overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 2 of 2 FirstFirst 12
Results 21 to 39 of 39
  1. #21
    OverclockZone Member Kiyomaro's's Avatar
    Join Date
    25 Feb 2012

    Default

    แก้ได้ยัง ลองดู เดาๆ เอาเผื่อฟลุค

    MB ฟังก์ชั่นมันเยอะ ลองหาฟังก์ชั่น
    1. gear down mode ลองปิด แล้วเปิดใช้ XMP จะวิ่งตามค่าแรมนั้นๆ ทุกค่า
    - ถ้าไม่ปิด เหมือนว่าจะบังคับ CR1 หรือ 1T ไว้นะ ถึงจะเปิดใช้ XMP แล้วก็ตาม

    power down mode ลองปิด

    2. สเปกแรมหลักๆ ใช้ AIDA64 เปิดจะเห็นอยู่ แล้วตั้งค่าแบบด้วยตัวเองเลย
    Matherbroad>SPD>Extreme Memory Profile
    ตัวอย่าง เช่น @ 1600 MHz 16-18-18-36 (CL-RCD-RP-RAS) / 54-559-415-255-9-6-36 (RC-RFC1-RFC2-RFC4-RRDL-RRDS-FAW) Voltage 1.35 V



  2. #22
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Apr 2016

    Default

    Quote Originally Posted by Attilaz View Post
    ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาช่วยตอบครับ อัพเดตจากการลองเทสมาบางอย่างเมื่อวาน

    1. ใส่แรมทีละแถว ไม่ว่าจะที่ค่า default bus (2133) หรือ เปิด xmp bus 3200 รัน memtest เป็นชั่วโมง ไม่มี error เลยครับ สลับไปอีกสล๊อตก็ไม่เจอ error เช่นกัน ดังนั้น slot กับ ram คงไม่เสีย
    2. แต่พอใส่ 2 แถวพร้อมกันเท่านั้นแหละ จะ default หรือ XMP รันไม่ถึง 5 นาที error มาเลย
    ลองตั้งค่าตามนี้ดู
    - ปิด xmp ปรับบัสแรมและ ค่า CL ตามตาราง JDEC โดยดูจาก CPU-Z ของคุณเอง
    - Command Rate ปรับเป็น 2T (2 Cycle)
    - ไฟเลี้ยง RAM ลองปรับ 2 แบบคือ Auto และ 1.45V
    - ค่า RAM ยิบย่อยอื่นๆที่ไม่อยู่ในตาราง ให้ตั้งเป็น Auto ให้หมด

    2020-01-16 CPUz JDEC.png

    *จากรูปตัวอย่าง 1200MHz จริงๆมันคือบัส 2400 เพราะมันคือ DDR (Double Rate)

    ถ้าปรับตามนี้แล้วหาย ให้ลองตามนี้
    - ปรับ manual ให้บัสและ CL ตรงตามตาราง XMP ใน CPU-z ย้ำว่าปรับ manual นะ
    - ที่เหลือปล่อยไว้เหมือนเดิมจากคราวก่อน
    Last edited by นกแสก; 16 Jan 2020 at 15:06:17.

  3. #23
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by Attilaz View Post
    ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาช่วยตอบครับ อัพเดตจากการลองเทสมาบางอย่างเมื่อวาน

    1. ใส่แรมทีละแถว ไม่ว่าจะที่ค่า default bus (2133) หรือ เปิด xmp bus 3200 รัน memtest เป็นชั่วโมง ไม่มี error เลยครับ สลับไปอีกสล๊อตก็ไม่เจอ error เช่นกัน ดังนั้น slot กับ ram คงไม่เสีย
    2. แต่พอใส่ 2 แถวพร้อมกันเท่านั้นแหละ จะ default หรือ XMP รันไม่ถึง 5 นาที error มาเลย
    เจอแรมวิ่งไม่เข้าขาแน่ๆ ถ้าแก้ไม่ได้ หาแรมใหม่คับ ดูแล้วผู้ต้องสงสัยจะเป็นแรม

  4. #24
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    เทสไม่เสียก็ต้องลองปรับ CL กับไฟดูล่ะครับว่าจะหายไหม

  5. #25
    OverclockZone Member Regen's Avatar
    Join Date
    19 Jun 2012

    Default

    ลองเช็คเม็ดเเรมอะไรคับ hynix samsung micron
    รู้เม็ดเเรมเเล้วลอกการบ้านคนอื่นเอา
    board ที่ไม่มี profile xmp ก็น่าปวดหัวตรงนี้ล่ะ
    ลองเซ็ตไฟ soc dram dropline>>reboot>>เปิดxmpปรับspeed เป็น 2133 เซ็ตค่า timing เป็นของ 3200>>reboot>>ไล่สปีด 2133 2400 2666 จนถึง3200 อันนี้วิธีที่ผมใช้นะ บอร์ด xmp โง่เหมือนกัน
    สำคัญคือต้องหาค่า timing ที่ถูก ลองหาลอกการบ้านจากบอร์ดนอกดูเอาคับ

  6. #26
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Nov 2015
    Location
    pravate bangkok

    Default

    ใช้เลขนี้ดิ(16-18-18-38) at 1.35V ไม่ต้องเปิดXMP
    กดเครียเมนบอดก่อน เล่นแบบเดิมๆ ผ่านไหม
    ไม่ผ่านก็เอาบอดใหม่ดีกว่า แรมมันแพงกว่านิหว่า55
    แรมมันมีในลิส มันแค่รุ่นแยกย่อยของมัน

  7. #27
    OverclockZone Member funnyko's Avatar
    Join Date
    11 Apr 2007

    Default

    ผมก็ใช้ ryzen3600 + tomahawk max + Ram Kingston 3200 ตัวฮิต เปิด xmp ได้ปกติ แต่มีปัญหากับการเปิด Game boost CPU ใช้งานทั่วไปปกติ แต่พอใช้งาน Adobe Premiere Pro จอฟ้า + ค้างทุกครั้งที่ Export Files ครับ อันนี้ไม่รู้เป็นที่ CPU หรือ Mainboard แต่ถ้าปิดใช้งาน Game boost ก็ใช้งานปกติครับ

    ปล Bios Ver. ล่าสุดครับ

  8. #28
    OverclockZone Member cyclone09's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2012

    Default

    เอา ASUS TUF X570 PLUS ไปเล่นไหมฮ่าๆขายของ
    https://www.overclockzone.com/forums...70-PLUS-GAMING

  9. #29
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 May 2019

    Default

    Quote Originally Posted by Kiyomaro's View Post
    แก้ได้ยัง ลองดู เดาๆ เอาเผื่อฟลุค

    MB ฟังก์ชั่นมันเยอะ ลองหาฟังก์ชั่น
    1. gear down mode ลองปิด แล้วเปิดใช้ XMP จะวิ่งตามค่าแรมนั้นๆ ทุกค่า
    - ถ้าไม่ปิด เหมือนว่าจะบังคับ CR1 หรือ 1T ไว้นะ ถึงจะเปิดใช้ XMP แล้วก็ตาม

    power down mode ลองปิด

    2. สเปกแรมหลักๆ ใช้ AIDA64 เปิดจะเห็นอยู่ แล้วตั้งค่าแบบด้วยตัวเองเลย
    Matherbroad>SPD>Extreme Memory Profile
    ตัวอย่าง เช่น @ 1600 MHz 16-18-18-36 (CL-RCD-RP-RAS) / 54-559-415-255-9-6-36 (RC-RFC1-RFC2-RFC4-RRDL-RRDS-FAW) Voltage 1.35 V


    ขอบคุณครับท่าน เดี๋ยวเย็นนี้กลับไปลองดูครับ

    - - - Updated - - -

    Quote Originally Posted by นกแสก View Post
    ลองตั้งค่าตามนี้ดู
    - ปิด xmp ปรับบัสแรมและ ค่า CL ตามตาราง JDEC โดยดูจาก CPU-Z ของคุณเอง
    - Command Rate ปรับเป็น 2T (2 Cycle)
    - ไฟเลี้ยง RAM ลองปรับ 2 แบบคือ Auto และ 1.45V
    - ค่า RAM ยิบย่อยอื่นๆที่ไม่อยู่ในตาราง ให้ตั้งเป็น Auto ให้หมด

    2020-01-16 CPUz JDEC.png

    *จากรูปตัวอย่าง 1200MHz จริงๆมันคือบัส 2400 เพราะมันคือ DDR (Double Rate)

    ถ้าปรับตามนี้แล้วหาย ให้ลองตามนี้
    - ปรับ manual ให้บัสและ CL ตรงตามตาราง XMP ใน CPU-z ย้ำว่าปรับ manual นะ
    - ที่เหลือปล่อยไว้เหมือนเดิมจากคราวก่อน
    ขอบคุณมากครับ เดี๋ยวเย็นนี้ผมกลับไปลองดู แล้วจะมารายงานผลครับ

  10. #30
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 May 2019

    Default

    Quote Originally Posted by Regen View Post
    ลองเช็คเม็ดเเรมอะไรคับ hynix samsung micron
    รู้เม็ดเเรมเเล้วลอกการบ้านคนอื่นเอา
    board ที่ไม่มี profile xmp ก็น่าปวดหัวตรงนี้ล่ะ
    ลองเซ็ตไฟ soc dram dropline>>reboot>>เปิดxmpปรับspeed เป็น 2133 เซ็ตค่า timing เป็นของ 3200>>reboot>>ไล่สปีด 2133 2400 2666 จนถึง3200 อันนี้วิธีที่ผมใช้นะ บอร์ด xmp โง่เหมือนกัน
    สำคัญคือต้องหาค่า timing ที่ถูก ลองหาลอกการบ้านจากบอร์ดนอกดูเอาคับ
    เป็น hynix cjr ครับท่าน เดี๋ยวผมลองไล่ดูครับ ขอบคุณครับ

  11. #31
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 May 2019

    Default

    Quote Originally Posted by THEFOOL View Post
    เจอแรมวิ่งไม่เข้าขาแน่ๆ ถ้าแก้ไม่ได้ หาแรมใหม่คับ ดูแล้วผู้ต้องสงสัยจะเป็นแรม
    ถ้าแก้ไม่ได้คงอย่างท่านว่าครับ เล็งๆ Kingston furyX ตัวที่มีใน QVL ไว้อยู่ครับ

  12. #32
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 May 2019

    Default

    Quote Originally Posted by funnyko View Post
    ผมก็ใช้ ryzen3600 + tomahawk max + Ram Kingston 3200 ตัวฮิต เปิด xmp ได้ปกติ แต่มีปัญหากับการเปิด Game boost CPU ใช้งานทั่วไปปกติ แต่พอใช้งาน Adobe Premiere Pro จอฟ้า + ค้างทุกครั้งที่ Export Files ครับ อันนี้ไม่รู้เป็นที่ CPU หรือ Mainboard แต่ถ้าปิดใช้งาน Game boost ก็ใช้งานปกติครับ

    ปล Bios Ver. ล่าสุดครับ
    ได้ลองเมมเทสดูไหมครับ kingston นี่ใช่ตัว predator rgb ไหมครับ น้องผมใช้กับ asrock b450 steel legend อยู่ memtest แล้ว error เหมือนผมเลย

    - - - Updated - - -

    Quote Originally Posted by Beaver_XT View Post
    เทสไม่เสียก็ต้องลองปรับ CL กับไฟดูล่ะครับว่าจะหายไหม
    ครับท่าน คงต้องจูนอีกยาวเลย

  13. #33
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 May 2019

    Default

    Quote Originally Posted by horsecat View Post
    ใช้เลขนี้ดิ(16-18-18-38) at 1.35V ไม่ต้องเปิดXMP
    กดเครียเมนบอดก่อน เล่นแบบเดิมๆ ผ่านไหม
    ไม่ผ่านก็เอาบอดใหม่ดีกว่า แรมมันแพงกว่านิหว่า55
    แรมมันมีในลิส มันแค่รุ่นแยกย่อยของมัน
    แบบเดิมๆค่า default หรือ xmp ก็ผ่านครับถ้าใส่ทีละแถว แต่ใส่พร้อมกันสองแถว เมมเทสไม่ผ่านครับ

    - - - Updated - - -

    Quote Originally Posted by cyclone09 View Post
    เอา ASUS TUF X570 PLUS ไปเล่นไหมฮ่าๆขายของ
    https://www.overclockzone.com/forums...70-PLUS-GAMING
    รอท่านปรับราคาลงอีก ฮ่าๆๆ

  14. #34
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 May 2019

    Default

    อัพเดตครับ ในที่สุดดดดดดดด..... ก็จบสวยครับ Command Rate ต้องเป็น 2T ถึงจะรอด ขอบคุณไกด์จากท่านนกแสก และทุกๆท่านมากครับ

    ตอนนี้ดันบัสไปถึง 3466 MHz ที่ CL 16-18-18-38-56 ไฟ 1.35v ผลเทสเป็นดังนี้ครับรันไป 1 ชม นิดๆ(ว่างๆว่าจะลองดันต่อไป 3600 MHz ดู)

    CL_16_18_18_38_56_2T_3466.PNG
    CL_16_18_18_38_56_2T_3466_AIDA.jpg
    CL_16_18_18_38_56_2T_3466_CPUZ.PNG

  15. #35

    Default

    แปลกดีเหมือนจะไม่มีปัญหา ทั้งบอร์ดและทั้งแรม แต่กับมีปัญหาจนได้กับเคสของท่าน คาดว่าน่าจะเป็นที่แรม Dual Rank 16*2 gb ทำให้มีปัญหากับ 1T ของเด็กที่ Office แรม cjr + b450i วิ่ง 3800 1T@1.37 v มาเกินครึ่งปีแล้วก็ยังนิ่งอยู่เลยครับ ของท่านถ้าเป็น 8*2 ก็คงไร้ปัญหาเช่นกัน ตอนนี้ใช้งานได้แล้วก็แสดงความยินดีด้วยครับ

  16. #36

    Default

    ยินดีด้วยที่แก้ปัญหาแล้วจบนะ แรมผมจนยอมละ Neo 3600 C16Q 64G ใช้มันที่ 3533 ละ ถ้าไป 3600 เวลา Cold shutdown ไปแล้วพอเปิดขึ้นมามันไม่ยอมบูท บอกว่า OC แรมพลาด ไปตั้งค่าใหม่นะ

    ทั้งๆที่แรมนี้ QVL ครบทั้ง ฝั่ง RAM + MOBO เอามาใช้จริง Bios แรกๆถึงขั้นเปิดไม่ติด ต้อง Manual เอง

  17. #37
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Oct 2019

    Default

    Quote Originally Posted by Parona View Post
    ยินดีด้วยที่แก้ปัญหาแล้วจบนะ แรมผมจนยอมละ Neo 3600 C16Q 64G ใช้มันที่ 3533 ละ ถ้าไป 3600 เวลา Cold shutdown ไปแล้วพอเปิดขึ้นมามันไม่ยอมบูท บอกว่า OC แรมพลาด ไปตั้งค่าใหม่นะ

    ทั้งๆที่แรมนี้ QVL ครบทั้ง ฝั่ง RAM + MOBO เอามาใช้จริง Bios แรกๆถึงขั้นเปิดไม่ติด ต้อง Manual เอง
    รอไบออสใหม่ ไบออสที่ใช้อยู่ขยะ
    ผมใช้ G-Skill F4-3200C16D16-GTZR ใช้มาตั้งแต่ RYZEN ออกวันแรกที่ขายในไทย ใช้แรมได้ปกติ แต่ต้องเพิ่มไฟจาก 1.35 เป็น 1.38 หลังจากนั้นปลายปีที่แล้ว ตั้งแต่ AGESA 1.0.0.4 แรมผมใช้ไฟ XMP ไร้ปัญหา ไม่มีจอเขียวหลังจาก XMP อีกต่อไป
    Last edited by redoctober; 19 Jan 2020 at 03:20:47.

  18. #38
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    ยินดีด้วยครับ

  19. #39
    OverclockZone Member chinobi's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2008
    Location
    Bangkapi

    Default

    ของผมสเป็กเดียวกันเลยครับแต่เป็น Ryzen3600X+MSI Tomahawk Max+G.skill TridenZ NEO 3200 mhz (8GB*4) เปิด XMP ใช้งานได้ปกติทุกวันไม่พบอาการจอฟ้าหรือดับครับ

Page 2 of 2 FirstFirst 12

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •