overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12
  1. #1
    OverclockZone Member argartar's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2011
    Location
    เอกชัย บางแค พระราม2 วงเวียนใหญ่

    Default Map drive server ไม่ได้

    รบกวนสอบถามครับ ตอนนี้เจอปัญหา ก่อนหน้านี้ ทุกเครื่องmapเข้าserverได้ปกติ
    อยู่ดีๆมีบางเครื่องmapเข้าserverไม่ได้ทั้งที่มองเห็นเครื่องในกรุ๊ปและserverทุกเครื่อง
    สามารถ map drive เครื่องอื่นได้หมด ยกเว้น server
    พอจะเข้าก็จะมี username passให้ใส่ ก็ใส่ถูก แต่ก็ยังเข้าไม่ได้

  2. #2
    OverclockZone Member EST_1892's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2013
    Location
    พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย

    Default

    Quote Originally Posted by argartar View Post
    รบกวนสอบถามครับ ตอนนี้เจอปัญหา ก่อนหน้านี้ ทุกเครื่องmapเข้าserverได้ปกติ
    อยู่ดีๆมีบางเครื่องmapเข้าserverไม่ได้ทั้งที่มองเห็นเครื่องในกรุ๊ปและserverทุกเครื่อง
    สามารถ map drive เครื่องอื่นได้หมด ยกเว้น server
    พอจะเข้าก็จะมี username passให้ใส่ ก็ใส่ถูก แต่ก็ยังเข้าไม่ได้
    Win Server ชี้ Gateway ถูกต้องหรือไม่ , DNS ชี้ไปที่ Gateway หรือไม่ , Server มีการอัพเดทแพท จากทาง Microsoft หรือไม่ , Client มีการอัพเดทแพท จากทาง Microsoft หรือไม่

    ส่วนข้างล่างนี่ของเครื่องลูกครับ

    อันนี้ Win10 นะครับ Win อื่น ก็คล้ายกันครับ

    คลิ๊ก ไอคอนอินเตอร์เน็ตมุมขวาล่าง | กดคลิ๊ก Network & Internet Setting | เลือกพอร์ตที่ใช้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต | เลือก Public ครับ



    Last edited by EST_1892; 19 Jan 2020 at 15:10:57.

  3. #3
    OverclockZone Member devilblaze's Avatar
    Join Date
    10 Feb 2008

    Default

    แสดงว่า เครื่องที่มีปัญหา เจอ mapdrive อยู่เพราะมันขึ้นมาให้ใส่พาสใช่ไหมครับ

    ที่เหลือคงเป็นเรื่องของ permissions แล้วมั่งครับ

    ลองเชคดูว่า สิทธิการเข้าถึงเป็น everyone แล้วหรือเปล่า

  4. #4
    OverclockZone Member argartar's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2011
    Location
    เอกชัย บางแค พระราม2 วงเวียนใหญ่

    Default

    Quote Originally Posted by devilblaze View Post
    แสดงว่า เครื่องที่มีปัญหา เจอ mapdrive อยู่เพราะมันขึ้นมาให้ใส่พาสใช่ไหมครับ

    ที่เหลือคงเป็นเรื่องของ permissions แล้วมั่งครับ

    ลองเชคดูว่า สิทธิการเข้าถึงเป็น everyone แล้วหรือเปล่า
    ก่อนหน้านี้เข้าได้ปกติครับ สมมุติ เครื่อง1-5 เข้าserver ได้ปกติ อยู่มาวันนึง 1-4 เข้าได้ปกติ เครื่องที่ 5 เข้าไม่ได้

    แต่เครื่องที่ 5 ยังสามารถเข้าถึงเครื่องที่ 1-4 ได้ปกติ

    permissions เป็น everyone ทั้งหมดครับ friewall ปิดแล้ว

  5. #5
    OverclockZone Member argartar's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2011
    Location
    เอกชัย บางแค พระราม2 วงเวียนใหญ่

    Default

    ip dns ทุกอย่างตรงครับ มองเห็นเครื่องใน work group

  6. #6
    OverclockZone Member devilblaze's Avatar
    Join Date
    10 Feb 2008

    Default

    ทั้ง 5เครื่องมองเห็น แต่เข้าใช้งานไดรฟที่เซิฟเวอร์แชร์มาพร้อมกัน 5เครื่องไม่ได้ใช่ไหมครับ - ก็เดาได้คร่าวเรื่อง limit user หรือมีใบรับรองอะไรซักอย่างที่มันซ้ำกัน หรือ "ชื่อเครื่อง"มันซ้ำทำให้เซิฟเวอร์เอ๋อ

    แต่หากเป็นเฉพาะเจาะจงเครื่องเดียวที่วิ่งไปเซิฟเวอร์ไม่ได้ คงต้องลบการตั้งค่าเชื่อมต่อไดรฟของเครื่องที่มีปัญหาออกแล้วเชื่อมใหม่อีกที ถ้าไม่หายต้องเชค credentials ที่ค้างอยู่ในเครื่องที่เชื่อมต่อไม่ได้

    การที่เครื่องอื่นๆยังเชื่อมต่อกันได้ หรือเห็นกันตามปกติคงไม่ใช่ปัญหา ip ไม่ตรง หรือเกี่ยวกับ network แต่น่าจะเกี่ยวกับพวก สิทธิต่างๆที่อาจเกิดอาการรวนก็ได้

  7. #7
    OverclockZone Member argartar's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2011
    Location
    เอกชัย บางแค พระราม2 วงเวียนใหญ่

    Default

    Quote Originally Posted by devilblaze View Post
    ทั้ง 5เครื่องมองเห็น แต่เข้าใช้งานไดรฟที่เซิฟเวอร์แชร์มาพร้อมกัน 5เครื่องไม่ได้ใช่ไหมครับ - ก็เดาได้คร่าวเรื่อง limit user หรือมีใบรับรองอะไรซักอย่างที่มันซ้ำกัน หรือ "ชื่อเครื่อง"มันซ้ำทำให้เซิฟเวอร์เอ๋อ

    แต่หากเป็นเฉพาะเจาะจงเครื่องเดียวที่วิ่งไปเซิฟเวอร์ไม่ได้ คงต้องลบการตั้งค่าเชื่อมต่อไดรฟของเครื่องที่มีปัญหาออกแล้วเชื่อมใหม่อีกที ถ้าไม่หายต้องเชค credentials ที่ค้างอยู่ในเครื่องที่เชื่อมต่อไม่ได้

    การที่เครื่องอื่นๆยังเชื่อมต่อกันได้ หรือเห็นกันตามปกติคงไม่ใช่ปัญหา ip ไม่ตรง หรือเกี่ยวกับ network แต่น่าจะเกี่ยวกับพวก สิทธิต่างๆที่อาจเกิดอาการรวนก็ได้
    limit user ไม่ได้ตั้งครับ map drive ลบออกแล้ว พอจะ map ใหม่ กดเข้าเครื่อง server จะมีให้ใส่ user name + pass ใส่ครบแล้วมั่นใจว่าไม่ผิด เพราะเป็นid pass ชุดเดียวกันทั้งหมด แต่
    ก็เข้าไม่ได้
    ส่วนของ credentials remove ออกแล้ว ยังไม่ได้เช่นกันครับ

  8. #8
    OverclockZone Member devilblaze's Avatar
    Join Date
    10 Feb 2008

    Default

    แล้วเครื่องที่เชื่อมต่อเข้าไปเซิฟเวอร์ไม่ได้ มีแค่เครื่องเดียวที่มีปัญหาเลย หรือสลับกันเป็นเครื่องโน่นเครื่องนี้บ้าง ?

  9. #9
    OverclockZone Member argartar's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2011
    Location
    เอกชัย บางแค พระราม2 วงเวียนใหญ่

    Default

    ตอนนี้เป็น 2 เครื่องครับ ลงwinใหม่ก็ยังไม่หาย

  10. #10
    OverclockZone Member devilblaze's Avatar
    Join Date
    10 Feb 2008

    Default

    แล้วตอนสร้าง map drive ใช้วิธีกรอกชื่อเครื่องหรือใส่เป็นตัวเลข ip ? ลองลบ map drive นี้ที่เครื่องลูก แล้วเชื่อมต่อใหม่เป็นตัวเลข ip หรือ ชื่อเครื่องดู (ใช้หลักการอะไรผมไม่แน่ใจ แต่บางทีอาจช่วยได้เพราะเวลารีโมทเข้าเครื่องไม่ได้ แต่ใส่เป็นตัวเลข ip กลับเข้าได้เฉย) , หรือลองสร้าง map drive ชุดใหม่ที่เครื่องเซิฟเวอร์ แล้วให้เครื่องลูกวิ่งเข้าไปดูครับ

    ปัญหานี้คงมีหลายปัจจัย ถ้าแก้พวกนี้ไม่หลายก็งานหยาบแล้วล่ะครับ ลงใหม่ทั้งฝั่งเซิฟเวอร์เลย ตัดจบปัญหา ฮ่าๆ

  11. #11
    OverclockZone Member EST_1892's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2013
    Location
    พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย

    Default

    ลอง Repair Win Server ด้วย USB Boot แล้วยังครับ

    ปล.ทำ Backup ไว้ก่อนทำการ Repair ด้วยก็ดีนะครับ

  12. #12
    OverclockZone Member argartar's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2011
    Location
    เอกชัย บางแค พระราม2 วงเวียนใหญ่

    Default

    Quote Originally Posted by devilblaze View Post
    แล้วตอนสร้าง map drive ใช้วิธีกรอกชื่อเครื่องหรือใส่เป็นตัวเลข ip ? ลองลบ map drive นี้ที่เครื่องลูก แล้วเชื่อมต่อใหม่เป็นตัวเลข ip หรือ ชื่อเครื่องดู (ใช้หลักการอะไรผมไม่แน่ใจ แต่บางทีอาจช่วยได้เพราะเวลารีโมทเข้าเครื่องไม่ได้ แต่ใส่เป็นตัวเลข ip กลับเข้าได้เฉย) , หรือลองสร้าง map drive ชุดใหม่ที่เครื่องเซิฟเวอร์ แล้วให้เครื่องลูกวิ่งเข้าไปดูครับ

    ปัญหานี้คงมีหลายปัจจัย ถ้าแก้พวกนี้ไม่หลายก็งานหยาบแล้วล่ะครับ ลงใหม่ทั้งฝั่งเซิฟเวอร์เลย ตัดจบปัญหา ฮ่าๆ
    ลองทั้งหมดแล้วครับ งานหยาบจนใจ ต้องbackup msql ใหม่ 55+

    - - - Updated - - -

    Quote Originally Posted by EST_1892 View Post
    ลอง Repair Win Server ด้วย USB Boot แล้วยังครับ

    ปล.ทำ Backup ไว้ก่อนทำการ Repair ด้วยก็ดีนะครับ
    คงต้องอย่างนั้นแล้วล่ะครับ backup msql แล้วลงใหม่หมดเลย


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •