overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 20 of 47
  1. #1

    Default AMD Ryzen มันมีปัญหาอย่างที่เค้าว่าจริงๆ เหรอ?

    ที่เค้าว่า ใช้แล้ว เน็ทช้า มีปัญหาจุกจิก YouTube ดูแล้วกระตุก ต้องมีความรู้เรื่องคอมถึจะใช้งานได้ ถ้าไมมีอยู่ให้***งไว้

    มันเป็นความจริงเหรอครับ เอาจริงๆ ผมใช้ทั้ง Intel และ AMD ทั้งคู่เลย ผมไม่เคยเจอ ปัญหาที่เป็น เฉพาะ AMD เลยน่ะครับ
    ที่เคยเป็นข่าวใหญ่เลยเห็นจะเป็นพวก Security ในระดับชิพของ Intel มากกว่า (พวก Spectre, Meltdown)

    ถามคนในบอรด์ AMD หน่อยว่าไอที่ประกอบๆ กันเจอปัญหาอย่างที่ว่ามั่งไหม (พวก Program compatibility ที่มัน Major ครับ)

  2. #2
    naaddcom's Avatar
    Join Date
    22 Jan 2013
    Location
    Rayong

    Default

    ผมก็ ประกอบ ทั้งสองค่าย เรื่องไปหาไม่แน่ใจ
    ถ้าทำงาน เขียนแบบ ตัดต่อ 3d ก็ยังไว้ใจ intel
    ถ้าดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ไม่เน้นงาน ก็ยกให้ AMD

  3. #3
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by Amethystx View Post
    ที่เค้าว่า ใช้แล้ว เน็ทช้า มีปัญหาจุกจิก YouTube ดูแล้วกระตุก ต้องมีความรู้เรื่องคอมถึจะใช้งานได้ ถ้าไมมีอยู่ให้***งไว้

    มันเป็นความจริงเหรอครับ เอาจริงๆ ผมใช้ทั้ง Intel และ AMD ทั้งคู่เลย ผมไม่เคยเจอ ปัญหาที่เป็น เฉพาะ AMD เลยน่ะครับ
    ที่เคยเป็นข่าวใหญ่เลยเห็นจะเป็นพวก Security ในระดับชิพของ Intel มากกว่า (พวก Spectre, Meltdown)

    ถามคนในบอรด์ AMD หน่อยว่าไอที่ประกอบๆ กันเจอปัญหาอย่างที่ว่ามั่งไหม (พวก Program compatibility ที่มัน Major ครับ)
    เค้าว่า ใครหรอคับ

    ปัญหาจริงเกิดจากร้านค้าประกอบคอม จัดสเปค มีปัญหาคับ คนซื้อไม่มีความรู้ก็โทษ AMD
    เช่น จัด psu ไม่พอใช้ใส่ให้เรามา จัด แรม ที่วิ่งตามสเปคใช้กับ AMD Ryzen ไม่เข้า ให้มา พอเจอจอฟ้า ก็โทษ AMD อื่นๆอีกมาก เช่น ซิลิโคลน บลาๆๆ


    ช่างคอมในตำนาน

    คับ

  4. #4
    OverclockZone Member XP_armor's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2006
    Location
    ผมมาซ่อมแอร์ครับ

    Default

    เคยเจอจุกจิกครั้งนึง

    ประกอบ Ryzen 2700X วันแรก ลง win 10 ใช้แล้วค้างบ่อยมากๆ ก็แก้ด้วยการไปโหลด Win 10 ตัวใหม่ที่มัน update มาแล้วเอามาลงใหม่ ก็ปกติดี ไม่มีปัญหา เข้าใจว่า อาจเพราะ win 10 ที่ใช้ในตอนแรก มันเป็น first Date ที่ออกมาในวันที่ AMD ยังไม่ออก AMD Ryzen Gen1 เลยด้วยซ้ำ เลยมีปัญหา พอได้ตัวที่ update มาแล้วก็ไม่มีอะไร ลง windows ลง Driver จบ !!!
    RAM ที่ผมใช้กับ 2700X มัน for intel ไม่ได้ทำมาเพื่อ for AMD ด้วย แต่ผมก็ XMP ติด วิ่ง Bus 3200 ได้ตามสเปก ไม่มีปัญหา แถมค่า CL ของ for Intel ดีกว่า for AMD อีก โชคดีไป

    การ์ดจอ AMD RX-5700XT อันนี้ซวยหน่อย ของมีปัญหามาตั้งแต่ในกล่อง แต่อายุมันแค่ 5 วัน ก็เลยเปลี่ยนหน้าร้าน ได้ใบใหม่มา กลับบ้าน ลง Driver เล่นได้ ไม่มีปัญหา
    หลุด QC มา แต่เขาเปลี่ยนให้ทันที ผมก็ไม่ด่าอะไรมันนะ


    ส่วน 7 ปีก่อน ผมประกอบชุด Intel 3770K อันนั้นมหากาพย์ของปัญหาเลยครับ (แต่มันไม่ได้มีปัญหาเพราะ CPU Intel)

    ประกอบวันแรก RAM ทำ Dual channel ไม่ได้ มันจะ Boot ไม่ติด จอดำ... ต้องทำ single channel อย่างเดียว สรุป บอร์ดมีปัญหา ส่งเครมไป รอ 2 อาทิตย์ ได้บอร์ดเดิมกลับมา ปัญหาหนักกว่าเดิม เปิดไม่ติด ส่งเครมไปอีกรอบ รอ 2 อาทิตย์อีกรอบ ตอนนั้นไม่มีคอมใช้ไปเดือนกว่า ได้บอร์ดกลับมาก็ยังเสียอีก ASUS Z77 ซื้อมาตั้ง 6000 กว่าบาท เลยยอมขายขาดทุนไปเกินครึ่งเลย เพราะเบื่อ ขี้เกียจเครม แต่ผมแจ้งให้คนซื้อรับทราบเรื่องราวทั้งหมด คนซื้อต่อก็ ok เพราะได้บอร์ดไปในราคาไม่ถึง 3000 บาท แต่ประกันเหลือเกือบเท่าของใหม่ เลยยินดีวัดดวง ขอวุ่นวายกับการส่งเครมต่อไป
    ส่วนผมก็ไปจัดบอร์ดใหม่ของ Gigabyte Z77X D3H ใบใหม่ ก็ใช้ได้ จบปัญหาครับ ไม่ได้ด่าอะไร Intel เลย แม้แต่คำเดียว เพราะเข้าใจว่ามันไม่เกี่ยว

    ปัจจุบัน ก็ยังใช้คอมทั้ง 2 ชุดนี้อยู่ครับ ถ้าอะไรๆมันไม่เสีย มันก็ไม่มีปัญหา และผมก็เป็นประเภท ซื้อมาประกอบ ลง windows ลง Driver ใช้ จบๆไปครับ ไม่ได้ไปพิสดารอะไรกับมันมากมาย
    Last edited by XP_armor; 20 Jan 2020 at 14:16:32.

  5. #5
    OverclockZone Member LightningBird's Avatar
    Join Date
    1 Jul 2007
    Location
    ปทุมธานี

    Default

    เลื่อนไปกระทู้ล่างๆก็เจอ 2 กระทู้แล้ว

    หลักๆก็เรื่องแรมที่เจอกันเยอะ อินเทลก็เป็นแต่สัดส่วนมันน้อยกว่ามาก
    สมัย ryzen 1-2 ถึงขนาดต้องออกรุ่น certified for ryzen
    ส่วน ryzen 3 ไม่ค่อยเป็นละ ดีขึ้นเยอะ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Jan 2010
    Location
    ลาดกระบัง

    Default

    ของผมมีปัญหาเรื่องจอฟ้าหรือเล่นเกมหนักๆแล้วเด้ง แก้ไม่ตก (คิดว่าน่าจะเป็นปัญหาแรมหรือไดรเวอร์การ์ดจอ) พอรีเครื่องกลับมารอบนึงก็ใช้ต่อได้ยาวๆ จนกว่าจะปิดเครื่องแล้วเปิดขึ้นมาใหม่รอบหน้า

  7. #7
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Ryzen เกือบทั้งหมด มาจากร้านที่จัด แรม ทั้งนั้น

  8. #8

    Default

    วัดดวงครับ ว่าตอนซื้อมันจะมาแจ็คพอตที่เราตอนไหน แต่บางคนใช้ได้ปกติ

  9. #9
    OverclockZone Member mmmsmmmm's Avatar
    Join Date
    13 May 2011

    Default

    Ryzen มีปัญหา RAM ล้วนๆเลยครับ
    ส่วนตัว ถ้าไม่ได้ OC BUS ram ก็ใช้งานได้ตามปกติ
    แต่ กด xmp ก็ ฟ้าเลยก็เลยช่างมัน

    มาอีกเครื่อง ก็ประกอบ Ryzen อีก กด xmp ได้ปกติสงสัยอาจจะอยู่ที่ดวงล้วนๆ

    เท่าที่เพื่อนเจอ น่าจะมี ความร้อน ด้วยซึ้งเดิม Ryzen 3700x

  10. #10
    OverclockZone Member Dragon741's Avatar
    Join Date
    7 Mar 2015

    Default

    ใช้มาตั้งแต่เจน1 1600 2600
    เจน2 3600 3600X 3700x ยังไม่เคยเจอปัญหาที่ว่ามาเลยสงสัยจะได้ของปลอม

  11. #11
    Crazy_O's Avatar
    Join Date
    2 Sep 2010
    Location
    บ้านนอกคอกนา

    Default

    ผมเจอปัญหาจุกจิกก็เรื่องแรมอย่างเดียว (เรื่องบัสแรม ไม่เคยเจอเสียบแรมแล้วเปิดไม่ติด) ตอนสมัย เจน 1 ล็อทแรกในไทย (ซื้อ 1700 แบบ pre-order คงเป็นล็อทแรกๆ อยู่มั๊ง) ถือว่าเป็นรุ่นหนูลองยาก็๋ได้

  12. #12
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    คนซื้อ เจอวางยา โดนวินโดว์โคลน ไม่ก็ วินโดว์รุ่นเก่าลงให้มา ใช้ไปมีแต่ปัญหา เพราะไม่ได้ลงวินโดว์แพทล่าสุดใช้คับ มีหลายรายอยู่
    บางคนนี่ ไดรเวอร์การ์ดจอตั้งแต่ปีก่อนๆ ยังมี เล่นเกมไปเด้ง แล้วก็มา ..... เหอๆ
    ขนาด แรม ยังตั้ง auto มาให้เลย ภาระตกที่คนซื้อ ใครจอฟ้ากระจายก็ซวยไปเลย
    Last edited by THEFOOL; 20 Jan 2020 at 16:52:52.

  13. #13
    OverclockZone Member masamuneOZ's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2019

    Default

    เค้าหมายถึงการ์ดจอป่าว cpu ยังไม่เห็นปัญหานะเท่าที่ตามในนี้

  14. #14
    OverclockZone Member best0032001's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ยืนยัน ว่าใช้ R5 2600 ไม่มีปัญหาใดๆ ทั้งทำงานและเล่นเกม
    ปัญหาที่เจออยา่งเดียว คือ เรื่อง B350 กับ ram bus 3000 ซึ่งทำ CL ดีดีสูงintel ไม่ได้
    และนานๆๆครั้ง boot ไม่ได้ ต้องเริ่ม ค่าเริ่มต้น ซึ่ง intel ไม่เจอ แม้จะ OC ram เพิ่มไปก็ตาม

  15. #15
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    R5 3600 + Tomahawk Max + Patriot Steel Viper ไม่เจอปัญหานะครับ นอกจากทำแรมพังตั้งแต่สัปดาห์แรก เหอๆๆ ตอนนี้ยังรอเคลมอยู่

    ส่วนเรื่องการ์ดจอ ผมก็ไม่เคยเจอปัญหาแบบที่ว่า ๆ มาเหมือนกัน พวกค้างหรือจอฟ้าอะไรแบบนี้ แต่มันคงที่ตลอดก็ว่าได้ เพราะที่บอกว่าอัพเดตไดร์เวอร์แล้วแรงขึ้นก็ไม่เคยเจอ มันแรงเท่าเดิมตลอดตั้งแต่วันแกะกล่องยันวันขายทิ้งหรือแต๊บคามือ

  16. #16
    OverclockZone Member isoon's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2009
    Location
    แยกประตูน้ำ

    Default

    เคยใช้ตอน fm2+ ออกใหม่ๆ ที่เจอๆเลยก็ ช่วงแรกๆจอฟ้าบ่อยแม้จะใช้เดิมๆตอนนั้นใช้ A10 7860k ลองเอา A8 6600K ตัวเก่ามาใส่แล้วหายเป็นปรกติไม่มีฟ้า
    ตอนแรกที่คิดไว้นึกว่า cpu เสียเลยส่งเคลม แล้วไปซื้อ A10 7700K มาใช้แทนสรุป ฟ้าเหมือนเดิม เริ่มสงสัยตกลงอะไรเสียกันแน่ บอร์ดหรือ CPU เพราะใช้กับ 6600K มันไม่เป็นไร
    แต่ก็ทนใช้มาเรื่อยๆจนได้ A10 มาอีกตัว เป็น A10 7890K ตัวนี้ใช้แล้วไม่มีฟ้า ทีนี้งงเลยอ้าว!! สรุปไม่ได้เป็นที่บอร์ด งงเลยทีนี้ เลยกลับไปลอง 7700K ตัวเดิมที่เคยใช้แล้วมันจอฟ้าบ่อยๆ
    แต่ว่าคราวนี้มันกลับไม่ฟ้าแล้วกลายเป็นใช้ได้ปรกติ จะเทส จะอะไรยังไง ก็ไม่ฟ้า สรุปที่เจอมาสาเหตมันมาจากอะไร อุปกรณ์ทุกอย่างในเครื่อง วินโดว์ เป็นอันเดิมหมด ยกเว้น CPU
    ปจุบันยังใช้ cpu ตัวนี้อยู่

    เรื่องนี้จบไป

    มีอีกเรื่องตอนที่ใช้ AMD จะมีบางเกมที่รันไม่ขึ้น เด้ง แต่เครื่อง intel ไม่มีปัญหา อย่างเช่นเกม crysis 1 กว่าจะหาวิธีแก้ได้สรุปต้องอัพแพทเกม เครื่อง intel ไม่ต้องอัพไรเล่นได้เลย
    ที่เจอมาก็มีแค่นี้ อ๋อ เพิ่งนึกออกอีกเกมก็ HSH1 ใครมี APU พวก A4 A6 หรือพวกที่มีแค่ 2คอร์ จะรันเกมไม่ขึ้น แต่ intel 2คอร์ รันได้ ส่วนพวก A8 A10 ไม่มีปัญหา อันนี้เทสไว้ตั้งแต่ตอนเกมออกมาใหม่ๆ ไม่รู้ปัจุบันหายหรือยัง

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Apr 2016

    Default

    XMP นี่ตัวปัญหาเลยครับ แต่แก้ไขง่ายมาก
    1. เริ่มต้นอย่าใช้ XMP ให้เลือกเป็น Default หรือ Auto มันจะวิ่งแค่บัส 2133 หรือ 2400 ขั้นนี้เอาแค่เข้า Windows ให้ได้ก่อน
    2. เปิด CPU-z จดค่าในตาราง XMP มา ดังรูป
    3. เข้า BIOS ปรับค่าแบบ Manual ตามตาราง (ย้ำว่า Manual) ค่ายิบย่อยที่เหลือปล่อย Auto ไป
    4. ตั้งค่า Command rate ไว้ที่ 2T

    2020-01-20 CPUz XMP.jpg

  18. #18
    OverclockZone Member ssk's Avatar
    Join Date
    29 Apr 2007
    Location
    ย้ายมารังสิต ทำงานอยู่ปทุมครับ

    Default

    ถ้าไม่ลาก ไม่คัน ใช้เดิมๆมันก็ไม่เป็นไรนิ
    ผมก็ใช้ 200GE+IGP > R3-1200+RX560
    มันก็ปรกตินะครับ
    ผมใช้ RAM BUS 2400 ถูกด้วยๆ
    AMD ผมใช้มาตั้งแต่ Athlon X2
    ตั้งแต่มันย้าย Mem control มาอยู่บน CHIP
    ผมไม่เคยเจอปัญหาเรื่อง RAM เลยนะ
    จะมี Intel สมัย P4/PD
    นั่นแหละที่เจอปัญหาพวกนี้

  19. #19
    OverclockZone Member LipkiZ's Avatar
    Join Date
    4 May 2009
    Location
    ChinaFish, AA land, President City, 8 Strips

    Default

    ผมเนี่ยแหละ ที่ประกอบไปแล้วเจอปัญหาที่ว่า
    Youtube กระตุก > อับเดท bios หาย
    ปัญหาที่ยังแก้ไม่ได้ ตอนนี้
    เกมเด้ง
    จอดำ
    โปรแกรมบางตัวเด้ง
    ส่งข้อมูลไป usb 3.0 รออับเดท (check กับ msi แล้วเป็นบัค)

    ตอนนี้ยังลูกค้าเที่เคยประกอบไปยังเจอบ้าง สาเหตุหลักๆ จริงๆก็คือแรมอย่างเม้นบนนั่นแหละ
    ต่อให้ fix cl timing ก็เป็น
    AFR นี่ไม่ต้องคุยกันเลย
    CJR DJR อันนี้รอด
    B die ต้อง fix cl timing เอง
    micron a die ผ่าน
    นอกนั้น ยังไม่ได้ลอง

    ปล. ผมประกอบตั้งแต่ออกใหม่ๆ ปัญหาหลายๆตัวที่หลายๆคนเจอก็ทยอยแก้ไปแล้ว แต่เกมเด้ง โปรแกรมหลุด ยังไม่หายขาด จอดำมาบ้างมาครั้ง

    ส่วนตัวตอนนี้ พาลูกค้าไป 9400f หมดแล้ว สบายใจกว่า

  20. #20
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    เอาจริง เลือกแรม หาข้อมูลก่อนซื้อ ปัญหาก็ไม่เกิด กับ ryzen ใช้ได้สบายๆนะ

Page 1 of 3 123 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •