overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: ถามเกี่ยวกับ Ext hdd box 2 bay

  1. #1
    OverclockZone Member tee0's Avatar
    Join Date
    21 Nov 2007
    Location
    คาซักสถาน

    Talking ถามเกี่ยวกับ Ext hdd box 2 bay

    คือผมไปเจอ Box 2 Bay RAID > Model RS-M2TS มาครับ มีใครเคยใช้บ้างมั้ยครับ ผมอยากจะทราบว่าถ้าต่อ port esata สามารถเห็นเป็น 2 drive ปกติได้รึเปล่าครับ




  2. #2
    OverclockZone Member tee0's Avatar
    Join Date
    21 Nov 2007
    Location
    คาซักสถาน

    Default

    ดันหน่อย

  3. #3
    OverclockZone Member tee0's Avatar
    Join Date
    21 Nov 2007
    Location
    คาซักสถาน

    Default

    ไม่มีใครเคยลองเลยหรอครับ
    hdd 2 ตัวเข้า esata

  4. #4
    OverclockZone Member tee0's Avatar
    Join Date
    21 Nov 2007
    Location
    คาซักสถาน

    Default

    ช่วยตอบหน่อยครับ

  5. #5
    OverclockZone Member Rabbit fire's Avatar
    Join Date
    28 Jul 2007
    Location
    EARTH

    Default

    HDD 2 ตัว ใส่ Box แล้วเชื่อมต่อผ่าน eSATA กับ PC หรือ Notebook
    มันก็จะมองเห็น HDD ที่เราเชื่อมต่อตาม mode ที่เรากำหนด
    ลองเข้าไปดูรูปตามที่ผมเคยใช้งาน Ext ประเภทนี้ดูครับ

    Review : CFI-B4023 Combo RAID enclosure

  6. #6
    OverclockZone Member tee0's Avatar
    Join Date
    21 Nov 2007
    Location
    คาซักสถาน

    Default

    Quote Originally Posted by Rabbit fire View Post
    HDD 2 ตัว ใส่ Box แล้วเชื่อมต่อผ่าน eSATA กับ PC หรือ Notebook
    มันก็จะมองเห็น HDD ที่เราเชื่อมต่อตาม mode ที่เรากำหนด
    ลองเข้าไปดูรูปตามที่ผมเคยใช้งาน Ext ประเภทนี้ดูครับ

    Review : CFI-B4023 Combo RAID enclosure
    ขอบคุณมากครับ ใน review ของท่าน Rabbit fire น่าเสียดายที่ได้ลองต่อ eSATA ครับ มิเช่นนั้นคงตอบคำถามในใจผมได้เป็นแน่แท้
    ตอนนี้ผมยังไม่แน่ใจว่าถ้าต่อ esata จะมองเห็นเป็นสองลูกรึเปล่าหนะครับ
    ยังไม่เคยเห็นใครลองให้ดูเลยอะ

    มีท่านใดเคยลองกรุณาบอกต่อด้วยครับ บอกเป็นรุ่นมาก็ได้ครับว่าใช้ enclosure รุ่นใด
    Last edited by tee0; 24 Feb 2009 at 13:12:47.

  7. #7
    OverclockZone Member tee0's Avatar
    Join Date
    21 Nov 2007
    Location
    คาซักสถาน

    Default

    ยังหาคำตอบต่อไปครับผม

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Dec 2008

    Default

    พอดีผมไปซื้อ box อีกยี่ห้อหนึ่งมา พอใส่ hd มากกว่า 1 ลูกกับ eSATA แล้วปรากฏว่าเจอ HD แค่ลูกเดียว
    (ลืมบอกไปว่า ที่ box มีช่องให้ต่อ eSATA เข้าไปเพียงแค่ 1 ช่องครับ แต่เสียบ hd ได้ 4 ลูก)
    ก็ได้คุยกับคนขาย ซึ่งได้สอบถามไปทางต่างประเทศ เค้าแจ้งมาว่า eSATA ที่จะเห็น HD หลายๆลูกได้นั้น
    ต้องใช้กับ SATA Controller ดี ๆ งวดนี้เลยมีคำถามขึ้นมาในหัวเลยว่า SATA Controller ดี ๆ เนี่ยมันคืออะไร?

    ก็เลยไปพึ่งอาจารย์ google หาข้อมูลเพิ่มเติม ก็ได้ความว่าการต่อ eSATA 1 port กระจายให้ HD หลายลูก
    ต้องอาศัย Feature บนชิปเซทของ SATA Controller ที่ชื่อว่า Port Multiplier หรือพิมพ์สั้นๆว่า PM
    พอหาข้อมูลต่อไปก็ได้ความว่า ICH9 ICH10 ซึ่งมากับชิปเซท MB ของ Intel ไม่มี Feature นี้มาให้
    ทำให้ต้องเดือดร้อนไปหา SATA Controller ที่รองรับ PM ก็ไปถามอาจารย์กูต่อว่าแล้วชิปเซทอะไรล่ะที่รองรับ
    ก็ได้ความว่า ชิปเซทที่รองรับของ Silicon กับ JMB มีดังรุ่นนี้
    (เฉพาะรุ่นที่ไม่ได้ทำ Raid นะครับ รุ่นที่ทำ Raid ไม่ได้สนใจ เพราะงบไม่ถึง แหะ ๆ)
    sil3124 pci/pci-x to 4 port sata 300
    sil3132 pci express 1x to 2 port sata 300
    sil3531 pci express 1x to 1 port sata 300
    JMB361-366
    นั่นเลยทำให้ชีวิตลำเค็ญ เพราะว่าหาซื้อ SATA Controller ที่ใช้ชิปเซ็ทพวกนี้ไม่ได้ T^T

    คำเตือน : ข้อมูลที่หามา ได้จากการอ่านเวปภาษาบ้านเกิ๊ดดด บ้านเกิด อ่านออกมั่ง เดาเอามั่ง งู ๆ ปลา ๆ
    ฉะนั้นหากท่านซื้อมาแล้วใช้ไม่ได้ ข้าพเจ้าขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย เพราะข้าพเจ้าจะไม่ขอรับผิดชอบใดๆทั้งสิ้น

    ป.ล. ทางผู้ขาย box ให้ข้าพเจ้าได้คอนเฟิร์มว่า Sil3512 ที่ขายอยู่ที่ Dtech ในราคาราว 800 บาท
    ไม่สามารถใช้ได้

  9. #9
    OverclockZone Member tee0's Avatar
    Join Date
    21 Nov 2007
    Location
    คาซักสถาน

    Default

    ขอบคุณมากครับ ทีนี้เข้าใจแล้วครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •