overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 19 of 19

Thread: สอบถามlinksys 54gl กับ linksys 54g จะทำเน็ตหอ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Feb 2009

    Default สอบถามlinksys 54gl กับ linksys 54g จะทำเน็ตหอ

    มีเรื่องสอบถามรายละเอียดหน่อยครับ

    คือว่าผมทำเน็ตหออยู่แบบไม่มีเซอร์เวอร์ครับ เป็นโมเด็มต่อไปที่ linksys 54gl และไปที่ hub 4 port ไปที่
    linksys 54g ชั้น 2,3,4,5

    อยากถามว่า
    1.ทำเน็ตหอแบบไม่มีเซอร์เวอร์มีผลอย่างไร ข้อดีข้อเสียมีอะไรบ้าง
    และถ้ามีเซอร์เวอร์ให้ผลดีผลเสียอย่างไร

    2.linksys 54gl รัศมีเท่าไหร่และรายละเอียดดีหรือไม่ดีกว่า ถ้าเทียบกับ linksys 54gที่เป็น AP
    3.linksys 54 g สามารถทำ repeat กับ 54 gl ได้ใช้ไหมครับ แต่ถ้าลากสายแลนด์ไปที่ linksys54g ที่ชั้น 5 แล้วต้องการขยายสัญญาณที่ชั้น 5 โดยใช้ linksys54g อีกตัวทำ repeat ตัวที่ลากสายแลนด์ได้หรือไม่
    4. ถ้าlinksys 54gl อยู่ชั้น 4 แล้วเราทำ linksys 54g ของชั้น2 ให้เป็น repeat เพื่อขยายสัญญาณชั้น4 แล้วสัญญาณของชั้น 2 จะขยายมากน้อยแค่ไหน หรือได้แค่แรงส่งที่ชั้น 2 จะกระจายได้

    5. ทำเป็น repeat หรือ wds อันไหนดีกว่ากันครับ

    ปล. ถ้าใครทำเน็ตหอหรือให้คำปรึกษาหรือวิธีแก้ไขหรือการปรับแต่งเก่งๆ ช่วยแนะนำหน่อยครับ เอาที่อยู่แถวท่าน้ำนนทบุรี หรือเดอะมอลล์งามฯ หรือเกษตร ได้ไหมครับ แบบว่าโทรคุยกันมันอธิบายลำบาก บ้านผมไม่มีเน็ตให้อ่านอ่ะครับ เลยหาความรู้ยากหน่อย รบกวนทีนะครับ โทรมาบอกนิดนึงแล้วผมจะขับมอไซด์ไปคุยด้วย

    0899952439 โน๊ตครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Lhorn's Avatar
    Join Date
    13 Aug 2007

    Default

    ตอบ แต่อาจจะไม่ครบทุกข้อนะครับ ผมเองทำอยู่ที่ วงศ์สว่าง
    1. ไม่มี sv มีผลคือ เราจะควบคุมการใช้งานของหอพักลำบากครับ ทั้งเรื่องการ block การใช้งานต่างๆ การกำหนดการใ้ช้งานต่างๆ ในหอพัก ไม่ว่าจะเล่นเกมส์โหลดบิท webcam และป้องกัน netcut อะไรแบบนี้ นี่คือข้อเสีย ส่วนข้อดีก็ตรงกันข้ามกับที่บอกมาละครับ ถ้ามี มันก็จะช่วยเรื่องต่างๆได้เยอะครับ

    อ้อ... ต้องมี computer เพิ่มอีก 1 เครื่อง ต้องมีีความรู้ด้าน linux และการพัฒนาโปรแกรมของเราในการใช้งาน ต้องใช้ความรู้ส่วนตรงนี้ดูแล
    2. ไม่เคยใช้
    3. ไม่เคยใช้
    4. ไม่เคยใช้
    5. repeat ง่าย wds ง่าย + สะดวกต่อการใช้ แต่.. ยากกว่า repeat จริงๆข้อนี้ลองให้ท่านอื่นช่วยละกันครับ

    ปล. ผมใช้ micronet ครับ ในการดูแลจุดนี้ โดยอุปกรณ์ก็ sp 3368 2ตัว (แยกเน็ตเกมส์ บิท) sp891 ทำ qos loadbalance แล้วก็ computer 1เครื่อง linux (ไม่ได้ทำเอง เพื่อนทำ)

    ปล. โดนเป็นทหารเกณฑ์อยู่ที่ค่ายราชบุรีครับ

  3. #3
    OverclockZone Member big_1981's Avatar
    Join Date
    27 Mar 2007
    Location
    ทุกที่ที่มี Internet

    Talking

    อืมๆ ท่านระบุรุ่นไม่ค่อยชัดเจนครับ

    เดาว่า 54gl คือ WRT54GL และ 54g คือ WAP54G นะครับ

    Quote Originally Posted by bermuda View Post
    มีเรื่องสอบถามรายละเอียดหน่อยครับ

    คือว่าผมทำเน็ตหออยู่แบบไม่มีเซอร์เวอร์ครับ เป็นโมเด็มต่อไปที่ linksys 54gl และไปที่ hub 4 port ไปที่
    linksys 54g ชั้น 2,3,4,5

    อยากถามว่า
    1.ทำเน็ตหอแบบไม่มีเซอร์เวอร์มีผลอย่างไร ข้อดีข้อเสียมีอะไรบ้าง
    และถ้ามีเซอร์เวอร์ให้ผลดีผลเสียอย่างไร

    ข้อดีคือ Management จัดการระบบต่างๆได้ละเอียดกว่า แบบไม่มี Server เช่น จัดการผู้ใช้ ปิดพอร์ตต่างๆ ไฟร์วอล จะดีกว่าครับ
    ข้อเสียคือ แพงครับ


    2.linksys 54gl รัศมีเท่าไหร่และรายละเอียดดีหรือไม่ดีกว่า ถ้าเทียบกับ linksys 54gที่เป็น AP

    WRT54GL Firmware เดิมๆ เสาเดิมๆ รัศมี อยู่ประมาณ 50 - 100 เมตรครับ
    WAP54G ก็ได้ประมาณเดียวกันครับ

    ต่างกันที่ WRT54GL เป็น Router ในตัว แต่ WAP54G เป็นแค่ AP ครับ ชิพข้างในตัวเดียวกัน

    แนะนำให้อัพเกรด Firmware ครับ จะได้อะไรขึ้นอีกมาก


    3.linksys 54 g สามารถทำ repeat กับ 54 gl ได้ใช้ไหมครับ แต่ถ้าลากสายแลนด์ไปที่ linksys54g ที่ชั้น 5 แล้วต้องการขยายสัญญาณที่ชั้น 5 โดยใช้ linksys54g อีกตัวทำ repeat ตัวที่ลากสายแลนด์ได้หรือไม่

    ทำได้ครับ แต่แนะนำให้อัพ Firmware แล้ว ทำ WDS จะดีกว่าครับ

    4. ถ้าlinksys 54gl อยู่ชั้น 4 แล้วเราทำ linksys 54g ของชั้น2 ให้เป็น repeat เพื่อขยายสัญญาณชั้น4 แล้วสัญญาณของชั้น 2 จะขยายมากน้อยแค่ไหน หรือได้แค่แรงส่งที่ชั้น 2 จะกระจายได้

    การทำ Repeater คือการขยาย Range เหมือนเอาวงกลม 2 วง มาซ้อนกันให้กลายเป็นวงรีครับ
    ดังนั้น ถ้าสัญญาณชั้น 2 ไม่อ่อน ก็จะได้เท่าเดิมครับ ชั้นที่จะเห็นผลคือ ชั้น 3 และชั้น 4 ครับ


    5. ทำเป็น repeat หรือ wds อันไหนดีกว่ากันครับ

    ทำ WDS ดีกว่าครับ อัพ Firmware

    ปล. ถ้าใครทำเน็ตหอหรือให้คำปรึกษาหรือวิธีแก้ไขหรือการปรับแต่งเก่งๆ ช่วยแนะนำหน่อยครับ เอาที่อยู่แถวท่าน้ำนนทบุรี หรือเดอะมอลล์งามฯ หรือเกษตร ได้ไหมครับ แบบว่าโทรคุยกันมันอธิบายลำบาก บ้านผมไม่มีเน็ตให้อ่านอ่ะครับ เลยหาความรู้ยากหน่อย รบกวนทีนะครับ โทรมาบอกนิดนึงแล้วผมจะขับมอไซด์ไปคุยด้วย

    0899952439 โน๊ตครับ

  4. #4
    OverclockZone Member freeMAN's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2007
    Location
    BTS บางจาก SKV 93

    Default

    รออ่าน ผมจะ เอา wrt54gl(v.24 sp1) ทำอะไรดีนะกับ WRT54GS (repeat หรือ wds)
    เพื่อขยายพื้นที่ให้บริการ ไว-ไฟ แบบจำกัดแบนวิชได้ ตอนนี้ถ้าลูกค้ารับสัญาณจาก wrt54gl(v.24 sp1) ผมกำหนดเเบนวิชแต่ละ แมค แอดเดสได้ ตอนนี้สั่งซื้อ WRT54GS ของคุณ birdkaw แล้ว ของยังไม่ได้มาครับ แต่กำลังหาข้อมูลจะทำแบบไหนดีคับ คุณบิ๊ก

  5. #5
    OverclockZone Member big_1981's Avatar
    Join Date
    27 Mar 2007
    Location
    ทุกที่ที่มี Internet

    Talking

    Quote Originally Posted by freeMAN View Post
    รออ่าน ผมจะ เอา wrt54gl(v.24 sp1) ทำอะไรดีนะกับ WRT54GS (repeat หรือ wds)
    เพื่อขยายพื้นที่ให้บริการ ไว-ไฟ แบบจำกัดแบนวิชได้ ตอนนี้ถ้าลูกค้ารับสัญาณจาก wrt54gl(v.24 sp1) ผมกำหนดเเบนวิชแต่ละ แมค แอดเดสได้ ตอนนี้สั่งซื้อ WRT54GS ของคุณ birdkaw แล้ว ของยังไม่ได้มาครับ แต่กำลังหาข้อมูลจะทำแบบไหนดีคับ คุณบิ๊ก
    อัพ dd-wrt V24 SP1 แล้วทำ WDS ครับ

  6. #6
    OverclockZone Member freeMAN's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2007
    Location
    BTS บางจาก SKV 93

    Default

    ไปหาคู่มือก่อน ขอบคุณคับ
    แต่ว่า เร้าเตอร์แต่ละตัว มันรับได้ กี่ แมคแอดเดส เพราะผมต้องจำกัดความเเรง เคยมีคนบอก มันจะไม่ไหวนะ มันกินเเรงขนาดนั้นเลยเหรอ แค่ ควิก ความเเรง

  7. #7
    OverclockZone Member freeMAN's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2007
    Location
    BTS บางจาก SKV 93

    Default

    WDS เข้าใจแล้วตามนี้ http://www.sys2u.com/xpert/viewtopic.php?f=3&t=6
    แต่ปัญหาที่ผมคิดว่ามันจะเกิดคือ ตรงเบสิคเซ็ทตั้งน่ะคับ ผมใช้โมเด็ม ทรู MT880 ต้องเลือก PPPoE เพื่อใช้ต่อเน็ต ถ้าไปทำตามนั้นผมจะต่อเน็มอย่างรัยล่ะ

  8. #8
    OverclockZone Member freeMAN's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2007
    Location
    BTS บางจาก SKV 93

    Default

    สงสัยต้องแปลง MT880 เป็นเราเตอร์อย่างดียวมั้ง

  9. #9
    OverclockZone Member big_1981's Avatar
    Join Date
    27 Mar 2007
    Location
    ทุกที่ที่มี Internet

    Default

    อ๋อ ตรงตัวที่ต่อเนตไม่ต้องเปลี่ยน Basic Setting ครับท่าน ตั้งแค่ WDS ครับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Dec 2006
    Location
    ไทย

    Default

    wds แนะนำ hardware และ software ตัวเดียวกันนะครับ / ถ้าทำ repeat นั้นอะไรก้ได้ครับ

    wds แบบ ตรงกลางกระจายไปรอบทิศ นั้น bandwidth หารตาม จำนวนตัวเลยนะครับ ระวังจุดนี้ด้วย

    ถ้า client เข้ามาเกาะ ยิ่ง ลดลงเลยครับ และ wds หลายๆทอดยิ่ง delay นะครับ

    ยินดีช่วยเหลือ อุ้ม 085 110 1118 รับวางระบบ

  11. #11
    OverclockZone Member freeMAN's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2007
    Location
    BTS บางจาก SKV 93

    Default

    ชอบคุณคับ เด๋วจะมารายงานผล ตอนนี้รอของก่อน

  12. #12

    Default

    ขอถามหน่อยครับ WRT54GL + เสา Tactio-LAXO-AN-GP09 แล้ว connect ไม่ได้ ช่วยด้วย

  13. #13
    OverclockZone Member freeMAN's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2007
    Location
    BTS บางจาก SKV 93

    Default

    WRT54GS ก้ออัพเป็น dd-wrt V24 SP1 ตัวนี้ได้ใช่มั้ยคัย ถามอีกกลัวเข้าใจไม่ตรงกัน

  14. #14
    OverclockZone Member freeMAN's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2007
    Location
    BTS บางจาก SKV 93

    Default

    Quote Originally Posted by tororx View Post
    ขอถามหน่อยครับ WRT54GL + เสา Tactio-LAXO-AN-GP09 แล้ว connect ไม่ได้ ช่วยด้วย

    ถ้าใช้โมเด็ม ต้องเลือก PPPoE ในเบสิคเซ็ทตี้ง

  15. #15
    OverclockZone Member big_1981's Avatar
    Join Date
    27 Mar 2007
    Location
    ทุกที่ที่มี Internet

    Talking

    Quote Originally Posted by freeMAN View Post
    WRT54GS ก้ออัพเป็น dd-wrt V24 SP1 ตัวนี้ได้ใช่มั้ยคัย ถามอีกกลัวเข้าใจไม่ตรงกัน
    ได้ครับท่าน

  16. #16
    OverclockZone Member freeMAN's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2007
    Location
    BTS บางจาก SKV 93

    Default

    ซื้งใจจิงจิงๆ ถามมาตอบไป ขอบคุง เกจิมากคับบบบบบบบบ

  17. #17
    OverclockZone Member big_1981's Avatar
    Join Date
    27 Mar 2007
    Location
    ทุกที่ที่มี Internet

    Default

    ไำม่เป็นไรครับ แบ่งปันความรู้กันครับ

  18. #18
    OverclockZone Member freeMAN's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2007
    Location
    BTS บางจาก SKV 93

    Default

    Quote Originally Posted by aumsza View Post
    wds แนะนำ hardware และ software ตัวเดียวกันนะครับ / ถ้าทำ repeat นั้นอะไรก้ได้ครับ

    wds แบบ ตรงกลางกระจายไปรอบทิศ นั้น bandwidth หารตาม จำนวนตัวเลยนะครับ ระวังจุดนี้ด้วย

    ถ้า client เข้ามาเกาะ ยิ่ง ลดลงเลยครับ และ wds หลายๆทอดยิ่ง delay นะครับ

    ยินดีช่วยเหลือ อุ้ม 085 110 1118 รับวางระบบ
    ขอบคุณ ท่านนี้ด้วยคับ

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Dec 2006
    Location
    ไทย

    Default

    ถ้าตอบได้ก็จะตอบให้ครับผม


Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •