่จะเกิดขึ้น ก็คงไม่พ้นเรื่อง ฮาร์ดแวร์ เราต้องเข้าใจว่า อุปกรณ์ในเครื่อง PC ของเรา มันต่างชาติต่างพันธุ์ผสมปนเปกันอลม่านไปหมด
    ต่างจาก เครื่อง Macintosh แท้ๆ ที่สเปคเขาชัดเจนตายตัวในแต่ละ ซีรี่ย์ แต่นี่เรากำลังเอา PC สารพัดอุปกรณ์มาลงระบบปฏิบัติการที่ไม่ได้เกิดมาเพื่อมัน! กันอยู่ ปัญหาที่ตามมา มีแน่นอน
    เอาแค่ เมนบอร์ด นี่ก็สารพัดยี่ห้อแล้ว ในแต่ละยี่ห้อ ยัง ซอยรุ่น ซอยชิปเซต กันลงไปอีก

    เพราะฉะนั้นปัญหา ที่เกิดขึ้นกับแต่ละคน มันไม่เหมือนกันแน่นอน ทีนี้ กระทู้ที่ผมตั้งขึ้นมา มันเป็นเพียงแนวทาง ให้เริ่ม ให้ทดลอง เพื่อไปลงลึกในรายละเอียดของแต่ละท่านต่อไปนั้นเอง

    และสำหรับ พี่น้องบางท่าน ที่กำลังคิดย้ายค่ายไปใช้ mac แท้ๆจริงๆ แต่ยังลังเล ว่าจะเหมาะกับเรารึเปล่า เพราะราคาของ mac เองมันก็เป็นประเด็นอยู่
    แต่จากประสบการณ์ส่วนตัว ที่ได้ลง mac ใน PC ให้เพื่อนพ้องใกล้ตัวได้ลองกัน 90% ก็ ไปเครื่องแท้ๆกันเลย (ฮา) ตัวผมเองยัง ยึกยัก อยู่หลายรอบเหมือนกัน ขี้เกียจแฮก ขี้เกียจแง๊ก อยู่เหมือนกัน

    สิ่งที่ต้องเตรียม
    1. USB แฟลซไดซ์ ขนาด 16 GB (จะ 2.0 / 3.0 ก็ตามสะดวก)
    2. โปรแกรม และ ไฟล์ต่างๆ ที่ผมใช้ในคลิปวีดีโอ ซึ่งบางตัวผมอัพฝากไฟล์ไว้ให้แล้ว ลิงค์ต่างๆ อยู่ที่ ช่องอธิบาย ใต้คลิป ที่หน้า Youtube ของคลิปนะครับ ( ผมไม่กล้าเอามาแปะที่เว็บ เพราะไม่รู้จะผิดกฏรึเปล่า แหะๆ)
    3. ใจ (ที่พร้อมจะแก้ปัญหา และแสวงหาหนทางแก้ไข ที่เกิดขึ้นกับเรา )

    คลิปครับ ( พูดงึกๆงักๆบ้างก็อย่าถือสากันนะครับ ตื่นไมค์ตัวเอง แหะๆ)


    คลิปนี้ก็สำหรับทำให้เรา มี OSX ไว้ก่อนเบื้องต้นนะครับ เพื่อที่เราจะได้มี เครื่อง mac ไว้ทำตัวติดตั้งในแบบอื่นๆต่อไป
    ซึ่งผมก็จะทำคลิปเพิ่มอีกสัก 1วิธี ที่ทำบน OSX แล้วก็จะจบด้วย วิธีการลง 2 OS ( mac + windows) ทั้งในแบบลงใน ฮาร์สดิสลูกเดียวกัน และ แยกกันคนละลูก แต่เลือกบูทได้เลย

  2. #2
    OverclockZone Member pann's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007
    Location
    Sunset.

    Default

    คราวนี้ เป็นวิธีสร้างตัว usb install ที่ทำบนตัว OSX ครับ

    ผมเลือกวิธีจากค่าย tonymac โดยใช้ตัว unibeast + multiBeast ครับ ซึ่งเป็นวิธียอดนิยมอีกค่ายหนึ่ง ติวเตอร์จากค่ายนี้ มีพบเห็นอย่างแผ่หลายในอินเตอร์เน็ต
    ที่เลือกวิธีนี้ เพราะความซับซ้อนค่อนข้างน้อย อีกทั้งได้ลองติดตั้งจาก PC หลายๆสเปค(intel) ค่อนข้างผ่านไปได้ด้วยดี

    วิธีการสร้างตัว usb install ยังมีอีกหลายวิธี จากหลายๆสำนัก ซึ่งวิธีต่างๆนั้น ล้วนทำบนระบบปฏิบัติการ OSX ทั้งสิ้น รวมทั้งวิธีที่ผมทำมาแนะนำนี้ด้วย
    แต่จากวิธีแรก(คห.1) เราก็ไม่ต้องกังวลว่าจะไปหาเครื่อง mac ที่ไหนมาทำอีกต่อไป เพราะเรามีวิธีเริ่มจาก windows กันแล้ว

    ส่วนท่านใดพอใจกับวิธีการแรกแล้ว และ ใช้งานได้ไม่มีปัญหาก็อาจจะข้ามวิธีนี้ไปเลยก็ได้นะครับ แต่สำหรับท่านที่ต้องการลงลึกไปอีก และ นำไปสู่วิธีการแบบใหม่ๆก็จะได้มีพื้นฐานไปสู่กับปัญหาที่จะตามมาต่อไป(ฮา)

    สิ่งที่ต้องเตรียม
    1. ไฟล์ OSX El capitan ซึ่งโหลดตรงจาก mac app store ซึ่งในคลิปผมได้อธิบายไว้เรียบร้อยแล้ว
    2. USB ขนาด 16 GB (จะ usb 2.0/3.0 ก็ตามสะดวกครับ)
    3. ตัว Unibeast ไว้สร้างตัว usb install ( ผมวางลิงค์ไว้ใต้คลิปที่ช่องอธิบาย ในหน้า youtube เหมือนเช่นเคย)
    4. ตัว Multibeast เป็นตัว บูตโหลดเดอร์ เอาไว้ลงหลังจาก install ตัว osx แล้ว ( ลิงค์วางไว้เหมือน ข้อ.3 )

    คลิปครับผม อาจจะยาวไปบ้าง แต่ผมค่อนข้างมั่นใจว่าจะไม่เหลือ คำถาม มาถามต่อแน่ๆ อิอิ


    หมายเหตุ ถ้ามันดูเวิ่นเว้อ ก็กดข้ามๆไปได้ แต่! สำหรับท่านที่ใช้การ์ด nVidia ในขั้นตอนติดตั้งที่บูทจาก usb อยากจะให้ดู ให้ละเอียดสักนิด
    เพราะผมค่อนข้างมั่นใจ ว่าท่านอาจจะเจอปัญหา บูตไม่ถึงหน้าติดตั้งแน่ๆ(มั้ง)

    สำหรับคำถามนอกรอบนั้นที่ถามว่า ซ๊อคเก็ต 1150 เพนเทียม-เซเรร่อน ใช้ได้มั้ย? คำตอบคือ ก็ยังไม่ได้อยู่ดีครับ
    1155 ไม่มีปัญหา ได้ตั้งแต่ เซเรร่อน ยัน i7
    1151 ยังไม่เคยได้ลองครับ อาจมีวาสนาในเร็วๆนี้ แล้วจะมาเล่าสู่กันฟัง ^_^
    Last edited by pann; 26 May 2016 at 18:41:50.

  3. #3
    OverclockZone Member pann's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007
    Location
    Sunset.

    Default

    วิธีการเชื่อมต่อคีย์บอร์ด (เลียนแบบ จากจีน)





    Last edited by pann; 26 May 2016 at 18:41:08.

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Jun 2012
    Location
    อ้อมใหญ่ (นครปฐม)

    Default

    ขอบคุณครับ

    ทำได้ละเอียดดีครับ ผมเล่นมาซักพักแล้ว ตั้งแต่ Mac OS X 10.4

    วิชามันตีกันมั่วไปหมด จะลงทีมึนมาก กว่าจะได้ ไม่ได้เล่นมาหลายเดีอนแล้ว ได้เวลาลองใหม่อีกรอบแล้ว

  5. #5
    OverclockZone Member tcamback's Avatar
    Join Date
    9 Jul 2009

    Default

    กำลังจะลอง กับ asrock x99 extreme4 ยัด cpu Xeon E5-2630 v3 การ์ดจอ XFX R9 280X

  6. #6
    OverclockZone Member macfy's Avatar
    Join Date
    12 Apr 2011
    Location
    สุขุมวิท103 - อุดมสุข

    Default

    ผมก็เริ่มจากแมคเท่นี่หละครับ พออัพเดทosทีKextบางตัวก็ใช้ไม่ได้ หลังๆขี้เกียจตามก็เลยซื้อแมคแท้เลยดีกว่า

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Feb 2012

    Default

    มีประโยชครับสำหรันคนที่กำลังจะเริ่มต้น ผมใช้ทั้งแท้-เทียม คนใช้แมคนี่เน้นทำงานนะครับ แมคเทียมนี่ถ้าฮาร์ดแวร์ไม่มีปัญหาใช้งานกันไม่ต่างกับแมคแท้เลยนะครับ ออกจะแรงกว่าในราคาเท่าๆกันด้วย ส่วนท่านที่คิดจะลงโน๊ตบุคแนะนำให้ใช้แมคแท้ๆนะครับ เพราะปํญหาเยอะมากกกก เดี๋ยวนี้ Mac Book Pro มือสองในท้องตลาดราคาถูกมากๆ แนะนำครับ...

  8. #8
    OverclockZone Member pann's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007
    Location
    Sunset.

    Default

    Quote Originally Posted by rainsmile View Post
    ขอบคุณครับ

    ทำได้ละเอียดดีครับ ผมเล่นมาซักพักแล้ว ตั้งแต่ Mac OS X 10.4

    วิชามันตีกันมั่วไปหมด จะลงทีมึนมาก กว่าจะได้ ไม่ได้เล่นมาหลายเดีอนแล้ว ได้เวลาลองใหม่อีกรอบแล้ว
    ฮาา ใช่ครับ หลายสำนักมาก

    Quote Originally Posted by tcamback View Post
    กำลังจะลอง กับ asrock x99 extreme4 ยัด cpu Xeon E5-2630 v3 การ์ดจอ XFX R9 280X
    ได้ซุปเปอร์แมคโปรกันเลยทีเดียว

    Quote Originally Posted by macfy View Post
    ผมก็เริ่มจากแมคเท่นี่หละครับ พออัพเดทosทีKextบางตัวก็ใช้ไม่ได้ หลังๆขี้เกียจตามก็เลยซื้อแมคแท้เลยดีกว่า
    เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแล้วครับ ^_^

    Quote Originally Posted by catwork9 View Post
    มีประโยชครับสำหรันคนที่กำลังจะเริ่มต้น ผมใช้ทั้งแท้-เทียม คนใช้แมคนี่เน้นทำงานนะครับ แมคเทียมนี่ถ้าฮาร์ดแวร์ไม่มีปัญหาใช้งานกันไม่ต่างกับแมคแท้เลยนะครับ ออกจะแรงกว่าในราคาเท่าๆกันด้วย ส่วนท่านที่คิดจะลงโน๊ตบุคแนะนำให้ใช้แมคแท้ๆนะครับ เพราะปํญหาเยอะมากกกก เดี๋ยวนี้ Mac Book Pro มือสองในท้องตลาดราคาถูกมากๆ แนะนำครับ...
    เห็นด้วยครับ แลปท๊อป นี่จุกจิกมาก


    ชอบครับ ร้องเพลงผ่าน mac ไมค์ร้อยกว่าบาท เอาฟองน้ำมาหุ้ม ร้องออกมาเสียงหล่อเลย ฮาาา




  9. #9
    OverclockZone Member tcamback's Avatar
    Join Date
    9 Jul 2009

    Default

    Screen Shot 2558-12-09 at 6.10.37 PM.jpgScreen Shot 2558-12-09 at 6.07.36 PM.jpg
    ลงสำเร็จครับ ASRock X99 Extreme4 Xeon E5 2630 V3 Ram 32G /3000VGA XFX R9 280X
    Screen Shot 2558-12-10 at 1.22.59 AM.jpg
    Last edited by tcamback; 10 Dec 2015 at 01:27:08.

  10. #10

    Default

    ขอบคุณครับ

  11. #11
    OverclockZone Member pann's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007
    Location
    Sunset.

    Default

    Quote Originally Posted by tcamback View Post
    ลงสำเร็จครับ ASRock X99 Extreme4 Xeon E5 2630 V3 Ram 32G /3000VGA XFX R9 280X
    แรงกันเลยทีเดียว อยากมี 2011 บ้าง

    Quote Originally Posted by adna View Post
    ขอบคุณครับ
    ยินดีครับ

  12. #12
    OverclockZone Member pann's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007
    Location
    Sunset.

    Default

    GTX 9xx ไม่มีปัญหาอะไรนะครับ แค่ออกแรงนิดนึง ก็มี GTX 7xx กับ 9xx นี่แหละครับที่เหนื่อย สำหรับ El Capitan ส่วนซีรี่ย์ 6 ไม่น่าจะเหนื่อยนะ

    ถ้าเทสคะแนนจากโปรแกรมเทส มันก็ก็ราวๆ บนวินโดวส์นั้นละฮะ 960




  13. #13
    OverclockZone Member atisa's Avatar
    Join Date
    2 Mar 2012
    Location
    Line : atisaya99

    Default

    ได้ประโยชน์เยอะมาก ขอบคุณครับ

  14. #14
    OverclockZone Member Comscience2k's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2007
    Location
    จันทบุรี

    Default

    ขอบคุณสำหรับความรู้ดีดีครับ

  15. #15
    OverclockZone Member rachun085's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2011
    Location
    ตัวเมืองขอนแก่น โทร. 087-5464393

    Default

    ผมลง Niresh Yosemite 10.9 แล้วตอนบูตขึ้น boot0:error ตลอดเลยนี่ต้องแก้ยังไงครับ เดี๋ยวนี้ใช้บูตจาก usb ตลอดเลย
    ขอบคุณมากครับ

  16. #16
    OverclockZone Member pann's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007
    Location
    Sunset.

    Default

    Quote Originally Posted by atisa View Post
    ได้ประโยชน์เยอะมาก ขอบคุณครับ
    Quote Originally Posted by Comscience2k View Post
    ขอบคุณสำหรับความรู้ดีดีครับ
    ยินดีครับ ^ ^

    Quote Originally Posted by rachun085 View Post
    ผมลง Niresh Yosemite 10.9 แล้วตอนบูตขึ้น boot0:error ตลอดเลยนี่ต้องแก้ยังไงครับ เดี๋ยวนี้ใช้บูตจาก usb ตลอดเลย
    ขอบคุณมากครับ
    ตอบประเด็น ที่ยังต้องบูตจาก USB อยู่ก่อนนะครับ ก็เพราะว่า ท่านยังไม่ได้ลง บูตโหลดเดอร์ (bootloader) ครับ ถ้าเป็นวินโดวส์ ก็ประมาณ แคร๊ก ให้เป็นของแท้อ่ะครับ ( ผมเปรียบเทียบให้เห็นภาพเฉยๆนะครับ )
    แต่สำหรับ Hackintosh การลง bootloader ไม่ใช่การแคร๊ก แต่เป็นการ หลอก OSX ให้มันเข้าใจว่า PC ของเราเป็นเครื่อง Macintosh

    ประเด็น OSX จาก ค่าย Niresh เขาจะทำให้เฉพาะ ไฟล์ที่ทำตัวติดตั้งใส่ USB หรือ ไรท์ใส่แผ่นให้เฉยๆครับ มีทั้งไฟล์ นามสกุล .dmg และแปลงเป็นไฟล์นามสกุล .iso และพิเศษคือ ทำให้ทั้ง intel และ AMD พูดง่ายๆคือเป็น OSX โม ( เหมือนๆวินโดวส์โม)
    เขาจะไม่ทำ bootloader ให้ครับ ประมาณว่าให้ใช้ของค่ายอื่นๆได้เลย

    ซึ่งที่เว็บเขาก็มักจะแนะนำให้ใช้ของ Chameleon กับ Clover EFI แต่มันก็ไม่ได้ fix ตายตัวว่าต้องใช้ของ 2 ค่ายนี้เท่านั้น จะใช้ Multibeast ก็ได้ครับ
    เหมือนวินโดวส์เถื่อนนั้นละครับ ไม่จำเป็นต้องใช้ KMSpico เสมอไป ใช้ Microsoft Toolkit ก็ได้ จ๊ากกกกกกกกก อิอิ
    ในกรณีถ้าจะใช้ของตัวหลัง ก็ เซิทหาได้เลยครับ MultiBeast - Yosemite 7.5.0


    ปัญหาเรื่อง Boot0 เอ๋อๆ



    หมายเหตุ สำคัญต้องหา รหัสฮาร์ดิส พาติชั่นที่ลง OSX ให้ถูกนะครับ เพื่อจะได้เอาระหัสใส่เข้าไปในโค็ดให้ถูกต้อง

    dd if=/usr/standalone/i386/boot1h of=/dev/disk0s2 <=== อย่างตัวนี้มันเป็น disk0s2 ของท่านอาจะเป็นรหัสอื่นก็ได้ เช่น disk0s1 , disk2s2


    ร่ายยาวก็อย่าว่ากันนะครับ บางทีก็อยากจะให้เพื่อนพ้องน้องพี่ ที่เข้ามาอ่านได้เข้าใจปัญหาไปด้วยกัน ^_^
    Last edited by pann; 24 Dec 2015 at 22:23:55.

  17. #17
    OverclockZone Member rachun085's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2011
    Location
    ตัวเมืองขอนแก่น โทร. 087-5464393

    Default

    ตอบประเด็น ที่ยังต้องบูตจาก USB อยู่ก่อนนะครับ ก็เพราะว่า ท่านยังไม่ได้ลง บูตโหลดเดอร์ (bootloader) ครับ ถ้าเป็นวินโดวส์ ก็ประมาณ แคร๊ก ให้เป็นของแท้อ่ะครับ ( ผมเปรียบเทียบให้เห็นภาพเฉยๆนะครับ )
    แต่สำหรับ Hackintosh การลง bootloader ไม่ใช่การแคร๊ก แต่เป็นการ หลอก OSX ให้มันเข้าใจว่า PC ของเราเป็นเครื่อง Macintosh

    ประเด็น OSX จาก ค่าย Niresh เขาจะทำให้เฉพาะ ไฟล์ที่ทำตัวติดตั้งใส่ USB หรือ ไรท์ใส่แผ่นให้เฉยๆครับ มีทั้งไฟล์ นามสกุล .dmg และแปลงเป็นไฟล์นามสกุล .iso และพิเศษคือ ทำให้ทั้ง intel และ AMD พูดง่ายๆคือเป็น OSX โม ( เหมือนๆวินโดวส์โม)
    เขาจะไม่ทำ bootloader ให้ครับ ประมาณว่าให้ใช้ของค่ายอื่นๆได้เลย

    ซึ่งที่เว็บเขาก็มักจะแนะนำให้ใช้ของ Chameleon กับ Clover EFI แต่มันก็ไม่ได้ fix ตายตัวว่าต้องใช้ของ 2 ค่ายนี้เท่านั้น จะใช้ Multibeast ก็ได้ครับ
    เหมือนวินโดวส์เถื่อนนั้นละครับ ไม่จำเป็นต้องใช้ KMSpico เสมอไป ใช้ Microsoft Toolkit ก็ได้ จ๊ากกกกกกกกก อิอิ
    ในกรณีถ้าจะใช้ของตัวหลัง ก็ เซิทหาได้เลยครับ MultiBeast - Yosemite 7.5.0


    ปัญหาเรื่อง Boot0 เอ๋อๆ



    หมายเหตุ สำคัญต้องหา รหัสฮาร์ดิส พาติชั่นที่ลง OSX ให้ถูกนะครับ เพื่อจะได้เอาระหัสใส่เข้าไปในโค็ดให้ถูกต้อง

    dd if=/usr/standalone/i386/boot1h of=/dev/disk0s2 <=== อย่างตัวนี้มันเป็น disk0s2 ของท่านอาจะเป็นรหัสอื่นก็ได้ เช่น disk0s1 , disk2s2


    ร่ายยาวก็อย่าว่ากันนะครับ บางทีก็อยากจะให้เพื่อนพ้องน้องพี่ ที่เข้ามาอ่านได้เข้าใจปัญหาไปด้วยกัน ^_^[/QUOTE]

    ลงผ่าน USB ใช้เป็นไฟล์ dmg ครับ ผมลองทำตามวิธีในคลิปละครับ ลองนานแล้ว ก็ยังไม่ได้เหมือนเดิม แต่ตอน install osx ตอนแรก ผมก็เลือกให้ลง bootloader อยู่นะครับ เลือกของ Chameleon Standard
    รบกวนช่วยแนะนำการลง bootloader ใหม่แบบละเอียดนิดนึงได้ไหมครับ ขอบคุณล่วงหน้าเลยครับผม

  18. #18
    OverclockZone Member rachun085's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2011
    Location
    ตัวเมืองขอนแก่น โทร. 087-5464393

    Default

    Quote Originally Posted by pann View Post
    ยินดีครับ ^ ^



    ตอบประเด็น ที่ยังต้องบูตจาก USB อยู่ก่อนนะครับ ก็เพราะว่า ท่านยังไม่ได้ลง บูตโหลดเดอร์ (bootloader) ครับ ถ้าเป็นวินโดวส์ ก็ประมาณ แคร๊ก ให้เป็นของแท้อ่ะครับ ( ผมเปรียบเทียบให้เห็นภาพเฉยๆนะครับ )
    แต่สำหรับ Hackintosh การลง bootloader ไม่ใช่การแคร๊ก แต่เป็นการ หลอก OSX ให้มันเข้าใจว่า PC ของเราเป็นเครื่อง Macintosh

    ประเด็น OSX จาก ค่าย Niresh เขาจะทำให้เฉพาะ ไฟล์ที่ทำตัวติดตั้งใส่ USB หรือ ไรท์ใส่แผ่นให้เฉยๆครับ มีทั้งไฟล์ นามสกุล .dmg และแปลงเป็นไฟล์นามสกุล .iso และพิเศษคือ ทำให้ทั้ง intel และ AMD พูดง่ายๆคือเป็น OSX โม ( เหมือนๆวินโดวส์โม)
    เขาจะไม่ทำ bootloader ให้ครับ ประมาณว่าให้ใช้ของค่ายอื่นๆได้เลย

    ซึ่งที่เว็บเขาก็มักจะแนะนำให้ใช้ของ Chameleon กับ Clover EFI แต่มันก็ไม่ได้ fix ตายตัวว่าต้องใช้ของ 2 ค่ายนี้เท่านั้น จะใช้ Multibeast ก็ได้ครับ
    เหมือนวินโดวส์เถื่อนนั้นละครับ ไม่จำเป็นต้องใช้ KMSpico เสมอไป ใช้ Microsoft Toolkit ก็ได้ จ๊ากกกกกกกกก อิอิ
    ในกรณีถ้าจะใช้ของตัวหลัง ก็ เซิทหาได้เลยครับ MultiBeast - Yosemite 7.5.0


    ปัญหาเรื่อง Boot0 เอ๋อๆ



    หมายเหตุ สำคัญต้องหา รหัสฮาร์ดิส พาติชั่นที่ลง OSX ให้ถูกนะครับ เพื่อจะได้เอาระหัสใส่เข้าไปในโค็ดให้ถูกต้อง

    dd if=/usr/standalone/i386/boot1h of=/dev/disk0s2 <=== อย่างตัวนี้มันเป็น disk0s2 ของท่านอาจะเป็นรหัสอื่นก็ได้ เช่น disk0s1 , disk2s2


    ร่ายยาวก็อย่าว่ากันนะครับ บางทีก็อยากจะให้เพื่อนพ้องน้องพี่ ที่เข้ามาอ่านได้เข้าใจปัญหาไปด้วยกัน ^_^
    ลงผ่าน USB ใช้เป็นไฟล์ dmg ครับ ผมลองทำตามวิธีในคลิปละครับ ลองนานแล้ว ก็ยังไม่ได้เหมือนเดิม แต่ตอน install osx ตอนแรก ผมก็เลือกให้ลง bootloader อยู่นะครับ เลือกของ Chameleon Standard
    รบกวนช่วยแนะนำการลง bootloader ใหม่แบบละเอียดนิดนึงได้ไหมครับ ขอบคุณล่วงหน้าเลยครับผม

  19. #19
    OverclockZone Member llloslll's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2011

    Default

    สอบถามหน่อยครับ มือใหม่เพิ่งหัดก็เจอปัญหาเลย

    เครื่องที่ลง
    MB : Z77 Extreme 4
    CPU : 3770 ไม่มี k
    VGA : R9 290x



    - ตัวเกม Dota 2 ที่ Shortcut ไว้หน้าจอมันเป็นไอค่อนแปลกๆ แล้วกดเข้าเกมจากตรงนั้นไม่ได้ ต้องมากดเข้าจากตัวสตีมสาเหตุมันเกิดจากอะไรครับ เพราะตอนแรกก็ปกติดีอยู่ แต่พอลองไปลองมาแล้วก็เป็นแบบนี้ไม่หายเลย ลงใหม่ก็แล้ว



    - iTune เล่นไฟล์วีดีโอที่กดจาก iTune Store ไม่ได้



    พอจะมีวิธีแก้ไขหรือเปล่าครับ จริงๆ ก็ไม่ได้ลำบากอะไรนะครับ แค่อยากศึกษาวิธีแก้ไขปัญหาเบื่องต้น เผื่อจะได้เอาไปต่อยอดในอนาคต ขอบคุณล่วงหน้านะครับ

  20. #20
    OverclockZone Member pann's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007
    Location
    Sunset.

    Default

    Quote Originally Posted by rachun085 View Post
    ลงผ่าน USB ใช้เป็นไฟล์ dmg ครับ ผมลองทำตามวิธีในคลิปละครับ ลองนานแล้ว ก็ยังไม่ได้เหมือนเดิม แต่ตอน install osx ตอนแรก ผมก็เลือกให้ลง bootloader อยู่นะครับ เลือกของ Chameleon Standard
    รบกวนช่วยแนะนำการลง bootloader ใหม่แบบละเอียดนิดนึงได้ไหมครับ ขอบคุณล่วงหน้าเลยครับผม
    ผมก็เคยเจอแค่ 2 ครั้งเองนะครับ boot0 สมัย Mountain Lion กับ Mavericks แต่ก็แก้ได้ตามคลิป -*-

    ส่วนเรื่อง Chameleon เอาเป็นว่า ผมก็ งง นิดหน่อยนะครับจาก เวอร์ชั่นที่ท่านลง Yosemite 10.9 (คืองงว่า ตกลงมันคือ Yosemite หรือว่า Marvericks เพราะชื่อมันคือ Yosemite แต่รหัสมันดันเป็น 10.9 ของ Marverick -*-)

    รายละเอียดน้อยไปหน่อยครับ อย่างเช่น
    - ตัว USB สร้างจากพื้นฐานของตัวไหน restor จากบนวินโดวส์? หรือ ไปแตกไฟล์ Base system แล้ว restor บน mac? หรือ สร้างจาก Chameleon เลย?

    แล้วที่บอกว่า ลง bootloader ขั้นตอน install osx ตอนแรก และก็เลือก Chameleon Standard << Chameleon มันมี 2 จังหวะนะครับ
    คือค่ายนี้ ทั้งตัวสร้าง USB และตัว Postinataller (bootloader) ค่ายนี้เขาเรียกของเขาชื่อนี้ มัน 2 in 1 อยู่ในตัวเดียวกันเลย ไม่ได้แยกเหมือนค่าย Tonymac เป็น Multibeast กับ UniBeast

    เช่น ตัวโปรแกรม Chameleon เมื่อเปิดขึ้นมามันก็ตามนี้


    จากรูปนี้(ผมไปดูดคลิปจากยูทูปมาแคบรูปเอานะ แฮ่ๆ) ตรงเมนู Destination นั้นคือการเลือก ไดร์ เพื่อ Post และจากรูปนี่คือขั้นตอนการสร้าง USB เขาเลยเลือกลงที่ ไดร์ USB สีเหลือง

    ++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

    รูปที่ 2


    จากรูปที่ 2นี้ ผมตีกรอบไว้ 2 กรอบ แดง กับ น้ำเงิน (อินเทรน ไรท์เซเบอร์สตาร์วอร์ นิสสนุง ^ ^ ) นี่ไงที่ผมว่า 2 จังหวะ
    - กรอบน้ำเงิน(บน) ขั้นตอนการสร้าง USB ติ๊กแค่ตามนั้นพอ แล้วกด install ข้างล่างไปเลย
    - กรอบแดง (ล่าง) ในกรอบนี้ เราจะมาติ๊กอีกที หลังจากเราติดตั้ง OSX เสร็จเรียบร้อยแล้ว ชื่อมันก็บอกอยู่แล้ว Post Install

    ++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

    รูปที่ 3


    ตรงนี้ เราถึงค่อยมา ติ๊ก ในกรอบที่ว่า ไอ้เมนูข้างบนผมกากบาททิ้งไปเลย เพราะมันไม่เกี่ยวแล้ว คราวนี้ ไอ้ตรง Destination (รูปแรก) เราไม่เลือก USB แล้ว แต่ต้องเลือกตัว ไดร์ที่เราลง OSX แล้วแทน

    ++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

    จะเห็นว่า ทั้ง 2 จังหวะ มันก็เข้าไปที่ Chameleon Standard ทั้งคู่ ผมตีความเอาจากที่ท่านบอกว่า "ตอน install osx ตอนแรก" แล้วเข้าใจไปว่า ท่านติ๊กทำแค่จังหวะแรกรึเปล่า?


    ***ผมมโนเอาล้วนๆนะครับ เพราะข้อมูลน้อย แต่ก็จะพยายามช่วยครับ ^_^

Page 1 of 6 12345 ... LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •