overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 19 of 19

Thread: อยากทราบเกี่ยว กะ switch cisco

  1. #1
    OverclockZone Member ninenine's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2007

    Default อยากทราบเกี่ยว กะ switch cisco

    ว่า switch ถ้าเรา แบ่ง vlan แล้ว มันก็ จะมี IP ได้ IP เหรอครับ หรือ 1 Vlan ต่อ 1 IP เลยครับ ผมงง

    NOC

  2. #2
    OverclockZone Member Golf160's Avatar
    Join Date
    27 Jan 2007

    Default

    งง

  3. #3
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    อ่านบทความนี้ดูคับ(โฆษณาคณะผมหน่อย MSIT อิ อิ)

    http://www.msit.mut.ac.th/newweb/php...w.php?Qid=1592

  4. #4
    OverclockZone Member ninenine's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by JO View Post
    อ่านบทความนี้ดูคับ(โฆษณาคณะผมหน่อย MSIT อิ อิ)

    http://www.msit.mut.ac.th/newweb/php...w.php?Qid=1592
    ขอบคุณครับ

  5. #5
    OverclockZone Member AvantGarde's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006

    Default

    คุณเข้าใจอะไรผิดไปเปล่า ลองไปศึกษาใหม่นะครับ
    vlan ไม่เกี่ยวกับ ip ครับ แบ่งก็แบ่งๆไป ip จะใช้อะไรก็ขึ้นอยู่ที่เรา set ครับ

    สมุติเรามี switch 8 port
    port 1,2,3,4 --> vlan 100
    port 5,6,7,8 --> Vlan 200

    ก็เท่ากับคุณมี switch 2 ตัว คือตัวแรกใช้ได้ที่ 1,2,3,4
    ตัวสองก็ที่ 5,6,7,8

    คุณ เสียบ คอมที่ port 8 คุณก็จะไม่สามารถ เห็น คอมที่เสียบ ที่ port 1 ครับ
    ก็คือเหมือนเสียบคนละวง คนละที่ คนละตัว ครับ

    VLAN ---> virtual lan ครับ
    ก็คือการจำลองวงแลนเสมือนครับ

    ดังนั้น ip ไม่เกี่ยวกับการแบ่งเลยครับ ip ก็อยู่ที่ทางคุณจะกำหนด ให้แต่ละวงใช้ ip อะไรก็ว่าไป

    ipใน vlan 200 กับ ip ในvlan 100 จะเป็น ip เดียวกันหรือไม่ก็ได้เพราะมันไม่เกี่ยวกันแล้ว
    (คนละวง)

  6. #6
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    Quote Originally Posted by AvantGarde View Post
    คุณเข้าใจอะไรผิดไปเปล่า ลองไปศึกษาใหม่นะครับ
    vlan ไม่เกี่ยวกับ ip ครับ แบ่งก็แบ่งๆไป ip จะใช้อะไรก็ขึ้นอยู่ที่เรา set ครับ

    สมุติเรามี switch 8 port
    port 1,2,3,4 --> vlan 100
    port 5,6,7,8 --> Vlan 200

    ก็เท่ากับคุณมี switch 2 ตัว คือตัวแรกใช้ได้ที่ 1,2,3,4
    ตัวสองก็ที่ 5,6,7,8

    คุณ เสียบ คอมที่ port 8 คุณก็จะไม่สามารถ เห็น คอมที่เสียบ ที่ port 1 ครับ
    ก็คือเหมือนเสียบคนละวง คนละที่ คนละตัว ครับ

    VLAN ---> virtual lan ครับ
    ก็คือการจำลองวงแลนเสมือนครับ

    ดังนั้น ip ไม่เกี่ยวกับการแบ่งเลยครับ ip ก็อยู่ที่ทางคุณจะกำหนด ให้แต่ละวงใช้ ip อะไรก็ว่าไป

    ipใน vlan 200 กับ ip ในvlan 100 จะเป็น ip เดียวกันหรือไม่ก็ได้เพราะมันไม่เกี่ยวกันแล้ว
    (คนละวง)
    ท่านลองศึกษาและทำความเข้าใหม่นะ
    ที่ท่านพูดเป็น Vlan Layer1 ส่วนที่น้องเค้าพูดเป็น Vlan Layer3

    Vlan แบ่งได้ 5แบบ
    1. Layer 1 VLAN แบ่งจาก ports
    2. Layer 2 VLAN แบ่งจาก MAC Address
    3. Layer 2 VLAN แบ่งจาก Protocol types
    4. Layer 3 VLAN แบ่งจาก IP subnet Address
    5. Higher Layer VLAN's

    อ้างอิงจากหลังสูตร CCNA3-4 by Cisco

  7. #7
    OverclockZone Member AvantGarde's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006

    Default

    น้องเค้าพูดถึง switch นะครับผมว่า ไม่ใช่วิธีการแบ่งอะครับ
    switch cisco หรือยี่ห้ออะไรก็แล้วแต่ เอาใช้งานกันจริงๆ นะครับ

    ว่า switch ถ้าเรา แบ่ง vlan แล้ว
    แสดงว่าทำ vlan ที่ switch ก่อนแล้วค่อนเอา ip มาใส่ใน vlan คือทำ port base vlan อะแหละ
    มันก็ จะมี IP ได้ IP เหรอครับ หรือ 1 Vlan ต่อ 1 IP เลยครับ ผมงง
    มันไม่ใช่ 1vlan ต่อ 1 ip แต่เป็น กี่ ip ก็ได้ใน 1 vlan

    อย่างที่คุณพูดมันคือการทำย้อน โดยเอา ip มาระบุ vlan เช่น
    192.168.0.0 -- > vlan 100
    172.31.255.0 --> valn 200
    202.16.0.1 ---> vlan 100

    ถ้าทำวิธีนี้ก็แสดงว่าต้องรู้แล้วว่า vlan ไม่ได้ขึ้นกับ ip เพราะเราระบุเองว่าจะให้ ip ช่วงไหน
    เป็น vlan อะไร

    แต่ที่ผมเข้าใจคือ แบบแรกนะผมว่า คือระบุ port ไปแล้ว ทีนี้งง ว่า ใน 1 port ที่ระบุไป
    มันสามารถมี ip ได้กี่ ip ใน vlan นั้นๆ หรือ port นั้นๆ อะ

    ผมก็เลยอธิบายแบบง่ายๆ ให้เข้าใจอะไม่ได้อ้างบทเรียนอะไร เด๊ยวจะงง กันเปล่าๆ


    จริงๆ มาตราฐาน vlan ที่ใช้ๆ กันมีไม่เยอะ

    1) Inter-Switch Link Protocol (ISL)
    Cisco proprietary trunking protocol. (cisco ใช้เอง)

    2) IEEE 802.1Q (dot1q)
    Industry standard trunking protocol. (ใช้กันทั่วโลก หรือเรียกกันสั้นๆว่า vlan dot1q
    หรือ vlan tagging)

    อันนี้ใช้กันโดยทั่วไปคือ ใช้วิธีการ แปะ vlan ลงไปใน packet ของข้อมูล ทีนี้ถ้า อุปกรณ์ทั้งหมด
    ในระบบ support vlan tag มันก็จะรู้ได้เลย ว่า packet นี้เป็น vlan ใด

    3) LAN Emulation (LANE)
    Used for trunking VLANs over ATM links. (อันนี้ไม่รู้จักไม่เคยใช้)

    4) IEEE 802.10 (dot10q)
    Cisco proprietary method for transporting VLAN information inside standard FDDI frames. (cisco ใช้เอง)
    Last edited by AvantGarde; 11 Mar 2007 at 23:49:06.

  8. #8
    OverclockZone Member AvantGarde's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006

    Default

    ขอแบ่งนะเดี๋ยวยาวเกิน

    ส่วนบทความของคุณมาจาก http://www.thaicert.nectec.or.th/paper/basic/vlan.php

    มันเป็นการอธิบายเกี่ยวกับ วิธีการแบ่ง vlan ว่าสามารถแบ่งได้ด้วยวิธีใดบ้าง
    เช่น แบ่งตาม port ตาม mac address หรือแบ่งตาม ip หรืออื่นๆ แต่เอาเข้าจริง ผมถามว่า
    เวลาใช้งานจริงๆ ผมเห็นมีแค่ สองแบบ คือ 1.port base vlan กับ 2. vlan tagging
    อันอื่นถึงทำได้แต่คนส่วนมาก เค้าไม่ทำกัน โดยส่วนน้อย (น้อยจริงๆ) ที่มีทำ ซึ่งผมไม่รู้ด้วยซ้ำ
    ว่าถ้าจะต้องทำจริงๆ มันทำยังไงด้วยซ้ำเพราะที่ทำงานมาก็ไม่เคยได้ใช้นอกจากสองแบบแรกที่ว่านั้นเลยครับ

    ที่สำคัญ switch ส่วนมากในท้องตลาดก็ทำได้ตามที่บอกนั่นแหละ คือ port base กับ vlan tag 2 อย่าง
    ผมยังแทบไม่เห็น(หรือโง่เองไม่รู้นะ) เลยว่ามันทำแบบอื่นๆได้อีก ถ้าจะได้ก็คงมีแต่ cisco อะ


    ท้ายสุดผมเอา ชนิดของ VLAN มาให้อ่านกันอีก version นึงครับ

    ชนิดของ VLAN

    VLAN มีอยู่หลายแบบ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของสวิตซ์ ลักษณะของงาน
    และการจัดคอนฟิกของเครือข่าย โดยสามารถแบ่งออกเป็นแบบต่าง ๆ ดังนี้


    Port-Based VLAN

    Port-Based VLAN เป็น การจัดแบ่ง VLAN โดยอาศัยพอร์ตและหมายเลขพอร์ตเป็นหลัก
    โดยเพียงแต่กำหนดว่า ในหนึ่ง Switches Hub มีกี่ VLAN มีชื่ออะไรบ้าง และต้องการให้พอร์ตใด
    หมายเลขใด เป็นสมาชิกของ VLAN ใดบ้าง

    ขั้นตอนในการจัดตั้ง Port-Based VLAN สามารถกระทำได้โดยง่าย โดยมีขั้นตอนคร่าว ๆ ดังนี้

    กำหนด VTP Domain ให้เรียบร้อย (สำหรับสวิตซ์ของ Cisco)
    กำหนดชื่อของ VLAN รวมทั้งเลขหมายของ VLAN
    กำหนดหมายเลขพอร์ตให้กับ VLAN แต่ละชุดที่ถูกสร้างขึ้น

    ข้อเสียของ Port-Based VLAN ได้แก่

    การที่ สามารถเปลี่ยนแปลงได้ง่าย เนื่องจากผู้ใช้งานสามารถเปลี่ยนแปลงคอนฟิกของ VLAN ได้
    ก็เพียงแต่ย้ายสายแลนจากหมายเลขพอร์ตหนึ่งไปยังพอร์ตอื่น ๆ ได้ง่าย ดังนั้นการโยกย้าย VLAN
    ก็เพียงแต่ย้ายสายแลนเท่านั้น


    MAC Address-Based VLAN

    MAC Address-Based VLAN เป็นการจัดตั้ง VLAN ที่อาศัย MAC Address เป็นหลัก

    ซึ่งแอดเดรสนี้เป็น แอดเดรสที่มาจากการ์ดแลนของเครื่องคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่อง
    การแบ่ง VLAN ด้วยการอาศัย MAC Address นี้ง่ายต่อการจัดคอนฟิกมาก เนื่องจาก
    ท่านไม่ต้องกำหนดเลขหมายของพอร์ต

    ไม่ต้องสนใจว่า เครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านติดตั้งอยู่บนพอร์ตหมายเลขใด และไม่ต้อง
    กลัวว่า จะมีใครย้ายเพื่อเปลี่ยน VLAN เนื่องจาก ไม่ว่าท่านจะย้ายไปอยู่ที่ใด บนสวิตซ์ตัวใด
    ตราบใดที่กำหนด MAC Address ประจำ VLAN แล้ว ท่านจะเปลี่ยนแปลง VLAN เองได้
    ก็ต่อเมื่อเปลี่ยนการ์ดแลนเท่านั้น !!

    ข้อจำกัดของ MAC-Based VLAN

    พอร์ตที่จะเข้าร่วมใช้งานเป็น MAC-Based VLAN นั้นจะต้องไม่เป็น Static VLAN
    หมายความว่า จะต้องไม่มีการกำหนดหมายเลขพอร์ตที่ตายตัวให้กับ VLAN ต่าง ๆ

    MAC Based VLAN ถูกออกแบบมาให้สามารถสนับสนุน 1 ไคลเอนต์ต่อหนึ่งพอร์ต
    (ทางกายภาพสวิตซ์บางรุ่น ) ขณะที่บางสวิตซ์สามารถสนับสนุนได้หลายยูสเซอร์ต่อ 1 พอร์ต


    IP หรือ Subnet-Based VLAN

    IP หรือ Subnet-Based VLAN บางครั้งถูกเรียกว่า Layer-3 Based VLAN เป็น VLAN
    ที่ถูกสร้างขึ้นโดยอาศัยข้อมูลข่าวสารในระดับ Network Layer โดยสวิตซ์จะตรวจสอบข้อมูลไอพีที่
    Header ของแพ้กเกจ ปกติ IP หรือ Subnet-based VLAN จะถูกติดตั้งบนสวิตซ์แบบ Layer 3
    เท่านั้น ขณะที่ชนิดของ VLAN ที่ได้กล่าวมาก่อนหน้านี้ทำงานบน Layer-2 Switches

    ข้อดีของการจัด VLAN แบบนี้ มีอยู่ 3 แบบ ได้แก่

    ความยืดหยุ่น เนื่องจากท่านสามารถเปลี่ยนแปลง VLAN โดยการเปลี่ยน IP เท่านั้น
    ผู้ใช้งานสามารถโยกย้ายเครื่องออกจากพอร์ต ได้โดยไม่ต้องจัดคอนฟิกแอดเดรส
    ของเครือข่ายกันใหม่ให้กับคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่อง เหมาะสำหรับเครือข่ายที่ใช้
    โปรโตคอล TCP/IP เป็นหลัก

    ให้การสนับสนุนเราติ้ง โดยสนับสนุนการเชื่อมต่อระหว่าง VLAN ที่ต่างกันได้

    การจัด คอนฟิกของ VLAN แบบนี้ สามารถเกิดขึ้นได้โดยอัตโนมัติ ดังนั้นค่าใช้จ่าย
    ในการที่จะดูแลการทำงานของ VLAN ประเภทนี้ จะถูกกว่า MAC Address-Based มาก

    ข้อเสียของ IP หรือ Subnet-Based VLAN

    ข้อเสียมีเพียงประการเดียว ได้แก่ การจัดตั้ง IP Address ที่อาจเกิดความสับสน รวมทั้งปัญหาของสวิตซ์
    บางรุ่นที่อาจสนับสนุนหลายไอพีแอดเดรสบนพอร์ตเดียวกัน


    Protocol-Based VLAN

    รูปแบบของ VLAN แบบนี้ จะช่วยให้ท่านสามารถจัดสร้าง VLAN ได้อย่างง่ายดาย
    อย่างชนิดที่ไม่มีมาก่อน เนื่องจากว่า การกำหนด VLAN อาศัยโปรโตคอลการทำงาน
    ในระดับเน็ตเวิร์กซึ่งได้แก่ IP IPX หรือ AppleTalk

    Protocol-Based VLAN ถูกนำมาใช้บ่อยในสถานการณ์ที่เครือข่ายประกอบด้วย
    หลาย Segment หรือติดตั้งสวิตซ์หลาย ๆ ตัว รวมทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ต่างๆ มีการ
    ใช้โปรโตคอลที่แตกต่างกัน รวมทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งอาจติดตั้งใช้งาน
    หลายโปรโตคอล เช่น มีการใช้งาน IP กับ NetBIOS ในเครื่องเดียวกัน

    ข้อดีของการใช้ Protocol-Based VLAN

    ได้แก่ความยืดหยุ่น เนื่องจากว่าท่านสามารถกำหนดว่า จะให้ใครเป็นสมาชิกของ VLAN ใด ก็แล้วแต่ว่า
    ใครใช้โปรโตคอลอะไร การใช้ VLAN แบบนี้มีประโยชน์มาก เนื่องจากเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือเครื่อง
    เซิร์ฟเวอร์สามารถติดตั้งไว้ที่ใด หรือสวิตซ์ตัวใดก็ได้ ตราบใดที่ยังเชื่อมต่อกันอยู่ ผู้ที่ใช้โปรโตคอลเดียวกัน
    จะสามารถสื่อสารถึงกันได้

    Application-Based VLAN

    ท่านสามารถติดตั้ง VLAN โดยอาศัยลักษณะหรือชนิดของแอพพลิเคชันได้อีกด้วย แต่เป็นที่น่าเสียดายที่
    สวิตซ์ที่ให้การสนับสนุน การทำงานในลักษณะนี้ไม่ค่อยจะได้เห็นกันบ่อยนัก อีกทั้งมีราคาแพงมาก

    จุดประสงค์ของการแยก VLAN โดยอาศัยแอพพลิเคชันนี้ เป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับแอพพลิเคชัน
    แต่ละตัวที่สามารถใช้แบนด์วิดธ์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อีกทั้งสามารถแยกประเภทของงานออกได้
    อย่างชัดเจน Application-Based VLAN จึงมีประโยชน์สำหรับหน่วยงานที่ต้องใช้งานที่จำเพาะ
    เจาะจงเฉพาะผู้ใช้กลุ่มต่าง ๆ


    ชนิดของ VLAN ในความหมายของ Cisco

    เมื่อใดที่มีการติดตั้ง VLAN บนสวิตซ์ในระดับ Access ท่านจะต้องกำหนดว่าจะให้คอมพิวเตอร์ เครื่องใด
    เป็นสมาชิกของ VLAN วงใดบ้าง สำหรับเครือข่าย Cisco ได้กำหนดความเป็นสมาชิกภาพของ VLAN
    อยู่ 2 ชนิด ได้แก่ Static VLAN และ Dynamic VLAN

    Static VLAN

    Static VLANs เป็น VLAN ที่อาศัยการกำหนดหมายเลขของพอร์ตเป็นหลักในการกำหนดว่า
    จะให้เป็นสมาชิกของ VLAN วงใดบ้าง การกำหนดเช่นนี้ เป็นแบบตายตัว หมายความว่า ท่านจะต้อง
    เป็นสมาชิกของ VLAN วงใดวงหนึ่งที่แน่นอน ตราบใดที่ท่านไม่ได้โยกย้ายสายแลนจากพอร์ตเดิมที่
    เครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านติดตั้งอยู่ ให้ไปอยู่ที่พอร์ตอื่น ๆ ที่ได้กำหนดให้เป็น VLAN วงอื่นๆ
    หรือพูดง่ายๆ ก็คือ Static VLAN ก็คือ Port-Based VLAN ก็ไม่ผิดไปจากความจริงแต่อย่างใด

    Dynamic VLAN

    การกำหนดความเป็นสมาชิกภาพของ Dynamic VLAN นั้น อาศัย MAC Address ของการ์ดแลน
    บนเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นหลัก ไม่ว่าท่านจะย้าย เครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านจากพอร์ตหนึ่งไปสู่พอร์ตใด ๆ
    ก็ตาม ท่านก็ยังไม่สามารถย้ายความเป็นสมาชิกภาพ ไปจาก VLAN เดิมที่ท่านสังกัดอยู่ ดังนั้น เราอาจกล่าว
    ได้ว่า Dynamic VLAN ก็คือ MAC-Address-Based VLAN นั่นเอง
    Last edited by AvantGarde; 11 Mar 2007 at 23:53:29.

  9. #9
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    Quote Originally Posted by AvantGarde View Post
    สมุติเรามี switch 8 port
    port 1,2,3,4 --> vlan 100
    port 5,6,7,8 --> Vlan 200

    ก็เท่ากับคุณมี switch 2 ตัว คือตัวแรกใช้ได้ที่ 1,2,3,4
    ตัวสองก็ที่ 5,6,7,8

    คุณ เสียบ คอมที่ port 8 คุณก็จะไม่สามารถ เห็น คอมที่เสียบ ที่ port 1 ครับ
    ก็คือเหมือนเสียบคนละวง คนละที่ คนละตัว ครับ
    อันนี้เห็นชัดๆเป็นการใช้ Port ระบุ VLan เค้าเรียกว่าเป็น VLan Layer 1

    Quote Originally Posted by AvantGarde View Post
    อย่างที่คุณพูดมันคือการทำย้อน โดยเอา ip มาระบุ vlan เช่น
    192.168.0.0 -- > vlan 100
    172.31.255.0 --> valn 200
    202.16.0.1 ---> vlan 100

    ถ้าทำวิธีนี้ก็แสดงว่าต้องรู้แล้วว่า vlan ไม่ได้ขึ้นกับ ip เพราะเราระบุเองว่าจะให้ ip ช่วงไหน
    เป็น vlan อะไร
    อันนี้ก็ชัดๆอีกเช่นกันเป็นการใช้ IP กะ Sub ระบุ VLan เค้าเรียกว่าเป็น VLan Layer 3

    Quote Originally Posted by AvantGarde View Post
    คุณเข้าใจอะไรผิดไปเปล่า ลองไปศึกษาใหม่นะครับ
    vlan ไม่เกี่ยวกับ ip ครับ
    Vlan มันเกี่ยวกะ IP ด้วยเน่งๆ ยกเว้นพวก Vlan Layer 1-2

    Quote Originally Posted by AvantGarde View Post
    ส่วนบทความของคุณมาจาก http://www.thaicert.nectec.or.th/paper/basic/vlan.php

    มันเป็นการอธิบายเกี่ยวกับ วิธีการแบ่ง vlan ว่าสามารถแบ่งได้ด้วยวิธีใดบ้าง
    เช่น แบ่งตาม port ตาม mac address หรือแบ่งตาม ip หรืออื่นๆ แต่เอาเข้าจริง ผมถามว่า
    เวลาใช้งานจริงๆ ผมเห็นมีแค่ สองแบบ คือ 1.port base vlan กับ 2. vlan tagging
    อันอื่นถึงทำได้แต่คนส่วนมาก เค้าไม่ทำกัน โดยส่วนน้อย (น้อยจริงๆ) ที่มีทำ ซึ่งผมไม่รู้ด้วยซ้ำ
    ว่าถ้าจะต้องทำจริงๆ มันทำยังไงด้วยซ้ำเพราะที่ทำงานมาก็ไม่เคยได้ใช้นอกจากสองแบบแรกที่ว่านั้นเลยครับ

    ที่สำคัญ switch ส่วนมากในท้องตลาดก็ทำได้ตามที่บอกนั่นแหละ คือ port base กับ vlan tag 2 อย่าง
    ผมยังแทบไม่เห็น(หรือโง่เองไม่รู้นะ) เลยว่ามันทำแบบอื่นๆได้อีก ถ้าจะได้ก็คงมีแต่ cisco อะ
    ปัจจุบัน Switch ของ Cisco ทำงานได้ถึง OSI Layer 7 แล้วนะครับ

  10. #10
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    Quote Originally Posted by ninenine View Post
    อยากทราบเกี่ยว กะ switch cisco ว่า switch ถ้าเรา แบ่ง vlan แล้ว มันก็ จะมี IP ได้ IP เหรอครับ หรือ 1 Vlan ต่อ 1 IP เลยครับ ผมงง
    NOC
    switch cisco ถ้าน้องเค้าแบ่งโดยใช้ subnet (Vlan Layer3)เช่น 1.1.1.1/29
    1Vlanของน้องเค้ามีได้ 8 IP หรือมีเครื่องได้ Host ได้ 6 เครื่อง ลบ Network IP กะ Boradcart IP ออก

    ถ้าเป็น 1.1.1.1/30
    1Vlanของน้องเค้ามีได้ 4 IP หรือมีเครื่องได้ Host ได้ 2 เครื่อง ลบ Network IP กะ Boradcart IP ออก

    เพราะฉะนั้นเกี่ยวกะ IP แน่นอนฟันธง
    Last edited by JO; 12 Mar 2007 at 00:54:58.

  11. #11
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    นอกจากนี้ยังใช้ vlsm ที่อยู่หลักสูตร CCNP1 by Cisco สอย vlan ได้อีกใน switch ที่ทำงานได้ใน layer สูงๆ
    Last edited by JO; 12 Mar 2007 at 01:06:33.

  12. #12
    OverclockZone Member AvantGarde's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006

    Default

    ม่ายช่าย เราอาจจะเข้าใจอะไรผิดกัน นิดนึง คือผมบอกว่า ที่มันใช้งานกันจริงๆ ตอนนี้อะ
    อย่าไปพูดถึงเรื่อง ip เลยเพราะมันทำให้เข้าใจยาก ผมบอกว่าเอาเป็นว่าการแบ่ง vlan เหมือนการ
    แบ่ง switch ออกมาสองตัว แยกกันเด็ดขาด เพราะฉะนั้นใน switch แต่ละตัวมันก็จะใช้ ip อะไร
    ก็ได้ไม่จำเป็นว่าจะต้องมีกี่ ip มันอยู่ที่เรากำหนด เนี่ยมันง่ายที่สุดแล้วในการทำความเข้าใจอะครับ

    ส่วนว่าจะแบ่งยังไง โดย port โดย mac โดย subnet มันก็อีกเรื่องนึง ก็ไปว่ากันตามนั้นอีกที
    ซึ่งถ้าทำแบบหลังได้มันจะรู้เองโดยพฤตินัยว่ามันมีได้เท่าไหร

    เพราะเค้าถามว่า vlan นึงมันมีได้กี่ ip แสดงว่ายังไม่เข้าใจอะไรละเอียด ก็ต้องไปศึกษากันอีกที
    มันเหมือนลักษณะการแบ่งโดย port แล้วไม่รู้ว่าใน port ที่แบ่งนั้นสามารถมี ip ได้เท่าไหร

    แต่ถ้าทำโดยใช้ วิธี แบ่ง subnet (VLan Layer 3) อะแสดงว่าต้องรู้อยู่แล้วไง
    เพราะสมุติ บอก 192.168.0.0/24 ---> vlan 100 เนี่ย ถามว่าคนแบ่งจะไม่รู้เหรอว่ามัน
    ได้กี่ ip ก็คนแบ่งแบ่งเองว่า 192.168.0.1-192.168.0.254 ให้เป็น vlan 100 อะ
    ก็ต้องรู้อะดิว่า vlan 100 มันมี 254 ip อะ แล้วเค้าจามาถามทำไมละ
    ผมถึงบอกว่ามันเป็นการทำย้อนไงมันสวนทางกับคำถามอะ

    ส่วนเรื่องแบ่ง subnet มันก็แยกไปอีกดิ มันก็คือทั้งเกี่ยวและไม่เกี่ยว กะ vlan
    แต่ที่ผมบอกไม่เกี่ยว เพราะมันไม่ใช่เรื่องเดียวกัน เรื่อง subnet ก็คือเรื่อง subnet
    วิธีการแบ่ง subnet ว่าจะให้เป็นอย่างไร เช่น 192.168.0.0/24 (255.255.255.0)
    ก็คือ ตั้งแต่ 0-255 ตัด 0 กับ 255 ทิ้ง ก็เหลือ 1-254 อะแบบนี้มันเรื่อง ip network
    กะ subnet อะ

    ทีนี้ถ้ามันจะเกี่ยวคือ ถ้าเราจะแบ่ง vlan โดย อิง ip subnet เราก็ถึงต้องเอาเรื่อง subnet เข้ามา
    เกี่ยวข้องอะ เพราะมันต้องแบ่ง subnet

    แต่จริงๆ โดย point คือ มันไม่ได้เกี่ยวกัน ผมถึงบอกไปว่า มันไม่เกี่ยวกันนะ คุณจะแบ่ง
    subnet กี่ ip ก็ว่าไปให้อยู่ใน vlan ไหนๆ ก็ทำไป ไม่เกี่ยวว่า valn นึงจะมีได้กี่ ip
    มันอยู่ที่เรากำหนดว่าจะให้ vlan นึงมีได้กี่ ip ตามวิธีการดังข้างบนอะ ไอ้ที่ผมบอก
    ไม่เกี่ยวอะมันคือนี้อะ

    VLAN ip subnet osi layer tcp/ip อะไรพวกนี้ ถ้าคุยเรื่อง network มันต้องเกี่ยวกันหมด
    เพียงแต่แยกประเด็ดให้ออกว่า ตอนนี้คุยเรื่องอะไรแล้วจะเอาอะไรมาเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ไม่ใช่
    เอามารวมกันหมดมันจะงงเองและทำให้เข้าใจอะไรได้ยากขึ้นนะครับ

    ยกตัวอย่างเรื่องนี้คือคุยเรื่อง vlan และเอาเรื่อง ip เข้ามาเกี่ยวข้อง โดยอิงตามวิธีการแบ่ง
    หรือ type ของ vlan
    เพราะฉะนั้นเรา point ประเด็นไปที่ vlan ก่อน ส่วน ip อย่าไปสนใจ พอเรารู้แล้วว่า
    จะมีกี่ vlan ก็ค่อยเอา ip มาเกี่ยว โดยจะแบ่งยังไง กี่ ip กี่ subnet ก็ว่ากันไปตาม
    เรื่องของ ip subnet ไงครับ

    ปล.แต่ผมว่ามันก็ยังเป็น port base vlan อยู่ดีนะ อิอิ

  13. #13
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    คงต้องรอ จขกท. มาบอกก่อนว่าใช้ switch cisco รุ่นอะไรและวิธีที่เค้า config แล้วค่อยมาว่ากันอีกทีแล้วกันครับไม่งั้นสงสัยเดี๋ยวจะต่ออีกสิบความเห็น

    งั้นขอตัวไปดู มงกรหยก กำเนิดก๊วยเจ๋ง ก่อนแระกันดูไป อ่าน พิมพ์ไปตาชักลาย 2วันดูไป 32แผ่นแระเหลืออีก4แผ่นสุดท้าย

  14. #14
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    Quote Originally Posted by AvantGarde View Post
    แต่ถ้าทำโดยใช้ วิธี แบ่ง subnet (VLan Layer 3) อะแสดงว่าต้องรู้อยู่แล้วไง
    เพราะสมุติ บอก 192.168.0.0/24 ---> vlan 100 เนี่ย ถามว่าคนแบ่งจะไม่รู้เหรอว่ามัน
    ได้กี่ ip ก็คนแบ่งแบ่งเองว่า 192.168.0.1-192.168.0.254 ให้เป็น vlan 100 อะ
    ก็ต้องรู้อะดิว่า vlan 100 มันมี 254 ip อะ แล้วเค้าจามาถามทำไมละ
    ผมถึงบอกว่ามันเป็นการทำย้อนไงมันสวนทางกับคำถามอะ
    บางทีอาจจะเป็นคำถามในข้อสอบก็ได้ประมาณว่าอาจารย์มาถามน้องเค้าว่าถ้าแบ่ง VLan Layer3 แบบนี้ที่ switch จะได้กี่ VLan แต่ละ VLan มีกี่ ip ก็ได้
    น้องเค้าอาจจะเรียน CCNA3 Switch and VLAN Configuration ก็ได้นะผมเดาเอาเหอๆ
    Last edited by JO; 12 Mar 2007 at 03:35:52.

  15. #15
    OverclockZone Member AvantGarde's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006

    Default

    ผมก็ว่างั้นอะครับ ให้คนถามมาบอกเองจะดีสุด แต่ป่านนี้คงไม่ได้งงเรื่อง vlan แล้วละ
    งงเรื่องอื่นมากกว่า เพราะถ้าอ่านหมดนี่คงเก่งได้แล้วละครับ

    มงกรหยก กำเนิดก๊วยเจ๋ง ไม่รู้ภาคไหนใครแสดงอะผมชอบที่มีอยู่ภาคนึงพระเอกโง่ๆหน่อย
    ตอนจะเรียนวิธะยายุทธ อะให้นางเอกทำกับข้าวให้ อาจาร์ทาน แลกกับให้พระเอกเรียนวิชาอะ
    อยากได้ภาคนี้อะ

  16. #16
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    Quote Originally Posted by AvantGarde View Post
    มงกรหยก กำเนิดก๊วยเจ๋ง ไม่รู้ภาคไหนใครแสดงอะผมชอบที่มีอยู่ภาคนึงพระเอกโง่ๆหน่อย
    ตอนจะเรียนวิธะยายุทธ อะให้นางเอกทำกับข้าวให้ อาจาร์ทาน แลกกับให้พระเอกเรียนวิชาอะ
    อยากได้ภาคนี้อะ

    ภาคนี้ละครับที่ผมดูอยู่ DVD 5แผ่น แผ่นละ6ชม. เพิ่งดูจบเมื่อเช้านี้เองดูมา2วันกว่าๆ กว่าจะจบ
    Last edited by JO; 12 Mar 2007 at 08:44:36.

  17. #17
    OverclockZone Member ninenine's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2007

    Default

    ขอบคุณครับ ผม

  18. #18
    OverclockZone Member Freekickgundam's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    ที่ว่างในใจเธอ

    Default

    แต่ละคนความรู้แน่น
    เรียนciscoมาคืออ.ไปหมดแล้ว

  19. #19
    OverclockZone Member ninenine's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2007

    Default

    ขอบคุณครับ พอดี ทำงาน ด้าน เน็ก เวิก น่ะครับ กำลัง config พวก อุปกรณ์cisco ตอนนี้รู้ในระดับ นึงแล้ว เล่นsimu ของ PACKET 4.0 อยู่ เวิกเหมือนกัน bonso ก็เล่น แต่ยาก ยังไงก็ขอบคุณครับ มีปัญหา ไว้มาถามใหม่นะครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •