overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Apr 2019
    Location
    อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี

    Default สอบถามเรื่อง Ram

    พอดียะอัพแรมครับ ใช้ adata 8 gb bus 2666 SPECTRIX D41 RGB อยู่

    ว่าจะเพิ่มอีกตัว ยี้ห้อเหมือนกัน แต่ของดันหมด

    อยากทราบว่าถ้าซื้อยี่ห้ออื่นมาเสียบจะใช้ได้ไหมครับ buss 2666 เท่ากัน จะขึ้น dual ไหม ผมใช้ บอด asrock b350m pro 4 อยู่ครับ กลัวจะมีปัญหาตามมา


    ปล.ขอโทษแอดมินด้วยครับ โพสผิดหมวด ขอบคุณที่ย้ายให้ครับ
    Last edited by Nepnepnep; 14 Jan 2020 at 14:52:11.

  2. #2
    OverclockZone Member LightningBird's Avatar
    Join Date
    1 Jul 2007
    Location
    ปทุมธานี

    Default

    โดยปกติแล้วใส่ได้หมด มีโอกาสน้อยมากๆที่มีปัญหา ฉะนั้นพยายามเอายี้ห้อเดิม บัสเท่าเดิม ค่าCLเท่าเดิม และยิ่งเป็น asrock ด้วยก็ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องแรม

    พิจารณาเอาเอง
    http://wow.in.th/wQBO
    https://shopee.co.th/DDR4(2666)-8GB-...985.3414031299

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Apr 2019
    Location
    อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by LightningBird View Post
    โดยปกติแล้วใส่ได้หมด มีโอกาสน้อยมากๆที่มีปัญหา ฉะนั้นพยายามเอายี้ห้อเดิม บัสเท่าเดิม ค่าCLเท่าเดิม และยิ่งเป็น asrock ด้วยก็ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องแรม

    พิจารณาเอาเอง
    http://wow.in.th/wQBO
    https://shopee.co.th/DDR4(2666)-8GB-...985.3414031299
    ขอบคุณครับ

  4. #4
    OverclockZone Member xexservice's Avatar
    Join Date
    29 Dec 2008

    Default

    เครื่องผมแรม 4 กล่อง 3 ยี่ห้อ บัสมีทั้ง 2666 กับ 3200 ก็วิ่งได้ปกตินะ

    ส่วนตัว ถ้าไม่ได้ oc ยี่ห้ออะไรก็ใส่ไปเถอะ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Apr 2016

    Default

    RAM DDR4 ทุกตัวผ่านมาตรฐาน JDEC ส่วน IMC (ส่วนควบคุมแรมของ CPU) ก็ออกแบบมาให้ใช้งานกับ RAM ตามความเร็วมาตรฐาน JDEC ดังนั้น RAM ทุกตัวมันต้องใช้ร่วมกันได้ ตามสเปกที่ระบุไว้ของ RAM และ CPU ถ้าบัสแรมไม่เท่ากัน มันก็จะวิ่งที่บัสต่ำสุดครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Apr 2019
    Location
    อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by นกแสก View Post
    RAM DDR4 ทุกตัวผ่านมาตรฐาน JDEC ส่วน IMC (ส่วนควบคุมแรมของ CPU) ก็ออกแบบมาให้ใช้งานกับ RAM ตามความเร็วมาตรฐาน JDEC ดังนั้น RAM ทุกตัวมันต้องใช้ร่วมกันได้ ตามสเปกที่ระบุไว้ของ RAM และ CPU ถ้าบัสแรมไม่เท่ากัน มันก็จะวิ่งที่บัสต่ำสุดครับ
    ขอถามเพิ่มหน่อยครับ ถ้าผมซื้อแรมอีกรุ่น ความจุ บัส เท่ากันหมด แต่ค่า CL ไม่เท่ากัน จะทำ dual channel ได้ไหมครับ แล้วเวลา OC มีปัญหาไหมครับ

    PC4 21300
    CL 16-18-18

    ถ้าผมใส่แรมนัวอื่นที่ค่า pc กับ CL ไม่ตรงกันจะมีปัญหาไหมครับ
    Last edited by Nepnepnep; 17 Jan 2020 at 18:40:55.

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Apr 2016

    Default

    Quote Originally Posted by Nepnepnep View Post
    ขอถามเพิ่มหน่อยครับ ถ้าผมซื้อแรมอีกรุ่น ความจุ บัส เท่ากันหมด แต่ค่า CL ไม่เท่ากัน จะทำ dual channel ได้ไหมครับ แล้วเวลา OC มีปัญหาไหมครับ

    PC4 21300
    CL 16-18-18

    ถ้าผมใส่แรมนัวอื่นที่ค่า pc กับ CL ไม่ตรงกันจะมีปัญหาไหมครับ
    แม้จะต่างทั้งรุ่น ทั้งความจุ ทั้งบัส ทั้ง CL ก็ทำ Dual CH ได้ครับ ตามมาตรฐาน JDEC ของตัวแรมและ CPU ส่วนเรื่อง OC ขึ้นอยู่กับดวงบอกแน่ชัดไม่ได้ อันที่จริง XMP มันคือการ OC ในตัวเองอยู่แล้ว เพราะมันไปตั้งค่าเกินมาตรฐาน JDEC การ OC ให้เกินค่า XMP จึงเท่ากับเป็นการ OC 2 ชั้น ซึ่งต้องรับความเสี่ยงเอาเอง

    *XMP คือมาตรฐานของ Intel ที่พยายามกำหนดความเร็วบัสให้สูงกว่ามาตรฐาน JDEC โดยมองว่าดีกว่าปล่อยให้ผู้ใช้ OC เองเรื่อยเปื่อย โดยที่ผู้ผลิต RAM ก็เอาด้วย เพราะได้โอกาสสร้างจุดขายอัพรุ่นอัพราคา เทียบกับตลาด Server ซึ่งไม่มีการ OC จึงไม่ต้องมี XMP โดย RAM Server จะอิงตาม JDEC เท่านั้น

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Apr 2019
    Location
    อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by นกแสก View Post
    แม้จะต่างทั้งรุ่น ทั้งความจุ ทั้งบัส ทั้ง CL ก็ทำ Dual CH ได้ครับ ตามมาตรฐาน JDEC ของตัวแรมและ CPU ส่วนเรื่อง OC ขึ้นอยู่กับดวงบอกแน่ชัดไม่ได้ อันที่จริง XMP มันคือการ OC ในตัวเองอยู่แล้ว เพราะมันไปตั้งค่าเกินมาตรฐาน JDEC การ OC ให้เกินค่า XMP จึงเท่ากับเป็นการ OC 2 ชั้น ซึ่งต้องรับความเสี่ยงเอาเอง

    *XMP คือมาตรฐานของ Intel ที่พยายามกำหนดความเร็วบัสให้สูงกว่ามาตรฐาน JDEC โดยมองว่าดีกว่าปล่อยให้ผู้ใช้ OC เองเรื่อยเปื่อย โดยที่ผู้ผลิต RAM ก็เอาด้วย เพราะได้โอกาสสร้างจุดขายอัพรุ่นอัพราคา เทียบกับตลาด Server ซึ่งไม่มีการ OC จึงไม่ต้องมี XMP โดย RAM Server จะอิงตาม JDEC เท่านั้น
    ขอบพระคุณครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •