overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8

Thread: เปิดเครื่องแล้ว BIOS เป็นบ้าอะไรไม่รู้ ?

  1. #1
    OverclockZone Member xspace's Avatar
    Join Date
    21 Feb 2009

    Default เปิดเครื่องแล้ว BIOS เป็นบ้าอะไรไม่รู้ ?

    วันนี้ใช้คอมได้ตามปกติ
    เมื่อแอบเปิดฝาเครื่องเป่าฝุ่นออก เอาไดร์เป่าออก แล้วรื้อเมนบอร์ดใหญ่จัดสายใหม่ดึงนั่นนี่โน่นออกแล้วประกอบใหม่ แล้วเผลอไปกด สวทิวต์เปิดปิดเครื่องซะหลายรอบ เปิดปิด เปิดปิด

    ปรากฎว่าเกิดปัญหา


    คือเปิดเครื่องใหม่ ทุกครั้ง ตอนมันbootมันขึ้นว่า

    Cmos Checksum Bad
    Cmos Date/Time Not Set
    F1

    ทุกครั้งที่เปิดเครื่องมันจะเป็นแบบนี้ คือต้องกด F 1 เข้าไปตั้งเวลาเสมอ ถึงเข้าวินโดวส์ได้

    นอกจากว่าตอนปิดเครื่องไม่ได้ดึงปลั๊กออก ปัญหานี้จะไม่เกิด บูทเครื่องได้ตามปกติ

    แต่พอปิดเครื่องแล้วดึงปลั๊กออก แล้ว เสียบปลั๊ก เปิดเครื่องใหม่อีกที ปัญหาเดิมก็เกิดอีกแล้ว bios ขึ้นอีกให้ไปตั้งเวลาอีกแล้ว คือต้องกด F1 เข้าไปตั้งเวลาในbiosใหม่ ถึงจะบูทเข้าวินโดวส์ได้

    เราจะมีวิธีแก้อย่างไรได้บ้าง
    Last edited by xspace; 21 Feb 2009 at 23:11:36.

  2. #2
    OverclockZone Member guesstp's Avatar
    Join Date
    27 Jan 2008

    Default

    คิดว่าถ่านเมนบอร์ดหมดมั้งครับรอท่านต่อไปคอนเฟิร์์ม

  3. #3
    OverclockZone Member Nihilus's Avatar
    Join Date
    27 Jun 2008
    Location
    ไม่รู้อ่ะ..เมา...

    Default

    ตามนั้น...

  4. #4
    OverclockZone Member newsgau's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    กทม.

    Default

    ซื้อถ่านมาใหม่เลยครับ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Feb 2009

    Default

    ท่านอื่นว่าไงคับ อยากรู้เหมือนกัน

  6. #6
    OverclockZone Member gofaster's Avatar
    Join Date
    1 Feb 2008
    Location
    ร่มเกล้า ลาดกระบัง

    Default

    ถ่านหมดป่ะ ?

  7. #7
    OverclockZone Member hUman fuRy's Avatar
    Join Date
    2 Mar 2008
    Location
    ชลบุรี

    Default

    clear cmos แล้วเข้าไปตั้งค่าเวลาใหม่ครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Stp's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2008
    Location
    อาคารจัสมิน ถ.แจ้งวัฒนะ

    Default

    Quote Originally Posted by xspace View Post
    ตอนปิดเครื่องไม่ได้ดึงปลั๊กออก ปัญหานี้จะไม่เกิด บูทเครื่องได้ตามปกติ

    แต่พอปิดเครื่องแล้วดึงปลั๊กออก แล้ว เสียบปลั๊ก เปิดเครื่องใหม่อีกที ปัญหาเดิมก็เกิดอีกแล้ว bios ขึ้นอีกให้ไปตั้งเวลาอีกแล้ว คือต้องกด F1 เข้าไปตั้งเวลาในbiosใหม่ ถึงจะบูทเข้าวินโดวส์ได้

    เราจะมีวิธีแก้อย่างไรได้บ้าง
    วงจรไบออสมีปัญหาแล้วครับ ต้องส่งเคลม อาจเกิดจากการ Clear CMOS ไม่ถูกวิธี


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •