overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 39
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 May 2019

    Default มีปัญหาครับ Ryzen3600+MSI Tomahawk Max+G.skill TridenZ NEO 3200 mhz ขอคำแนะนำด้วยครับ

    ผมใช้เซ็ตนี้อยู่ครับ Ryzen3600+MSI B450 Tomahawk Max+G.skill TridenZ NEO

    จริงๆผมก็เช็คแล้วแหละว่า RAM มันไม่ได้อยู่ใน QVL ของ MB นี้ แต่ด้วยความที่มันออกมาใหม่ สวยด้วย อยากได้เลยวัดดวง

    ตั้งแต่ได้มาผมก็จัดการเข้าไบออสกด xmp ทันที บูทผ่านสบายๆ
    พอลองรัน Memtest เท่านั้นแหละ เรียบร้อย error มาทุกครั้งที่รัน มาช้าบ้าง เร็วบ้าง บางทีรันไปยังไม่ถึง 10 วิ error แล้ว ลองปรับ timing ตาม DRAM calculator ทั้งแบบ safe แบบ fast เทสดูก็ error ตลอด สุดท้ายลองปรับไปรันค่า default ที่ 2133 mhz ก็ยังมี error อีก เหอๆ

    ส่วนปัญหาที่เจอเรื่อยๆระหว่างใช้งานคือ อยู่ๆมักมีอาการ No signal ขึ้นที่จอ ทำยังไม่ก็ไม่กลับมานอกจากรีสตาร์ต บางวันเล่นทั้งวันก็ไม่เจอ บางวันเล่นแปบเดียวก็เป็นแล้ว ผมเดาว่าจะมาจาก compatibility ระหว่าง MB กับ RAM นี่แหละ เลยอยากถามดังนี้ครับ

    ผมควรทำไงดีครับ

    1. เปลี่ยน MB ไปใช้ x570 เลยดีไหม แต่เท่าที่เช็ค x570 ที่ราคาไม่แรงมากอย่าง ASUS prime ใน QVL ของบอร์ดมันดันไม่มีแรมรุ่นนี้ แต่พอเช็ค QVL ของแรมในเวบ G.skill บอกว่า ASUS prime อยู่ใน QVL แบบนี้มันจะชัวร์ไหมครับ กลัวเอามารัน memtest ละ error โผล่อีก
    2. หรือผมควรเปลี่ยน RAM ไปใช้รุ่นที่มีใน QVL ของ MB ดี เท่าที่เห็นมีขายในไทย 32GB(16x2)ก็มี kingston HX432C16FB3AK2/32 ใน QVL บอกเป็น Micron J มันดีไหมครับนี่ ไม่คุ้นเลย แล้วถ้าแรมที่มีใน QVL ของ MB เขาเทสถึงระดับไหนครับ ถึงเอามาใส่ใน QVL ได้ (คงไม่ใช่แค่ กด xmp ติด บูทขึ้นใช่ไหมครับ เหอๆ)

    ถ้ามีใครใช้ Ryzen3600+MSI B450 Tomahawk Max แนะนำหน่อยครับ ท่านใช้แรมตัวไหนอยู่แล้วไม่มีปัญหาทั้งการใช้งาน และเทสในโปรแกรมต่างๆ
    หรือท่านอื่นๆมีประสบการณ์ลักษณะนี้ ขอคำแนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Nov 2006

    Default

    อัพ Bios ยังครับ ตอนนี้ถึง 3.50 AGESA 1.0.0.4 ผมใช้ Corsia มือ 2 Vengeance 3200 ก็ดันไปได้ 3600 นิ่มๆน่ะ กดปรับโหมด Game รัน เรนเดอร์งานก็ผ่านหมด

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 May 2019

    Default

    Quote Originally Posted by nesmo View Post
    อัพ Bios ยังครับ ตอนนี้ถึง 3.50 AGESA 1.0.0.4 ผมใช้ Corsia มือ 2 Vengeance 3200 ก็ดันไปได้ 3600 นิ่มๆน่ะ กดปรับโหมด Game รัน เรนเดอร์งานก็ผ่านหมด
    อัพเป็น 3.50 แล้วครับ แต่อาการยังคงเดิมครับ

  4. #4
    OverclockZone Member MooNoiOCZ's Avatar
    Join Date
    6 Apr 2014

    Default

    เพิ่มไฟแรมดูก่อน เป็น 1.40v หายมั้ย

  5. #5
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    ลองใส่แรม 1 แถมดูยังมีอาการอีกไหม

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 May 2019

    Default

    Quote Originally Posted by MooNoiOCZ View Post
    เพิ่มไฟแรมดูก่อน เป็น 1.40v หายมั้ย
    เดี๋ยววันนี้กลับไปลองดูครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 May 2019

    Default

    Quote Originally Posted by THEFOOL View Post
    ลองใส่แรม 1 แถมดูยังมีอาการอีกไหม
    วันนี้กลับไปลองดูครับ เดี๋ยวมาแจ้งผลครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    ลองแยกแรมแล้วเทสตามท่านบนเลยครับ ของผม 3600 + Tomahawk Max เหมือนกัน จอฟ้าแบบสุ่ม ที่ไหนได้ลองแทสดูแรมเสีย 1 แถว อีกแถวใช้ได้ยันเปิด A-XMP
    แรมที่ใช้เป็น PATRIOT PVS432G320C6K VIPER STEEL SERIES 32GB (2X16GB) ตอนนี้รอเคลมอยู่ หวังว่ารอบต่อไปจะได้อันที่ไม่เสีย

  9. #9
    OverclockZone Member deedocmtc's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2009

    Default

    เซ็ตสุดคุ้มเลยครับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 May 2019

    Default

    Quote Originally Posted by Beaver_XT View Post
    ลองแยกแรมแล้วเทสตามท่านบนเลยครับ ของผม 3600 + Tomahawk Max เหมือนกัน จอฟ้าแบบสุ่ม ที่ไหนได้ลองแทสดูแรมเสีย 1 แถว อีกแถวใช้ได้ยันเปิด A-XMP
    แรมที่ใช้เป็น PATRIOT PVS432G320C6K VIPER STEEL SERIES 32GB (2X16GB) ตอนนี้รอเคลมอยู่ หวังว่ารอบต่อไปจะได้อันที่ไม่เสีย
    แจ่มเลยครับ เดี๋ยวผมลองวันนี้

    ลองเอาไปเสิชดู แรมของท่านก็ไม่ได้อยู่ใน QVL ได้ลองรัน memtestpro ดูไหมครับ มี error ไหม

    - - - Updated - - -

    Quote Originally Posted by deedocmtc View Post
    เซ็ตสุดคุ้มเลยครับ
    ตอนนี้กลายเป็น เซ็ตสุดเครียดแทนละท่าน ฮ่าๆ

  11. #11
    OverclockZone Member aon's Avatar
    Join Date
    28 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Attilaz View Post
    แจ่มเลยครับ เดี๋ยวผมลองวันนี้

    ลองเอาไปเสิชดู แรมของท่านก็ไม่ได้อยู่ใน QVL ได้ลองรัน memtestpro ดูไหมครับ มี error ไหม

    - - - Updated - - -



    ตอนนี้กลายเป็น เซ็ตสุดเครียดแทนละท่าน ฮ่าๆ
    เครียดกะ Tomahawk Max เหมือนกันตอนแรกครับ
    ของผมลง win10+office2019+BitTotalSec แบบมีLicenseทุกโปรแกรม ผ่านมา 4-5 วัน อยู่ดีเน็ตขาดไปเฉยๆ ทั้งที่มีไฟที่ port LAN ขึ้นอยู่
    ลองเทสดูกลายเป็นว่ามันหา IP ที่เราส์เตอร์แจกไม่เจอ ก็เลยลองไปเอา LANแบบUSBของDLinkN150 มาเสียบ ดันต่อติดเฉยเน็ตมาเต็ม200/200 แต่อย่าถอดUSB LAN เชียวถอดเน็ตก็หลุดหายไปเหมือนเดิม

    นึกไปถ้าต้องเคลมบอร์ดMAXที่เพิ่งซื้อ แล้วLicense ทั้ง 3 โปรแกรมละไม่หายหมดหรือ และถ้าต้องย้าย License ก็เรื่องใหญ่อีก

  12. #12
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    Quote Originally Posted by Attilaz View Post
    แจ่มเลยครับ เดี๋ยวผมลองวันนี้
    ลองเอาไปเสิชดู แรมของท่านก็ไม่ได้อยู่ใน QVL ได้ลองรัน memtestpro ดูไหมครับ มี error ไหม
    ไม่อยู่ในลิสท์ครับ เช็คแล้วก่อนซื้อ แต่ผมเช็คกับที่อื่นด้วยว่ามีคนซื้อมาใช้กับอะไรบ้าง ใน Amazon คนซื้อมาใช้กับ Tomahawk Max ค่อนข้างเยอะ เปิด XMP กันได้หมด ยกเว้นคนเจอหลุด QC แบบผมก็เคลมกันไป แล้วกลับมาก็ใช้ได้

    ของผมมันมีปัญหาตั้งแต่พยายามบูทลง Windows แล้วครับ มันบูทไม่ขึ้น รีหลายรอบกว่าจะเข้าได้ แต่ด้วยอารมณ์ตื่นเต้นตอนนั้นไม่ทันเอะใจ

    ก่อนเอาไปเคลมผมเทสแยกกัน อันที่มีปัญหาคือเปิดเครื่องบางทีจะเข้าจอฟ้า มีปัญหาโค๊ด 0xC0000221 รัน memtest86 ไม่ผ่าน
    ผมถ่ายหน้าจอเก็บไว้ด้วย เอาไว้ส่งให้ที่ร้าน


    แถวที่ใช้ได้คือรันผ่าน ไม่เจอ error เลยตั้งแต่ memtest86 ตัวเก่า, memtest86 ตัวใหม่, memtest64, Cinebench R20, Benchmark ในเกม เรนเดอร์วีดีโอ ผ่านหมดครับ

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Apr 2016

    Default

    ไล่เช็คไปทีละอย่าง เริ่มจากง่ายๆก่อน
    - เข้า BIOS ไปรีเซตเป็น default
    - ลองเสียบ RAM แผงเดียว และลองสลับสล็อต RAM
    - ดูบัสแรมใน BIOS ว่าขึ้นเท่าไหร่ แล้วลองปรับ manual ลดบัสลงมาหน่อยให้เป็น 3000Mhz ส่วน CL ทั้งหลายแหล่ปรับเป็น Auto ไว้
    - ลองปรับบัสและ CL ตามมาตรฐาน JDEC โดยดูตาราง JDEC จาก CPU-Z

    *จำไว้ว่า RAM DDR4 ทุกตัวที่ผ่านมาตรฐาน JDEC ต้องใช้กับ Ryzen ได้หมด (ตามความเร็วบัสและ CL ที่ไม่เกินสเปกของ CPU และ JDEC) ไม่เกี่ยงว่าผ่าน QVL หรือไม่ ถ้า RAM และ CPU ไม่เสีย อย่างน้อยๆมันต้องวิ่งได้ตามค่า JDEC และสเปกของ CPU
    **อย่าไปเชื่อ DRAM calculator ให้อิงมาตรฐานที่ระบุ หรือตั้ง Auto โปรแกรมนี้ไม่ต่างกับหมอดู

  14. #14
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    ไม่ใช่ว่าทุกตัวมันต้องผ่าน JDEC อยู่แล้วเหรอครับ ผมซื้อกี่ทีเช็คแล้วก็มีหมดนะ ที่กลัวกันนี่คือวิ่งตามหน้ากล่องกับวิ่งตาม XMP ไม่ได้มากกว่า หรือผมเข้าใจผิดเอ่ย เพิ่งจะขยับมาจาก FX เป็น Ryzen

  15. #15
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    หายไวๆ คับ ซื้อแรมผิด ชีวิตเปลี่ยน

  16. #16
    OverclockZone Member Skylinepk20's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2008

    Default

    ไม่รู้ ข้อมูลจะพอเป็นประโยชน์ไหม แต่ขอแชร์ครับ ผมก็ใช้ G.skill TridenZ NEO ครับ
    แต่ผมใช้ กับ X570 Steel Legend
    ปกติผม OC แรมจะตั้งไฟเผื่อ ๆไป 1.45 - 1.5 ไปก่อน
    ปัญหาที่พบคือ เจ้าแรมตัวนี้เหมือนมันจะไม่ชอบไฟเยอะ ห้ามอัดไฟแบบนั้น จอฟ้าสถานเดียว
    ปรับบัส 3600 หรือ 3800 แล้ว Auto ทุกอย่าง ก็จอฟ้าเข้าวินโดวไม่ได้เลย บางทีก็ ค้างหน้าไบออสด้วยซ้ำ
    ปล้ำกับมันอยู่นานครับ มาถึงบางอ้อว่ามันไม่ชอบไฟสูง ผมก็เลยตั้งไฟแค่ 1.35 แล้ว กดบัสไป3800 CL ผม ตั้ง 18 21 20 20 38 65 มันก็บูทเข้านิ่ม ๆเลย


  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Oct 2019

    Default

    No signal หรือ Signal lost ส่วนมากไฟไม่พอ หรือ psu เสื่อม

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 May 2019

    Default

    Quote Originally Posted by Skylinepk20 View Post
    ไม่รู้ ข้อมูลจะพอเป็นประโยชน์ไหม แต่ขอแชร์ครับ ผมก็ใช้ G.skill TridenZ NEO ครับ
    แต่ผมใช้ กับ X570 Steel Legend
    ปกติผม OC แรมจะตั้งไฟเผื่อ ๆไป 1.45 - 1.5 ไปก่อน
    ปัญหาที่พบคือ เจ้าแรมตัวนี้เหมือนมันจะไม่ชอบไฟเยอะ ห้ามอัดไฟแบบนั้น จอฟ้าสถานเดียว
    ปรับบัส 3600 หรือ 3800 แล้ว Auto ทุกอย่าง ก็จอฟ้าเข้าวินโดวไม่ได้เลย บางทีก็ ค้างหน้าไบออสด้วยซ้ำ
    ปล้ำกับมันอยู่นานครับ มาถึงบางอ้อว่ามันไม่ชอบไฟสูง ผมก็เลยตั้งไฟแค่ 1.35 แล้ว กดบัสไป3800 CL ผม ตั้ง 18 21 20 20 38 65 มันก็บูทเข้านิ่ม ๆเลย

    แจ่มเลย แล้ว test กับโปรแกรมพวก memtest มี error บ้างไหมครับ

    ของท่าน NEO รหัสอะไรหรอครับ ตัวเดียวกับของผมไหม ของผมอันนี้ F4-3200C16D-32GTZN ครับ

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 May 2019

    Default

    ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาช่วยตอบครับ อัพเดตจากการลองเทสมาบางอย่างเมื่อวาน

    1. ใส่แรมทีละแถว ไม่ว่าจะที่ค่า default bus (2133) หรือ เปิด xmp bus 3200 รัน memtest เป็นชั่วโมง ไม่มี error เลยครับ สลับไปอีกสล๊อตก็ไม่เจอ error เช่นกัน ดังนั้น slot กับ ram คงไม่เสีย
    2. แต่พอใส่ 2 แถวพร้อมกันเท่านั้นแหละ จะ default หรือ XMP รันไม่ถึง 5 นาที error มาเลย

  20. #20
    OverclockZone Member Skylinepk20's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Attilaz View Post
    แจ่มเลย แล้ว test กับโปรแกรมพวก memtest มี error บ้างไหมครับ

    ของท่าน NEO รหัสอะไรหรอครับ ตัวเดียวกับของผมไหม ของผมอันนี้ F4-3200C16D-32GTZN ครับ
    ของผมเป็นตัว 16GB ครับ F4-3200C16D-16GTZN
    ตอนแรกที่ลอง CL 18 21 20 18 รันเมมเทส error บานครับ แต่พอปรับ CL ตัวสุดท้ายเป็น 20 ก็ไม่เจอ Error อีกครับ ใช้งานได้ปกติ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •