overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16

Thread: wireless กับบ้าน 4 ชั้น

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Jun 2008

    Default wireless กับบ้าน 4 ชั้น

    คือกำลังทำบ้าน 4 ชั้นอยู่นะครับ
    ถ้าผมต้องการติดตั้ง wireless ให้มันครอบคลุมการใช้งานได้ทั้งบ้าน ผมควรจะติดตั้งแบบไหนครับ
    ควรใช้ wireless router ประมาณกี่ตัวดีครับ แล้วควรติดแบบไหน หมายถึงไว้ที่กลางบ้าน หรือทำเป็นแบบฟันปลาคือ สลับไปมาซ้ายขวา หรือว่าวิธีอื่นๆ
    พอดีผมไม่ค่อยเก่งทางด้านการติดตั้งนะครับ
    ผู้ที่มีความรู้ช่วยให้คำแนะนำด้วยนะครับ
    ขอบคุณมากครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Jan 2009

    Default

    ลองเซิชหาคำว่า cantena ดูนะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member puuga's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    พิษณุโลก มน.

    Default

    ติดตัวเดียวที่ชั้น 2 ก็น่าจะครอบคลุมทั้งบ้านแล้ว
    ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าพอใจในระดับสัญญาณมั้ย

  4. #4
    OverclockZone Member sbv500's Avatar
    Join Date
    21 Feb 2007

    Default

    ผมก็ ติดเร้าเตออยู่ชั้น 2 เล่นอยู่ในห้องชั้น 4 สัญญาณก็ยังแรงอยุู่นะคับ 90% เล่นกะ ps3 ไม่มีเสาถ้ามีคงดีกว่านี่(แต่นี่ก็แรงเกินพอแล้ว) แล้วก็ใช้กะคอม pc 1ตัว nb อีก 3 ตัวกระจายกันเล่นตามบ้าน4ชั้นเหมือนกัน ได้สัญญาณค่อนข้างเยอะทุกตัว 3-4 ขีดตลอด แต่ละชั้นผม ของเต็มบ้านยังทะลุผ่านไปถึง ผมใช้ของ netgear dgv834g เล่นไม่เคยหลุดนะไม่งอแงด้วยใช้มา 2 ปีกว่าแล้วไม่เคยปิดเลย

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Jun 2008

    Default

    ขอบคุณทุกความเห็นครับ
    แล้วผมติดเอาไว้แค่ที่ชั้น 2 พอเหรอครับ
    ตอนแรกผมคิดว่า อาจจะต้องใช้อย่างน้อย 2 ตัว โดยอาจจะวางตัวส่งไว้ที่ชั้น 1 กับ อีกตัวที่ชั้น 3 ทำเป็น repeater
    ไม่ทราบว่าเป็นไอเดียที่ดีไหมครับ

  6. #6
    OverclockZone Member puuga's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    พิษณุโลก มน.

    Default

    ลอง 1 ตัวดูก่อนครับ
    ถ้าไม่พอใจสัญญาณค่อยต่อเพิ่ม

  7. #7
    OverclockZone Member oho2022's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2008
    Location
    korat

    Default

    เอาแค่1ตัวแต่เอาclass N1 ไปเลยครับ ยังไงก็ถึงแถมแรงไม่น่าตกค้วย

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Mar 2007

    Default

    ตึกแถว 4 ชั้น ผมวางไว้ชั้น 1 เป้น router ของทรูที่แถมมา ZyXel 600 ถึงดาดฟ้าเสาตกไปขีดนึง แต่ยังเล่นได้ไม่มีหลุด ที่ว่าวางไว้ชั้น 2 เสาอากาศเวลากระจายสัญญาณมันจะพุ่งขึ้นที่สูงซะส่วนใหญ่นะครับ เพราะงั้นให้วางไว้ชั้นล่างสุดถ้าเป็นไปได้
    Last edited by Drunkman; 23 Feb 2009 at 13:56:27.

  9. #9
    OverclockZone Member Lhorn's Avatar
    Join Date
    13 Aug 2007

    Default

    wireless router modem N1 ของยี่ห้อ belkin ลองใช้งานแล้ว บ้านผมเนื้อที่ 132 ตารางวา (3ชั้น) วางไว้กลางบ้านเลย ใช้งานได้ความเร็วเต็มดีครับ ทุกจุดของบ้านเลย แล้วต่อเข้ากับ USB N1 ของ belkin เลย ลองหาข้อมูลดูนะครับในเวปนี้มีขาย 4500 เท่านั้น class N1 ลองโอนไฟล์่ผ่าน wireless เร็วดีครับ วิ่งประมาณ 278Mbps ไม่ถึง 300 อะ

  10. #10
    OverclockZone Member kidnapped1's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    กทม. สุทธิสาร

    Default

    ZyXel 600Hw (ทรู) 1200 แรงทั้งบ้าน หาเอาในนี้ครับ มีทั้งใหม่เก่า อิอิ

  11. #11
    OverclockZone Member oho2022's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2008
    Location
    korat

    Default

    Quote Originally Posted by Lhorn View Post
    wireless router modem N1 ของยี่ห้อ belkin ลองใช้งานแล้ว บ้านผมเนื้อที่ 132 ตารางวา (3ชั้น) วางไว้กลางบ้านเลย ใช้งานได้ความเร็วเต็มดีครับ ทุกจุดของบ้านเลย แล้วต่อเข้ากับ USB N1 ของ belkin เลย ลองหาข้อมูลดูนะครับในเวปนี้มีขาย 4500 เท่านั้น class N1 ลองโอนไฟล์่ผ่าน wireless เร็วดีครับ วิ่งประมาณ 278Mbps ไม่ถึง 300 อะ
    N1รุ่นไหนของbelkinเหรอครับที่เป็น all in one ผมว่าจะซื้อมาเปลี่ยนตัวที่บ้าน

  12. #12
    OverclockZone Member Lhorn's Avatar
    Join Date
    13 Aug 2007

    Default

    Quote Originally Posted by oho2022 View Post
    N1รุ่นไหนของbelkinเหรอครับที่เป็น all in one ผมว่าจะซื้อมาเปลี่ยนตัวที่บ้าน
    ตัว all in one รุ่น TOP ครับ

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Feb 2007

    Default

    ถ้าเป็นบ้านแบบ townhouse หรือ อาคารพาณิชย์ปกติ วางชั้นสองก็น่าจะทั่วถึงแล้วครับ แต่ถ้าจะเอาแรงๆ ก็ชั้น 1 +4 ทำ WDS กันก็ได้

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Jun 2008

    Default

    ขอบคุณทุกๆความเห็นนะครับ

    แล้วคุณ Oho2022 เคยไปเที่ยว LAS VEGAS มาเหรอครับ พอดีเห็นรูปแล้วคุ้นๆนะครับ
    วันนี้ผมไปถามราคา belkin N1 มา ประมาณ 4900 บาทอะครับ อยากจะขอ confirm หน่อยครับว่ามันดีเหรอครับ แล้วมีของค่ายอื่น ที่คุณภาพเทียบเท่าบ้างไหมครับ คืออยากรู้เอาไว้ เผื่อต้องการเปรียบเทียบอะครับ

    สิ่งที่ผมกลัวตอนแรกคือ บ้านผมมันจะมี กำแพงที่แอบหนาเหมือนกัน คั่นกลางระหว่างตึกแถว 2 หลังนะครับ แล้วไหนจะระหว่างชั้นอีก เลยกลัวว่ามันจะไม่ครอบคลุมทุกจุดภายในบ้านแค่นั้นเอง แต่ถ้า N1 มันจะสามารถทะลุทะลวงได้เลยเหรอครับ

  15. #15
    OverclockZone Member HuD_BaH's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    World

    Default

    Quote Originally Posted by coonismile View Post
    สิ่งที่ผมกลัวตอนแรกคือ บ้านผมมันจะมี กำแพงที่แอบหนาเหมือนกัน คั่นกลางระหว่างตึกแถว 2 หลังนะครับ แล้วไหนจะระหว่างชั้นอีก เลยกลัวว่ามันจะไม่ครอบคลุมทุกจุดภายในบ้านแค่นั้นเอง แต่ถ้า N1 มันจะสามารถทะลุทะลวงได้เลยเหรอครับ
    สรุปว่าเป็นตึกแถว 2 หลัง 4 ชั้นใช่ป่ะครับ ผมเอามาแชร์ประสบการณ์ของผมให้ฟังนะครับ (อยู่ตึกแถวเหมือนกัน มีทั้งหมด 3 ชั้น + 1 ชั้นลอย)

    ผมใช้ Linksys WAG54G v.3 ผมตั้ง Router อยู่ชั้น 1 Security Mode : WPA2 Professional / WPA Algorithms : AES

    ผมใช้โน้ตบุ๊ค Compaq OS: Windows Vista SP1 ที่มีการ์ดไวร์เลส Intel 5100 (Support a/b/g/n) แต่ Router รองรับได้แค่ b/g ครับ

    ผมใช้งานที่ชั้น 3 (ชั้นสุดท้ายของบ้าน) ยังใช้งานได้ปกติความแรง 3 ขีดจาก 5 ขีด แล้วก็การใช้งานอีกแบบคือ บ้านผมตึกแถวติดกัน 4 ห้อง ของผมเป็นห้องแรก ผมใช้โน้ตบุ๊คที่ชั้น 1 แต่อยู่ที่ห้อง 4 ก็ใช้งานได้ปกติแต่จำไม่ได้ว่ากี่ขีดอ่ะครับ ตามรูปที่พยายามอธิบายนะครับ >> |Router-ตึกแรก|ตึกสอง|ตึกสาม|โน้ตบุ๊ค-ตึกสี่|

    ผมคิดว่าถ้าคุณใช้ Router ที่เป็น Wireless N แล้วไว้ที่ชั้นลอย คงใช้ได้ทั้งบ้านแหละครับ ยิ่งถ้าตัวรับสัญญาณเป็น Wireless N ด้วยแล้วน่าจะได้นะครับ ของผม Wireless G ยังได้เลย

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Jun 2008

    Default

    ขอบคุณสำหรับประสบการณ์ที่นำมา share นะครับ คุณ Hud_Bah


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •