clock จนเน่าเลยค่ะ
overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 19 of 19

Thread: clock จนเน่าเลยค่ะ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Mar 2007

    Default clock จนเน่าเลยค่ะ

    คือแบบว่าเคย clock มาครั้งหนึ่งเมื่อนานมาแล้ว (เพราะเข้ามาดูที่เว็ปนี้แหละ) ตอนนั้นบอร์ดยังเป็น gigabyte อยู่เลยค่ะ มันไม่มีฟั่งชั่นในการ fix บัสระบบโดยรวม (cpu amd xp 2500+) ก็ปรับไปทีละนิดไปเรื่อยๆ จนมันถึง 200 (x11) ก็ปรับต่อไปอีกเพราะ cpu มันไม่ร้อนเท่าไร (ใช้หม้อน้ำ) สักพักก็ดับวูบเปิดไม่ติดเลย ก็เลยตรวจดูก็ปรากฏว่า การ์ดจอไหม้ สล๊อด AGP เสีย เพาเวอร์พัง (เพาเวอร์ของเน่าค่ะ) ก็เลยซื้อใหม่เป็นการ์ดจอ fx5200 บอร์ด ASUS เพาเวอร์ยี่ห้อดีขึ้นมาหน่อย 520 w หลังจากนั้นก็ผ่านไปหลายปี (น่าจะ3-4ปี) เมื่อวานได้เข้ามาที่เว๊ปนี้อีกครั้ง ก็เลยจะลอง clock อีกครั้ง ได้เข้าไปปรับเพิ่มทีละ 1 จาก 166 ไป 177 ไปแบบนี้เรื่อยๆ แต่บอร์ด asus ก็ยังไม่มีฟั่งชั่นในการ fix บัสระบบโดยรวม แต่มันจะมีให้เลือกแบบนี้ค่ะ 166/33, 167/34, 168/34, 169/34, 170/35 ... ไปแบบนี้เรื่อยๆค่ะ จนมาถึง 187/37 ก็ยังเข้าวินโดวส์ได้ค่ะ (vista) ก็เลยเข้าไปปรับอีกเป็น 188/38 ก็ปรากฏว่าเข้าวินโดวส์ไม่ได้เลยค่ะ ก็เลยปรับมาที่ 166/33 ตามเดิม ก็ยังเข้าไม่ได้อีก คราวนี้ก็เลยลงวินโดวส์ใหม่เลย ผลปรากฏว่าลงวินโดวส์ไม่ได้ มันแจ้ง errer อะไรสักอย่าง ก็เลยถอดการ์ดและอุปกรณ์ต่างๆออกหมด และถอดถ่านไบออสออกด้วย แล้วเปลี่ยนเป็นลงวินโดวส์ xp แทน ก็ลงไม่ได้ค่ะมันจะขึ้นจอฟ้าทุกครั้ง ก็เลยปล่อยเครื่องทิ้งไว้ พอมาวันนี้ก็ลองลงวินโดว์ xp อีกก็ลงไม่ได้ (ลองจนเมื่อยเลย) ก็เลยคิดจะกลับไปลง vista อีกครั้งก็กลับลงได้อย่าง"ปาติหาน" (พิมพ์ให้เหมือนโฆษณาหน่อย) จนได้เข้าบอร์ดมาพิมพ์บอกนี้แหละค่ะ อุปกรณ์ทุกตัวก็เช็คดูแล้วก็ปกติดี ยกเว้นการ์ดโมเด็มกับซาวส์การ์ดที่ดูตรงขาทองแดง มันเป็นรอยไหม้คล้ายๆแบบเป็นสนิมทองแดงเกาะอยู่อ่ะค่ะ ไม่ใช้ไหม้แบบดำๆ ก็เลยอยากจะมาถามผู้รู้อ่ะค่ะว่าทำยังไงถึงจะลงวินโดวส์ xp ได้อีกครั้ง (vista ก็ดีแต่มีปัญหาเรื่องไดว์เวอร์) หรือว่าต้องจับเมนบอร์ดไปอาบน้ำค่ะ ช่วยบอกวิธีแก้ด้วยทีเถอะค่ะไหว้แหละ

  2. #2
    OverclockZone Member kengJA's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2006

    Default

    ลองเครีย cmos ที่บอร์ดดูสิครับ อ่านจากคู่มือนั้นแหล่ะ

    ค่าจะได้กลับมาเหมือนค่าเริ่มต้น

    ถอดถ่านออก บางที่ค่าต่าง ๆ มัึนก็ไม่กลับเป็นเหมือนเดิม

    ปล เห็นคำว่า ค่ะ ไม่ได้ ต้องเข้ามาดูทุกทีเลย

  3. #3
    OverclockZone Member Golf160's Avatar
    Join Date
    27 Jan 2007

    Default

    สรุปว่าเป็นอ่าไรกันแน่ ยิ่งอ่านยิ่ง งง

    เป็นที่ BIos หรือ Driver อ่า
    ถ้า Bios ก็ถอดถ่าน
    ถ้า Driver ต้องค่อยสำหรับ Vista

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Mar 2007

    Default

    ง่ะ เราก็ว่าบอกไปแล้วน๊า ว่าถอดถ่านไบออสออกแล้ว ปัญหาก็คือลงวินโดวส์ xp ไม่ได้ค่ะ วินโดวส์วิตต้าก็ลงไม่ได้ แต่วันนี้ลงได้แล้ว เหลือแต่ xp นี้แหละค่ะลงไม่ได้ พอเอาแผ่นใส่เข้าไปมันก็จะโหลดไดว์เวอร์ต่างๆใช้ไหมค่ะ พอถึงข้อความ start windows setup สักพักก็ขึ้นจอฟ้าเลยค่ะ (ตอนนี้ค่าตามเดิมไม่ได้ clock) ลองจนปวดหัวแย้ว
    Last edited by aodvip; 7 Mar 2007 at 15:54:23.

  5. #5
    OverclockZone Member poqepaq's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2007
    Location
    Metro Park Condo

    Default

    บอร์ดมีจั๊มเปอร์เคลียร์ cmos มั้ยครับ ลองหาอ่านจากคู่มือดูครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Mar 2007

    Default

    Quote Originally Posted by poqepaq View Post
    บอร์ดมีจั๊มเปอร์เคลียร์ cmos มั้ยครับ ลองหาอ่านจากคู่มือดูครับ
    มีค่ะ ทำหมดแล้ว พูดง่ายๆคือ เคลียจนเครื่องมันกลับสู่สภาพเดิมหมดแล้วค่ะ แต่ก็ยังลงไม่ได้ ยังปวดหัวอยู่เลยเนี๊ย มันจะขึ้นรหัส errer ประมาณแบบนี้อ่ะค่ะ 0x000000006f ทำนองนี้ ก่อน clock ก็ยังไม่เป็นนะค่ะ มันมาเป็นตอนที่ clock จนถึงจุดเข้าวินโดวส์ไม่ได้นี้แหละค่ะ ถ้าไบออสยังไม่เคลียจะไม่แปลกใจเลยค่ะ แต่นี้เคลียแล้ว!!! ก็เลยงงตึบอยู่นี้แหละค่ะ

  7. #7
    OverclockZone Member ShadowkinGjr's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default

    ตามความคิดเห็นที่ 5 คับ หาจัมเปอร์ แล้วเคลียร์ซีมอส ซะเลยคับ ถอดถ่นบ้างบอร์ดไม่หายคับ เคยเจอมาแล้ว

  8. #8
    OverclockZone Member Cesc's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Creative University

    Default

    Quote Originally Posted by kengJA View Post
    ลองเครีย cmos ที่บอร์ดดูสิครับ อ่านจากคู่มือนั้นแหล่ะ

    ค่าจะได้กลับมาเหมือนค่าเริ่มต้น

    ถอดถ่านออก บางที่ค่าต่าง ๆ มัึนก็ไม่กลับเป็นเหมือนเดิม

    ปล เห็นคำว่า ค่ะ ไม่ได้ ต้องเข้ามาดูทุกทีเลย

    แล้วถ้าเป็น ค่ะ แบบเสียงใหญ่ๆจะเข้ามาไหม่เนี่ย

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Mar 2007

    Default

    กาม เราก็ว่าพูดเข้าใจแล้วนะค่ะว่า ถอดถ่าน+จัมเปอร์ แล้วย้ำอีกครั้ง ถอดถ่าน+จัมเปอร์ แล้ว จนวันที่มันกลายเป็นปี 45 แล้วนู้น

  10. #10
    OverclockZone Member kaluu's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ลองเปลี่ยนแผ่น xp มั้ย ไปเอาแ่ผ่นอื่นลง...
    หรือ น่าจะเกี่ยวกับแรมด้วยอ่ะ เอาแรมคนอื่นมายืมใส่ก่อน อย่าไปคล็อกละ
    อีกเรื่องตอนลงอย่าพึ่งไปคล็อกมันนะ ลงเพียวๆธรรมดาไปก่อน แล้วค่อยคล็อกทีหลัง...

  11. #11
    OverclockZone Member kidnapped1's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    กทม. สุทธิสาร

    Default

    น่ากลัว ตอนคล๊อกปรับ ไฟ อาไรป้าว น่ากลัวๆๆๆๆๆๆๆ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Mar 2007

    Default

    Quote Originally Posted by kidnapped1 View Post
    น่ากลัว ตอนคล๊อกปรับ ไฟ อาไรป้าว น่ากลัวๆๆๆๆๆๆๆ
    ในบอร์ดมันมีแค่ให้ปรับไฟ CPU อย่าเดียวค่ะ นอกนั้นปรับไม่ได้ พอ clock จนถึงจุดเข้าวินโดวส์ไม่ได้ก็นึกว่าไฟไม่พอ ก็เลยไปเพิ่มไฟขึ้นจาก 1.65 ยัน 1.85 ก็ยังเข้าไม่ได้ก็นึกว่าไม่ใช้เกี่ยวกับไฟแหละ ก็เลยรีกลับโดยการถอดถ่าย+จั๊มเปอร์แล้วอย่างที่บอกนั้นแหละค่ะ แล้วปิดเครื่องไปสักพักใหญ่แล้วมาลงวินโดวส์ มันก็ไม่ได้อย่างที่บอกนั้นแหละค่ะ

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    ห้วยสะท้อน

    Default

    ตั้ง default bios แล้ว ลง patition ใหม่ (แรมเน่าไปแล้วป่าวครับ อุ อุ)

  14. #14
    OverclockZone Member sifer2002's Avatar
    Join Date
    10 Jan 2007

    Default

    แรมเน่าไปแล้วมั้งครับ ไม่รู้จิ ตอนนี้เครื่องเก่าก็ XP1700+ 1.43GHz clock ไปที่ 2.14 GHz ก็ใช้งานได้ดี บอร์ดเป็น ASUS A7V8X-X innoFX5200 kingston 512 DDR 333 ครับ

  15. #15
    OverclockZone Member manok's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006
    Location
    เซียร์รังสิต, ฟิวเจอร์,

    Default

    ที่เคยเจอมา แปลกแต่จริง ให้ลองหา XP Version อื่น(หรือเอา Service Pack1 เลยก็ได้นะครับ)ลงดูคับ ใช้ได้เลย เรื่องจริง เจอมาหลายครั้งแล้ว
    ปล.บอกไม่ได้เหมือนกันว่าเพราะอะไรงงเหมือนกัน แต่มันเป็นไปแล้ววววว

  16. #16
    AMD fan
    Guest

    Default

    ของผมใช้ xp1700+ รหัส DUT3C ตัวที่โด่งดัง กับ A7N8X-E คล้อกไปที่ 2052 (171*12) ใช้ไฟ1.75 ใช้มาเกือบ3ปี แล้วสักอาทิตย์ที่แล้วอยู่ๆ ก็มีอาการ blue screen ตลอด เข้าวินโดวไม่ได้เลย ขนาดลดสปีดมาเท่าสเปคจริงก็ไม่หาย แล้วผมก็ทำแบบเจ้าของกระทู้ไล่เช็คทุกอย่าง ถอดมาทีละชิ้น เคลียร์ jumper cmos
    ถอด batt ถ่านก็ไม่หาย ก็เลยมาหาข้อมูลใน net ดูสักพักมาเจอประเด็นเรื่อง capacitor บวม ผมก็เลยฟันธงไปว่า บอดคงจะไปแน่ๆ ออกรวนๆ เลยตัดสินใจซื้อใหม่ยกแผงเลย ตอนนี้ใช้ AMD x2 3600+ กับ M2n4-sli
    Ram Kingston 667 chip samsung 1GB
    คล้อกไปที่ 2.3 Ghz สบายๆโดยไม่ต้องปรับอะไรเลย แล้วเข้า window ใช้ Harddisk เก่าลูกเดิม ไม่มีปัญหาใดๆครับ

    ถ้าเชคหมดทุกจุดแล้ว ไม่เจออะไรก็เดาได้ระดับนึงว่าเป็นเมนบอดแหละครับ
    เพราะ user ธรรมดาส่วนใหญ่จะไม่มีชิ้นนี้ไว้เปลี่ยน เลยอยากที่จะเดาอาการออก

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Mar 2007

    Default

    ขอบคุณ 2 เรปบนมากๆเลยน่ะค่ะ เป็นคำตอบที่น่าพอใจมากค่ะ แต่โดยส่วนตัวก็ยังงงๆอยู่ เพราะลงวิตต้าได้ แต่ลงxpไม่ได้ กลายเป็นปัญหาโลกแตกเลย (ขณะที่พิมพ์นี้ก็คือเครื่องที่ clock นั้นแหละค่ะ แต่เป็นวิตต้า) ตอนนี้เดาได้เลยว่าวิน xp (แบบดั้งเดิมไม่มีโม) ที่มีอยู่ คงจะไม่ถูกโฉลกกับเครื่องที่ผ่านการ clock มาแล้วแน่ๆ หรือไม่ก็บอร์ดอาจจะเน่าอย่างที่คุณ AMD fan บอกมา
    แต่เคยได้ข่าวว่าวินxpมีปัญหากับเพนเทียมดี ตอนลงวินโดวส์จริงหรือเปล่าค่ะ แบบที่ว่าขึ้นจอฟ้าตอนติดตั้ง (ลักษณะอาการคล้ายๆกันเลย) เห็นว่าร้านคอมปวดหัวมากเวลาลงเป็นแทบทุกเครื่องเลย แต่ใช้วินxp2006 v.5 กลับลงผ่านอย่างง่ายดาย จริงหรือเปล่าค่ะ จะได้ไปลองเอาตัวนี้มาลงดูเพราะเห็นในบิตมีปล่อยตัวนี้อยู่
    Last edited by aodvip; 8 Mar 2007 at 22:52:33.

  18. #18
    OverclockZone Member sifer2002's Avatar
    Join Date
    10 Jan 2007

    Default

    คือ ลง XP จะมีปัญหากับบอร์ดที่เป็น 965 อ่ะครับ เพราะมักจะใช้ J-micron คุม IDE ซึ่งใช้ต่อ CD-DVD drive เวลาเอาเวอร์ชั่นที่ตัดแต่งพันธุกรรมมาลง มันเลยมีปัญหากะ driver ต่างๆ ของ windows อ่ะครับ โดยเฉพาะการทำ Raid HDD

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Feb 2007

    Default

    เล่าซะเห็นภาพเลย แอบขำนิดๆ 555


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •